Thảm kịch của ngày 11/9, cả nước Mỹ hãy còn nhớ đến hoàn cảnh éo le của những người có dáng vẻ từ miền Trung Đông. Họ bị lên án một cách vô cớ, bị kỳ thị, bị nghi ngờ, cơ sở thương mại của họ bị đập phá mặc dầu họ là những người dân bình thường vô tội, không có dính dáp gì đến bọn khủng bố ở New York.

Đi ngược dòng thời gian hơn một chút nữa, vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, khi Ayatollah Khomeini nỗi lên phong trào vừa thánh chiến vừa chính trị lật đỗ chế độ của vua Ba Tư thời bấy giờ là the Shah của Ba Tư, người được Hoa Kỳ ủng hộ, gây nên những cuộc biểu tình, kỳ thị dữ dội ở Hoa Kỳ chống lại người Ba Tư. Đó là bối cảnh câu chuyện của Afshin Ziafat.

Ziafat được sinh ra ở Houston, Texas, là con của một bác sĩ Ba Tư, một người tôn sùng Hồi Giáo, và cũng muốn con cái ông nối gót của ông. Khi Afshin Ziafat được 2 tuổi, gia đình anh di chuyển trở về lại Ba Tư, cho đến khi có cuộc cách mạng Hồi Giáo vào cuối thập niên 70 ở Ba Tư. Cha của Afshin Ziafat vội vã đem gia đình trốn thoát khỏi Ba Tư trước khi có cuộc quản thúc con tin trong tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tehran.

Khi trở lại Houston, Texas, Afshin Ziafat được 6 tuổi và đi học lớp một. Mặc dầu được sinh ra ở Houston, nhưng vì rời nơi đó khi con nhỏ, nên Afshin Ziafat chỉ nói được tiếng Ba Tư (Farsi) và bập bẹ được ít tiếng Anh. Sự kỳ thị và bắt bớ người Ba Tư trong hoàn cảnh chính trị thời bấy giờ làm cho việc điều chỉnh đời sống ở nước Mỹ của gia đình Ziafat thật khó khăn.

“Khi người ta biết chúng tôi là người Ba Tư, người ta liệng đá vào cửa sổ nhà chúng tôi và chọc thủng bánh xe của chúng tôi,” Afshi Ziafat kể lại với giọng cay đắng lẫn diễu cợt. “Anh tôi và tôi bị đuổi ra khỏi đội banh túc cầu. Chúng tôi bị hăm dọa đánh đập nhiều lần.”

Chỉ có một kỷ niệm tốt về đời sống trên đất Mỹ trong thời thơ nhi còn ghi lại trong đầu óc của Afshin Ziafat là việc người dạy kèm dạy đọc cho cậu bé 6 tuổi mỗi ngày sau giờ đến trường. Khi Afshin Ziafat lên lớp hai, cô giáo dạy kèm tặng cho cậu bé một cuốn Tân Ước nhỏ và nói, “Bây giờ em không có hiểu được cuốn sách này đâu,” cô giáo nói, “nhưng cô muốn em giữ gìn nó cẩn thận và đọc nó khi lớn lên.” Afshin Ziafat dấu kín cuốn Kinh Thánh Tân Ước trong phòng của mình.

Ziafat lớn lên trong một gia đình rất tôn sùng Hồi giáo. Khi lên đến bậc Trung Học, Afshin tò mò về Cơ Đốc giáo. Afshin Ziafat tìm lại được quyển Kinh Thánh mà cô giáo lớp Hai cho Afshin khi còn nhỏ trong kệ sách của mình khi học năm cuối của Trung Học. Afshin Ziafat bị thu hút một cách “thích thú” với những câu chuyện về Chúa Jêsus Christ và sự giảng dạy của Ngài. “Mỗi đêm tôi đọc Kinh Thánh bằng ánh đèn pin che dưới cái mền để khi cha mẹ tôi nếu có đi vào phòng tôi bất thình lình, vẫn không biết tôi đang làm gì,” Afshin Ziafat kể lại. “Mỗi ngày đến trường, một người bạn học cùng trường, là người tin Chúa, đến quấy rầy tôi, nói cho tôi nghe về Chúa Jêsus. Tôi tranh luận với người bạn đó theo quan điểm của người Hồi Giáo. Tối lại về nhà, tôi đọc Kinh Thánh để tìm hiểu thêm về Chúa Jêsus.

“Tôi mở cuốn Tân Ước ra và đọc cuốn sách đầu tiên của Tân Ước, sách Mathiơ, từ đầu đến cuối. Chúa khuấy động lòng tôi, làm cho tôi khao khát muốn đọc thêm lời Ngài.” Afshin Ziafat chia xẻ lại.

Đang khi người Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới đang đương đầu về ảnh hưởng của những cuộc khủng bố phá hoại trong những năm vừa qua, Afshin nói, đây là thời điểm mà Đức Chúa Trời muốn đụng đến đời sống của những người như chính anh.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người với tình yêu của Đấng Christ cho họ trong thời điểm này, và tôi nghĩ đó là động lực thúc đẩy tôi,” Afshin Ziafat nói. “Tôi thật là vui có một cô giáo dạy lớp hai đã yêu thương tôi, trong hoàn cảnh ghen ghét lúc đó, đã cho tôi một quyển Kinh Thánh và nhờ đó hướng dẫn tôi đến với Đấng Christ.”

Vài tuần lễ sau, Afshin được mời tham dự một buổi truyền giảng của nhà truyền giáo Jay Strack. Afshin còn nhớ rõ ngày anh chính thức tin nhận Chúa Jêsus làm cứu Chúa, đó là ngày 28 tháng Chín, năm 1989.

Giống như những người đã từng là ngưòi Hồi giáo, Afshin phải trả giá cho quyết định tin theo Chúa Jêsus. Trên đường về nhà, Afshin thật phân vân. Cha của Afshin làm một bác sĩ nỗi tiếng ở Houston, là hội trưởng của Hội Y Khoa Hồi Giáo, và là chủ tịch của Trung Tâm Hồi Giáo Ba Tư. Afshin rất yêu kính và ngượng mộ cha mình, anh coi cha anh như là thần tượng của anh, và Afshin không muốn làm phật lòng cha. Vì vậy Afshin cố che đậy việc tin Chúa của mình được khoảng trong vòng một năm.

“Mỗi ngày thứ Bảy tôi dấu quần áo đi nhà thờ của tôi ở trong xe và đi đến một tiệm ăn nào đó để thay đồ ra vào sáng Chủ Nhật trước khi đến nhà thờ.” Afshin Ziafat kể lại. “Tôi vẫn giấu kin quyển Kinh Thánh của tôi và cố tìm dấu hết những thư từ nhà thờ tôi tham dự gởi đến.” Sau cùng cha của Afshin khám phá thấy cuốn Kinh Thánh của Afshin và hoạch hỏi Afshin. Khi Afshin thú nhận rằng anh đã trở thành người tin Chúa, cha của anh nói những lời này như tạt nước sôi vào mặt Afshin: “Nếu ngươi trở thành Cơ Đốc Nhân, ngươi không thể làm con của ta nữa.” Afshin kể lại, “lời đó như một tấn gạch đè lên người tôi. bởi vì thực tế ra Đức Chúa Trời tôi chỉ mới có biết trong vòng một năm rưởi và đây là cha của tôi, người tôi coi như anh hùng. Và lúc đó, tôi như muốn dơ hai tay lên chịu thua để nói, “Bỏ qua đi, tôi là người Muslim.”

Nhưng có một sức mạnh nào đó thúc đẩy trong lòng Afshin, làm cho chính Afshin cũng ngạc nhiên, và Afshin tỏ vẻ cương quyết nói với cha của anh rằng “nếu phải lựa chọn giữa Cha và Chúa Jêsus, con chọn Chúa Jêsus. Nếu phải lựa chọn người cha trên đất và người Cha trên trời, con chọn người Cha trên trời.” Với câu trả lời đó, anh bị gia đình từ bỏ. Đêm đó, Chúa hướng dẫn Afshin đọc Mathiơ 10, trong đó Chúa Jêsus phán, “ai xưng ta ra trước mặt thiên hạ, thì ta cũng sẽ xưng họ trước mặt Cha ta ở trên trời; còn ai chối ta trước mặt thiên hạ, thì ta cũng sẽ chối họ trước mặt Cha ta ở trên trời.”

Từ lúc đó, Afshin Ziafat chứng kiến những điều kỳ lạ Chúa thi thố trên đời sống của Afshin. Afshin cương quyết theo đuổi việc học vấn ở viện đại học Texas ở Austin, nơi đó Afshin là bạn cùng phòng với một sinh viên Cơ Đốc, cũng có quá khứ Muslim như Afshin, và cũng che dấu việc tin Chúa với cha của mình. Thời gian trôi qua, tình cha con giữa Afshin Ziafat và cha của mình cũng được hàn gắn lại với điều kiện Afshin theo học ngành y khoa để trở thành bác sĩ như cha của anh.

Nhưng Afshin quyết định đi theo con đường hầu việc Chúa thay vì làm theo ý muốn của Cha mình. Anh biết anh phải nói cho cha anh biết quyết định của anh. “Tay chân của tôi run lạch kạch và lồng ngực tôi đánh thình thịt.” Afshin kể lại. Khi nghe quyết định của Afshin, cha anh nói, “quyết định của Afshin là một vết nhơ lớn lao nhất trong cuộc đời của ông.”

Đang khi tấm lòng Afshin Ziafat nóng cháy với Chúa, Afshin đến chủng viện Southwestern Baptist Seminary để theo học thần đạo chỉ có $ 4.00 dính túi. Đến nơi đó, Afshin mới nhận ra sự ban cho dư dật của Chúa. Một cái ngân phí $ 100.00 đã có sẵn cho Afshin ở chủng viện do một người ẫn danh giúp, và Afshin được cho ở một phòng không phải trả tiền trong suốt 4 năm. Afshin có thể hoàn tất việc học để nhận được bằng cao học thần học của chủng viện Southwestern ở Forworth, Texas do sự giúp đở của nhiều người, mà đa số Afshin chưa từng biết đến.

Sau khi tốt nghiệp ở chủng viện Southwestern Seminary, Afshin Ziafat được mời làm phụ tá cho một nhà thờ ở Plano, Texas vài năm, và thường du hành để làm chứng và giảng dạy cho nhiều nơi trên thế giới, nhiều khi trước đám đông có trên 20,000 người, và rồi Afshin Ziafat khám phá ơn truyền giảng Chúa ban cho mình.

Hiện nay Afshin Ziafat trở về lại Houston để sinh sống. Afshin thường đi khắp nước Mỹ để giảng dạy ở các nhà thờ, các buổi bồi linh, và các cuộc truyền giảng.

Afshin nói cuộc đời Afshin đi quanh một vòng. Cái đam mê lớn nhất của anh hiện nay là dùng cái nguồn gốc, cái di sản mà anh có để huấn luyện và gây ảnh hưởng tới người khác để đem họ đến với niềm tin Cơ Đốc. Anh du hành sang Ba Tư nhiều lần trong một năm để làm việc chung với một tổ chức có tên là Elam Ministries, để huấn luyện những người Ba Tư, làm vững mạnh các hội thánh hiện có ở nơi đó, và thành lập những hội thánh mới ở quốc gia Hồi Giáo này. Anh muốn huấn luyện những người có triển vọng để làm người chăn bầy, và kêu gọi việc du hành sang những nước ở vùng Trung Đông, đặc biệt là các quốc gia Hồi Giáo. Anh tin chắc rằng những người Hồi giáo như anh sẽ được thu hút đến với Chúa Jêsus và cùng sứ điệp đức tin mà Cơ Đốc Giáo rao truyền mặc dầu phải đương đầu với những sự bắt bớ.

“Chúa mở đường cho tôi được phục vụ giữa vòng đồng bào đồng hương của tôi,” Afshin nói. Anh khuyến khích mọi người hãy cầu nguyện cho người Hồi giáo, yêu thương họ, và cố gắng đem sứ điệp cứu rỗi đến với những người hư mất này.

“Câu chuyện của tôi không phải là của một người tin cậy trung tín với Chúa – Tôi đến với Chúa nhưng đá lung tung và kêu la in ỏi.” Afshin Ziafat nói, “Câu chuyện của tôi là nói về sự thành tín của Chúa cho một người như tôi.”

 

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

www.vietchristian.com/niengiam/