MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI LÃNH ĐẠO, BẠN HÃY XEM TRONG 25 LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI LÃNH ĐẠO, ĐIỀU NÀO BẠN ĐÃ CÓ SẴN VÀ ĐIỀU NÀO BẠN CÒN PHẢI HỌC HỎI NHÉ!

 1. Sớm khắc phục các điểm yếu của bạn

Mọi người đều có điểm yếu. Có thể đôi khi bạn nghĩ rằng hoặc chồng hoặc vợ hoặc con hay công việc khiến bạn khó chịu và mệt mỏi; nhưng chính bạn là nguyên nhân chung cho tất cả mọi việc xảy đến với bạn. Vì vậy, hãy tự giải quyết với bản thân mình trước.

Hãy tìm một Cơ Đốc nhân có thể tư vấn cho bạn, hay một chuyên gia tâm vấn hoặc đọc một vài cuốn sách. Hãy làm tất cả những gì có thể để khắc phục những điểm yếu của bạn.

 1. Đầu tư thời gian với những người có thể làm bạn trở nên tốt hơn (người tâm vấn hoặc cố vấn)

Nhiều người nói rằng “những người tư vấn đâu có gặp nan đề như tôi, họ sống thánh khiết và trọn vẹn hơn…”. Họ cũng có nan đề nhưng hãy nhớ rằng Chúa đặt để những người đó trong chức vụ để giúp đỡ bạn. Đừng lưỡng lự mà hãy đến và chia sẻ với họ. Dành thời gian với họ.

Nhiều người cũng nói rằng “Tôi không có thời gian, họ cũng rất bận rộn…”. Nhưng Chúa quan tâm đến sự chữa lành, chứ không phải sự bận rộn của con người. Đừng chậm trễ nhé!

 1. Gạt bỏ rào cản

Sự do dự làm nhiều người thất bại.

Hãy đưa ra quyết định tốt nhất có thể với những thông tin mà bạn có, sau đó tiếp tục làm tất cả những gì tốt nhất có thể với quyết định đã đưa ra.

 1. Học và rèn luyện lòng trung tín

Trung tín, trung thành và chung thủy là những đức tính rất đáng quý, không chỉ trong hôn nhân mà còn trong cuộc sống nữa. Thế gian dạy chúng ta từ bỏ những thứ hoặc những người mà chúng ta không thích. Nhưng chúng ta hãy làm ngược lại.

Hãy học cách trở nên kiên định, vững vàng và trung thành, cố gắng tiếp tục làm những gì bạn cho là đúng kể cả khi bạn cảm thấy mình đang làm ngược lại với những người khác.

 1. Yêu người khác như Chúa yêu bạn và áp dụng mọi điều chép trong Kinh Thánh

Hầu hết mọi người đều mong muốn một người nào đó yêu họ vô điều kiện. Và Chúa đã làm như vậy.

Vì thế, hãy sống yêu thương như Chúa yêu bạn vậy.

Và khi bạn ở trong tình yêu của Chúa, hãy sống đúng như những gì bạn học được trong Kinh Thánh. Hãy nghi ngờ chính những nghi ngờ của mình, bạn sẽ không phải hối hận đâu.

 1. Hào phóng ngay cả khi bạn không có tiền

Đừng bao giờ tự lừa dối mình rằng một ngày nào đó bạn sẽ thật hào phóng khi bạn có tiền. Nếu bạn không hào phóng ngay từ bây giờ thì sau này bạn cũng sẽ vẫn như vậy.

Hãy rèn luyện sự hào phóng với mỗi đồng tiền bạn nhận được và với mọi thứ mà bạn có. Nếu bạn có tiền hay của cải thì chúng cũng không thể làm chủ được bạn.

Bạn sẽ giải phóng được sức hút của đồng tiền khỏi cuộc sống sau này của bạn. Và khi bạn nhìn lại phía sau bản thân mình, bạn sẽ thấy bạn có thể tạo ra nhiều sự khác biệt hơn bạn tưởng tượng.

 1. Chọn ra một vài người bạn tuyệt vời và gắn bó với họ

Tình bạn có thể trở nên mơ hồ ở độ tuổi 20, 30 và 40. Những vòng tròn tình bạn thay đổi khi bạn tốt nghiệp, kết hôn và thậm chí là khi bạn thay đổi công việc.

Trong tất cả sự thay đổi đó, hãy tìm lấy một vài người bạn và gắn bó với họ suốt đời.

Hầu hết mọi người chỉ có thể có 5 mối quan hệ thực sự thân thiết trong cuộc sống. Hãy chọn ra 5 người bạn tốt nhất và xây dựng mối quan hệ sâu sắc với họ.

 1. Nuôi dưỡng mối quan hệ với những người làm bạn trở nên tốt hơn

Trong 20 năm qua, tôi đã dành rất nhiều thời gian cố gắng theo đuổi có chủ đích những mối quan hệ với những người mà thông minh hơn, có nhiều kỹ năng hơn hay đơn giản là họ “tốt hơn” tôi.

Một trong những cách tốt nhất để trở thành một người lãnh đạo tốt hơn là dành thời gian với những người tốt hơn bạn.

 1. Hãy thoải mái khi ở cạnh những người thông minh hơn bạn

Hãy đối phó với sự thiếu tự tin của bạn. Hãy cảm thấy thoải mái khi ở cạnh những người thông minh hơn bạn.

Điều này sẽ làm bạn trở nên tốt hơn, đồng thời cũng là chìa khóa để tạo ra một nhóm làm việc xuất sắc.

Nếu bạn luôn là người thông minh nhất trong phòng, thì có lẽ phòng này chưa thực sự phù hợp với bạn.

 1. Hiểu rõ bản thân mình

Những người tự nhận thức được bản thân là những người lãnh đạo tốt nhất và là những người dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nhất.

Nhưng sự tự nhận thức không đến với bạn một cách tự nhiên, mà cần trải qua sự rèn luyện, thực hành và nhìn thấy sự tác động tích cực của mình lên những người xung quanh.

 1. Chấp nhận những điểm yếu của bản thân

Bạn không hoàn hảo! Không ai giỏi hết mọi thứ trên đời cả. Vì vậy khi bạn chấp nhận những điểm yếu của mình càng sớm thì bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Chấp nhận điểm yếu sẽ giúp bạn bớt che đậy và bớt cảm thấy tồi tệ về bản thân. Thực ra đó chính là sự tiến bộ đấy!

 1. Tập trung sức lực vào điểm mạnh của bạn

Một khi bạn nhận ra rằng bạn chỉ giỏi một vài thứ, bạn sẽ thoải mái rèn luyện mình để làm tốt hơn trong những lĩnh vực đó.

Hãy đầu tư thời gian, sức lực và tiền bạc vào những gì mà bạn làm tốt nhất. Vấn đề không phải là giỏi trong một vài lĩnh vực nào đó, vấn đề là làm thế nào để giỏi nhất có thể trong các lĩnh vực đó.

 1. Hãy yêu thích thời gian ở một mình

Biệt lập là người bạn thân nhất của những người lãnh đạo chín chắn. Đó cũng là một chiếc chìa khóa dẫn đến sự hiểu biết bản thân tốt hơn.

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà lãnh đạo trưởng thành, và trưởng thành trong mối tương giao với Chúa, hãy yêu thích thời gian ở một mình.

 1. Loại bỏ sự kiêu ngạo

Kiêu ngạo là xấu. Nó khiến bạn vướng vào rắc rối hết lần này đến lần khác.

Sự kiêu ngạo chỉ hấp dẫn với duy nhất một người là chính bạn mà thôi. Bạn không muốn tự hào về bất kỳ ai ngoài chính mình.

Vì thế hãy cầu nguyện và bỏ đi sự kiêu ngạo đang xâm chiếm trong bạn.

 1. Kháng cự lại sự nhạo báng

Những người hay nhạo báng không bao giờ thay đổi được thế giới; họ chỉ nói được với bạn rằng tại sao thế giới không thay đổi.

Đừng trở thành người như vậy. Hãy kiềm chế sự giễu cợt đang trỗi dậy và lớn lên trong bạn.

 1. Giết chết những tham vọng ích kỷ

Tham vọng thì không xấu. Thực tế, nó có thể thay đổi thế giới.

Tham vọng ích kỷ thì xấu. Nó có thể phá hủy thế giới.

Vì thế hãy tham vọng, nhưng khát vọng cho những mục đích tốt đẹp hơn trong tương lai.

 1. Đừng sa đà vào những cám dỗ ngu ngốc theo ý bạn

Bạn sẽ bị cám dỗ làm những thứ ngu ngốc. Đừng làm đi đường tắt hay gian lận để đạt được mục tiêu của mình, vì điều đó không đẹp lòng Chúa.

 1. Tìm ra đường đi đúng

Đường đúng là một con đường đầy khó khăn. Nhưng đó là con đường tốt nhất.

Những người khác sẽ cố gắng kéo bạn ra khỏi con đường đó hết lần này đến lần khác. Đừng để bị kéo ra. Hãy cố gắng bám trụ trên con đường đó.

 1. Đừng bao giờ tranh cãi với kẻ dại

Vài năm trước, ai đó đã nói với tôi câu này: “Đừng bao giờ vật lộn với một con heo. Cả bạn và nó đều bị dính bẩn, nhưng heo thì lại thích thú.”

Câu này thực sự rất đúng.

 1. Cải thiện tính cách của mình

Năng lực không phải là yếu tố chính dẫn tới thành công. Tính cách mới làm nên thành công.

Năng lực tài giỏi đến mấy mà tính cách không tốt thì cũng không thành công được.

 1. Kiên trì trong mọi hoàn cảnh

Nhiều lúc bạn sẽ thấy hành trình theo Chúa rất đều đều, không có gì mới, bạn nghĩ thầm rằng đức tin của bạn thật ngớ ngẩn. Và rồi bạn lại thấy chán chính bạn. Thậm chí khi lập gia đình, bạn cũng sẽ trải qua những thời điểm mà bạn cảm thấy chán nản. Hãy đối diện với nó. Cảm xúc của bạn cuối cùng cũng sẽ bắt kịp với sự vâng phục của bạn. Vì vậy, hãy luôn vâng lời.

 1. Khám phá ra điều giúp bạn mạnh mẽ hơn

Có những thứ tiếp thêm năng lượng cho bạn trong cuộc sống và cũng có những thứ khiến bạn kiệt quệ.

Hãy tìm xem điều gì tiếp sức cho bạn. Sau đó làm việc đó nhiều hơn.

Ai biết tự chăm sóc mình cẩn thận thì sẽ không cần nhiều thuốc. Câu này áp dụng cho cả thể chất lẫn tinh thần.

 1. Đặt hẹn với chính mình

Lịch của bạn tự nhiên sẽ lấp đầy bởi những việc cấp thiết mà người khác cho là quan trọng.

Và cứ thế bạn để thời gian trôi đi mà không làm được điều gì thực sự có ý nghĩa.

Hãy đặt lịch hẹn với chính mình để làm những gì quan trọng, cho dù bạn phải nghỉ cả một ngày, ở bên cạnh gia đình, viết một câu chuyện quan trọng hay đơn giản là dành thời gian để suy nghĩ.

Và sau đó nếu có ai hỏi bạn có thời gian rảnh không, bạn hoàn toàn có thể nói rằng: “Tôi rất muốn giúp, nhưng tôi đã có hẹn rồi.”

 1. Tin tưởng thêm một lần nữa

Trong cuộc sống, sẽ nhiều lần bạn bị tổn thương và không muốn tin bất kỳ ai nhưng đừng làm như vậy.

Hãy tin tưởng thêm một lần nữa, hy vọng thêm một lần nữa.

Bạn sẽ vui mừng vì đã làm như vậy.

 1. Dũng cảm

Hãy trở nên dũng cảm hơn bạn nghĩ bạn có thể.

Có quá nhiều ước mơ lụi tàn vì sự rụt rè, sợ hãi.

 1. Đừng để nỗi sợ lấn át

Đúng vậy….bạn đang sợ. Hãy cố gắng bằng mọi cách.

Nỗi sợ đã chiến thắng rất nhiều nhà lãnh đạo. Đừng để nỗi sợ chiến thắng bạn.

 THÙY DƯƠNG
Lược dịch từ: Careynieuwhof.com