Bạn có bao giờ trong tình trạng lưỡng lự về đức tin chưa, khi ấy đột nhiên đức tin của bạn dường như không tồn tại nữa.

Có lẽ bạn đã đang tin rằng Chúa đến vì sự chữa lành, ban phát tài chánh hoặc là cứu rỗi gia đình bạn. Nhìn theo góc độ tâm linh, mọi thứ đều đúng trật tự. Bạn tìm thấy trong Kinh thánh những lới hứa mà bạn mong muốn. Bạn giòn giả tuyên xưng đức tin như một khẩu súng máy. Nhưng thời gian trôi qua, nguồn tâm linh của bạn bắt đầu yếu hơn. Năng lượng cũng giảm hơn và bạn bắt đầu nghi ngờ rằng không có điều gì xảy ra.

Trong sự tuyệt vọng, bạn đã cố gắng xua đuổi những nghi ngờ trên bằng cánh tuyên xưng càng lúc càng to hơn. Bạn đã cố ép đức tin hành động. Nhưng không kết quả. Bạn vẫn đau ốm, tan vỡ, bị vây quanh bởi những mối quan hệ chưa được cứu, và tự hỏi có điều gì đó sai lệch chăng?

Cuối cùng, bạn thừa nhận đó là sự hỏng đức tin. Những gì mà bạn trải qua không phải là đức tin bị hư mất, đó là sự tan vỡ hy vọng của bạn. Thật ra có những điều có thể thay đổi đời sống của bạn nếu như bạn chú ý hơn

Hy vọng hay là sự thất vọng

Đa số các tín đồ hầu như không quan tâm đến hy vọng. Họ không nghĩ rằng điều này rất quan trọng và không chú ý như đối với đức tin. Nhưng họ lại không ngờ rằng đức tin không thể hình thành mà không có hy vọng. Bởi vì:”Đức tin là sự biết chắc vững vàng những điều mình đang mong đợi” (Hê bơ rơ 11:1) Thỉnh thoảng tôi nói như thế này, “Hy vọng chính là bức hoạ đồ của đức tin. “Khi hy vọng mất đi, đức tin sẽ sai lệch hướng và chỉ là sự rượt đuổi vô ích mà thôi.
Tôi nhớ lại sự kiện đặc biệt xảy ra với tôi cách đây vài năm. Theo lời kêu gọi của Chúa tôi tặng chiếc máy bay của mình cho một nhà truyền giảng và đặt một chiếc thay thế. Trong thời gian chờ lắp ráp , tôi đã bắt đầu tin rằng Chúa đã cho tôi đủ tiền để thanh toán theo lời hứa của Ngài. Nhưng chỉ vài ngày sau tôi phát hiện ra mình còn thiếu 20000 đô la, thời gian càng lúc càng gần, tôi càng lo lắng hơn. Tôi bắt đầu tuyên xưng đức tin:” Cảm tạ Chúa con đã có 20000 đô la, trong danh Chúa Jesus Christ. “Nhưng vấn đề là tôi không còn tuyên xưng đức tin nữa mà tuyên xưng để thoát khỏi sự tuyệt vọng.

Tôi cảm nhận có điều gì đó xảy ra, vì thế tôi đã mang Kinh thánh, băng ghi âm lên thuyền, chèo ra giữa hồ dành trọn thời gian với Ngài. Lúc đầu tôi vẫn còn nói:”Cảm tạ Chúa vì con đã co 20000 đô la. Trong danh Chúa Jesus, con đã có, đã có , đã có 20000 đô la. ” Đột nhiên tôi nghe tiếng Ngài vang lên từ trong lòng tôi::” KENNETH, YÊN LẶNG NÀO!” Ngài nói:”Ta rất mệt vì nghe điều đó, hãy yên lặng và ta sẽ chỉ cho con những gì ta có thể làm. Khi Ngài nói đến đó, trong lòng tôi hy vọng tràn đầy. Thay vì tuyệt vọng tôi trở nên trông cậy hơn. Tôi cảm thấy hăm hở, trông cậy vào những điều Chúa sắp làm thay vì lo sợ Ngài sẽ không nhậm lời. Sau cùng, 20000 mà tôi cần cho chiếc máy bay trở thành hiện thực qua sự nhâm. lời của Thánh linh. Nếu như tôi không bỏ mọi thứ sang một bên, bám chặt vào Lời Chúa trong nhiều giờ và để Thánh linh hành động, tạo lại niềm tin trong lòng thì sẽ không có phép lạ xảy ra.

– Sự trông cậy siêu nhiên

Trước khi bạn có thể hiểu được hy vọng quan trọng như thế nào, bạn phải nhận ra sự thật là hy vọng trong Kinh thánh không phải là mơ ước. Không phải là sự trông cậy trần gian. Như mọi người trên thếgian hay nói rằng”Tôi ao ước mình được nâng đỡ, cất nhắc. Có nghĩa là”Tôi ước như thế nhưng không hy vọng sẽ đạt được, còn nếu như có được thì là sự may mắn. “Hy vọng vào Lời Chúa thì mạnh mẽ hơn bởi vì đó không phải dựa trên sự ao ước hoặc mong muốn, mà dựa trên giao ước với Đức Chúa trời và sự xức dầu của Ngài tạo nên giao ước trong đời sống của bạn. E phê sô 2:1 nói rằng trước khi bạn biết Chúa Jesus, bạn”Không có Đấng Christ(không được xức dầu), bị ngoại quyền công dân Israel, chẳng dự vào giao ước của lời hứa, ở thế gian không có sự trông cậy, và không có Đức Chúa trời. “. Nhưng anh Coperland, bạn nói”Tôi là một tín đồ. Tôi biết lời hứa của Ngài, không có nghĩa là tôi có được tất cả sự trông cậy mà tôi cần sao?”

Không cần thiết. Bạn thấy đấy, hy vọng đến khi bạn mang những lời hứa đó, giữ chúng trong mắt và tai mình cho đến khi chúng trở thành hình ảnh trong lòng bạn. Hy vọng đến khi bạn bắt đầu nhìn thấy chính mình với những gì Chúa đã hứa với bạn. Khi bạn có hy vọng, bạn sẽ có sự trông cậy đặc biệt vào những gì Chúa đã hứa sẽ trở thành hiện thực trong đời sống bạn.

Sứ đồ Phao lô nói về điều này trong Phi líp 1:19-20 “Vì tôi biết rằng nhờ anh em cầu nguyện và nhờ Thánh linh của Chúa Jesus giúp đỡ, thì điều này trở thành làm ích cho sự cứu rỗi tôi. Tôi có lòng trông cậy chắc chắn này, việc chi tôi cũng chẳng hổ thẹn cả, . . . “Trong Tân ước Phao lô sử dụng hai từ khác nhau trong tiếng Hy lạp và mỗi từ đều được dịch là sự trông cậy. Một từ có nghĩa là sự trông cậy vào những điều tốt lành, từ khác có thể được định nghĩa như là sự trông cậy gượng gạo, khát khao mãnh liệt, tưởng tượng ra điều gì đó, để có thể gây ra đuợc sự chú ý. Khi hy vọng trở nên sống động trong cuộc sống bạn, bạn hãy bám chặt vào Lời Ngài, Tôi đã trải qua điều này. Có một lần tôi tập trung vào điều gì đó mà Chúa kêu gọi tôi làm, tôi đã bám chặt vào Lời của Ngài, không thể làm điều gì khác nữa. Và khi có ai đó cố gắng tranh luận với tôi thì tôi luôn luôn kết thúc bằng cách làm chứng về đức tin của mình, từ đó con người bề trong của tôi cũng mạnh mẽ hơn bên ngoài. Khi đức tin của bạn mạnh mẽ, ma quỉ không còn cách nào tấn công bạn, nó chỉ đánh lừa bạn. Nếu bạn có tư tưởng vững vàng, bạn không thể bị lôi cuốn.

Khi Gloria và tôi lần đầu tiên nhận thức về đức tin. Nếu ai đó gặp tôi và nói bất cứ điều gì nghe có vẻ không đức tin thì tôi nổi cáo với họ ngay(bây giờ tôi vẫn thế mặc dầu tôi đã học sự mềm mại, nhẹ nhàng hơn)

Có một đêm tôi ở trong hiệu sách của Hội thánh trong lúc truyền giảng điều đó lại xảy ra. Tôi chạy đến quầy thu ngân mua quyển sách, khi đưa tay vào túi lấy tiền, tôi thở dồn dập. Tôi thở liên tục. Tôi không hiểu tại sao lại làm thế. Tôi chỉ cảm tháy mình đang thở hổn hển. Nhìn thấy tôi như thế, người bán sách hỏi tôi bị cảm lạnh hay bị sốt?Tôi mở miệng và bắt đầu nói thật nhanh, thật lưu loát lời Chúa trong Galati 3:13 “Đấng Christ đã chuộc chúng ta khỏi sự rủa sả của luật pháp ” một đoạn khác “Tất cả những đau ốm, bệnh tật ở dưới sự rủa sả” và tôi được chuộc khỏi sự rủa sả của bệnh cảm sốt. Tôi không có bệnh trong danh Chúa Jesus Christ, huyết của Chúa Jesus rửa sạch mọi tội lỗi tôi và bởi những lằn đòn roi của Ngài mà tôi được lành bệnh. Ngài cất đi sự đau ốm và gánh lấy bịnh tật cho tôi. Tôi gần như ép người phụ nữ ấy vào tường trong khi nói Lời Chúa. Cuối cùng bà năn nỉ :”Hãy tha thứ cho toi, anh Coperland. Tôi biết tôi có vấn đề! Cuối cùng tôi đã hiểu ra những gì anh giảng. Tôi bị đau đầu từ lâu nay. Bây giờ tôi cũng đang đau, xin anh hãy đặt tay lên tôi, tôi sẽ được chữa lành. Tôi đã làm và cô ta được chữa lành.

Chuyện gì đã xảy ra với cô ta? Sự tuôn chảy Lời Ngài đi vào lòng cô và lập tức cô được lành bệnh. Hy vọng của cô trở thành đức tin mạnh mẽ. Cô ta thấy hình ảnh bên trong con người trong Chúa của mình và không có hình ảnh nào khác hơn. Ngay khi hiểu ra, quyền năng của đức tin hành động và mang hình ảnh đó đi qua! Đó là những gì mà Kinh thánh ngụ ý trong câu “Đức tin là sự biết chắc những điều mình đang mong đợi”

– Hãy đễ cổ của bạn dài ra

Làm thế nào để phát triển loại đức tin này? Bạn nên bám theo Lời Ngài cho đến khi cố của bạn dài ra… Tôi rất thích cách định nghĩa về đức tin như thế này bởi vì tôi biết điều này sẽ có ý nghĩa khi cổ của bạn dài ra. Khi tôi còn nhỏ, ông của tôi chính là người hùng trong lòng tôi. Ông là người có dòng máu Ấn độ lai Cheroke, tôi rất muốn giống ông: hoạt bát, chửi rủa, nhai thuốc lá và nói chuyện như ông. Khi nghe mẹ nói rằng ông bà sắp đến thăm chúng tôi, tôi vô cùng mừng rỡ vì từ lâu tôi đã mong họ. Cứ 1-2 phút tôi lại chạy đến cửa sổ xem họ đến chưa. Tôi nói với các bạn rằng cổ tôi đã dài ra vì chờ đợi. Cuối cùng ông tôi đã đến. điều này có thể nghe như một thí dụ ngớ ngẩn, nhưng có một lần Chúa đã nhắc tôi rằng nếu con chỉ mong chờ Ngài như chờ ông của con, Ngài sẽ đến và thay đổi mọi thứ mạnh mẽ bởi quyền năng của Thánh linh.

Đó là những gì đã xảy ra trong Công vụ sứ đồ 3 với người đàn ông bị què ở Cửa Đẹp. Ông được đặt tại cửa ra vào để ăn xin, đầu cúi gầm, mắt nhìn xuống đất. Nhưng khi Phao lô và Giăng đến và bảo”Hãy nhìn chúng tôi!” Ông ta ngẩng đầu lên và bắt đầu mong đợi. Sự trông cậy lớn lên trong ông bởi vì ông “tưởng sẽ nhận được chút gì “(câu 5) Tất nhiên là ông đã nhận rất nhiều hơn sự mong đợi, ông ta xin của bố thí, nhưng lại nhận được đôi chân lành. Đó là vì sự mong đợi của ông kèm theo sự trông cậy-và hãy tin tôi-sự trông cậy của họ lúc bấy giờ rất mạnh mẽ!

Điều đó không phải trong vài ngày từ khi Chúa Jesus sống lại từ cỏi chết, đánh bại ma quỉ và tất cả địa ngục, cũng không phải chỉ vài ngày khi Chúa Jesus nhìn thẳng vào mắt các môn đồ và nói:”Bây giờ các ngươi hãy đi khắp thế gian lấy danh ta để đuổi quỉ, hể đặt tay lên kẻ đau, kẻ đau sẽ lành(Mác 16:15-18) Tôi có thể hiểu những gì mà Chúa bảo họ làm. Hy vọng của họ là”màu trắng nóng”, vì thế họ đến đền thờ và nói với người què chân:”trong danh Chúa Jesus ở Nazaret, hãy đứng dậy và bước đi. ” Họ nói xong, nắm tay người đứng dậy. Họ nhấc ông ta lên khỏi mặt đất!Điều gì đã khiến họ làm như thế? Sự trông cậy!

Họ không đi rón rén đến cửa, nhìn quanh dể chắc chắn không có ai thấy và nói thầm”Lạy Chúa, nếu Ngài muốn, hãy chữa lành cho người què này. ” Những người cầu nguyện”Nếu Ngài muốn”là những người không có đức tin hoặc sự trông cậy. Nếu bạn đang cầu nguyện theo cách đó, hãy ngưng ngay!Hãy bám vào Lời Chúa và tìm kiếm ý của Ngài. Ý của Ngài dành cho bạn bao giờ cũng tốt, cũng là sự thịnh vượng. Ý muốn của Ngài là bạn đặt tay lên kẻ đau và kẻ đau lành bệnh. Hãy ở trong Lời Ngài cho đến khi bạn đầy dẫy sự trông cậy. Giữ chặt Lời Ngài cho đến khi bạnđầy dẫy sự mong đợi và tin tưởng đến nổi cổ của bạn bị dán chặt vào sự trông cậy. Giữ chặt Lời Ngài cho đến khi hy vọng của bạn trở thành hình ảnh mạnh mẽ rỏ ràng trong bạn. Hãy ở đấy cho đến khi bạn đầy dẫy sự trông cậy đến nổi nếu có một người nào đó dến bên bạn và nói:”Chào buổi sáng” , bạn hăm hở trả lời ‘Vâng, Chúa ban phước! Một buổi sáng tốt lành. Bạn có vấn đề gì không?Tôi sẽ đặt tay và bạn sẽ lành bệnh!” Một khi hy vọng trở nên mãnh liệt, sẽ hình thành sự dũng cảm, kiên quyết. Hy vọng cộng với sự kiên quyết bằng đức tin năng động.

– Lòng tin

Sứ đồ Phao lô nói về lòng tin trong Cô rinh tô 2 đoạn 4:13″Chúng tôi có cùng một lòng tin, như lời Kinh thánh nói rằng:Ta đã tin, cho nên ta nói, cũng vậy, chúng tôi tin, cho nên mới nói. ” Đức tin nói bằng lời. Còn gọi là sự tuyên xưng đức tin, đó không phải là lời đề nghị hoặc vượt ra khỏi sự thất vọng mà là sự trông cậy, tin tưởng mạnh mẽ đến nổi không thể không nói ra. Đức tin nói rằng, “ta không quan tâm những gì Ngài phải làm. Ngài sẽ thay đổi thế giới này nếu cần thiết, Ngài sẽ thay đổi tình huống này cho tôi… Vào năm 1967 khi Gloria và tôi bắt đầu nhận khải tượng trong lòng sẽ rao giảng Lời Chúa đến hàng ngàn con người và 10 năm trước đây chúng tôi chỉ nhóm lại được vài người trong mỗi buổi truyền giảng, nhưng chúng tôi không để cho điều này ngăn cản công việc của Ngài. Chúng tôi nhìn thấy hàng ngàn người trong tim óc chúng tôi và chúng tôi đã gìn giữ điều này, mong đợi Chúa đưa người đến. Chắc chắn Ngài đã làm. Có vài lần khó khăn, mọi người ở xa nơi nhóm, giảng cho 17 người tôi cũng chuẩn bị như giảng cho 6000 người. Đó là đức tin hành động. Điều đó giúp bạn tập trung chính xác vào lời hứa của Đức Chúa trời. Nó giúp bạn biết chắc những điều xảy ra trong lòng bạn ngay cả khi bạn không nhìn thấy. Nó giúp bạn hành động bởi đức tin.

Khi bạn có đức tin, ma quỷ không thể đánh bại bạn. Chúng không thể làm bạn đau lòng, khóc lóc, cũng không thể ngăn cản đức tin của bạn hành động. Mọi người chung quanh bạn có thể bị cản lại trong vết xe của họ, nhưng bạ sẽ tiếp tục đi tới. Khi ma quỷ đánh bạn, bạn hãy đứng lên với quyết tâm mạnh mẽ để đánh chúng đau hơn, đau hơn trong lần tới và đau hơn trong lần tới. . . . Bạn đạt đến điểm mà bạn mong Chúa hành động mạnh mẽ đến nỗi tất cả những sự cản trở của thế gian này không thể nào ép bạn quay đầu lại, những thất bại trong quá khứ trở thành hư vô. Bạn không còn nhớ gì đến chúng vì bạn tuyệt đối trông cậy vào những gì Chúa làm cho bạn. Bạn không phải lo lắng gì nữa, bám chặt vào lời hứa của Ngài và nhìn thấy mơ ước của mình trở thành sự thật. Đời sống như thế của bạn những người từ bỏ hy vọng sẽ không bao giờ nhận được.

H.Oanh dịch theo KCM.ORG