Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên. Gia đình tôi chỉ có Cha, Mẹ và hai anh chị em. Con cháu cả dòng họ đều là đạo Phật. Cuộc sống từ thuở thiếu thời với bao nhiêu cám dỗ như một định mệnh dìm nát cuộc đời tôi… Và rồi một điều kỳ diệu đã xảy đến….

Là một gia đình thuộc tầng lớp trung bình của xã hội Việt Nam. Tuổi thơ tôi lớn lên thật êm đềm trong tình thương của Cha Mẹ và những người thân xung quanh. Tôi không biết đến Chúa là ai cả. Ở nơi tôi sinh sống chỉ có duy nhất một  Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo. Tôi thường lấy làm không thích về những người tin Chúa và ghét bỏ họ  bởi  tôi cho rằng Cha Mẹ tôi như thế nào thì tôi như vậy. Nhưng thực sự tôi cũng không hiểu gì về giáo lý nhà Phật. Chỉ có một điều tôi thấy làm lạ đó là: Tuy tôi ghét những người tin Chúa nhưng tôi lại thích đến Nhà Thờ đứng bên ngoài  để nghe họ hát những bài Thánh Ca vào những buổi thờ phượng thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần. 

Những năm tháng êm đềm tuổi thơ của tôi cứ dần trôi qua cho đến năm tôi 17 tuổi. Do đua đòi theo lối sông hiện đại nên tôi học ngày một kém đi. Suốt ngày tôi chỉ lo chơi bời với bạn bè và lao đầu vào rượu chè, cờ bạc và internet với  những trò game. Thậm chí có những lần tôi ngồi ở tiệm  internet đến cả một tuần mà không chịu về nhà. Những khi hết tiền tôi thường về nhà móc trộm tiền của mẹ hoặc là mang chiếc xe đi đến hiệu cầm đồ để lấy tiền tiêu xài. Rồi tôi sa vào con đường nghiện ngập thuốc men. Tôi đã tập hút thuốc lá để chứng tỏ mình là dân ăn chơi. Càng ngày tôi càng sa lầy trong vũng bùn tội lỗi. Tôi đã đi ăn trộm, ăn cắp để lấy tiền tiêu xài. Cho đến một ngày Cha Mẹ tôi phát hiện ra đưa con của mình ngày một hư hỏng. Cha Mẹ tôi rất buồn và khuyên bảo, chạy vạy lo cho tôi học một ngành nghề với hy vọng tôi sẽ biết chú tâm vào làm ăn mà từ bỏ con đường tội lỗi và lo xây dựng cuộc sống cho tương lai. Thế nhưng tôi không chịu làm ăn mà chỉ lo chơi bời, lêu lỏng. Rồi bao nhiêu những hy vọng của Cha Mẹ đặt nơi tôi cũng tan biến hết khi tôi bỏ bê công việc không chịu làm với hết lý do này cho đến lý do khác do chính tôi đặt ra. Đã bao lần tôi cãi lời Cha Mẹ tôi vì tôi cho rằng Cha Mẹ không hiểu tôi. Tôi đâu biết rằng Cha Mẹ đang chịu đựng những nỗi đau đớn vì tôi. Tôi chỉ nghĩ rằng tất cả mọi người đang xa lánh mình. Tôi buồn chán khi nghĩ rằng mình thật vô ích khi sống trên đời này. Tôi chỉ muốn đi đến một nơi thật xa để quên đi quá khứ của mình. Rồi cơ hội ấy cũng đến với tôi khi xã tôi có một đợt tuyển công nhân đi lao động ở  Malaysia. Mọi mong ước của tôi đã được thỏa mãn. Chỉ hai tháng sau đó tôi đã được đặt chân đến Malaysia. Một nơi mà không có ai biết đến tôi và cái quá khứ xấu xa đầy tội lỗi của tôi. Tôi tự hứa với lòng mình rằng tôi sẽ quyết tâm để làm lại từ đầu. Tôi sẽ lập nghiệp với chính bàn tay của mình. Nhưng… mọi việc không đơn giản như  tôi suy nghĩ. Qua Malaysia rồi tôi mới thấu hiểu được cái cảm giác xa nhà và tự mình phải lo toan mọi việc. Thật khó khăn nhưng sau những ngày tháng làm việc tôi cũng dành dụm được một số tiền khá lớn. Đang chuẩn bị gởi tiền về thì có một người bạn rủ tôi đi sang nhà một người bạn khác chơi. Khi đến nơi tôi thấy họ đang đánh bạc. Với bản tính cũ và với ham muốn là mình có thể kiếm thêm chút đỉnh để gởi về nhà. Sẵn lúc đang có tiền, tôi ngồi xuống chơi mà không hề suy nghĩ gì? Càng chơi  tôi càng thua lỗ cho đến lúc tôi không còn được lấy một đồng lẻ nào. Bao nhiêu là quyết tâm, sức lực và hy vọng đã tan biến chỉ trong một đêm. Tôi ra về như kẻ mất hồn, tôi như bị suy sụp hẳn đi. Dường như không còn sức lực để làm gì nữa. Càng ngày tôi càng chán nản, tôi lao đầu vào rượu chè. Rồi có bao nhiêu tiền tôi lại cờ bạc với hy vọng gỡ gạt được. Nhưng mọi suy nghĩ đó đã đưa tôi đến sự tuyệt vọng. Việc làm ở công ty và cách đối xử hà khắc, tệ bạc với công nhân khiến tôi phải bỏ trốn ra ngoài.

Trong thời gian đầu tôi xin được việc làm cho một ông chủ cai thầu xây dựng trong một ngôi chùa. Một tháng sau đó cũng do cờ bạc, Ông chủ tôi đã đánh thua hết cả tiền nhận thầu công trình và bỏ trốn. Thế là cả tháng lương của tôi đi cùng ông luôn. Tôi lại càng buồn chán hơn nên tôi lai lao đầu vào chơi bời và đau đòi cùng bạn bè. Không đi làm thì không có tiền. Ngày này qua ngày khác tôi chỉ uống rượu. Tôi đã tham gia vào những băng nhóm tội phạm. Với bản tính liều lĩnh khiến tôi sớm trở thành dân đàn anh trong băng nhóm. Suốt ngày chỉ uống rượu và bàn tính mưu kế, tìm địa điểm để cướp bóc kiếm tiền. Tôi tham gia rất nhiều phi vụ nhưng không lần nào thành công. Tôi cảm thấy dường như có một Đấng nào đó đang đi cùng, bảo vệ và giúp tôi tránh khỏi những tội ác. Cứ lần nào có tôi tham gia thì băng nhóm thất bại. Việc không có, cướp cũng thất bại khiến tôi trở nên nghèo khốn. Một ngày kia tôi được một người bạn tìm giúp một công việc với đồng lương khá ổn định. 

Tôi bắt đầu vào những ngày làm việc mới cùng với hai người bạn. Nhưng vẫn đâu vào đấy, tôi vẫn uống rượu. Một thời gian sau đó cũng chính rượu đã chia cách chúng tôi. Tôi không có bạn nhậu nhẹt. Cuộc sống trở nên vô nghĩa… 

Thời gian cứ trôi đi, tôi sống lẻ loi một mình trong căn phòng trống buồn bã. Rồi một ngày nọ, người bạn cùng làm chỗ cũ của tôi rủ tôi đi Nhà Thờ. Cậu không nói gì về Chúa nhưng cậu nói là tôi đến đó để tìm hiểu, ở đó vui lắm. Thế là tôi nhận lời… Tôi vốn không hiểu gì về Chúa nhưng tôi thấy mọi người vui vẻ, cởi mở và gần gũi  với nhau. Họ thân mật với tôi làm như chúng tôi quen nhau từ trước. Họ sống như một gia đình. Lúc ra về tôi có thấy họ bán sách. Ở một mình buồn nên tôi muốn mua một quyển sách về đọc. Quyển sách này khá dày mà giá lại rất rẻ. Ở bên này kiếm được quyển sách của người Việt Nam thật là hiếm. Thế  là tôi liền mua một quyển sách với giá 5 đồng. Tôi mua có một quyển sách mà họ tặng thêm cho tôi đến 5 quyển truyền đạo đơn. 

Tôi thích thú ra về lòng đầy mừng vui. Sau buổi Thờ Phượng ngày hôm đó tôi thấy dường như có điều gì đó động chạm vào lòng của tôi. Về nhà, tôi mở cuốn sách ra đọc. Tôi tìm hiểu và biết được rằng Chúa là Đấng sáng tạo nên trời đất và Chúa Giê- Xu là người đã chết thay tội lỗi của nhân loại trong đó có chính mình tôi. Thế mà bấy lâu nay tôi không biết. Tôi cứ đi tìm và thờ phượng những thần đâu đâu. Tôi tiếp tục mở cuốn sách và đọc trong Hê-Bơ-Rơ 13:5,  lời Chúa có hứa rằng:

 Chớ tham tiền hãy lấy điều mình có làm đủ rồi, Vì Đức Chúa Trời có phán rằng: Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu’.

Đây là câu Kinh Thánh đầu tiên động chạm vào lòng của tôi. Tôi không đọc nữa.. Tôi nằm suy nghĩ về cuộc đời của tôi. Hai mươi tuổi rồi mà tôi chưa nghe ai nói ngọt ngào với tôi như thế. Ngay cả Cha Mẹ tôi cũng có những lúc xa lánh ghét bỏ tôi. Bạn bè tôi chỉ đến với tôi những lúc tôi có tiền. Khi tôi hết tiền thì chẳng còn ai bên tôi cả. Tôi chợt hiểu rằng người bạn hữu tốt là người mà cả thế giới xa lánh mình thì người ấy đến bên mình an ủi và động viên. Tôi không hiểu sao tôi lại tin vào quyển sách ấy như thế. Và tôi thấy Chúa như là người bạn thân hữu tốt ấy của tôi. 

Sau ngày hôm đó, tôi quyết định đến Nhà Thờ để tìm hiểu về Chúa. Hai tuần sau đó tôi mới thực sự được Chúa kêu gọi và sau đó tôi đã mở lòng mình ra và tiếp nhận Chúa ngự trị vào lòng. Và tôi được Chúa biến đổi một cách lạ lùng. Tôi chuyển chỗ làm và nơi ở sang gần nơi nhóm họp để tiện cho việc đi lại học tập và nhóm họp. Điều kỳ diệu là Chúa đã sắm sẵn cho tôi một nơi ở và một công việc ổn định. Chúa đã biến những điều buồn đau, sự cô đơn của tôi thành niềm vui. Chúa đã dùng những con cái Chúa giúp đỡ và chia sẻ về tình yêu thương của Ngài cho tôi. Tôi cảm thấy như là tôi đang được sống quãng đời hạnh phúc nhất mà tôi có từ trước đến nay. Tôi thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn, vui vẻ hơn trong tình yêu thương , trong ngôi nhà yêu thương của Ngài. 

Thời gian trôi đi trong êm đềm, tôi càng ngày càng học được nhiều lời Chúa hơn. Và lời Ngài đã thay đổi tôi rất nhiều. Tôi bỏ được rượu và đặt biệt là thuốc lá, cái thứ mà tôi đã cố gắng bỏ rất nhiều lần với hết cả quyết tâm nhưng vẫn không được. Nhưng  Chúa đã làm điều đó  cho tôi một cách dễ dàng. Tôi mới hiểu được rằng bằng sức mình tôi không làm được gì cả. Trong mọi việc nếu tôi nhờ cậy Chúa thì tôi có thể làm được. và câu Kinh Thánh: “Tôi làm được mọi sự là nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” đã khắc sâu vào lòng tôi. Có những khi tôi gặp nan đề thử thách trong cuộc sống tôi thường nhớ tới lời Chúa phán rằng:

 “Mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời”.

 Mỗi một nan đề xảy đến là để giúp tôi có được một kinh nghiệm về tình yêu của Chúa. 

Thời gian ngắn ngủi tôi tin Chúa, tôi đã tích góp được một số tiền nho nhỏ để gửi về nhà để giúp cho Cha Mẹ. Chúa cũng giúp tôi biết yêu thương và ăn nói nhẹ nhàng hơn với Cha Mẹ. Tôi cũng nói về Chúa cho Cha Mẹ tôi. Lúc đầu Cha Mẹ tôi rất cứng lòng nhưng do sự cầu nguyện mà Chúa đã ban cho tôi và do Cha Mẹ tôi tin nhận Chúa nên Cha Mẹ đã mềm lòng và đồng ý cho tôi bước theo con đường của Chúa và hầu việc Ngài. 

Từ một người hư đốn, đàn anh của những kẻ giang hồ, tôi đã trở về với con người sống có mục đích, biết yêu thương như ngày hôm nay thực sự là một phép lạ. Và tôi không biết lấy gì để đền đáp ơn huệ của  Chúa dành cho tôi. Tôi chỉ  biết cầu nguyện và dâng cuộc đời lên cho Chúa xin Ngài sử dụng tôi theo ý của Ngài. Tôi ước mơ sau này khi trở về Việt Nam tôi có cơ hội đi học trường Kinh Thánh để tìm hiểu biết thêm, trau dồi về lời Chúa để đem tình yêu của Ngài cho những người xung quanh, trước hết là cho gia đình của tôi… 

Tôi chân thành cảm ơn các con cái của Đức Chúa Trời cũng như những người hầu việc Chúa đã vì tình yêu thương của Chúa mà không quản ngại khó khăn giúp đỡ tôi trong thời gian qua. Nguyện xin Chúa quyền năng ban phước bội phần trên các con cái của Ngài.

Kiên (Thái Dương) 

 


Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com