Quyển sách này nói về Tình yêu và Hôn nhân: Hôn nhân của bạn và cuộc tình mà bạn có thể kinh nghiệm được với người chồng hay người vợ của chính bạn.

Rất nhiều người nghĩ rằng cuộc tình như là một tình cảm say đắm giữa một người nam và một người nữ chưa có gia đình – ít ra không phải là giữa vợ chồng. Nhiều thế kỷ trôi qua thế giới đã cố gắng thuyết phục người ta có ý niệm rằng những cuộc tình vụng trộm của người lớn thì hấp dẫn hơn tình yêu trong hôn nhân. Nhưng từ điển định nghĩa cuộc tình là “sự hấp dẫn nhau giữa hai người … một từng trải đặc biệt khi được yêu”. Sự từng trải đặc biệt mà chúng ta đề cập đến ở đây là tình yêu đẹp đẽ và bền vững mà Đức Chúa Trời ban cho người chồng và người vợ. Ngài đã ban cho con người khả năng nhận biết được mọi tình cảm và khoái lạc trong thân thể bình thường, khoẻ mạnh và đầy sự thỏa lòng. Và, vì là Đấng sáng lập Hôn nhân và là Tác giả của tình yêu, nên sự ban cho của Ngài bao gồm một cuộc tình đầy những sự xúc động, vui mừng và sảng khoái cho mỗi cặp vợ chồng, không phải chỉ một số cặp được ưu đãi nào đó mà thôi.

Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào sự khám phá của mỗi chúng tavề hoạch định của Đức Chúa Trời trong hôn nhân của mình qua việc suy gẫm cẩn thận Lời Chúa và sẵn sàng giữ nguyên tắc, các điều răn và các ví dụ chúng ta tìm thấy ở đó. Mục đích của tôi khi viết sách này là để giúp đỡ các bạn, cả trong việc suy gẫm lẫn việc ứng dụng những lẽ thật đã được khám phá từ Thánh kinh, để các bạn có thể kinh nghiệm được tất cả những gì Đức Chúa Trời đã ban cho các bạn trong hôn nhân của mình.

Xuyên suốt những nguyên tắc và những mẫu mực trong Thánh kinh, các bạn sẽ thấy được một nền tảng, một lẽ thật về sự chuyển đổi thái độ của con người.”

Ý muốn của Đức Chúa Trời trong mỗi cuộc hôn nhân là vợ chồng phải yêu mến lẫn nhau với một sự hấp dẫn hoàn toàn về tinh thần, tình cảm và thể xác; và sự hấp dẫn này sẽ tiếp tục gia tăng khi họ sống bên nhau.

Một yếu tố khác từ lẽ thật này nữa là: bất cứ đôi vợ chồng Cơ Đốc nào cũng có thể phát triển mối quan hệ yêu thương này trong hôn nhân, bởi vì điều đó hợp với ý muốn của Đức Chúa Trời .

Bởi vì Ngài là Đấng duy nhất tạo nên chúng ta, Đấng nghĩ ra hôn nhân và dùng nó để ban phước cho chúng ta, Đấng ban cho chúng ta khả năng yêu thương, Ngài là Đấng biết cách tốt nhất để xây dựng tình yêu trong hôn nhân. Ngài phải gắn bó mật thiết với tất cả những nỗ lục của chúng ta để phát triển loại hình hôn nhân đẹp lòng Ngài. Khi chúng ta vâng giữ những nguyên tắc và thực hành theo ý muốn của Ngài, chúng ta bắt đầu kinh nghiệm được hôn nhân mà Ngài chuẩn bị cho chúng ta ngay từ lúc đầu, tràn ngập “những tình cảm mới mẻ và bảo đảm rằng tất cả những ngày của chúng ta đều ngọt ngào như nhau”.

Là một nhà tư vấn hôn nhân Cơ Đốc xem Thánh Kinh là thầm quyền cao nhất, tôi không chỉ đơn thuần thông cảm với bệnh nhân, hay đưa ra những ý kiến ngọt ngào có thể hay không thể thực thi được. Các nguyên tắc mà tôi đưa ra là những nguyên tắc vững chắc dựa trên Lời Chúa, mà các nguyên tắc này luôn thích hợp khi áp dụng cách đúng đắn với những vấn đề của riêng từng cá nhân. Tôi nhận thấy Lời Chúa, Thánh kinh, luôn luôn chân thật và hoàn toàn có thể tin cậy được. Văn hóa thay đổi, cách sống biến đổi, các suy nghĩ đến rồi đi theo dòng thời gian. Nhưng các điều răn Chúa không hề thay đổi và hành vi của con người cũng không thật sự thay đổi- Dưới bề ngoài phức tạp của con người hiện đại cũng bản chất tội lỗi ấy, cũng những thái độ không đáng phải có tiếp tay với thế lực tối tăm giống như thời Ađam và Êva hay thời Ápraham và Sara. Con người thời xa xưa cũng có khuynh hướng làm trái ý muốn của Đức Chúa Trời và cũng có những khát vọng và nhu cầu tâm linh giống như bạn và tôi ngày nay. Bởi vì từ khi sáng thế cho đến ngày nay cả con người lẫn Đức Chúa Trời đều không thay đổi về bản chất, các nguyên tắc sống trong Thánh kinh vẫn hoàn toàn phù hợp với hôn nhân ngày nay.

Bạn có nhận thấy điều này có nghĩa gì đối với bạn khi bạn đang sống trong hai thập kỷ sau cùng của thế kỷ 20 này không? Bạn không bị bắt buộc phải tìm ra những giải pháp cho chính mình hay tự hỏi rằng liệu cách cư xử mình có đúng hay không. Bạn không cần phải nhượng bộ những mơ tưởng về những mối quan hệ không đem lại sự thỏa lòng. Thánh kinh dạy bạn phải làm điều gì và bạn được ban cho năng lực bạn cần để làm những việc đó hầu đem lại phước lành và hạnh phúc cho chính bạn. Bạn và tôi có thể xác định, hiện thực và khách quan về những nan đề tấn công cuộc sống của chúng ta, bởi vì chúng ta đang đứng trên lẽ thật không hề lay chuyển.
Có lẽ điều này dường như lý tưởng đối với bạn, khi bạn với người bạn đời đang bước đi trong cuộc đời này. Có thể bạn suy nghĩ : “Nghe thì có vẻ hay đấy. Nhưng bác sĩ Wheat không biết cuộc hôn nhân của chúng ta như thế nào đâu!”

Hãy nhớ rằng chúng ta đã đặt tựa đề cho sách này: “Đời sống tình yêu của mỗi đôi lứa”. Có nghĩa là cho chính bạn đấy! Bởi vì hàng trăm cặp vợ chồng đã thảo luận về hôn nhân của họ với tôi, và tôi hiểu những tình huống khó khăn khác nhau có thể phát sinh giữa hai người trong hôn nhân. Một số người thì tan nát cõi lòng, số khác thì đang rối trí vì đang ở trong tình trạng phức tạp. Nhưng không có điều gì không giải quyết được.

Lúc này, nếu bạn chẩn đoán tình trạng của chính mình và quyết định xem bạn muốn mối quan hệ của các bạn sẽ như thế nào thì điều đó rất giúp ích cho bạn. Bước đầu tiên trong sự hướng dẫn những thay đổi có tính cách xây dựng là quyết định xem bạn đang ở đâu và bạn nên ở nơi nào.

Một hay nhiều câu sau đây có thể sẽ mô tả tình hình hôn nhân của bạn, hãy đánh dấu ở câu nào phù hợp với tình trạng của bạn:

( ) Bây giờ chúng tôi đang sống hạnh phúc, nhưng chúng tôi muốn tiếp tục gia tăng tình yêu dành cho nhau.
( ) Chúng tôi chưa bao giờ yêu nhau, ngay cả khi mới cưới nhau.
( ) Chúng tôi đã đánh mất tình yêu dành cho nhau trước đây.
( ) Thành thật mà nói, tôi không còn yêu người bạn đời của tôi nữa.
( ) Bạn đời của tôi rất lãnh đạm với tôi hay dường như là đã yêu một người nào khác.
( ) Chúng tôi rất quan tâm đến nhau, nhưng cuộc hôn nhân của chúng tôi quá buồn tẻ.
( ) Tôi rất muốn biết tôi có thể làm gì để cho mối quan hệ của chúng tôi tốt hơn.
( ) Tôi muốn phục hồi tình yêu của chúng tôi và gìn giữ hôn nhân chúng tôi nhưng người bạn đời của tôi bất hợp tác.
( ) Người bạn đời của tôi muốn ly dị.
( ) Giữa chúng tôi có những vấn đề rất nghiêm trọng, nhưng chúng tôi thỏa thuận cố gắng gìn giữ cuộc hôn nhân của chúng tôi.
( ) Cả hai chúng tôi đều muốn biết cách làm thế nào để phải lòng nhau.
( ) Chúng tôi mới cưới nhau , muốn xây dựng một tình yêu dài lâu và càng ngày càng hạnh phúc hơn.

Bây giờ hãy để tôi khuyến khích bạn về tương lai của hôn nhân bạn. Mối quan hệ mà bạn muốn có có thể xảy ra , nhưng không phải do tình cờ. Một mối quan hệ thân mật hiếm khi tiến triển một cách tự phát, và một mối quan hệ trục trặc hầu như không bao giờ tự nó có thể trở nên tốt hơn. Tôi không có cách chữa trị tức khắc cho bạn, cũng không có những viên thuốc hạnh phúc để biến chuyển hôn nhân của bạn một cách tự động được. Nhưng nếu bạn đọc sách này một cách cẩn thận và theo đúng đơn thuốc mà tôi cho bạn thì bạn sẽ học biết được cách yêu như thế nào để có thể nhận được một tình yêu hồi đáp từ người bạn đời mình. Nếu bây giờ bạn đang có mối quan hệ tốt đẹp, thì quyển sách này sẽ giúp mối quan hệ đó trở nên tốt hơn đến nỗi bạn sẽ rộn ràng và kinh ngạc.

Tình yêu sẽ đến với bạn ở bất cứ độ tuổi hay bất cứ giai đoạn nào trong cuộc hôn nhân của bạn, nếu bạn sẵn lòng mở cửa và đón nhận nó vào trong mối quan hệ của bạn. Cho dù tình trạng hôn nhân của bạn tồi tệ đến mức nào, thì chính bạn và người bạn đời mình cũng có thể phải lòng nhau một lần nữa – hay có thể là lần đầu tiên. Nếu bạn đang do dự bên bờ vực của sự ly dị buồn thảm, bạn có thể nhen nhóm lại tình yêu của mình. Bạn có thể học biết cách giải quyết những vấn đề khó khăn nghiêm trọng nhất theo cách khiến cho hôn nhân của bạn đâm rễ vững chắc trong tình yêu – đủ vững vàng và mạnh mẽ để bạn có thể chịu đựng được những sức ép trong cuộc sống. Ngay cả nếu chỉ một mình bạn đang ra sức gìn giữ hôn nhân gia đình mình, hoàn toàn không có sự hợp tác của người bạn đời kia, thì điều đó cũng có thể xảy ra. Khi chúng được áp dụng cách chính xác và nhất quán, không có ngoại lệ, thì không có trường hợp đặc thù nào mà những ý niệm vĩnh cửu của Đức Chúa Trời lại thất bại cả.

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ suy gẫm quyển sách này như một cẩm nang , chứ không phải như mấy quyển sách khác chỉ để đọc lướt qua cho vui rồi thôi. Những chương trong sách này bao gồm những thông tin chi tiết quan trọng mà mỗi gia đình đều cần để xây dựng tình yêu, phục hồi tình yêu và gìn giữ hôn nhân khỏi những thế lực có thể hủy hoại nó. Một cẩm nang là một quyển sách gối đầu giường hay sách tham khảo để chỉ cho bạn điều phải làm và cách để thực hiện điều đó. Nó biểu thị hành động. Bạn biết rằng những kết quả như mong muốn sẽ đến từ hành động, không phải từ mơ tưởng. Vì thế hãy thực hành những lời khuyên mà bạn tìm thấy ở đây. Hãy nhớ rằng đây là những lời khuyên dựa trên nền tảng của Thánh kinh về cách suy nghĩ, thái độ và cách cư xử. Đây là những lời khuyên hoàn toàn giống với những lời khuyên mà các bệnh nhân của tôi nhận được. Tôi hy vọng bạn xem nó như sứ điệp của cá nhân tôi dành cho bạn, y như tôi đang tiếp chuyện với bạn trong văn phòng của tôi. Tôi viết sách này với lời cầu nguyện rằng bạn và người bạn đời của bạn sẽ học biết cách thức yêu nhau, điều mà thế giới đang khao khát tình yêu chân chính sẽ nhận thấy thật rõ ràng qua hôn nhân của chính bạn.

Qua những trang sách bạn sẽ gặp những con người có lẽ cũng giống bạn. Những câu truyện này do họ kể cho tôi nghe. Tôi đã đổi tên tất cả và những chi tiết không quan trọng trong các câu truyện để bảo vệ sự riêng tư của chính họ. Allison là một ví dụ. Bà đã lập gia đình 30 năm rồi, và mặc dù bà là một Cơ Đốc nhân tin kính, nhưng bà đang tranh chiến chống lại cám dỗ ly dị chồng vì những nan đề đã có từ lâu. Ong phớt lờ trách nhiệm về tài chính của mình, không để ý đến những tình cảm của bà: điều bà buồn phiền hơn cả là suốt thời gian chung sống với nhau lâu như thế, bà chưa bao giờ được sống trong một căn nhà đúng nghĩa cả!

Như bà mô tả với tôi : ”Luôn luôn có vật liệu xây dựng ở mỗi góc nhà và dựa vào các vách tường. Đối với tôi đó là cả một sự bực mình khi quét dọn nhà cưả và như thế là làm nhục tôi. Tôi không còn có thể mời khách vào nhà khi họ bước đến cửa. Tôi muốn đi trốn. Khi còn trẻ tôi luôn luôn hy vọng rằng một ngày nào đó mọi thứ đều sẽ kết thúc, nhưng khi tôi đến tuổi 50 và tình trạng vẫn như cũ, tôi đã mất hy vọng. Tôi biết rằng cho đến cuối cuộc đời thì nó vẫn như thế. Ở tuổi năm mươi tư, người đàn ông sẽ không thay đổi cách sống của mình. Khi ông đề cập đến việc biến phòng ngủ của chúng tôi thành tổ ấm, điều đó làm tôi đau lòng, bởi vì tôi luôn hình dung một điều gì đó giống như thế. Nhưng làm sao tôi có thể chịu đựng được với những sàn nhà dở dang, những bức tường chưa hoàn tất và mọi thứ đồ dùng tạm thời? ”

Sau khi Allison chạm trán với những khái niệm về đời sống tình yêu mà tôi đã nhiều lần tận dụng cơ hội để truyền đạt,bà được Chúa dẫn dắt để cam kết rằng sẽ học cách yêu thương chồng . Tiến trình bắt đầu với việc bà tự lựa chọn và được tiếp tục qua những giai đoạn khác nhau của việc phục hồi tình yêu trong mối quan hệ của họ. Mỗi giai đoạn bao gồm một quyết định khác để thực hiện mọi việc theo cách của Chúa. Kết quả sau cùng được bà Allison gọi là “một phép lạ” trong cuộc hôn nhân của mình. Ngày nay, bà nói rằng: “Bây giờ tôi đã thật sự cảm thấy yêu chồng mình và ham muốn tình dục của tôi đã được làm mới lại. Ngày trước chuyện chăn gối là điều cực chẳng đã – Nhưng bây giờ tôi yêu chồng tôi và tôi cũng thật sự muốn làm hài lòng ông ấy trong sự hòa hợp thể xác nữa”.

Allison cũng có thể đoan chắc rằng khi bà tiếp tục yêu chồng theo những khuôn mẫu và những nguyên tắc của Thánh kinh thì những sự thay đổi kỳ diệu cũng sẽ xuất hiện ở chồng bà nữa. Tình yêu của bà là nguồn phấn khích diệu kỳ khiến cho ông thay đổi. Ở tuổi 54 hay ở bất cứ tuổi nào – người đàn ông có thể thay đổi cách sống của mình với những phương tiện có sẵn do Chúa ban. Câu truyện này chưa kết thúc hẳn, nhưng “phép lạ” của tình yêu đã xuất hiện, để ban phước lành cho hôn nhân của họ.

Allison nói “Tôi biết quá nhiều phụ nữ đáng thương không có hạnh phúc, vẫn đang chiến đấu với hoàn cảnh của mình. Tôi thấy thương họ. Xin hãy khuyến khích họ…”
Đây là lời động viên của tôi: Tôi thấy những phép lạ này thường xảy ra trong hôn nhân. Bạn và người bạn đời của mình có thể có một cuộc tình tuyệt vời. Bạn có thể khiến cho điều đó xảy ra.

NHV SUU TAM