Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa màu! Rồi ông ta tự bảo: Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho cũ đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi! Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: Hỡi kẻ dại, nội đêm nay mạng ngươi sẽ bị đòi lại, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế (Phúc Âm Lu-ca chương 12:16- 21).

Chúng tôi vừa trích đọc dụ ngôn do Chúa Cứu Thế Giê-xu kể khi Ngài dạy về vấn đề tích lũy của cải cho đời tạm này. Hình ảnh nhà phú hộ kia cũng là hình ảnh của một số người ngày nay. Những người đó ra sức đi làm, làm suốt ngày, suốt tuần; mệt mỏi cũng không dám nghỉ ngơi, để có được nhiều tiền như lòng mong muốn. Khi công việc thành công, tiền của thêm nhiều, họ lại mua nhà, mua đất, mua stocks để đầu tư, để có nhiều tiền hơn nữa. Nhiều người thấy mình còn khỏe mạnh thì cố gắng làm thật nhiều để có nhiều tiền để dành hầu mai kia, khi đến tuổi về hưu, sẽ được sống an nhàn, vui hưởng kết quả công lao khó nhọc của mình. Nhưng Lời Chúa dạy rằng, không ai biết chắc việc tương lai. Cái chết có thể đến với chúng ta cách bất ngờ, và lúc đó những của cải ta đã thâu trữ sẽ về tay ai?

Theo tiêu chuẩn của đời, người nào thâu đạt được nhiều của cải cho mình, đó là người thành công và khôn ngoan, nhưng dưới cái nhìn của Chúa, đó là người dại. Vì nếu chúng ta lo làm ngày đêm, tích lũy tiền bạc tài sản cho nhiều nhưng rồi cái chết đến, linh hồn chúng ta bị đòi lại, những của cải, tài sản đó để cho ai? Và Chúa nói người nào thâu trữ cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng giống như vậy. Giàu có nơi Chúa nghĩa là gì? Và sống như thế nào mới là khôn ngoan? Trong các tuần qua, chúng tôi có trình bày bí quyết để được trường thọ, thành công và hạnh phúc. Hôm nay chúng tôi xin trình bày bí quyết để được an khương và thịnh vượng, theo lời Kinh Thánh dạy. Trong sách Châm Ngôn chương 3, Lời Chúa dạy:

Chớ khôn ngoan theo mắt mình, hãy kính sợ Chúa Hằng Hữu và lìa khỏi sự ác. Như vậy, cuống rốn con sẽ được mạnh khỏe và xương cốt con được mát mẻ. Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa mà tôn vinh Chúa Hằng Hữu. Vậy, các vựa lẫm con sẽ đầy dư dật, và những thùng của con sẽ tràn rượu mới (Châm Ngôn 3:7-10).

Các câu này cho chúng ta hai bí quyết: bí quyến để được an khương, khỏe mạnh và bí quyết để được thịnh vượng, giàu có.

1. Bí quyết để được khỏe mạnh (an khương)

Kính yêu Chúa và lìa khỏi điều ác

Quý vị có muốn được khỏe mạnh không? Dĩ nhiên là ai cũng muốn mình có sức khỏe. Càng lớn tuổi chúng ta càng thấy rằng không có gì quý bằng sức khỏe. Nếu chúng ta có nhà lớn, xe đẹp, thức ăn ngon, tiền của nhiều, có thì giờ để đeo đuổi những điều mình muốn, có phương tiện để đi đến những nơi mình mơ ước, v.v… Nếu có tất cả những điều tốt đẹp đó mà không có sức khỏe thì chúng ta cũng không hưởng được gì. Nhưng làm sao để được khỏe mạnh? Kinh Thánh dạy: Hãy kính sợ Thiên Chúa và tránh điều ác. Có những người sống trên đời như thể không có ông Trời hay Đấng thiêng liêng nào cả, họ chủ trương rằng không có ông trời nào giúp, mình phải tự lo tự làm mới có mà ăn. Như có người đã nói: Bàn tay ta làm nên tất cả, với sức người sõi đá thành cơm. Đây là suy nghĩ sai lầm, vì tất cả chúng ta đều do Đức Chúa Trời tạo dựng, Chúa ban cho chúng ta sự sống, sức khỏe, tâm trí khôn ngoan để toan tính, để làm việc nọ việc kia. Dù tài giỏi, thông minh và thành công đến đâu, chúng ta đừng quên ơn Chúa. Để được khỏe mạnh và có thể vui sống, chúng ta không những kính yêu Chúa, công nhận sự dẫn dắt của Ngài nhưng theo lời Kinh Thánh dạy, chúng ta còn phải tránh khỏi điều ác. Sứ đồ Phao-lô khuyên: Bất cứ việc gì tựa như điều ác thì phải tránh đi (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:22). Khi chúng ta tránh điều ác, không làm điều tội lỗi, sai quấy, nhưng sống với mọi người trong tình thương yêu, chân thật, theo Lời Chúa dạy, lòng chúng ta sẽ bình an, nhẹ nhàng. Khi lòng bình an, nhẹ nhàng, chúng ta sẽ ăn ngon ngủ yên và nhờ đó được khỏe mạnh.

Có người vì một vài điều lợi trước mắt mà làm điều sai quấy để rồi sau đó phải ân hận, lo lắng. Lắm khi chúng ta nghĩ rằng việc gian dối nhỏ của mình không ai biết, nhưng khi tội lỗi đó bị lộ ra, lo lắng bất an sẽ tràn đến. Khi lo lắng, hối tiếc về những việc sai quấy mình đã làm, chúng ta sẽ không bình an, ăn không ngon, ngủ không yên và vì thế sinh ra đủ thứ tật bệnh. Kinh Thánh dạy: Lòng vui mừng vốn một phương thuốc hay, còn trí nao sờn làm xương cốt khô héo (Châm Ngôn 17:22). Niềm vui và bình an là môn thần dược, chữa được nhiều bệnh tật. Để có bình an và niềm vui đó, chúng ta cần ý thức sự hiện hữu của Chúa, sự dẫn dắt của Ngài trong cuộc đời và tránh khỏi tất cả những điều gì thiếu ngay thẳng, thiếu chân thật và thiếu đạo đức. Như vậy, bí quyết để được an khương là ý thức sự hiện hữu của Chúa trong cuộc đời và tránh xa tội lỗi.

2. Bí quyết để được thịnh vượng

Dâng hiến cho Chúa và giúp đỡ người khốn cùng

Bí quyết để được thịnh vượng là: “Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa của con mà tôn vinh Chúa Hằng Hữu, vậy, các vựa lẫm của con sẽ đầy dư dật và những thùng của con sẽ tràn rượu mới.” Vựa lẫm đầy ngũ cốc và thùng tràn rượu mới là hình ảnh mô tả sự thịnh vượng, giàu có về vật chất. Trong số những lời Chúa Giê-xu dạy có nhiều điều theo sự suy nghĩ của con người là nghịch lý. Chẳng hạn Chúa dạy: Ai muốn được tôn cao lên thì phải hạ mình xuống, ai muốn làm lớn thì phải làm tôi tớ mọi người, v.v… Và Chúa cũng phán: Ban cho thì có phước hơn là nhận lãnh. Theo suy nghĩ thường tình của con người thì cho là thiệt thòi, mất mát, sao ban cho mà lại là có phước được? Nhưng trong thực tế, ai đã kinh nghiệm điều này sẽ đồng ý là ban cho thật có phước hơn là nhận lãnh. Khi ban cho chúng ta sẽ nhận lại dư dật, về vật chất cũng như những điều quý giá mà tiền bạc không mua được. Để được Chúa ban phước về mặt vật chất, chúng ta cần làm một điều, đó là không ôm giữ nhưng chia xẻ những tiền bạc, vật chất mà Chúa đã ban cho chúng ta. Chia xẻ bằng hai cách: dâng hiến cho Chúa và ban phát cho những người kém may mắn hơn ta.

Có một người kia, nhờ may mắn trong việc làm ăn mà được giàu có. Mỗi ngày ông chỉ thích đếm tiền, ngửi tiền rồi cất vào tủ; và thỉnh thoảng mở tủ ra ngắm đống tiền trong đó và cảm thấy sung sướng. Tuy giàu nhưng ông rất hà tiện và keo kiệt. Ông không dám tiêu xài cho mình, cũng không chia xẻ hay ban phát cho ai, người thân trong gia đình cũng không được hưởng một đồng bổng lộc nào của ông. Người nhà giàu này sống không bạn bè, không niềm vui, không dám ăn ngon mặc đẹp. Lúc nào ông cũng sợ bị trộm cướp, nhưng đồng thời cũng suy nghĩ cách làm thế nào để có tiền thâu vào thật nhiều và chi ra thật ít. Một ngày kia ông nhà giàu bị đau, bác sĩ khám nghiệm và cho biết ông bệnh nặng vì ông cô đơn và hay lo lắng. Ông mất ăn, mất ngủ và sức khỏe đi xuống trầm trọng. Ông nhà giàu nói với bác sĩ: nếu tôi đau tim, đau gan hay đau thận, bác sĩ cứ nói thật, tôi có đủ tiền để thay tất cả. Vị bác sĩ cười và nói, ông không cần thay cơ phận nào trong thân thể nhưng cần thay đổi cách sống. Ông nhà giàu muốn được lành bệnh nên hăng hái nói: Bác sĩ cứ nói, nếu cần phải thay đổi điều gì, tôi cũng sẵn sàng. Và bác sĩ nói, thay vì tích lũy của cải, bây giờ ông nên ban phát và chia xẻ với mọi người, đó là cách tốt nhất để chữa chứng bệnh này. Vâng theo lời bác sĩ, người nhà giàu bắt đầu thay đổi cách sống, ông không chắt chiu từng đồng nữa nhưng chi dùng rộng rãi. Ông ăn uống, sắm sửa thoải mái. Ông lấy tiền bạc giúp các cơ quan từ thiện. Ông cũng lấy tiền của tặng cho con cháu và những người làm công trong nhà. Từ đó người nhà giàu thấy đời sống vui vẻ và ý nghĩa. Nhờ vui, ông ăn ngon ngủ yên và khỏe mạnh hơn trước. Vì được đối xử tử tế, không còn thiếu thốn nữa, con cháu và những người làm việc với ông đều vui vẻ hăng hái làm việc, và kết quả là công việc của ông càng phát đạt thịnh vượng hơn.

Cầu xin Chúa giúp chúng ta có thể làm theo bí quyết Chúa ban để được an vui và thịnh vượng, đó là chia xẻ và ban cho, vì ban cho có phước hơn là nhận lãnh.

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành