Tuyệt đối không nêm nước mắm + bột ngọt vào nồi phở sẽ làm cho xúp có vị chua và đen nồi phở mất ngon. Khi nào ăn thì múc xúp ra riêng cái tô, ai muốn ăn nước mắm thì cho vào nêm riêng. Sau đó mới chan xúp nêm xong lên trên mặt tô phở đã trình bày xong. Củ cải trắng làm cho nước lèo ngọt và công dụng hút hết chất đen để làm cho nồi phở trong.

Phở 

Nguyên Liu:

10 pounds xương ng bò

16 quartz (13 lít)nước

2 pounds tht bò nt thái mng ăn ph

2-3 pounds tht nm (flank)

1/2 miếng bò bp khong 3 pounds

2 pounds gân bò

1 pound sách bò (0.454 kg)

3 củ hành tây size ln

1 củ ci trng ln

4-6 lát gng

2 trái tho quả khô

4 star anise (hoa hi)

1/2 cup ht ngò khô (húng)

1 cây quế khô cỡ ngón tây

Đường phèn, mui

Bánh phở tươi hoặc bánh phở khô

Rau thơm: húng quế, ngò gai, ngò ôm, hành lá

Giá tươi, tiêu, ớt hiểm, tương ớt

Cách Làm:

1. Ra sch xương bò. Bc ni nước 16 quartz nu sôi lên, bỏ xương bò vào nu cho sôi lên, tbếpđỗ nước dơ, ra sch xương bng nước lnh, lđũa moi hết tuỷ và mỡ trong xương ra, ra tht sch li phía trong và ngoài, để riêng ra cái thau.

2. Bc ni nước lnh ln trên bếp nu cho sôi lên, bỏ xương vào cho ngp nước + gng + 1 onion nướng, không đẩy np, mở la riu riu hm trong vòng 6-8 tiếng hoc 12 tiếng cho chngt ca xương thm vào nước.

3. Sau khi hm xương xong, cho vào: Ht ngò cho vào lò nướng 350 degree(độ) c15-20 phút + củ ci xt thành khúc cỡ 2-3 phân + 2 trái tho quả khô + 4 star anises + quế, hm thêm 15- 20 phút. Tt bếp. Vt hết ra trừ xương.

4. Cho vào ni 1 mung canh mui + 1 cđường phèn bng ngón chân cái. Nhvt bt

thường xuyên.

5. Hm tht: tht bò bp + nm + gân ra sch bng nước lnh pha mui. Cho vào ni khác, nêm chút mui + đường, hm 45-1 tiếng cho bp + nm mm ly ra xnước lnh, xt thmng để riêng ra. Còn gân bò thì hm 3-4 tiếng cho đến khi mm. Nhớ vt bt thường xuyên.

Khi gân mm ly ra xả nước lnh, xt miếng văn, xếp lên dĩa nm + bò bp cho gn. Còn ni nước xúp thì ly 1 cái khăn sch ra sch hoc miếng vi mng ra sch, lc ly nước xúp và trong cho vào ni xúp ph.

6. Thái tht bò nt tht mng. Còn “sách” thì la tổ ong tht là mng mi ngon, trng sơ vi 1 chén dm + nước sôi, ly ra xả nước lnh, xt miếng văn, xếp lên chung vi step 5.

7. Ra sch rau sng để qua mt bên. Hành lá xt nhỏ t him xt nh, hành tây xt si.

8. Trình bày: Ăn tđâu thì luc phở tới đó. Nấu nồi nước sôi chụn sơ bánh phở để vào tô, xếp hết các thứ thịt mỗi thứ một ít lên trên, chan nước lèo lên, cho vào rau sống. Dùng nóng.

Hỏi: Làm sao để nấu phở ngon?

Để nước lèo được ngọt có thể dùng:

1. Tôm khô nhỏ- nước rất ngọt

2. Mực khô hoặc râu mực nhỏ

3. Con sá sùng (một loại hải sản)

Để có mùi thơm, người ta dùng tiểu hồi, không dùng đại hồi (anis).

Rất quan trong, tăng hấp dẫn là vị hạt tiêu.

Phở bò chín mới là đúng hiệu. Miếng thịt ngon: Dùng đến đâu, thái đến đó. Thái sẵn bị khô, giảm hấp dẫn.

Khi ăn phở tái: cần có gừng thái chỉ , ít nhiều tùy khẩu vị.

Cuối đông có hành ta củ trắng rất ngọt. Có xa xứ ( Vẫn ỡ VN) mới thấy vị ngọt của hành trắng tuyệt vời khi ăn cùng với bát phở nóng.

Ở miền Nam, người ta thích ăn phở với nhiều loại rau. Đặc biệt là : Rau húng quế , mùi tàu ( ngò gai ), giá đỗ xanh. Các loại này để nguyên cây (đương nhiên có rửa sạch-bẩn cỡ nào không biết) tùy khách lựa nhặt. Giá đỗ có thể trần hay không tùy khẩu vị khách. Ngoài ra còn dùng tương đen, tương đỏ- chế phẩm của đậu nành( đậu tương). Rất tiếc trong Nam không có rau thơm, một loại rất đặc trưng của rau LÁNG- HANÔI). Bát phở mà gia vị thiếu rau thơm, giá trị bớt đi một phần, Nhiều người Hanội sống ở trong Nam đành chấp nhận dùng loại rau thay thế là rau húng nhủi, húng cay nhưng cũng không tạo được mùi thơm ưng ý.

Hành tây dùng không thích hợp – nhưng cũng tùy khẩu vị.

Chanh cần để tạo vị chua, không có chanh dùng dấm gạo thay thế. Vài chỗ thay thế bằng quất ( tắc, hạnh ),  nó phá hết vị phở nên quyết không động tới.

SUU TAM

 

 

Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về [email protected]