Với quyển Kinh thánh ở nhà mỗi cặp vợ chồng có thể trở nên những chuyên gia nhiên cứu một sách trong Kinh thánh hoàn toàn viết về tình yêu và hôn nhân. Tôi muốn nói đến “Nhã ca của Salômôn”. Bài ca của Salômôn cho chúng ta một khuôn mẫu tình yêu trong hôn nhân theo hoạch định của Đức Chúa Trời, trình bày quá tỉ mỉ đến nỗi nó có thể là một mẫu mực thực tế cho hôn nhân của chúng ta sau gần 3000 năm nó được viết ra.

Nhờ sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh, chúng ta được học về hôn nhân của một vị vua Ysơraên và một cô gái nông thôn giản dị và xinh đẹp mà vua đã gặp gỡ trong vườn nho ở phía bắc vương quốc của mình. Ở chi tiết này, câu chuyện có vẻ giống như kết cuộc của một câu chuyện cổ tích là: “Và họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi”. Nhưng câu chuyện này không được thêu dệt hão huyền bởi một người kể chuyện nào. Lời của Đức Chúa Trời là chân thật, luôn luôn chân thật, kể về những biến cố của cuộc sống mà một đôi vợ chồng đã kinh nghiệm, và những lời nói, những cảm xúc họ biểu lộ luôn luôn chứng tỏ cuộc sống tình yêu trong hôn nhân làm tôn vinh danh của Đức Chúa Trời và làm đẹp lòng Ngài.

Thật khó tưởng tượng khi nghĩ rằng Kinh thánh đã trình bày quá rõ ràng về chủ đề tình yêu và sự thỏa mãn tình dục trong hôn nhân. Thế thì, Kinh thánh đề cập đến mọi lãnh vực khác trong cuộc sống con người. Và chúng ta cần được dạy dỗ nhiều hơn khi chúng ta bước vào mối quan hệ phức tạp trong hôn nhân; chúng ta cần những tấm gương để noi theo! Điều đáng chú ý là phạm vi và mức độ ảnh hưởng của những lẽ thật được rút ra từ Nhã ca có thể được áp dụng cho bất kỳ cuộc hôn nhân nào, ở bất kỳ nền văn minh nào . Chỉ bởi sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời mới có thể làm cho một quyển sách thơ ca viết về tình yêu tuyệt đẹp của một vị vua và một hoàng hậu vào năm 945 trước Chúa (hoặc sấp xỉ thời gian đó) hoàn toàn thích hợp với một đôi vợ chồng bình thường ngày nay. Hơn nữa, chúng ta còn thấy rằng những nguyên tắc về hôn nhân của Đức Chúa Trời vượt qua sự khác biệt về thời gian văn hóa và luôn luôn ứng nghiệm khi được áp dụng. Chỉ trong 8 chương ngắn lại thiết lập nên áng văn chương trữ tình lãng mạn nhất thế giới. Nhã ca của Salômôn không chỉ bày tỏ cho người chồng và người vợ ngày nay phải yêu nhau như thế nào , mà còn tả thực những vấn nạn trong hôn nhân và những nguyên tắc để giải quyết những vấn nạn đó.

Khi bạn và người phối ngẫu nghiên cứu quyển sách nhỏ này, các bạn sẽ khám phá cách vâng phục Đức Chúa Trời trong hôn nhân của mình bằng cách yêu nhau tha thiết và bày tỏ tình yêu đó khi hòa hợp những điểm khác biệt tự nhiên của nhau.

Tất nhiên chúng tôi không thể nghiên cứu hết Nhã ca của Salômôn chỉ trong một chương được, và chúng tôi không cố gắng làm điều đó. Thay vào đó, chúng tôi muốn giúp bạn tô điểm thêm cho cuộc sống tình yêu của mình bằng cách nhấn mạnh những nguyên tắc và những kết luận được trình bày bởi các học giả Thánh kinh bậc nhất của thời kỳ cận đại. Tôi tin rằng điều này sẽ kích thích khẩu vị của bạn khi bạn tự nghiên cứu.

Gần đây, một Cơ Đốc nhân trẻ tuổi (một sinh viên) hỏi tôi: “Thầy giải thích Nhã ca của Salômôn bằng cách nào? Em nghe một số người nói rằng Nhã ca nói về hôn nhân và một số người cho rằng Nhã ca nói về những chân lý thuộc linh – Đức Chúa Jêsus Christ và tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Vậy thì bên nào đúng?”

“Cả hai quan điểm đều đúng” Tôi giải thích “Có nghĩa là em không thể chấp nhận quan điểm này mà loại bỏ quan điểm kia. Kinh thánh Tân ước giải thích rõ ràng rằng hôn nhân được hoạch định để phản ánh mối quan hệ tình yêu của Đấng Christ dành cho Hội thánh Ngài trên đất này. Vì thế, khi nào Thánh kinh đề cập đến hôn nhân được thiết lập bởi Đức Chúa Trời, chúng ta sẽ tìm ra những ứng dụng cho mối quan hệ tâm linh mà chúng ta kinh nghiệm với Đức Chúa Trời. Trái lại, khi chúng ta biết nhiều hơn về Đức Chúa Jêsus Christ và tình yêu của Ngài dành cho chúng ta, chúng ta sẽ biết rõ hơn cách chúng ta nên cư xử trong hôn nhân. Nguyên tắc đó là :”Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình vì Hội thánh” (Eph Ep 5:25)

“Ý Thầy muốn nói rằng đó là toàn bộ nội dung của Nhã ca phải không?” Chàng trai trẻ hỏi.

“Vâng” Tôi đáp “Hãy xem cách chú rể trong Nhã ca yêu vợ mình. Em sẽ thấy vô số điểm tương đồng với cách Đấng Cứu chuộc yêu dân sự Ngài – Cách Ngài yêu chính em. Nếu em nghiên cứu sự đáp ứng của cô dâu đối với chú rể, em có thể học biết nhiều về cách em phải đáp ứng với Đấng Cứu chuộc trong lãnh vực thuộc linh. Nhưng hãy nhớ rằng sách này chủ yếu dạy về tình yêu và hôn nhân. Nhưng lẽ thật này không bao giờ mất đi những ý nghĩa thuộc linh”.

“Dạ” anh ấy tán thành “Thầy nói rằng Kinh thánh truyền đạt chân lý trong những lĩnh vực khác nhau ở cùng một thời điểm – Vì thế chúng ta có thể học về hôn nhân trong Nhã ca của Salômôn và cũng có thể tìm thấy những khía cạnh thuộc linh trong đó mà không có sự mâu thuẫn nào”.

Sau đó, với một nụ cười toe toét, anh ấy chỉ cho tôi quyển sách văn học của anh ấy trong đó có phân tích một bài thơ ngắn và giải thích “ba tầng ý nghĩa” của bài thơ đó. “Tác giả của bài thơ này thật sự đang miêu tả cảnh hoàng hôn” anh ấy nói “nhưng đồng thời ông cũng miêu tả sự suy đồi của con người, và về sự chết của chính mình. Nếu các nhà thơ có thể làm điều này, em nghĩ người ta cũng không ngạc nhiên gì khi Lời Đức Chúa Trời chứa đựng nhiều ứng dụng khác nhau trong lẽ thật của một quyển sách.”

Những câu hỏi của anh bạn trẻ Cơ Đốc này thật dễ hiểu khi xét đến sự lầm lẫn về Nhã ca của Salômôn đang bao trùm trong quá khứ. Thật ra, trãi qua các thời đại không sách nào của Kinh thánh bị công kích hay bị hiểu lầm như Nhã ca. Có thể, những người thời nay cảm thấy lạ, nhưng đối với các nhà thần học của nhiều thế kỷ không muốn công nhận chân lý dễ hiểu này: đó là Nhã ca của Salômôn nói về một cuộc hôn nhân có sự dẫn dắt của Chúa giữa một người chồng và một người vợ thật sự yêu thương nhau!

Chúng ta cần hiểu rằng ngay từ đầu một số cuộc công kích mạnh mẽ nhất của Satan vào quan điểm của Thánh kinh đã bắt đầu hình thành nhằm tiêu diệt hôn nhân Cơ Đốc. Để đục khoét lẽ thật Kinh thánh trong lãnh vực này. Satan đã tích cực sử dụng những triết lý của thế giới ngoại giáo để tác động đến Hội thánh. Thái độ của những người ngoại bang vô thần ngày xưa đối với tình yêu, hôn nhân và tình dục đối lập với quan điểm của Thánh kinh được trình bày trong Sang The 1:1-2:25; Cham Ngon 5:1-22 Sự giảng dạy về Tin lành của Đức Chúa Jêsus và sự tham dự tiệc cưới của Ngài ICor 7:1-5; ITim 4:1-5; Heboro 13:4; Eph 5:22-33 và Nhã ca của Salômôn.

Những người theo tà thần đã nghĩ gì về tình yêu với tình dục trong hôn nhân? Trong khi Kinh thánh dạy rằng hôn nhân là tốt lành, rằng tình dục của con người là do Đức Chúa Trời dựng nên và ban hành cho hôn nhân; và cuộc sống hôn nhân đó với mối quan hệ một thịt miêu tả một hình ảnh thiêng liêng về Đấng Christ và Hội thánh; Những người theo tà thần lại nghĩ rằng tình dục trong hôn nhân là điều ô uế, không tinh sạch và dĩ nhiên là không tốt lành . Những người ngoại giáo buông xuôi theo tình dục như mong muốn của mình, thường sử dụng tình dục cho những mục đích sai lầm. Các đền thờ tà thần thật ra chỉ là những ngôi nhà dơ bẩn đầy những đàn bà bán dâm và mọi hình thức trụy lạc dưới danh nghiõa “sự thờ phượng”. Nhưng đối với tâm trí của những người ngoại giáo, sự thánh khiết và trong sạch thuộc về những người không quan hệ tình dục suốt đời không bao giờ thuộc về những đôi vợ chồng vẫn ở trong hôn nhân.

Sự trinh trắng trở nên biểu tượng của sự thánh khiết, chỉ khi những trinh nữ Lamã được xưng là những người có phẩm hạnh tốt. Ít nhất có ba trào lưu triết học hoàn toàn trái ngược với Lời Đức Chúa Trời đã len lỏi vào suy nghĩ của các Cơ Đốc nhân và phá hoại tiên đề của Hội thánh về quyền bất khả xâm phạm của tình yêu trong hôn nhân trong nhiều thế kỷ tiếp theo.

Trước hết, trường phái khắc kỷ Hy lạp, xem thường những cảm xúc của con người, khởi xướng những phong trào miêu tả những cảm xúc mạnh mẽ của con người trong văn chương cho đến khi những cảm xúc đó trở nên những biểu tượng mờ nhạt của những khái niệm thuộc linh. Hội thánh đã vận dụng những lý thuyết này vào Nhã ca của Salômôn. Thứ hai, nhà triết học Hy lạp, Plato, đã dạy rằng bạn không thể có tình yêu trần tục lẫn tình yêu Thiên Thượng; vì thế, tốt hơn bạn nên khước từ tình yêu trần tục của thân thể với hy vọng sẽ đạt được tình yêu Thiên thượng.

Quan điểm đã ảnh hưởng mạnh mẽ trên những giáo sư Cơ Đốc. Thứ ba, tà giáo Tri thức dạy rằng những đôi vợ chồng phải từ bỏ tất cả tình dục con người trong hôn nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho “cuộc hôn nhân” huyền bí với Chúa Thánh Linh.

Rõø ràng Nhã ca của Salômôn phủ nhận những quan điểm này và những người trong Hội thánh có những quan điểm như thế sẽ không thể chấp nhận Nhã ca nếu sự dạy dỗ của sách này không được “Thiêng liêng hóa” để cuộc hôn nhân được miêu tả trong Nhã ca chỉ trở nên một biểu tượng hôn nhân huyền bí với Đức Chúa Trời.

Thế thì, không có gì đáng ngạc nhiên khi Hội thánh qua các thời kỳ Trung cổ đánh giá sự độc thân như là những phẩm hạnh tốt đẹp nhất, và những giáo sư theo quan điểm này vẫn tiếp tục cố gắng chuyển thể Nhã ca của Salômôn với những niềm vui sướng của tình yêu thiêng liêng trong hôn nhân thành một cái gì khác nữa – một câu chuyện thần thoại thoát khỏi “chốn ô dơ đầy nhục dục” của tình yêu con người trong hôn nhân . Chỉ có một số tu sĩ dũng cảm và một giám mục đặc biệt dạy Nhã ca đúng với tính chất thực của nó là một cuộc hôn nhân tuyệt vời đầy kết quả, là chân giá trị và sự trong sáng của tình yêu con người bắt nguồn từ tình yêu của Đức Chúa Trời.

Vẻ đẹp trong sáng của tình yêu trong hôn nhân đã được các Cơ Đốc nhân phát hiện lại trong thế kỷ XVI khi những người theo Thanh giáo và những nhà cải cách khác tin Kinh Thánh có thẩm quyền tối cao đối với giáo điều và cách cư xử của mình. Những người theo Thanh giáo nhất trí tuyên bố rằng sự thôi thúc tình dục được dựng nên bởi Đức Chúa Trời và vì thế đó là nguyên tắc tốt lành.Và mấy người trong số họ cho rằng Nhã ca của Salômôn là sự chỉ dẫn giúp đạt được một tình yêu hoàn hảo trong hôn nhân.

Ngày nay, những người không hiểu được điều này thường có khuynh hướng chế giễu những người theo Thanh giáo như là những người có tính e thẹn về tình dục – có lẽ bởi vì họ luôn luôn nhấn mạnh tính thiêng liêng và riêng tư của tình dục trong hôn nhân, đồng thời ghê tởm việc sử dụng tình dục cho những mục đích sai lầm đúng theo quan điểm của Kinh thánh. Nhưng thái độ của họ đối với tình yêu có tình dục giữa hai vợ chồng chứa đựng đầy cảm xúc chứ không phải đè nén cảm xúc, tích cực chứ không phải tiêu cực, và chứa chan niềm vui lẫn sự tôn trọng – trong “Thiên đàng đã mất” nhà thơ vĩ đại trường phái Thanh giáo, John Milton đã mô tả tình yêu trong hôn nhân như một:
Dòng suối luôn chảy ra những dòng nước ngọt ngào trong gia đình .
Ở đó chốn khuê phòng không có sự ô uế nhưng trong sạch và thuần khiết .
Đáng buồn thay, sự ngượng ngùng của những người ở thời Nữ hoàng Victoria khi nói đến tình dục trong thế kỷ 19 hiện nay vẫn còn chứa đựng cảm nhận mơ hồ về Nhã ca của Salômôn. Những ai xem Nhã ca rõ ràng dạy dỗ những giai đoạn chân thật và đạo đức của tình yêu trong hôn nhân bị la ó phản đối, đôi khi bởi những tranh cãi vô lý. Thí dụ, trong một cuộc tranh luận về Nhã ca của Salômôn, khi Tiến sĩ J. Pye Smith trình bày phương pháp ẩn dụ để trở nên “đối lập với tất cả những qui luật của ngôn ngữ, lý lẽ và nguyên nhân gây thiệt hại cho đạo thật”. Tiến sĩ Jame Benett trả lời rằng phải có một sự cảm nhận sâu sắc bởi vì “cách diễn đạt của Nhã ca theo nghĩa đen lại đối lập với bản tính và sự ôn hòa của phụ nữ!”

Chúng ta có thể hiểu rõ ràng hơn nguồn gốc của các câu nói kỳ quặc đó bằng cách lắng nghe quan niệm của chuyên gia y khoa sống trong thời đại của Nữ hoàng Victoria về phụ nữ. Trong một quyển sách có tựa đề “The Functions and Disorders of the Reproductive Organs” ,Tiến sĩ William Acton khẳng định:

Phần lớn các phụ nữ (thật đáng mừng cho họ ) không bị bất kỳ cảm xúc tình dục nào quấy nhiễu … những bà mẹ , những người vợ và những quản gia gương mẫu biết rất ít hoặc không biết chi về những ham muốn tình dục . Tình yêu đối với gia đình , con cái và những bổn phận trong nhà là niềm say mê duy nhất mà họ cảm nhận … Một phụ nữ ôn hòa ít khi mong muốn đạt được sự khoái cảm tình dục cho bản thân mình .
Trong vài thập kỷ vừa qua, quan niệm đó đã biến mất. Các học giả Kinh thánh đã công nhận nghĩa đen của Nhã ca là sự dạy dỗ bằng gương mẫu quan trọng nhất của Kinh thánh về tình yêu trong hôn nhân. Ngày nay Nhã ca được công nhận là một cẩm nang được biên soạn cẩn thận với một sứ điệp rõ ràng thì đúng hơn là (như ai đó đã nói) một loạt những bài văn lẻ tẻ được sắp xếp với nhau một cách cẩu thả như một tờ nhạc đính trên giá nhạc. Nền học vấn mới đang nhắm vào việc nghiên cứu các phép ẩn dụ tạo nên nghệ thuật tượng hình trong Nhã ca của Salômôn. Không có tác phẩm nào áp dụng thành tựu của công trình nghiên cứu này nhiều như “Bài ca dành cho các Tình nhân ” của S. Craig Glickman – một quyển sách rất bổ ích cho bạn dùng để nghiên cứu thêm về Nhã ca của Salômôn.

Trước đây, “những huyền bí” trong Nhã ca của Salômôn được ví sánh như một ổ khóa đã mất chìa. Nhưng ông Marvin H.Hope, giáo sư trường Đại học Yale nhận xét:

Cánh cửa dẫn đến sự am hiểu Nhã ca không bị khóa , thậm chí cũng không bị đóng lại , nhưng rộng mở cho những ai dám nhận thấy và bước vào . Chướng ngại vật là một ác cảm tâm lý đối với một lẽ thật rất rõ ràng giống như Bộ Long Bào mới của Hoàng Đế vậy . Điều rắc rối chính là các thông dịch viên dám công nhận ý nghĩa thật của bài ca đều bị kể là kẻ thù chống nghịch với lẽ thật và giáo nghi .

… Trong những thập niên gần đây có một xu hướng chung đó là loại bỏ triết lý ngụ ngôn và cho phép tự do áp dụng lẽ thật của Nhã ca vào tình yêu trên phương diện thể xác của con người .
Khi nghiên cứu Nhã ca, chúng ta cần nhớ đến quan điểm được Chúa soi dẫn của những người Hêbơrơ đã viết Kinh thánh Cựu ước. Thật ra đối với họ không sự khác biệt nào giữa tình yêu Đức Chúa Trời, tình yêu người lân cận và tình yêu gợi cảm của vợ chồng – Trong mỗi trường hợp từ gốc tương tự “ahavah ” được sử dụng:

“Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến (ahavah ) Giê Hô Va Đức Chúa Trời ngươi” (Phuc 6:5)
“Hãy yêu thương (ahavah ) kẻ lân cậân ngươi như mình” (Leviky 19:18)
“Hỡi ái tình ta (ahavah ) , mình xinh đẹp thay. Hạp ý dường bao, khiến cho người ta được khoái chí” (Nha ca 7:6)
Tình yêu giữa hai vợ chồng là một mạng lịnh Thiên thượng, là sự hoàn thành ý muốn của Đức Chúa Trời. Nhã ca của Salômôn dạy cho những người tìm kiếm những lẽ thật rằng tình yêu lãng mạn, gợi cảm là tặng phẩm và tạo vật của Ngài ban cho hôn nhân – rằng Ngài trân trọng và ban phước cho tình yêu lãng mạn thật sự giữa hai vợ chồng, vì thế tình yêu có thể được nảy nở trong hôn nhân để đem vinh hiển về cho Đức Chúa Trời.

Chính điều gây phiền toái và rắc rối cho những người sống thời Nữ hoàng Victoria như Tiến sĩ Bennett là đặc tính làm cho Nhã ca nổi bật hơn các thơ ca khác cùng thời. Ở đây hoàn toàn không có thành kiến Sô-vanh nam giới và vai trò bình đẳng của một người vợ trong cuộc tình. Trong sự khôn ngoan của Chúa Thánh Linh, quyển sách được viết theo quan điểm của một phụ nữ. Sách này có vẻ khác biệt với các tác phẩm Á đông cổ đại khác, theo nhận xét của Giáo sư Chaim Rabin ở trường Đại học Hebrew tại Jêsusalem. Cô dâu, chúng ta sẽ gọi cô ấy là Sulamít, người bạn tình của vua Salômôn, (ví dụ: bà Salômôn) chân thành bày tỏ nỗi khát khao của mình đối với người chồng giống như Sang 3:16 mô tả: “Ngài phán cùng người nữ rằng: Ta sẽ thêm điều cực khổ bội phần trong cơn thai nghén; ngươi sẽ chịu đau đớn mỗi khi sanh con; sự dục vọng ngươi phải xu hướng về chồng ; và chồng sẽ cai trị ngươi” (chú ý những chữ in nghiêng). Nhưng, chúng ta thấy ham muốn này được người chồng tích cực đáp ứng. Nếu điều này được biểu hiện trong một cuộc hôn nhân hoàn toàn đúng với chương trình của Đức Chúa Trời, thì nội dung của lời rủa sả kia sẽ được hóa giải khi hai vợ chồng trao đổi tình yêu cho nhau.

Nếu Sulamít là nhân vật trung tâm của câu chuyện, người chồng (Vua Salômôn trong những năm đầu mới cai trị) qua cái nhìn và cảm nhận của cô ấy sẽ là một chàng trai khoẻ mạnh, đầy sức sống và hấp dẫn, người đã thấy cô đang làm việc trong vườn nho, theo đuổi cô, chiếm được tình cảm của cô, cưới cô làm hoàng hậu của mình, và ngày càng khiến cho tình yêu của cô dành cho mình ngày càng sâu sắc hơn và mãnh liệt hơn.

Tóm lại, chúng ta hãy nghiên cứu cách người chồng này yêu vợ mình. “Những bí quyết” của anh ấy là gì? Người chồng muốn thực hành những lời khuyên của Tân ước trong việc thực hiện vai trò của mình không thể tìm thấy những lời khuyên và những gươmg mẫu nào tốt hơn và thiết thực hơn về Eph 5:1-33 trong hành động bằng những điều được ghi chép trong Nhã ca của Salômôn.
Chúng ta biết rằng, Sulamít là một thôn nữ có cuộc sống giản dị, bị những người anh nuôi bắt làm việc trong vườn nho nên làn da của cô bị cháy sạm, hoàn toàn khác biệt với những qúi cô da trắng qúy phái được nuông chìu trong triều. Cô cảm thấy mặc cảm, không xứng đáng làm hoàng hậu của vua Salômôn, nhưng chồng cô khéo léo và âu yếm khen ngợi cô . Salômôn đã làm điều này trước tiên bằng sự khen ngợi – Ông ân cần khen ngợi cô trong những lĩnh vực cô cảm thấy bất an nhất. Ông bày tỏ sự trân trọng dáng vẻ bên ngoài, tính cách đáng yêu đặc thù của cô, không phải theo nguyên tắc chung chung mơ hồ.

Ông so sánh cô với tất cả những người phụ nữ khác cách ưu ái đến nỗi cô tin chắc rằng chỉ một mình cô mới có thể làm ông vui lòng chứ không phải người nào khác. Thật ra, ông nói với cô rằng cô không xấu xí …. cô thật toàn hảo trong mắt mình ….. hoàn toàn đáng yêu . Ông không chỉ nói điều này khi hai vợ chồng đang âu yếm nhau, hay vào đêm tân hôn. Ông vẫn tiếp tục khen ngợi cô khi cuộc hôn nhân của họ trở nên vững vàng.

Người làm chồng ơi, vợ của bạn cần nghe bạn nói những lời này. Mỗi người vợ đều muốn chồng mình khen ngợi vẻ đẹp của mình. Chính điều này sẽ làm cho cô ấy xinh đẹp!
Nhưng chúng ta cần phải học nhiều điều hơn nữa ở người chồng này. Ông không chỉ khen ngợi Sulamít, mà còn tuyệt đối tránh chỉ trích cô ấy nữa. Ông không bao giờ nói một lời chỉ trích cô ấy, thậm chí khi cô đáng bị phê bình. Những lời ông nói với vợ luôn mang tính xây dựng, kết quả là cô trở thành một người vợ đáng yêu và nhạy cảm.

Tình yêu và sự chấp nhận của ông không phải là một vấn đề riêng tư – Vị vua này đã công khai bày tỏ sự sủng ái và tôn trọng đối với vợ mình. Trong đại sảnh hoàng gia ông bày tỏ tình yêu đối với cô. Nói cách khác, mọi người đều biết rõ rằng Sulamít là một nhân vật quan trọng nhất trong vương quốc của Salômôn, lúc nào cô cũng được kính trọng, qúi mến và che chở. Salômôn đối xử với cô như một hoàng hậu và cô đã trở thành một hoàng hậu thật sự . Đồng thời ông kín đáo bày tỏ tình yêu của mình đối với cô đến nỗi cuối cùng cô có thể hiến dâng mình hoàn toàn cho ông với tất cả niềm tin, suy nghĩ và tình yêu của cô.

Người làm chồng ơi, trước mặt những người khác bạn đối xử với vợ mình như thế nào? Bạn có mở cửa giúp cô ấy ….. đưa cô ấy vào ngồi nơi bàn ………. giữ áo khoác dùm cô ấy không? Những việc làm lịch thiệp nhỏ nhoi này sẽ bày tỏ sự tôn trọng vợ mình vì là phái yếu hơn.. Nói tóm lại, vợ của bạn không thể thấy được thái độ tinh thần của bạn đối với cô ấy. Bạn phải chứng tỏ tình yêu bằng những hành động giản đơn như quan tâm chăm sóc, che chở của mình đối với vợ . Tình yêu của bạn có phải là một cái biểu ngữ giương lên trên người cô ấy trước mặt những người khác không? Bạn có hay ngắm nhìn cô ấy không? Bạn có đáp ứng với những cái liếc mắt của cô ấy không? Bạn có lắng nghe cô ấy không? Bạn có làm cho cô ấy cảm thấy mình là người quan trọng nhất đối với bạn không? Nếu bạn muốn vợ mình trở thành một nữ hoàng ,hãy công khai đối xử với cô ấy như đối xử với một nữ hoàng vậy.

Tất nhiên, hôn nhân trong Nhã ca của Salômôn cũng có những nan đề cần được giải quyết như tất cả những cuộc hôn nhân khác. Việc bạn tự nhiên có những mối bất hòa với người bạn đời không phải là điều tội lỗi và bất bình thường. Mức độ trưởng thành thuộc linh và cảm xúc của bạn phụ thuộc vào cách bạn giải quyết những nan đề đó.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ trong Nhã ca. Sulamít gặp khó khăn trong vấn đề hòa hợp với thời gian bận rộn của Salômôn vì là vua của một đất nước – Một đêm nọ, có lẽ Salômôn đã hứa về nhà sớm với cô, nhưng mãi đến khuya vẫn chưa về. Lúc này cô rất bực mình, chỉ nghĩ đến thời gian và sự thoải mái của mình hơn là thương chồng. Vì thế cô nói rằng cô không muốn gặp anh ấy và cô sẽ không mở cửa phòng ngủ cho anh vào.

Bây giờ các bạn hãy xem cách ông xử lý tình huống này. Thay vì tranh cãi với vợ, ông lặng lẽ bỏ đi vài tiếng đồng hồ để cô suy xét cẩn thận. Ông để cô ở lại một mình và cho cô có thời gian để giải quyết những cảm xúc bực bội của mình. Xin hãy chú ý rằng ông không khiển trách cô. Thay vào đó ôngđể lại một dấu hiệu bày tỏ tình yêu của mình đối với cô nơi cánh cửa – một món quà là một lọ nước hoa quý hiếm.

Bởi vì ông không phản ứng như một người chồngbực bội, mà cư xử như một tình nhân, nên người vợ nhanh chóng nhận thấy rằng mình đã sai và sữa chữa lỗi lầm của mình. Ngay khi ông lui đi, cô bắt đầu mong ông và đi ra ngoài để tìm kiếm ông. Khi hai vợ chồng lại ở bên nhau, ông cam đoan với vợ bằng những lời lẽ yêu thương dịu dàng mà ông đã nói trong đêm động phòng: “Anh vẫn mãi mãi yêu em”. Và việc ông ấp ủ cô trong vòng tay của mình, dẫu không nói thành lời, cũng là hành động bày tỏ sự tha thứ ngay cho cô vì cô đã cự tuyệt ông.

Chắc chắn Sulamít cần phải tập thích nghi với công việc của chồng mình. Và tất cả những người vợ cũng đều phải như vậy. Kinh thánh Tân ước dạy người vợ phải thuận phục chồng mình. Dẫu rằng chồng bạn không phải là vua, thì công việc của anh ấy đối với bạn cũng quan trọng như thể anh ấy là một vị vua vậy. Bạn nên bày tỏ sự thích thú đặc biệt đối với công việc của anh ấy, không phải chỉ trong việc anh ấy trả tiền hóa đơn. Bạn nên trân trọng những gì chồng mình làm để kiếm sống và nên ngưỡng mộ anh ấy làm được điều đó.

Tôi muốn các bạn lưu ý đến cách người vợ này yêu chồng mình. Chỉ bằng cách đáp ứng của cô ấy thôi. Được sinh trưởng như một phụ nữ trẻ chân chất, bây giờ cô ấy hoàn toàn được vui sướng trong vòng tay của chồng mình và cô ấy hết lòng tận tâm đáp ứng với sự quan hệ yêu đương với chồng mình. Cô vẫn luôn suy nghĩ về chồng ,thậm chí khi họ không thể ở bên nhau vì trách nhiệm của ông. Cô trân trọng tính cách đàn ông của chồng và thường biểu lộ lòng ngưỡng mộ của mình đối với chồng trước nhiều người khác. Khi ông khen ngợi cô, cô cũng biểu lộ những cảm xúc tán dương ông và không làm cho ông cảm thấy nghi ngại gì về cảm xúc của mình đối với ông. Cô luôn rung động mỗi khi được ông vuốt ve, thích thú khi được ông ôm ấp, và cô bày tỏ cho chồng mình biết điều đó. Cô thích được ông ở bên cạnh và hoạch định những thời gian vui vẻ cho hai vợ chồng. Cô luôn đem lại những niềm vui cho ông- luôn luôn làm cho ông vui lòng.

Để xem cô trưởng thành trong sự che chở của tình yêu ôngdành cho cô như thế nào, chúng ta có thể đối chiếu với ba câu nói của cô ấy: khi mới yêu ông, cô nói: “Lương nhân tôi thuộc về tôi, và tôi thuộc về người” (Nha Ca 2:16). Sự chiếm hữu được ông là điều quý nhất đối với cô. Nhưng sau đó trong mối quan hệ của mình, cô nói: “Tôi thuộc về lương nhân tôi, và lương nhân tôi thuộc về tôi” (6:3). Hãy chú ý cô ấy đã đảo ngược thứ tự! Bây giờ việc ông chiếm hữu cô mới là điều quan trọng hơn. Cuối cùng, trong sự trọn vẹn của tình yêu, cô nói: “Tôi thuộc về lương nhân tôi, sự ước ao người hướng về tôi” (7:10). Lúc này cô tập trung vào ông đến nỗi cô đã quên khuấy việc cô đang chiếm hữu ông. Cô đã bị chìm đắm trong tình yêu dạt dào của ông và cô chỉ tô điểm cho sự ước ao của ông hướng về cô. Ở đây chúng ta thấy rằng dường như tình thế được miêu tả trong Sang 3:16 bị đảo ngược, bởi vì từ gốc được dịch là “sự ước ao” trong “sự ước ao người hướng về tôi” cũng giống như từ được dùng trong 3:16 đã miêu tả dục vọng mãnh liệt thường không được đáp ứng trở lại của người phụ nữ đối với chồng mình – từ này chỉ được sử dụng 3 lần trong cả Kinh thánh. Bây giờ sự ước ao này được áp dụng cho cả hai vợ chồng!

Người làm chồng ơi, tôi muốn bạn đặc biệt lưu ý lời đề nghị của Salômôn dành cho Sulamít. Salômôn nói: “Hãy tỏ cho ta xem mặt mũi mìmh, cho ta nghe tiếng mình, vì tiếng mình êm dịu, mặt mũi mình có duyên” (Nha ca 2:14).

Điều này kể về một người nam muốn nhìn vào đôi mắt của vợ mình, muốn trò chuyện với cô ấy và muốn nghe cô nói với mình. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cô hoàn toàn tin cậy vào tình yêu của chồng. Bởi vì giữa họ có một sự cởi mở và sự truyền thông với nhau như thế, nên mối quan hệ của họ có thể được phát triển và vững chắc cho đến khi mối quan hệ trở nên đa phương, bày tỏ tất cả những phương diện tình yêu mà chúng ta đã thảo luận trong sách này. Anh ấy vừa là người anh, người yêu, người thầy, người bạn, người cộng tác và là người chồng của cô; cô ấy cũng là tất cả đối với anh. Cuộc nói chuyện, sự quan hệ tình dục của họ và niềm vui khi ở bên nhau sẽ càng trở nên thắm thiết hơn và chất lượng hơn.

Thật thú vị khi biết rằng kết cuộc của bài ca, những lời của người chồng vẫn là: “Xin hãy cho ta nghe tiếng của nàng” (Xem 8:13). Những lời này giống như những lời mà lúc đầu ông đã thì thầm với cô khi họ âu yếm nhau. Sau đó ông đã ví sánh cô như một con chim bồ câu có tiếng hót êm dịu đang ẩn mình và ông rất muốn nghe tiếng của cô đến nỗi ông có thể tìm hiểu tường tận con người thật của cô. Bây giờ ông vẫn tiếp tục khao khát tìm hiểu người vợ đầy sức quyến rũ của mình.Và vợ của ông cũng luôn khao khát bày tỏ tình yêu với ông . Sự lãng mạn trong hôn nhân của họ đã gia tăng theo năm tháng! Đồng thời, cuộc sống tình yêu trên phương diện thể xác của họ ngày càng thú vị hơn, nuôi dưỡng cả mối quan hệ của họ.

Chắc chắn kinh nghiệm của họ đã khiến Salômôn có thể cảm hứng để viết Cham Ngon 5:18-19: “Nguyện nguồn mạch con được phước, con hãy lấy làm vui thích nơi vợ con cưới buổi đang thì, như nai cái đáng thương và hoàng dương có duyên tốt. Nguyện nương long nàng làm thỏa lòng con luôn luôn, và ái tình nàng khiến cho con say mê mãi mãi”.

Ở phần kết của chương này, bạn có thể đọc cuốn “Giải nghĩa Nhã ca của Salômôn” của Glickman để tìm cho mình những phương cách mà đôi vợ chồng này gây dựng tình yêu của mình với nhau. Bạn sẽ nhận thấy sự vuốt ve thân thể là một phần quan trọng trong mối quan hệ của họ, nhưng tất cả những phương diện tình yêu được thể hiện trong cuộc hôn nhân này giống như sự phản chiếu lấp lánh của một viên kim cương đã được dũa mài hoàn toàn.

Vì thế tôi khuyến khích bạn nên xem nhiều bản dịch Kinh thánh mới của Nhã ca, dùng tài liệu “Bài ca cho các tình nhân” như một cẩm nang của mình. Luôn chú ý ngôn từ tình yêu đầy âu yếm của đôi vợ chồng này và hãy nhớ rằng họ đã dùng một số phép ẩn dụ để miêu tả những cảm xúc sâu sắc nhất của mình một cách sinh động và khó quên.

Điều quan trọng đó là bạn nên chia xẻ Nhã ca với người bạn đời của mình để cả hai vợ chồng bạn đều nhận thức lẽ thật là mối quan hệ tình yêu mà các bạn kinh nghiệm cũng góp phần thờ phượng Đức Chúa Trời.

Đỉnh điểm của bài ca là ở chương 4 miêu tả đêm động phòng huê chúc của cô dâu và chú rể sau tiệc cưới trong chương 3 – Câu thứ nhất của chương 5 bao gồm những lời nói vui vẻ của người chồng sau khi họ đã ân ái với nhau: “Hỡi em gái ta, tân phụ ta ơi, ta đã vào trong vườn ta rồi! Ta có hái một dược và hương liệu ta, ăn tàng mật ong với mật ong ta, uống rượu với sữa ta”. Người chồng trẻ đang miêu tả tình yêu của họ như một khu vườn đẹp đẽ và một buổi tiệc long trọng mà anh ấy đã cử hành.

Sau đó có một giọng nói cất lên – một giọng nói đầy bí ẩn. Giọng nói của ai thế nhỉ? Có phải của những khách mời đến dự tiệc cưới không? Trong đêm động phòng? Chắc chắn là không! Chỉ có một Đấng có thể ở với đôi vợ chồng lúc họ kề cận bên nhau cách thân mật nhất này và chắc chắn đó chính là Đức Chúa Trời, Đấng Tạo hóa đã hoạch định cho đôi vợ chồng này đêm động phòng. Chính Đức Chúa Trời là Đấng đã xác nhận và khẳng định tình yêu trên phương diện thể xác được chia xẻ đêm ấy. Như ông Glickman đã miêu tả: “Ngài lấy làm vui lòng với những gì đã xảy ra. Ngài vui mừng vì họ đã chìm đắm trong tình yêu. Hai người thuộc về nhau đã kinh nghiệm tình yêu với tất cả vẻ đẹp, nỗi đam mê và sự thuần khiết mà Ngài đã hoạch định cho họ”.

Lời Chúa chép rằng: “Hỡi các bạn, hãy ăn; hỡi các ái hữu, khá uống cho nhiều” (Nha Ca 5:1b). Nói cách khác: hãy tiếp tục tận hưởng bữa tiệc tình yêu mà ta đã chuẩn bị cho các con!”

Khi nghiên cứu Nhã ca của Salômôn, chúng ta bắt đầu nhận thấy mình thật hạnh phúc biết bao khi được Chúa dùng gương mẫu này để dạy dỗ tình yêu của chính mỗi chúng ta. Từ bây giờ trở đi hãy để khuôn mẫu này đem lại phước lành cho hôn nhân của các bạn. Cách thú vị để bắt đầu đó là cùng nhau đọc rập ràng đoạn văn dưới đây và sẽ thích thú hơn nếu các bạn đang ngồi gần bên nhau.
BÀI TÌNH CA TUYỆT VỜI NHẤT

Những ngày đầu tiên của Sulamít trong hoàng cung. (1:2-11)
Vị hôn thê của vua , Salumít , đang độc thoại
Tôi khao khát mong chàng hôn mình biết bao, vì những nụ hôn thắm thiết của chàng tuyệt vời hơn rượu qúi. Dầu thơm của chàng có mùi thơm nhẹ nhàng. Vâng, chính bởi hương thơm của tâm hồn chàng đã lay động tình yêu và sự kính trọng của tôi. Vâng, cũng bởi tính cáchâ ấy mà tất cả các cô gái đều ngưỡng mộ chàng. Tôi khao khát mong chàng đến đây với tôi để chúng tôi sẽ nô đùa chạy khắp vùng trong lãnh địa này (các bạn thấy đấy, vua đã dẫn tôi vào cung điện của Ngài).

Những qúy bà trong triều nói với vua :
Hỡi vua, chúng tôi sẽ luôn vui mừng và biết ơn vì cớ Ngài. Bởi vì chúng tôi rất thích nói về vẻ đẹp tuyệt vời của tình yêu chàng.

Sulamít độc thoại :
Hoàng đế của em ơi, họ thật sự yêu mến chàng.

Sulamít nói với những qúy bà trong triều :
Tôi biết rằng tôi không có làn da đẹp và nhạy cảm của một cô gái được nuôi dưỡng trong hoàng cung. Mặt trời đã làm cho làm da của tôi bị đen xạm, phải nói rằng làn da của tôi đen như những cái lều của những người du mục thấp hèn lang thang trong sa mạc mà tôi thường làm việc ở gần đó. Nhưng bây gờ tôi có thể nói rằng tôi đen như bức màn sang trọng trong cung điện vua. Tuy nhiên, vẻ đẹp đáng yêu của tôi đã làm cho mặt trời cúi đầu hổ thẹn. Và nếu cái nhìn giận dữ của mặt trời không làm tôi hổ thẹn, thì xin hãy biết rằng tôi cũng không sợ cái nhìn khinh bỉ của các chị đâu. Các anh của tôi giận tôi và đặt tôi coi giữ vườn nho mà họ đã thuê của vua. Tôi không thể vừa coi giữ vườn nho của họ, vừa chăm sóc vườn nho riêng của mình.

Sulamít nói với vua :
Hỡi người mà lòng em yêu mến, hãy tỏ cho em biết, chàng chăn bầy ở đâu và ban trưa cho nó nằm nghỉ tại nơi nào. Em không muốn lang thang đi tìm chàng như một phụ nữ ngoài đường.

Những quý bà trong triều nói với Sulamít :
Hỡi người đẹp nhất trong các phụ nữ, nếu cô không biết, tại sao không đi theo dấu chân của bầy đàn và chăn bầy của cô gần bên lều của những người chăn?

Vua nói với Sulamít :
Sự hiện diện của mình hoàn toàn làm ngây ngất lòng anh như một con ngựa cái giữa 100 con ngựa đực. Đôi má mình đẹp với đồ trang sức, cổ mình xinh với hột trân châu.

Các qúi bà trong triều nói với Sulamít :
Chúng tôi sẽ làm cho nàng những dây chuyền vàng có vảy bạc đẹp hơn nữa kìa.
Trong một căn phòng ở hoàng cung (1:12-14)
Sulamít độc thoại :
Trong khi vị vua của lòng tôi đang ăn tối tại bàn, mùi nước hoa của tôi làm cho tôi cảm thấy nhẹ nhàng. Vì vị vua của lòng tôi chính là mùi hương đó và suy nghĩ của tôi về anh ấy giống như một túi dầu thơm treo vòng qua cổ tôi, thòng xuống giữa ngực tôi, tiếp tục làm cho tôi cảm thấy vui vẻ. Chàng đáng qúi đối với tôi biết dường nào, như một chùm hoa phụng tiên trong vườn Ênghêđi vậy! Niềm vui tôi tìm thấy trong ốc đảo ấy thật rộn rã biết bao!
Ở miền quê (1:15-2:7)
Vua nói với Sulamít :
Hỡi bạn tình ta, mình xinh đẹp thay, mình xinh đẹp thay.
Đôi mắt long lanh của mình hiền lành như chim bồ câu.

Sulamít nói với vua :
Hỡi người yêu dấu của em, chàng thật quyến rũ và hợp ý em.
Thật tuyệt vời khi chúng ta cùng nhau đi vào khu vườn xanh xanh của em. Bãi cỏ xanh tươi là một cái giường êm đềm chúng ta nằm để thư giãn và ngắm nhìn những cây đà và cây rui trên trần nhà toàn bằng gỗ tùng và hương nam. Nằm ở đây em cảm thấy em như một hoa hồng trong trũng Sarôn, là bông hoa đẹp nhất ở đó.
Vua nói với Sulamít :
Nàng chỉ là bông hoa đẹp nhất ở đó thôi ư? Không đâu! Hỡi người yêu dấu của ta. Đối với ta nàng là một bông hoa ở giữa những gai góc khi sánh với bất kỳ người nữ nào trên thế gian này.

Sulamít nói với vua :
Còn chàng, Hoàng đế yêu quí của em , giống như cây táo trĩu quả giữa đám cây trơ trọi trong rừng khi so sánh với tất thảy đàn ông trên thế gian này.

Sulamít độc thoại :
Tôi không còn phải làm việc vất vả dưới ánh mặt trời nữa. Tôi vui vẻ ngồi dưới bóng mát của cây táo này. Những trái cây này đẹm lại cho tôi vẻ đẹp rạng rỡ mà chỉ có tình yêu mới có thể làm được. Và chàng rất yêu tôi. Thậm chí khi đưa tôi vào phòng yến tiệc có những người khách quan trọng nhất trong nước và nước ngoài, chàng cũng không bao giờ quá quan tâm đến họ như chàng bày tỏ rõ ràng tình yêu và sự chăm sóc của chàng dành cho tôi bằng cách giương cao ngọn cờ hoàng gia trên đầu tôi.
Chàng thật đáng yêu đối với tôi biết bao! Sự bình an vui vẻ của tôi trong tình yêu của chàng đã khiến cho tôi quá vui mừng đến nỗi tôi phải nghỉyên trong cánh tay của chàng. Chỉ có điều đó mới có thể làm cho tôi cảm thấy vui sướng hơn và vẫn còn tương tư chàng. Tôi khao khát được nằm bên chàng và được chàng ôm ấp tôi biết bao! Nhưng điều hệ trọng là tôi đã hứa, với các nhân chứng là những con hoàng dương hay những con nai đồng nội, rằng tôi sẽ không làm kinh động, không làm tỉnh thức ái tình mình cho đến khi tự nó muốn.
Trên con đường đi về miền quê (2:8-17)
Sulamít độc thoại :
Tôi nghe tiếng của người yêu dấu. Hãy nhìn kìa, chàng đang đến đấy. Chàng như một con hươu đang nhảy qua các núi, vượt qua các đồi. Kìa, chàng đã đến, cố nhìn qua cửa sổ và hé nhìn ngang qua chấn song. Cuối cùng chàng nói

Vua nói với Sulamít :
Hỡi người yêu dấu của ta, người đẹp của ta ơi, hãy đến với ta. Hãy nhìn kìa, mùa đông đã qua, mùa mưa đã dứt rồi. Bông hoa đã nở ra trên đất. Mùa ca hát vui chơi đã đến, và có tiếng chim cu hót vang lừng trong xứ. Trái vả đã chín rồi và hương hoa đang tỏa ra thơm ngát.
Hỡi người yêu dấu của ta, người đẹp của ta ơi, hãy đến với ta và hãy cùng đi với ta. Hỡi con chim bồ câu yêu qúi của ta. Nàng như một con chim bồ câu ẩn trong hốc đá, trong những khe đá dọc theo triền núi. Hãy ra khỏi khe đá đó và cho ta được nhìn thấy nàng. Hãy cho ta nghe tiếng của nàng. Vì giọng nói của nàng thật ngọt ngào và nàng duyên dáng xinh đẹp như một con chim bồ câu đang bay và soi bóng mình trên nền trời xanh biếc. Người yêu của ta ơi. những gì chúng ta có với nhau thật qúi giá vô cùng; giống như những khu vườn tràn ngập những bông hoa xinh đẹp nhất trên thế gian này. Chúng ta hãy cùng hứa với nhau rằng chúng ta sẽ bắt những con chồn phá hoại khu vườn của chúng ta vì bây giờ vườn hoa chúng ta đang trổ bông.

Sulamít độc thoại :
Người yêu tôi thuộc về tôi, và tôi thuộc về người – Vị vua yêu qúi này đang chăn bầy mình giữa đám hoa huệ.

Sulamít nói với vua :
Em chờ chàng suốt đêm thâu, cho đến khi hừng đông ló dạng. Vị vua yêu dấu của lòng em ơi, chàng hãy trở về như một con hoàng dương nép mình vào ngực em.
Sulamít chờ đợi vị hôn phu của mình (3:1-5)

Sulamít độc thoaị :
Tôi nhớ người yêu của tôi thật da diết làm sao! Tôi không thể chờ đợi được nữa rồi. Tôi tự nhủ: “Mình sẽ vùng dậy để đi tìm anh ấy. Bây giờ mình sẽ vùng dậy và đi dạo qua các đường phố và những quãng trường để tìm anh ấy. Chắc chắn mình sẽ gặp được người mình yêu say đắm”. Khi những người lính canh tuần gặp tôi, lập tức tôi hỏi họ có thấy người tôi yêu tha thiết không? Nhưng họ trả lời không. Vừa đi khỏi họ một lát tôi gặp được người yêu dấu – Tôi nắm chặt lấy tay chàng không để cho chàng đi cho đến khi tôi dẫn chàng về nhà tôi. Tôi vẫn giữ chặt tay chàng cho đến khi những nỗi sợ hãi trong lòng tôi tan biến đi và tôi lại cảm thấy bình an. Kiên nhẫn thật khó làm sao! Các chị em trong hoàng cung ơi, chúng tôi phải hứa nguyện với nhau điều này, có những con hoàng dương và những con nai đồng nội làm chứng rằng chúng tôi sẽ không đánh thức ái tình cho đến lúc chính ái tình tự mình thức dậy.
Ngày cưới (3:6-11)

Nhà thơ
Người từ ngoại ô đến là ai mà giống như trụ khói, xông lên một dược và hương trầm với đủ các loại hương thơm của doanh nhân? Hãy nhìn kìa, đó là kiệu của vua Salômôn và có rất nhiều binh lính khỏe mạmh đang khiêng cái kiệu đó. Và hãy nhìn vào tất cả những người lính đang vây chung quanh kiệu vua! Đó là đoàn lính ngự lâm, gồm 60 dũng sĩ oai vệ nhất trong cả nước. Hết thảy những người đó đều cầm gươm bên hông chỉ để bảo vệ quốc vương và cô dâu của Ngài. Hãy nhìn vào các kiệu sang trọng mà vua Salômôn đang ngồi. Ngài đã làm cái kiệu đặc biệt này để dành cho ngày hôm nay. Cái kiệu ấy nổi tiếng vì được làm bằng gỗ Liban có chất lượng tốt nhất – các trụ của kiệu được làm bằng bạc, nơi dựa lưng bằng vàng và chỗ ngồi được lót bằng vải điều của hoàng gia. Và các bạn có thấy kỹ xảo tinh vi của các kiệu đó không? Nó phản ánh kỹ xảo của các qúi bà trong hoàng cung và ẩn chứa trong đó là sự qúi mến mà họ dành cho đức vua và cô dâu của Ngài. Chúng ta hãy cùng ra ngoài xem vua Salômôn đội mão triều thiên thanh lịch trong ngày cưới của Ngài nhé. Chúng ta hãy đi ra ngoài xem ngày vui vẻ nhất trong cuộc đời của Ngài.
Đêm Tân hôn (4:1-5:1)

Vua nói với Sulamít :
Tình yêu của ta ơi, nàng thật xinh đẹp thay, nàng thật xinh đẹp thay. Đôi mắt long lanh của nàng trong trẻo giống như mắt chim bồ câu phía sau bức rèm ngày cưới. Tóc nàng đẹp như một đàn dê đang đi xuống núi lúc hoàng hôn – Nụ cười duyên dáng và đáng yêu của nàng đầy hớn hở và phấn khởi giống như những đôi cừu non mới tắm đang chạy lon ton. Và chỉ cần một đường viền đỏ thắm cũng có thể làm nổi bật đôi môi tuyệt đẹp của nàng. Đôi má của nàng đỏ hây hây như hai quả lựu. Nàng bước đi với vẻ chững chạc và đứng với vẻ đầy nghị lực như sức mạnh của tường thành. Dây chuyền đeo cổ của nàng lấp lánh như những cái khiên của những người lính đứng trên pháo đài. Nhưng đôi nhũ hoa của nàng mềm mại và mịn màng giống như con dê non đang gặm cỏ giữa đám hoa huệ. Và cuối cùng qua suốt đêm thâu, cho đến khi bình minh ló dạng, ta sẽ là một con hoàng dương nép mình vào đôi nhũ hoa đầy quyến rũ và thơm tho của nàng. Người yêu của ta ơi, nàng thật xinh đẹp, mỹ miều và duyên dáng mỗi ngày. Bây giờ nàng hãy thổ lộ tâm tình của mình với ta đi, hỡi người yêu dấu – Hãy lìa xa những nỗi sợ hãi của mình và yên nghỉ trong vòng tay ấp ủ của ta.

Cô dâu yêu dấu của ta ơi, nàng thật sự làm ta rung động, ta bị rung động không bởi chỉ một cái liếc mắt của nàng, mà vì còn một vòng trân châu nơi cổ nàng. Cô dâu yêu dấu của ta ơi, sự vuốt ve của nàng thật tuyệt vời biết bao. Tình yêu của nàng say đắm hơn rượu qúi. Mùi nước hoa của nàng qúi giá hơn những loại dầu cao cấp. Hỡi người yêu dấu, giọng nói của nàng như mật ong và sữa. Và mùi hương của quần áo nàng giống như hương thơm của những khu rừng xứ Liban.

Cô dâu yêu dấu của ta ơi, nàng là một khu vườn đẹp đẽ chỉ dành riêng cho ta. Vâng giống như một khu vườn chỉ để một mình ta bước vào. Hay giống như một nguồn nước tươi mát dành riêng cho một mình ta. Vườn của nàng tràn ngập các loài hoa với muôn màu muôn sắc. Đó là vườn địa đàng có những cây thạch lựu và trái ngon, hoa phụng tiên và cây cam tòng, hồng hoa, xương bồ và nhục quế, một dược, lư hội và những cây hương liệu nổi tiếng nhất. Và nàng trong trắng như nước tinh khiết, hơn cả mạch nước ngầm. Nàng là mạch nước tuôn chảy qua những khu vườn khác – là một giòng nước sống động. Không, còn hơn thế nữa, nàng là những dòng suối mát chảy từ Liban đem lại sự sống cho cả vùng quê này.

Sulamít nói với vua :
Hỡi gió bắc hãy nổi dậy, hỡi gió nam hãy thổi đến. Hãy thổi vào vườn tôi để những mùi hương trong đó bay đến người yêu dấu của tôi. Có thể chàng sẽ theo những mùi hương đó đến vườn tôi và bước vào để tận hưởng những trái qúi ở trong đó.

Vua nói với Sulamít :
Hỡi cô dâu yêu dấu của ta, Ta đã thưởng thức sự ngon ngọt trong vườn của nàng. Ta bị ngây ngất bởi mùi hương của nàng. Ta dã nếm vị ngọt của tình yêu nàng như nếm mật ong. Ta đã tận hưởng sự ngọt ngào trong tình yêu của nàng, như đang thưởng thức rượu qúi, và vẻ đẹp tình yêu của nàng dịu mát như sữa.

Nhà thơ nói với đôi uyên ương :
“Hỡi những người yêu dấu, hãy vui mừng trong sự ân ái như niềm vui được dự một yến tiệc long trọng. Hãy ăn thật no và uống thật say. Hãy uống, hãy uống và say đắm trong tình yêu của nhau”
Một vấn đề phát sinh (5:2-6:3)
Sulamít độc thoại :
Tôi đã chập chờn trong giấc ngủ khi tôi nghe tiếng gõ cửa nhè nhẹ của người chồng tôi yêu dấu đang đứng trước cửa phòng ngủ. Chàng âu yếm khẽ gọi: “Hỡi người yêu dấu của ta, người yêu của ta, người vợ toàn hảo của ta ơi, hãy mở cửa cho ta”. Tôi chỉ lí nhí trả lời: “Em đã đi ngủ rồi”. Cuối cùng, tôi đã trải giường xong. Tôi đã rửa mặt và mặc áo ngủ rồi.
Nhưng rồi người yêu dấu của tôi nhẹ nhàng mở cửa, và tôi thấy rằng tôi thật sự muốn gặp chàng. Tôi ngập ngừng khá lâu. Ngay lúc tôi vùng dậy để mở cửa cho chàng, chàng đã đi xa rồi chỉ để lại cho tôi một món quà là một lọ nước hoa tôi rất thích để nói rằng chàng vẫn yêu tôi. Tận trong đáy lòng, tôi cảm thấy yêu chàng vô cùng. Chỉ vì cảm giác mệt mỏi và bận rộn với công việc trong ngày đã làm tôi có phản ứng cự tuyệt đó. Tôi quyết định phải tìm được chàng. Tôi mặc quần áo đi ra khỏi cung điện và bắt đầu đi tìm chàng. Nhưng sự việc lại càng trở nên tồi tệ hơn.. Lính canh tuần trong thành lầm tưởng tôi là một tên tội phạm bí ẩn đang đi rình mò ban đêm – Họ đuổi bắt tôi và thình lình giật mạnh khăn choàng trên đầu tôi để nhìn thấy khuôn mặt của kẻ họ tình nghi – Thật là một đội quân bạo lực!
Hỡi các chị em trong hoàng gia ơi, nếu các chị thấy vị vua yêu dấu của lòng tôi, xin hãy nói với chàng rằng tôi yêu chàng say đắm, tôi nhớ chàng da diết.

Những qúi bà trong triều nói với Sulamít :
Hỡi người xinh đẹp nhất trong các người nữ kia, chồng chị hơn chồng tôi ở điểm nào? Chàng có điều gì nổi bật đến nỗi chị chân thành ép nài chúng tôi làm điều này?
Sulamít nói với những qúi bà trong triều :
Người chồng yêu dấu của tôi rất điển trai, đẹp nhất trong hàng vạn người. Khi tôi nhìn chàng, tôi thấy mặt chàng sáng đẹp như vàng ròng. Tóc chàng đen và đẹp như lông quạ, và đáng yêu như những lá cọ ở trên cây ï. Khi tôi nhìn vào mắt chàng, tôi thấy mắt chàng long lanh như mắt của những chú chim bồ câu đang vui vẻ nô đùa bên dòng suối. Đôi mắt của chàng trong sáng đầy dũng mãnh.
Khi chàng áp má mình gần má tôi, tôi thấy gò má của chàng như một khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ. Đôi môi mềm của chàng ngọt ngào và thơm ngát như hoa huệ đang nhỏ mật. Và những ngón tay của chàng mềm mại như nhung mỗi khi chàng vuốt ve tôi! Chàng là biểu tượng của sức mạnh và sự chiến thắng. Bụng của chàng vững chắc như cái đĩa ngà cẩn đá saphire. Đôi chân của chàng khỏe mạnh và oai vệ như những trụ cẩm thạch dựng trên bệ vàng. Tướng mạo của chàng hùng dũng uy nghi như núi Liban nổi tiếng có nhiều cây tùng cao chót vót.
Nhưng trên hết những điều ấy, lời nói của lòng chàng thật êm dịu và vui vẻ. Nhưng thật tuyệt vời vô cùng! Người tôi yêu tha thiết, người bạn tri kỷ của tôi là như vậy đó, các chị ạ!

Các quí bà trong triều nói với Sulamít :
Hỡi người xinh đẹp nhất trong các người nữ, người yêu dấu của chị đã đi đâu? Chàng đã đi về hướng nào? Chúng tôi sẽ giúp chị tìm chàng.

Sulamít nói với các qúi bà trong triều :
Tôi rất hiểu chàng nên có thể biết chàng đã đi đâu. Chàng rất thích thưởng ngoạn khi đi dạo quanh vườn và chăm sóc bầy chim nhỏ bé của mình ở giữa những hoa huệ. Tôi biết chàng, vì tôi thuộc về chàng và chàng thuộc về tôi.
Vấn đề được giải quyết (6:4-13)

Vua nói với Sulamít :
Người yêu dấu của ta ơi, nàng có biết rằng nàng đáng yêu như thành phố Thiệt sa lấp lánh những ánh đèn vào ban đêm không? Không, nàng còn đáng yêu hơn như thành phố Giêrusalem xinh đẹp, vẻ đẹp của nàng tuyệt vời như những bản hợp xướng của binh sĩ đang diễu hành (Bây giờ, người yêu của ta ơi, đừng nhìn ta như thế, ta còn có nhiều điều để nói với nàng). Nàng có nhớ những gì ta đã nói với nàng trong đêm động phòng không? Những điều đó đến bây giờ vẫn là sự thật. Tóc nàng giống như những đàn dê đang đi xuống triền núi lúc chiều tàn. Nụ cười duyên dáng của nàng đầy hớn hở và phấn khởi giống như những đôi cừu non mới tắm đang chạy lon ton và đôi gò má của nàng vẫn đỏ hây hây như hai quả lựu.

Vua độc thoại :
Hoàng cung có nhiều hoàng hậu, vô số cung phi và mỹ nữ. Nhưng người vợ yêu dấu của ta, con chim bồ câu của ta, người toàn hảo của ta là tuyệt vời có một không hai. Và những hoàng hậu, cung phi này cũng nhận biết điều đó. Họ khen ngợi nàng hết lời, cuối cùng khi xe ngựa của vợ chồng chúng tôi tiến đến gần họ, họ biết rằng chúng tôi đã lại ở bên nhau.

Những người nữ trong triều nói với nhau :
Người nữ này là ai mà xuất hiện như rạng đông, đẹp như mặt trăng, mộc mạc và trong sáng như mặt trời và uy nghi như những lá cờ của đội quân đang diễu binh thế nhỉ?

Sulamít độc thoại trong xe ngựa :
Tôi chạy xuống khu vườn mà tôi nghĩ chàng sẽ ở đó. Tôi muốn xem thử những bông hoa và những trái mùa xuân đã có chưa. Tôi muốn nhìn xem liệu sự hợp tác của chúng tôi có mang lại một mùa xuân mới cho hai vợ chồng tôi không. Trước khi tôi biết được những gì đã xảy ra, chúng tôi đã làm lành với nhau và cùng đi dạo quanh hoàng cung trên chiếc xe ngựa của chàng. Tôi vẫn có thể nghe tiếng kêu của họ: “Hỡi nàng Sulamít, hãy trở về đây, hãy trở về đây để chúng tôi nhìn thấy người, người vợ yêu dấu của quốc vương”.

Vua nói với Sulamít :
Làm sao họ thích ngắm nhìn vẻ duyên dáng và vẻ đẹp của hoàng hậu đến thế!
Trong phòng ngủ hoàng gia (7:1-10)

Vua nói với Sulamít :
Hỡi công chúa hoàng gia của ta, đôi chân thon thả của nàng mang giày sandal xinh xắn làm sao! Bờ eo của nàng thon thả và duyên dáng làm sao, như đồ trang sức do bàn tay thợ khéo làm. Bụng nàng quyến rũ và thú vị như một bữa tiệc rượu và bánh. Cái rốn của nàng như một ly rượu và bụng nàng như một ổ bánh mì nóng. Đôi nhũ hoa của nàng mịn màng và mềm mại như da của chú dê con đang gặm cỏ giữa đám hoa huệ, như da của đôi hoàng dương song sinh, cổ của nàng mượt mà và cao như tháp bằng ngà. Đôi mắt của nàng long lanh như những hồ nước trong trũng Hếp rôn. Vẻ đẹp kiêu hùng của nàng thật như núi Cạtmên. Mái tóc dài của nàng mềm mại như tơ cứ quấn quanh cổ của ta, đủ sức thu hút và hấp dẫn ta suốt cuộc đời. Người yêu dấu ơi, nàng thật duyên dáng và đáng yêu làm sao! Tình yêu của nàng tuyệt diệu làm sao! Dáng vẻ yêu kiều của nàng thướt tha như một cây cọ in bóng trên nền trời xanh thẫm. Quả thật hình dung của nàng như những trái cây đầy hấp dẫn.

Ta nghĩ ta sẽ trèo lên cây cọ qúi giá của ta và nhẹ nhàng hái những trái của nó. Hỡi người yêu quí của ta, đôi nhũ hoa của nàng như những trái ngon ngọt để ta ăn và bây giờ hãy để ta hôn nàng và ngửi mùi thơm của nàng. Hãy để ta hôn nàng và nếm vị ngọt nơi miệng nàng.

Sulamít nói với vua :
Hỡi tình yêu của em, chàng hãy thưởng thức từng giọt ngọt hơn rượu này, và hãy để vị ngọt của nó thấm vào môi chàng, hãy để từng giọt rượu này đem chàng vào giấc ngủ mê say.

Sulamít độc thoại :
Tôi thuộc về người chồng yêu dấu của tôi và sâu thẳm trong trái tim của chàng chỉ có một hình bóng của tôi mà thôi.
Ở miền đồng quê (7:11-8:14)

Sulamít nói với vua :
Những bông hồng đầy sức quyến rũ đã tỏa hương khắp miền quê và làm say mê con tim của biết bao tình nhân. Hỡi người yêu dấu của em, hãy đến nơi đây để hái những hoa trái ngon ngọt qúy giá dành cho chúng ta. Chúng ta hãy trở về ngôi nhà tranh mùa xuân của mình với những cây tùng và cây bách đồ sộ, thảm cỏ xanh mướt là tấm thảm trải sàn nhà vô tận và vườn cây ăn trái đầy những quả ngon vật lạ. Người yêu dấu ơi, em đã chuẩn bị một rổ đầy cho chàng để đưa chàng vào yến tiệc tình yêu thịnh soạn ngoài trời.
Ước chi chúng ta có thể giả vờ là chị em với nhau, chàng là cậu em bé bỏng của em. Để em có thể dẫn chàng ra ngoài chơi và hôn chàng khi em thích. Nhưng sau đó em sẽ dẫn chàng vào nhà để chàng có thể chỉ dẫn và chia xẻ kinh nghiệm cuộc sống của chàng cho em. Và rồi em ước chi chàng có thể đặt em nằm bên cạnh chàng và chàng sẽ yêu em.
Sulamít nói với các qúy bà trong triều”
Tôi nài xin các chị đừng kinh động và đừng làm tỉnh thức tình yêu của tôi, cho đến khi nó muốn. Thật tuyệt vời làm sao khi tình yêu nảy nở đúng mùa!

Sulamít nói với vua:
Chàng có nhớ khi nào chúng ta yêu nhau không? Tất nhiên khi chúng ta ở dưới cây bình bát, nơi tình yêu bắt đầu và nảy nở, rồi một em bé chào đời, tất nhiên không thể không có sự đau đớn khi sinh nở. Tình yêu của chúng ta cũng không thể không bắt đầu bằng nỗi đau, nỗi đau của sự chiến thắng. Hỡi người tình yêu dấu của em, hãy ôm chặt em trong vòng tay như một của cải qúy giá nhất của anh. Tình yêu chân thật cũng mạnh mẽ và không thể đổi dời như con đường dẫn đến sự chết. Tình yêu chân t hật không ngừng quan tâm chăm sóc và không rời bỏ người yêu dấu như nấm mồ sẽ chôn vùi những người chết.
Ngọn lửa của tình yêu chân thật không bao giờ có thể bị dập tắt vì đó là lửa từ nơi chính Đức Giê Hô Va. Thậm chí khi có một dòng sông chảy xiết cũng không thể dập tắt ngọn lửa này được, ngọn lửa này vẫn cháy bùng lên mạnh mẽ. So với tất cả những tặng phẩm này trên thế gian, tình yêu vô giá này là tình yêu tuyệt vời nhất và chỉ thuộc về những người hăng hái ban tặng tình yêu – Vì không ai có thể dùng tiền để mua tình yêu này, kể cả người giàu nhất trên thế gian này cũng vậy.

Vua nói với Sulamít:
Nàng có nhớ tình yêu này được ban tặng cho chúng ta như thế nào không?

Sulamít nói với vua:
Tình yêu của em ơi, em thật sự tin rằng em sẽ đạt được tình yêu này, ngay cả khi em không biết mơ tưởng về sự lãng mạn – Em nhớ em đã nghe các anh trai của em nói về chuyện ấy trong một buổi chiều nọ. Khi cha của em vừa qua đời, các anh của em phải nuôi nấng em và lo lắng cho hôn nhân của em. Họ giống như những người cha đang tranh cãi với nhau về những gì mình sẽ làm cho con gái duy nhất của mình. Cuối cùng họ đưa ra một giải pháp đơn giản là sẽ hình phạt và đối xử nghiêm khắc với em nếu em hư hỏng và sẽ khen thưởng và khích lệ nếu em ngoan ngoãn. Thật may mắn làm sao, em đã làm cho các anh rất hài lòng. Từ nhỏ em đã có thể nhận biết rằng em chỉ muốn trao tặng chính mình cho riêng người em yêu dấu nhất mà thôi.
Và rồi, em đã gặp chàng – Chàng chính là người em muốn trao tặng tất cả những gì thuộc về mình – Cho nên hằng ngày em làm việc trong vườn nho mà các anh của em đã thuê của chàng. Vì chàng “đã xuấr hiện” để ghé vào và thăm em – tình yêu của chúng mình đã bắt đầu như thế đấy.

Em nhớ khi em làm việc trong vườn nho đó, chàng sẽ thấy tiền hoa lợi là một ngàn đôla và sẽ trả cho những người canh giữ chăm sóc vườn hai trăm đôla. Người yêu của em ơi, bây giờ em là vườn nho của chàng, và em sẵn sàng tặng cho chàng hết một ngàn đôla giá trị của em, em sẽ trao cho chàng tất cả mà không giữ lại bất cứ điều gì như sự tin cậy, những suy nghĩ, sự lo lắng và cả tình yêu của em – Nhưng vị vua yêu qúi của em ơi, chúng mình đừng quên rằng hai trăm đôla sẽ thuộc về những người chăm sóc vườn nho của em cho chàng. Chúng ta phải cảm ơn gia đình em đã chăm sóc nuôi nấng em cho chàng.

Vua nói với Sulamít:
Người yêu của ta, khu vườn tỏa hương thơm ngát của ta ơi, ai ai cũng đều nghe giọng nói của nàng, nhưng bây giờ chỉ một mình ta có thể nghe được mà thôi.

Sulamít nói với vua:
Thế thì, hỡi người yêu dấu của em, hãy nhanh lên. Và chàng hãy lại là con hoàng dương hay con nai con nép mình vào đôi nhũ hoa ngát hương thơm này của em.
Trích từ “Bản Tình ca của các Tình nhân” của S.Craig Glickman. Được ấn hành năm 1976 do hội Inter -Varsity Christian Fellowship tại Mỹ, và được sử dụng dưới sự cho phép của Hội Inter-Varsity Press.
CÁCH ĐẠT ĐƯỢC MỘT CUỘC HÔN NHÂN HẠNH PHÚC.
Nếu các bạn đã đọc và hiểu rõ các nguyên tắc gây dựng đời sống tình yêu mà chúng tôi đã trình bày từ chương đầu đến chương này, xem như bạn đã sẵn sàng tiếp nhận phương thức đạt được một cuộc hôn nhân tuyệt vời của tôi rồi đó.

Phương thức bao gồm một khóa thực hành đơn giản và hiệu quả dành cho vợ chồng, vừa không phức tạp vừa hiệu quả. Bạn rất dễ nhớ tên của phương thức, vì nó được gọi là K-G-C-T, bốn chữ đầu viết tắt của bốn nhân tố hiệu quả có thể thay đổi tình trạng của bất kỳ cuộc hôn nhân nào. Đây không phải là các bước cần được tiến hành mỗi lần một bước, nhưng là bốn biện pháp cần được thực hiện cùng lúc và vẫn tiếp tục duy trì đều đặn. Nếu cần, một mình người vợ hoặc người chồng cũng có thể thực hiện được những biện pháp này. Trong nhiều trường hợp, một trong hai vợ chồng bạn sẽ phải một mình tiến hành trước những biện pháp này mà không có bất kỳ lời hứa sẽ cùng cộng tác nào của người bạn đời dành cho mình. Vì thế, nếu bạn muốn vun xới một cuộc hôn nhân hạnh phúc với người bạn đời mà bạn đã lựa chọn, hãy ban tặng cho người phối ngẫu điều tốt nhất.
Khen ngợi
Gây dựng
Chia xẻ
Tạo xúc cảm

1/ Khen ngợi.
Có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ rằng việc khen ngợi là một nhân tố cơ bản trong hôn nhân. Nguyên tắc khen ngợi là một nguyên tắc Thánh kinh và Cơ Đốc nhân phải thực hành điều đó, hầu như chỉ để đối phó với một sự quấy rầy và khiêu khích. Việc học biết nghệ thuật ứng xử này sẽ giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc khó chịu mà bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng gặp phải và đem lại sự yên tĩnh phẳng lặng cho những lúc mối quan hệ của bạn bị khuấy động. Việc thực hành nguyên tắc khen ngợi sẽ triệt tiêu hàng loạt những lời nói độc địa đã tàn phá nhiều cuộc tình. Và đây chỉ mới là lợi ích đầu tiên của bạn khi thực hiện nguyên tắc này.

Từ “khen ngợi ” trong Kinh thánh Tân ước (eulogia ) bắt nguồn từ hai từ Hy lạp: eu có nghĩa là “tốt lành” và logos có nghĩa là “lời nói”. Việc đầu tiên trong nguyên tắc khen ngợi người bạn đời là phải nói năng lịch thiệp về cô ấy hoặc anh ấy, và phải dùng những lời tốt đẹp để đối đáp, thậm chí khi lời nói của người bạn đời trở nên cay nghiệt, chì chiết hay xúc phạm đến phẩm giá của mình. Đức Chúa Jêsus đã cho chúng ta một tấm gương nên noi theo khi Ngài bị người khác mắng nhiếc Ngài không xỉ vả lại, và khi Ngài chịu đau đớn, Ngài không nói một lời đe dọa nào, nhưng vẫn phó thác đường lối mình cho Đức Chúa Cha trên Thiên đàng. Cũng một thể ấy , Kinh thánh dạy chúng ta phải sống như những người vợ và những người chồng. Người vợ được miêu tả tromg Châm ngôn 31 được khen ngợi vì đã : “mở miệng ra cách khôn ngoan, phép tắc nhơn từ ở nơi lưỡi nàng”. Giacơ đã cảnh cáo chúng ta về sự mâu thuẫn của việc chỉ bằng một cái miệng mà chúng ta nói cả lời khen ngợi lẫn lời rủa sa,û như thể chúng ta là một mạch nước tuôn chảy cả nước ngọt và nước đắng vậy. Và sứ đồ Phierơ bảo chúng ta rằng nếu chúng ta yêu cuộc sống và muốn nhìn thấy “những ngày tốt lành” chúng ta hãy giữ gìn miệng mình để không nói ra những điều ác dưới bất kỳ hình thức nào.

Cụ thể hơn hết, bạn có quyền năng để xây đắp một cuộc hôn nhân hạnh phúc bằng những lời nói bạn dành cho người phối ngẫu. Bạn cũng có thể chúc phước cho người bạn đời bằng cách học tập khi nào nên yên lặng.

Có ba khiá cạnh khen ngợi được tìm thấy trong Kinh thánh. Bạn khen ngợi bằng cách làm những việc làm thiết thực như làm điều tử tế cho người khác. Lần sau cùng bạn làm điều tử tế cho người phối ngẫu chỉ để làm vui lòng người ấy, không phải như là một bổn phận nhưng là một món quà phước hạnh, cách đây bao lâu? Điều này nên được thực hiện mỗi ngày trong hôn nhân của bạn.
BaÏn có thể khen ngợi bằng cách bày tỏ sự biết ơn và lòng cảm kích. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy đưọc khích lệ, cảm kích từ người bạn đời, hãy nói đi. Cám ơn người bạn đời và cũng cám ơn Chúa nữa.

Bạn cũng có thể khen ngợi người bạn đời bằng cách kêu cầu sự giúp đỡ của Chúa qua lời cầu nguyện. Bạn cầu nguyện cho người phối ngẫu nhiều cỡ nào? Dựa trên cơ bản nào? Để cuộc sống bạn dễ chịu hơn chăng? Hay bạn cầu nguyện xin Chúa ban phước lành cho người bạn đời?

Tóm lại, bạn khen ngợi người bạn đời và hôn nhân của mình qua bốn cách sau đây:
(1) Qua những lời nói yêu thương, tốt đẹp với anh ấy và về anh ấy.
(2) Qua thái độ chân thật của bạn, bày tỏ sự ân cần trìu mến đối với anh ấy bằng những việc lớn cũng như việc nhỏ
(3) Qua việc bày tỏ thái độ biết ơn và cảm kích đối với anh ấy.
(4) Qua lời bạn cầu thay cho anh ấy. Những lời nói tốt đẹp … những việc làm tử tế … sự cảm kích với lòng biết ơn … lời cầu nguyện tha thiết cho người bạn đời.

Nguyên tắc khen ngợi khi được áp dụng đúng mức vào hôn nhân của bạn sẽ mang đến những điều bất ngờ đầy thú vị. Cho dù người phối ngẫu đối xử với bạn như thế nào, bạn vẫn luôn nói những điều tốt lành cho người ấy. Kinh thánh dạy chúng ta rằng Đức Chúa Trời sẽ bảo vệ và trân trọng những người vợ, người chồng nào luôn luôn áp dụng những nguyên tắc Thánh kinh.
Lời Chúa hứa bạn sẽ thấy những ngày tốt lành như là kết quả của việcbạn khen ngợi người khác. Đức Chúa Trời hứa sẽ che chở cho bạn và sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của bạn. Và khi chúc lành cho người phối ngẫu, bạn đã tránh chỗ cho Đức Chúa Trời để Ngài tự do làm việc trong đời sống của người phối ngẫu là người có thể bị lầm lạc.
Nếu tất cả những điều này có thể giúp đỡ cho một cuộc hôn nhân bị trục trặc, bạn hãy suy nghĩ xem một cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể được gây dựng đến chừng nào nếu cả hai vợ chồng khen ngợi nhau!

2/ Gây dựng.
Gây dựng, một từ thường được dùng trong Kinh thánh Tân ước, ám chỉ đến việc gây dựng những cá nhân. Mặc dầu các Cơ Đốc nhân có thể được gây dựng trên phương diện thuộc linh bằng sự giảng dạy, nhưng tôi không có ý nói rằng điều này có nghĩa là khuyên dạy người bạn đời. Khi tôi đề nghị một người vợ nên bắt đầu gây dựng chồng mình, cô ấy giật mình hiểu rằng: “Ông muốn nói tôi nên giảng dạy cho anh ấy phải không?”

Tôi lập tức giải thích cho cô ấy rằng ý của tôi không phải như thế, nhưng tôi muốn nói rằng cô nên xây dựng chồng mình trong mọi mặt, khích lệ anh ấy trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và nâng cao ý thức tự trọng, đồng thời nhờ đó cũng làm cho khả năng yêu và ban tặng chính mình của anh ấy được phát triển.

Elizabeth Barrett Browning trình bày nguyên tắc gây dựng bằng một vài từ ngữ ngắn gọn, khi viết thư cho vị hôn phu của mình: “Hãy mở rộng tình yêu của anh để giá trị của em được nâng cao”. Khi chúng ta nói về sự gây dựng, chúng ta đang đề cập đến một tình yêu rộng mở được bày tỏ cách tích cực để phát huy lòng tự trọng của người yêu dấu – Bạn thấy đấy đây là một tặng phẩm tuyệt vời mà bạn có thể trao cho người bạn đời.

Chúng ta có thể hiểu được những ngụ ý tâm lý của từ gây dựng bằng cách nghiên cứu nghĩa gốc của từ. Từ “gây dựng ” bắt nguồn từ một từ Hy lạp cổ: aedes , có nguyên nghĩa là một tổ ấm hay một cái lò sưởi. Hầu hết chúng ta đều có thể liên tưởng một cái lò sưởi đem lại sự hòa hợp đầy yêu thương ,nồng thắm và có thể là giây phút yên lặng tuyệt vời. Ngày xưa lò sưởi là trung tâm sinh hoạt, là nơi duy nhất có sự sưởi ấm và ánh sáng, là nơi chuẩn bị bữa ăn hằng ngày. Chắc chắn đó là nơi người ta gần gũi, an ủi nhau và cùng chịu đựng những khó khăn và khắc nghiệt do cuộc sống đem lại.

Trong hôn nhân ngày nay, quá trình gây dựng nhau cũng giữ một vai trò quan trọng trong ý thức tình cảm . Khi nghiên cứu những phân đoạn Kinh thánh Tân ước dạy về sự gây dựng, chúng ta sẽ nhận thấy rằng có ba yếu tố chính được kết hợp với nhau: sự khích lệ cá nhân, sự củng cố tinh thần và việc hình thành sự hòa thuận và bình an giữa các cá nhân. Ví dụ:

* “Vậy chúng ta hãy tìm cách làm nên hòa thuận và làm gương sáng (gây dựng và khích lệ) cho nhau” (RoRma14:19)
* “Mỗi người trong chúng ta nên làm đẹp lòng (làm vui lòng) kẻ lân cận mình, đặng làm điều ích và nêu gương tốt – có nghĩa là khích lệ và gây dựng cho người ấy trên phương diện thuộc linh” (15:2).
* “Vậy thì, anh em hãy khuyên bảo nhau, gây dựng cho nhau, như anh em vẫn thường làm” (ITesalonica 5:11).
* “ ICor 8:1 kết luận vấn đề gây dựng: “Sự yêu thương làm gương tốt”.
Nhưng bạn gây dựng người bạn đời cách nào? Một bài nghiên cứu tỉ mỉ về các nguyên tắc trong Kinh thánh Tân ước và gương mẫu trong Nhã ca của Salômôn cho biết mỗi người vợ hoặc người chồng đều có cách gây dựng của riêng mình – Nói tóm lại, người chồâng gây dựng vợ bằng cách khen ngợi cô ấy. Người vợ gây dựng chồng mình bằng sự đáp ứng yêu thương dành cho chồng.

Theo Eph 5:1-33, người chồng phải yêu thương và chăm sóc vợ mình. Điều này ít ra phải được áp dụng bằng lời nói khích lệ và khen ngợi. Ýù thức vẻ đẹp của người vợ phụ thuộc rất nhiều vào cách suy nghĩ của người chồng về cô ấy. Người vợ cần được chăm sóc trên phương diện cảm xúc bằng sự ngợi khen và đừng bao giờ hạ bệ cô ấy bằng sự chỉ trích, nhất là trong những lĩnh vực nàng cảm thấy bối rối và dễ bị tổn thương. Người vợ cần được chăm sóc cách công khai, và đây chính là cách thử nghiệm xem người chồng đối xử với mình trước mặt moị người như thế nào. Bạn có thể tin chắc rằng một người vợ thật sự xinh đẹp luôn được chồng mình, người luôn nhạy cảm với những nhu cầu đặc biệt của cô ấy, che chở và yêu thương.

Hãy nhớ rằng, sự gây dựng luôn nâng đỡ, không bao giờ phá hoại. Vì thế, tình yêu giúp người phối ngẫu tự do tăng trưởng và phát triển như một người không sợ bị thất bại và không sợ bị tổn thương do chỉ trích gây ra.

Một số người chồng cố tránh chỉ trích vợ vẫn chưa học biết nghệ thuật khen ngợi vợ mình. người ta nói rằng:”Cách tốt nhất để khen ngợi vợ mình là thường xuyên ” Trái lại, những mối quan hệ sẽ phai tàn vì những gì bạn không nói. Chắc chắn những mối quan hệ đó sẽ khô héo.

Sự gây dựng bắt đầu được hình thành trong cuộc sống khi Phi Pl 4:8 được áp dụng: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chơn thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhơn đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến”. Hãy tập suy nghĩ đến những điều bạn thấy hấp dẫn ở nơi người bạn đời – mọi phẩm chất tốt đẹp của người bạn đời. Hãy để nguyên tắc này chi phối lời nói của bạn: những lời định nói đó đem lại sự gây dựng hay đổ vỡ? Sau đó hãy tự hỏi chính mình: Bây giờ tôi có thể nói điều gì để đem lại sự gây dựng, khích lệ, nâng đỡ và đem lại sự bình an cho người phối ngẫu?

Theo Thánh kinh, người vợ gây dựng chồng mình tốt nhất qua cách đáp ứng của mình . Theo ý nghĩa trọn vẹn của bản Kinh thánh Tân ước Hy lạp, người vợ phải kính trọng, ngưỡng mộ, kính sợ, thuận phục, tôn kính, qúy mến, qúy trọng, khen ngợi và yêu chồng mình tha thiết. Đây là bổn phận của người vợ và ngôn ngữ chính của Thánh kinh cho thấy rằng người vợ sẽ được ích lợi cho bản thân khi thực hiện điều đó.

Đức Chúa Trời đã hoạch định hôn nhân để người chồng phụ thuộc vào sự công nhận của người vợ, tất cả sự cảm kích người vợ dành cho chồng về những điều anh ấy dành cho cô. Người vợ cũng biểu lộ lòng kính trọng của mình đối với chồng. Khi người chồng chỉ trích vợ là gây tổn thương cho cô ấy. Khi người vợ chê bai những gì người chồng ban tặng cho mình cũng làm cho anh ấy bị tổn thương.

Cả vợ và chồng đều có một nhu cầu lớn lao cần được khích lệ bằng lời nói, bằng sự ân cần lắng nghe, sự liên hệ bằng mắt, và bằng sự vuốt ve trìu mến để trở nên những cá nhân đầy nghị lực và tự tin. Các nhà tâm lý học gọi điều này là sự quan tâm chăm sóc . Còn chúng ta gọi là sự gây dựng.

Từ Hy lạp trong Kinh thánh Tân ước có nghĩa “gây dựng” nhắc chúng ta nhớ đến một yếu tố quan trọng. Đó là oikodomeo , sự kết hợp của hai từ: oikos , có nghĩa là một gia đình hay một ngôi nhà và demo có nghĩa là xây dựng. Trong khi các bạn đang gây dựng lẫn nhau, các bạn cũng đang cùng gây dựng một tổ ấm. Tổ ấm của các bạn không bao giờ thật sự được hoàn tất cho đến khi các bạn thực hiện việc gây dựng. Các bạn hãy bắt đầu việc gây dựng đi!
3/ Chia xẻ

Chúng ta đã bắt đầu thảo luận nhân tố thứ ba này trong việc xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bạn có thể xem lại chương 9 và chương 11. Tôi muốn nhấn mạnh lại vài khía cạnh. Bạn càng tìm nhiều cách để gắn bó với người bạn đời trong mối quan hệ, tình yêu của bạn càng trở nên mãnh liệt hơn. Việc chia xẻ nên được áp dụng trong tất cả những lãnh vực của cuộc sống – thì giờ, sinh hoạt, sở thích, những điều bạn quan tâm, những ý tưởng và những suy nghĩ thầm kín nhất, sự tăng trưởng tâm linh, những đối tượng và những mục tiêu của gia đình .v.v. Việc chia xẻ đòi hỏi bạn phải hiến dâng chính mình để lắng nghe người bạn đời; và khi cùng chia xẻ cuộc sống với nhau, các bạn sẽ hình thành ý thức cảm nhận được những phút giây có thể làm cho tình yêu giữa các bạn trở nên sâu sắc hơn.

Hãy tưởng tượng các bạn đang phiêu lưu trên một du thuyền thám hiểm với nhau, vì các bạn sẽ khám phá những lãnh vực mới đầy thú vị nơi người bạn đời qua kinh nghiệm chia xẻ ở những mức độ sâu sắc hơn.

Vâng, đây cũng là một nguyên tắc Thánh kinh. Vợ chồng phải trở nên một thịt. Sách Công vụ kể cho chúng ta biết rằng tất cả các tín đồ đều đồng lòng hiệp ý với nhau và thậm chí đem tất cả gia tài của mình hiệp làm của chung. Nếu sự chia xẻ như thế có thể xuất hiện trong một nhóm người, việc hình thành sự hiệp một giữa hai người muốn xây dựng tình yêu trong hôn nhân của mình có thể dễ dàng thực hiện nhiều hơn biết bao!

4/ Tạo xúc cảm

Nếu bạn đọc quyển sách này cẩn thận từ chương đầu đến chương này, bạn đã biết được sự vuốt ve thân thể quan trọng đối với mỗi người như thế nào. Đức Chúa Trời đã dựng nên con người chúng ta với hàng trăm ngàn đầu dây thần kinh cực nhỏ ở dưới da dùng để cảm nhận và tận hưởng sự vuốt ve trìu mến. Sự vuốt ve dịu dàng khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang được quan tâm . Sự vuốt ve đó có thể xua tan nỗi sợ hãi, làm dịu nỗi đau, làm cho chúng ta cảm thấy được an ủi hay giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi được che chở về mặt cảm xúc. Là những người đã trưởng thành, sự vuốt ve vẫn là một phương tiện truyền thông cơ bản của chúng ta đối với người chúng ta yêu dấu, cho dù chúng ta có ý thức được điều đó hay không. Nhu cầu cần được vuốt ve trìu mến của chúng ta là một nhu cầu bình thường và lành mạnh; và chúng ta không bao giờ chán ngán điều đó.

Nhưng nếu sự vuốt ve có giá trị và thú vị đến thế, tại sao tôi cần phải khuyên các đôi vợ chồng nên thực hiện điều đó nhiều hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào nền văn hóa của chúng ta. Trong khi nền văn mình tây phương đề cao tình dục, không tán thành hay xem thường sự vuốt ve phi tình dục. Điều này đặc biệt đúng với nam giới vì trong thế giới ngày nay chỉ có ba sự vuốt ve được chấp nhận: sự bắt tay xã giao, sự va chạm trong thi đấu thể thao và sự quan hệ tình dục . Nam giới thường chuyển sang quan hệ tình dục, khi nào họ cảm thấy cần sự gần gũi thể xác. Không gì đáng ngạc nhiên khi các chuyên gia cho rằng ám ảnh của tình dục thái quá của chúng ta trong xã hội này thật ra chỉ là sự bày tỏ nhu cầu tiềm tàng chưa được thỏa mãn của chúng ta cần có bầu không khí ấm áp, sự yên tâm và sự gần gũi khi được vuốt ve mà không quan hệ tình dục.

Tất cả các bạn khi bắt đầu thực hành sự tạo xúc cảm thể chất trong hôn nhân của mình dưới tất cả những hình thức quan hệ tình dục sẽ nhận thấy rằng các bạn có thể quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn, nhưng thích thú hơn. Sự quấn quít và ôm chặt lấy nhau, ngủ gần bên nhau, bày tỏ tình yêu qua sự vuốt ve âu yếm sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu cảm xúc mà bạn hy vọng tình dục sẽ giải quyết. Đồng thời, sự gần gũi yêu thương này sẽ khởi đầu một mối quan hệ tình dục đầy khoái cảm, chuẩn bị cảm xúc cho những thời gian tuyệt vời ở cùng bên nhau.

Tôi phải nhấn mạnh rằng cho dù bạn áp dụng tất cả những nguyên tắc tôi đã trình bày trong sách này, cũng chẳng giúp ích nhiều nếu bạn không học vuốt ve thường xuyên và vui vẻ mà không quan hệ tình dục. Sự tiếp cận thân thể vô cùng quan trọng trong việc hình thành cảm xúc tình yêu. Bạn có thể xem điều này như là một cảnh báo rằng : hầu hết những cuộc ngoại tình trong hôn nhân không phải vì mục đích tìm kiếm tình dục, mà tìm kiếm sựthân mật tình cảm. Kinh thánh cho biết rằng sự vuốt ve phụ nữ tự nhiên sẽ làm khơi dậy ngọn lửa tình trong hôn nhân. Nếu bạn muốn nhen nhúm một ngọn lửa tình trong hôn nhân, hãy bắt đầu bày tỏ tình yêu của mình qua sự vuốt ve thân thể.

Khen ngợi … Gây dựng … Chia xẻ …Tạo xúc cảm… một đơn thuốc gồm 4 vị thuốc giúp đạt được một cuộc hôn nhân tuyệt vời! Nhưng toa thuốc chỉ giúp ích khi được thực hiện đúng theo lời chỉ dẫn của bác sĩ về hôn nhân gia đình, tôi thấy một số bệnh nhân của tôi không thực hiện đúng theo toa thuốc hay không theo những chỉ dẫn của tôi. Trong lần tái khám của họ, khi không có biến chuyển nào, có thể biết ngay lý do.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn thêm bốn yếu tố này vào hôn nhân của mình theo đúng hướng dẫn, chẳng bao lâu bạn sẽ nhận thấy sự biến chuyển lạ lùng. Tôi thường nghe một đôi vợ chồng hạnh phúc nói những lời này: “Thật tuyệt vời! Phương pháp K-G-C-T thật sự đem lại những kết quả hữu hiệu!”
Để bảo đảm bạn đang áp dụng đúng đắn những nguyên tắc này, tôi muốn cung cấp cho bạn một số hỗ trơ trong từng lãnh vực. Lần này chúng ta sẽ bắt đầu với yếu tố đơn giản nhất trong bốn yếu tố – tạo xúc cảm – và kết luận với phần khó hơn trong đơn thuốc – khen ngợi.

25 đề nghị cho sự tạo xúc cảm
1. Khi hẹn hò, những người trẻ tuổi chắc chắn sẽ không tách rời nhau. Hầu hết những đôi vợ chồng đã không còn nhớ được sự gần gũi thể xác đem lại sự vui tươi cho họ như thế nào! Vì thế hãy dành nhiều thời gian cho việc đó vào ban đêm (ít nhất một tuần một lần) để từng trãi niềm vui của sự mơn trớn vuốt ve thân thể không có tình dục. Hãy hoạch định thời gian trước. Hãy cùng nhau trông đợi sự khoái cảm và sự sảng khoái khi ở bên nhau.
2. Hãy nói cho nhau chỗ nào mình muốn được vuốt ve và mình thích được vuốt ve như thế nào. Thông thường, sự vuốt ve nhẹ nhàng gợi cảm nhiều nhất. Hãy tưởng tượng cách bạn sẽ vuốt ve.
3. Hãy nhớ mục tiêu: để hình thành cảm xúc nồng ấm tha thiết đầy yêu thương và trìu mến, chớ không phải để bắt đầu quan hệ tình dục. Nếu sau đó cả hai vợ chồng bạn đều muốn quan hệ tình dục thì không sao cả. Nhưng bạn cần tận hưởng sự vuốt ve không có tình dục suốt thời gian thực tập này.
4. Hãy tỏ bày cho nhau mình muốn ôm ấp như thế nào. Hãy hôn người phối ngẫu như cách mình muốn được hôn – không phải để chê bai những lần trước người bạn đời đã hôn mình, nhưng để truyền đạt điều đó cho người phối ngẫu mà trước đây người ấy chưa cảm nhận được.
5. Dùng dầu em bé hay kem dưỡng da khi vuốt ve thân thể, dùng kem K-Y Jelly khi vuốt ve những vùng nhạy cảm hơn trong thân thể – sự mơn trớn thể xác phải hoàn toàn đem lại sự khoái cảm.
6. Hãy cố gắng vuốt ve bàn chân của nhau (không phải thọc lét) vuốt ve mang tính lành mạnh và gợi cảm. Một số người rửa, lau khô và xoa bóp chân cho nhau cách mềm mại và thoải mái.
7. Sự sạch sẽ rất quan trọng để đạt được niềm vui khi thực hiện những pha vuốt ve này.
8. Hãy cùng tắm chung với nhau vào một số buổi tối nào đó – Hãy xem điều này như một kinh nghiệm gợi cảm và vui vẻ.
9. Người Mỹ có thói quen làm việc gì cũng vội vã, kể cả quan hệ tình dục. Nhưng để học biết nghệ thuật bày tỏ những cảm xúc gợi cảm, thiết tha, bạn phải chầm chậm – Nếu việc bạn đang làm có kết quả tốt đẹp, hãy dành thời gian để tận hưởng điều đó. Điều này sẽ là công việc đem lại nhiều phấn khởi nhất cho bạn trong ngày đấy.
10. Hãy vuốt ve lưng của nhau. Đặc biệt hãy chú ý đến phía sau ót và vùng vai lưng.
11. Duy trì thái độ tích cực (thái độ sẵn sàng tốt hơn thái độ hờ hững). Nếu một số cách hay khu vực vuốt ve không làm bạn cảm thấy thích thú, hãy nhẹ nhàng hướng người bạn đời sang điều gì đó bạn thích. Đừng bao giờ nói rằng “Đừng vuốt ve như thế nữa!” hay nói những lời tương tự như vậy.Nên để cho không khí thật thoải mái.
12. Hãy tập thực hành truyền nhiệt tình cho nhau. Hãy tập cảm nhận những cảm xúc của mình và của người bạn đời. Hãy tập trung bày tỏ tình yêu qua cách vuốt ve của bạn. Hãy vuốt ve khuôn mặt của nhau trong bóng tối, trở nên nhạy cảm hơn với người phối ngẫu, bày tỏ tình yêu bằng những ngón tay gợi cảm của bạn.
13. Hãy chú ý rằng cả hai vợ chồng bạn đều có cơ hội cho và nhận như nhau. Hãy thay phiên đem lại sự khoái cảm cho nhau.
14. Khi bạn vuốt ve, hãy mơn trớn nhẹ nhàng, chầm chậm và âu yếm, bày tỏ bạn yêu qúy thân thể của người phối ngẫu đến mức nào – Kể cả từng vùng của cơ thể. Khi người ta cảm thấy mặc cảm một phần nào đó trong cơ thể của họ, họ càng cảm thấy khó thoải mái liên hệ với người bạn đời mình. Hãy giúp người bạn đời nhận thấy rằng mỗi phần trong thân thể của người ấy đều thu hút, hấp dẫn và gợi cảm đối với bạn.
15. Hãy hình thành những cảm xúc tốt đẹp về thân thể mà Đức Chúa Trời đã ban cho bạn – Đây là điều răn của Kinh thánh! Hãy suy gẫm Thi Thien 139:1-24 “Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng, công việc Chúa thật lạ lùng, lòng tôi biết rõ lắm” (139:14).
17. Hãy càng mặc ít đồ càng tốt khi ngủ chung với nhau vào ban đêm. Quần áo chỉ làm ngăn trở sự vuốt ve mơn trớn mà thôi.
18. Cả hai cùng tập hít thở nhịp nhàng với nhau. Cả hai đều nằm úp xuống, người kia nằm ép vào lưng của bạn, ôm chặt bụng của bạn để đo nhịp thở của bạn và điều chỉnh nhịp thở của mình để hài hoà với nhịp thở của bạn – Sau đó đổi vị trí và lặp lại như vậy.
19. Hãy cố gắng đi ngủ khi người bạn đời lên giường mỗi đêm.
20. Mỗi đêm hãy dành khoảng 15 đến 20 phút để nằm trong vòng tay của nhau trong bóng đêm trước khi buông nhau ra để ngủ. Hãy thì thầm với nhau, tâm sự với nhau những suy nghĩ của riêng mình và những chuyện vặt thú vị trong ngày. Tránh đề cập đến vấn đề tranh cãi hay bực mình. đấy là thời gian để hình thành sự thân mật và cởi mở tâm tình với nhau trước khi ngủ. Bạn sẽ quen với việc chia xẻ tâm tình với nhau về những điều mà nếu không thì bạn sẽ không đề cập đến. Trong vòng tay của nhau, những tổn thương và những thất vọng sẽ được chữa lành. Lúc này có thể bạn sẽ muốn cầu nguyện với nhau hay chỉ thư giãn trong tình yêu về phương diện thể xác.
21. Hình thành thói quen cảm thấy dễ chịu lúc chạm vào thân thể của nhau trong khi ngủ – ví dụ như một bàn tay hay một cái chạm chân vào tay hay chân của người phối ngẫu.
22. Mỗi ngày nên bắt đầu bằng vài phút ôm ấp và xiết chặt nhau trước khi rời khỏi giường. Người chồng có thể bảo vợ mình rằng nàng rất dễ thương và mình rất vui khi được gần gũi với nàng. Người vợ có thể nép mình vào vòng tay của chồng và nói với chồng ước chi họ không phải lìa xa nhau sáng hôm đó. Chỉ gần gũi và dịu dàng vuốt ve nhau một chút thôi – Điều đó sẽ làm cho buổi sáng hôm ấy càng thêm thú vị, vì thế hãy dành một vài phút để cho việc này. Thậm chí một người hoặc cả hai vợ chồng phải nhanh chóng chuẩn bị đi làm.
23. Hãy thường nắm tay nhau – Hãy nghĩ ra nhiều cách để các bạn có thể cảm thấy thú vị trong việc nắm tay nhau và có thể trao đổi cho nhau tất cả những cảm xúc khác nhau.
24. Hãy nghĩ đến nhiều cách để các bạn có thể liên hệ thân thể với nhau trong một tuần. Hãy vuốt ve nhau khi các bạn đang trò chuyện và duy trì sự liên hệ bằng mắt – hãy ngồi gần sát bên nhau trong nhà thờ. Hãy hôn nhau tình cờ. Hãy thêm sự khác biệt vào trong những nụ hôn, những cái vuốt ve và những cái vỗ về trìu mến của bạn.
25. Trong khi xem truyền hình, hãy ngồi gần bên nhau và vuốt ve nhau. Một người vợ khôn ngoan sẽ nằm sát bên chồng mình khi anh ấy đang xem bóng đá mặc dù mình không thích môn thể thao đó – Vì có quá nhiều người dành thời gian để xem tivi, nên để tránh lãng phí thì giờ thì lúc đó ít ra họ cũng gần gũi thể xác với nhau.
Lời kết luận của tôi về sự vuốt ve: cho dù các bạn thực hành mọi điều trong sách này mà các bạn không tạo xúc cảm cho nhau cách âu yếm và thường xuyên, hôn nhân của các bạn sẽ không có sự gợi cảm của tình yêu lãng mạn. Điều đó tùy thuộc vào việc bạn có châm lửa vào hôn nhân của mình không.
Một quan điểm sáng tạo về sự chia xẻ.
1. Hãy quan sát sự chia xẻ qua quan điểm của đôi tình nhân có tình yêu bền vững:

Chúng tôi nói chuyện với nhau rất tỉ mỉ … về sự phán đoán giữa các tình nhân và về cách g iữ vững tình yêu .
Khi nói chuyện với nhau chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất trong bí quyết giữ vững tình yêu đó là sự chia xẻ .
Chúng tôi nói rằng : “Hãy nhìn kìa , điều gì khiến hai người trở nên gần gũi và yêu thương nhau ? Tất nhiên trong đó có sự thu hút của thể xác , nhưng quan trọng hơn đó là những điều họ chia xẻ với nhau – Cả hai chúng tôi đều thích trái dâu , tàu bè , chó cô-li , thơ ca và tất cả những vẻ đẹp cùng tất cả những điều gắn bó chúng tôi lại với nhau . Những sự chia xẻ đó chắc chắn phải có . Nhưng điều chúng tôi cần phải làm bây giờ là chia xẻ cho nhau tất cả . Tất cả ! Nếu một trong hai người chúng tôi thích điều gì đó , chắc chắn trong đó phải có cái gì đó thu hút – và người kia phải tìm hiểu điều đó . Tất cả điều gì mà một trong hai vợ chồng chúng tôi thích đều cũng phải như vậy . Như thế chúng tôi sẽ tạo nên một ngàn yếu tố , lớn nhỏ để nối kết chúng tôi lại với nhau . Như thế chúng tôi sẽ thân cận nhau đến nỗi không thể -không thể nghĩ được -rằng ai trong hai chúng tôi tưởng rằng mình có thể thân cận với người nào khác y như thế . Và sự tin cậy lẫn nhau của hai chúng tôi không những dựa trên tình yêu và sự chung thủy mà còn dựa trên yếu tố 1000 sự chia xẻ – một ngàn yếu tố đan kết vào nhau tạo thành một cái gì đó không thể phá hủy được.
Càng nói chuyện với nhau chúng tôi càng trở nên sôi nổi hơn , Chúng tôi cảm thấy sự chia xẻ hoàn toàn luôn luôn là điều kiện cơ bản trong tình yêu . Và dĩ nhiên chúng tôi có thể thích bất cứ điều gì nếu chúng tôi muốn . Qua sự chia xẻ không những chúng tôi đạt được mối quan hệ thân thiết trong tình bạn mà chúng tôi còn duy trì sự quyến rũ trong tình yêu . Rồi mỗi năm , mỗi năm sau đó tình yêu càng trở nên thắm thiết hơn và sâu sắc hơn . Chúng tôi trở nên hết sức gần gũi với nhau – hơn bất cứ một đôi vợ chồng nào khác – cho dù phải đối đầu với những khó khăn và những thay đổi theo thời gian , sự thân mật gần gũi của chúng tôi vẫn dựa trên sự chia xẻ cho nhau.

2. Bây giờ các bạn hãy xác định lĩnh vực nào trong đó các bạn có thể thực hiện sự chia xẻ trong hôn nhân của mình.

– Điểm chung : hãy suy nghĩ đến những điều thật ra các bạn đang chia xẻ với nhau ngay lúc này. Làm thế nào các bạn có thể chia xẻ với nhau nhiều hơn?
– Điểm riêng : những lĩnh vực cuộc sống của các bạn đặc biệt trong công việc và trách nhiệm, có thể khác nhau. Các bạn cũng có thể có một số điều quan tâm khác mà người phối ngẫu không bao giờ có thể can dự trực tiếp vào. Làm sao bạn có thể khỏa lấp những chỗ trống này để chia xẻ cho nhau những thế giới của riêng mình? Qua sự truyền thông? Qua sự cảm thông và khích lệ lẫn nhau?
– Điểm mới cho một người : những sở thích nào bạn có thể bắt đầu quan tâm đến vì người phối ngẫu của bạn thích những điều đó? Nếu bạn nhiệt thành quan tâm và hòa mình vào những sở thích của người bạn đời, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.
– Điểm mới cho cả hai : những sở thích mới và thú vị nào các bạn có thể cùng hình thành với nhau?

Những câu hỏi trên kích thích sự suy nghĩ của chính bạn, khi đưa ra những hoạch định sáng tạo nhằm đạt được sự chia xẻ đầy thú vị hơn trong hôn nhân của mình.

Đây là cách (hai vợ chồng) Rich và Celia một đôi vợ chồng đã kết hôn với nhau 4 năm điều chỉnh việc thực hiện sự chia xẻ của mình:

“ Chúng tôi phải bắt đầu bằng sự thừa nhận rằng một số cá tính của chúng tôi không bao giờ có thể hòa hợp với nhau“, Rích nói, “Tôi rất thích chạy một quãng đường dài một hoặc hai dặm (1,6 km = 1 dặm) -càng nắng càng tốt – Celia thích ngồi trong bóng mát xem một quyển sách văn chương. Tôi đọc rất nhiều sách trong khi cô ấy rất thạo thủ công. Tôi là một nhà nghiên cứu khoa học và cô ấy là một giáo viên cấp hai. Nhưng chúng tôi vẫn có thể chia xẻ với nhau, thậm chí chia xẻ những khó khăn của mình qua sự đối thoại. Chúng tôi bắt đầu trò chuyện với nhau rất nhiều về công việc và những sở thích của mỗi người. Và chúng tôi trở nên có ý thức tự hào về nhau nhiều hơn. Celia làm một số đồ thủ công rất đẹp và tôi cứ nằng nặc đề nghị rằng chúng tôi sử dụng những cái đó để trang trí ở trong nhà. Tôi biết cô ấy trân trọng việc nghiên cứu khí tượng học của tôi và tôi thường kể công việc của mình vì cô ấy lúc nào cũng rất thích nghe. Mặc khác, cô ấy kể cho tôi nghe những bận tâm của mình trong lớp học sau đó chúng tôi cùng thảo luận và tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết những chuyện đó. Chúng tôi thường hiệp một cầu thay cho các con của mình. Thật kỳ diệu biết bao khi hai người trở nên gần gũi với nhau qua sự chia xẻ những sỡ thích và suy nghĩ của nhau”.
“Tôi rất thích nghệ thuật nhiếp ảnh vì đó là một trong những sở thích của anh Rich”. Celia nói “Anh ấy đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều và làm thỏa mãn nhu cầu sáng tạo của tôi. Lúc đó tôi rất vất vả vì phải đi bộ với anh ấy bởi chúng tôi rất thích chụp cảnh đẹp trên các con đường dọc theo triền núi. Bây giờ chúng tôi cùng học với nhau một điều rất mới mẻ – trượt tuyết khắp đất nước! Một lĩnh vực khác mà chúng tôi cùng khám phá với nhau là âm nhạc cổ điển!”
“Mùa đông này Celia đề nghị rằng chúng tôi sẽ cùng đọc cuốn “The Lord of the Rings’ tác phẩm gồm 3 phần của J.R.R Tolkien. Mỗi đêm một chương“, Rich nói, “Thật là một ý tưởng tuyệt vời khi cùng chia xẻ niềm vui cho nhau qua những quyển sách đó”.
“Anh Rich không bao giờ quan tâm đến những trò chơi tại bàn” Celia mỉm cười “nhưng anh ấy đã biết cách chơi những trò chơi này bởi vì tôi rất thích chúng”.
“Và Celia đã đồng ý hợp tác với tôi trong việc tổ chức tài chính cách chặt chẽ và rõ ràng, công việc này đòi hỏi phải lưu lại rất nhiều giấy tờ” Rich nói thêm “Bây giờ chúng tôi cùng làm việc nhà và làm vườn với nhau thay vì tách biệt nhau và chúng tôi cùng trò chuyện với nhau trong khi đang làm việc. Chia xẻ đã trở thành một thói quen – một thói quen tốt, càng chia xẻ, các bạn càng muốn chia xẻ nhiều hơn”.

Kế hoạch hình thành sự chia xẻ của mỗi đôi vợ chồng sẽ không giống nhau – Nhưng chỉ cần biết rằng các bạn đề ra một kế hoạch. Vì chúng ta thường có khuynh hướng đi theo những quyết định riêng của chính mình. Chia xẻ giúp chúng ta đạt được một tình yêu bền vững.
Chín cách gây dựng
1. Bạn hãy quyết định rằng mình sẽ không bao giờ chỉ trích người bạn đời bằng lời nói, tư tưởng hay việc làm. Có thể điều này nghe như không thể thực hiện được nhưng không phải đâu. Đơn giản đây chỉ là một quyết định hỗ trợ cho hành động cho đến khi việc đó trở thành một thói quen mà bạn sẽ không muốn thay đổi.
2. Hãy tìm hiểu người bạn đời. Hãy trở nên nhạy cảm trong những lĩnh vực mà người phối ngẫu cảm thấy tự ti và tìm cách gây dựng người bạn đời đặc biệt trong những lĩnh vực đó.
3. Mỗi ngày, hãy nghĩ đến những phẩm chất và cách cư xử tốt đẹp của người phối ngẫu mà bạn rất ngưỡng mộ và yêu mến.
4. Luôn nói lời thán phục và khen ngợi người bạn đời. Hãy chân thật, thẳng thắn và rộng lượng. Bạn gây dựng người bạn đời bằng những lời nói của bạn.
5. Hãy công nhận những tài năng, khả năng và những thành tựu của người phối ngẫu. Hãy bày tỏ sự trân trọng đối với công việc anh ấy/ cô ấy làm.
6. Người làm chồng nên bày tỏ với vợ rằng cô ấy thật qúi giá đối với mình biết bao, trước mặt nhiều người khác cũng như khi ở riêng với nhau. Và đừng tỏ ra thán phục một người phụ nữ khác. Điều này không bao giờ giúp gây dựng vợ của bạn. Hãy tập trung sự chú ý của mình vào cô ấy!
7. Người làm vợ hãy luôn luôn bày tỏ rằng chồng mình là người quan trọng nhất trong cuộc đời của cô ấy. Hãy xin những ý kiến của anh ấy và trân trọng sự phán đoán của anh ấy.
8. Hãy đáp ứng cho nhau trên phương diện thể xác và khuôn mặt. Khuôn mặt là phần gợi cảm và nổi bật nhất của một người. Người phối ngẫu muốn nhìn thấy nụ cười và đôi mắt long lanh của bạn khi đáp ứng với anh ấy hoặc cô ấy.
9. Luôn bày tỏ cho nhau thái độ lịch thiệp nhất. Các bạn phải là những nhân vật rất quan trọng trong nhà của chính mình.
Khải đạo của Kinh thánh về sự khen ngợi

Đừng báo trả điều ác cho kẻ làm ác hay xúc phạm người đã xúc phạm mình bởi vì chính điều này mà các bạn được kêu gọi để hưởng phước lành. Vả
“Ai muốn yêu sư sống
Và thấy ngày tốt lành
Thì phải gìn giữ miệng lưỡi
Đừng nói điều ác và lời gian dảo
Phải lánh điều dữ, làm điều lành,
Tìm sự hòa bình mà đuổi theo,
Vì mắt của Chúa đoái trông người công bình
Tai Ngài lắng nghe lời cầu nguyện người
Nhưng mặt Chúa sấp lại nghịch với kẻ làm ác” (IPhiero 3:9-12 )
Đoạn Kinh thánh Tân ước này được Phierơ trích từ Thi Thien 34:13-17, rất dễ hiểu. Đức Chúa Trời đã kêu gọi mỗi Cơ Đốc nhân vào cuộc sống luôn nói tốt cho người khác qua
(1) Lời nói.
(2) Cách cư xử.

Điều này có nghĩa là Cơ Đốc nhân luôn nói tốt cho những người trong nhà của mình – trước hết là người phối ngẫu. Khen ngợi qua lời nói và hành động là điều chúng ta cần làm nhất khi ứng xử với bất cứ thái độ tồi tệ hay lời nói xúc phạm nào. Khi bạn áp dụng nguyên tắc này vào hôn nhân của mình, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ có quyền nói chuyện với người bạn đời cách khinh miệt, giận dữ hay giả dối. Theo quan điểm của Đức Chúa Trời thái độ không đúng của người phối ngẫu không bao giờ có thể bào chữa cho thái độ của bạn, nếu không thể nói tốt, Đức Chúa Trời nói rằng môi miệng của bạn sẽ đem lại sự rắc rối cho chính bạn, sẽ đánh mất những phước hạnh Ngài dành cho bạn và thay vào đó mặt Ngài sẽ xây khỏi bạn (ví dụ: bất kỳ việc gì bạn cố gắng thực hiện trong hôn nhân của mình đều sẽ trở nên vô ích).

Những phần thưởng của nguyên tắc khen ngợi cũng được trình bày rõ ràng. Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho chúng ta (cho dù người phối ngẫu đối xử như thế nào), chúng ta sẽ “yêu sự sống” và kinh nghiệm những ngày tốt lành; Ngài sẽ bảo vệ chúng ta, Ngài sẽ nghe và đáp lời cầu nguyện của chúng ta.

Chúng ta ít có sự lựa chọn nào lại rõ ràng hơn thế, chúng ta thường do dự không biết nên chọn con đường này hay con đường kia; không biết kết quả sẽ như thế nào. Trong trường hợp này, chúng ta biết được kết quả. Nếu chúng ta lựa chọn con đường rèn luyện sự khen ngợi trong hôn nhân của mình (con đường ít người chọn), cuộc sống chúng ta sẽ hoàn toàn thay đổi. Chúng ta biết điều đó vì Đức Chúa Trời đã nói như vậy.

Phương cách thật đơn giản, nếu đầy thử thách khó khăn và ai cũng có thể áp dụng được nếu nhờ cậy vào quyền năng trong Đức Chúa Jêsus Christ. Đây là những phương hướng:

* Tiêu cực :
1/ Gìn giữ môi miệng của mình để không nói ra những lời ác và lời gian giảo.
2/ Lánh điều dữ.
* Tích cực :
1/ Làm điều lành.
2/ Tìm sự hòa bình và theo đuổi điều đó.
“Chúng ta có thể tìm thấy sự khải đạo chi tiết hơn trong Rôma 12 “Hãy chúc phước cho kẻ bắt bớ anh em, hãy chúc phước chớ nguyền rủa. Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc. Trong vòng anh em phải ở cho hiệp ý nhau; đừng ước ao sự cao sang, nhưng phải ưa thích sự khiêm nhượng – Chớ cho mình là khôn ngoan.

Chớ lấy ác trả ác cho ai, phải chăm tìm điều thiện trước mặt mọi người. Nếu có thể được, thì hãy hết sức mình mà hòa thuận với mọi người. Hỡi kẻ rất yêu dấu của tôi, chính mình chớ trả thù ai, nhưng hãy nhường cho cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời, vì có chép lời Chúa phán rằng: sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng. Vậy nếu kẻ thù có đói, hãy cho ăn; có khát hãy cho uống; vì làm như vậy khác nào mình lấy than lửa đỏ mà chất trên đầu người. Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác”.
RoRm 12:14-21

Tóm tắt:
¨ Hãy chúc phước và chớ nguyền rủa người làm bạn đau lòng.
¨ Hãy thông cảm với người bạn đời.
¨ Hãy sống hòa hơp với người bạn đời.
¨ Đừng suy nghĩ rằng mình tốt đẹp hơn người phối ngẫu.
¨ Đừng ước ao sự cao sang, đừng cho mình là khôn ngoan.
¨ Đừng lấy ác trả ác, (ngay cả trong tình huống tồi tệ nhất).
¨ Hãy chăm tìm điều thiện trước người bạn đời.
¨ Nếu có thể được, hãy hết sức hòa thuận với người phối ngẫu.
¨ Đừng bao giờ trả thù người bạn đời.
¨ Luôn luôn làm những điều tốt cho người phối ngẫu, cho dù người ấy đối xử với mình thế nào.
¨ Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác.

XÓA BỎ MỌI NGĂN CÁCH

Một trong những vị tướng Mỹ của chúng tôi đã nêu lên một lời nhận xét rất hay về chiến tranh. Ông ấy nói: “Cách duy nhất để chiến thắng chiến tranh đó là ngăn ngừa chiến tranh”
Là một nhà tư vấn hôn nhân, tôi nhắc lại những lời này khi khuyên những đôi vợ chồng đang bắt đầu cuộc chiến. Không một người nào chiến thắng. Không ai có thể chiến thắng. Nhưng sự thù hận vẫn tiếp tục gia tăng – Vợ chồng đối xử với nhau như những kẻ thù ghê tởm nhất.

Trong các cuộc hôn nhân khác, sự thù hận tồn tại dưới lớp vỏ bọc bên ngoài, thậm chí cũng có thể nhận thấy được nếu bị che giấu đi một nữa. Trong thời gian dài cả hai sẽ cùng kiệt sức nếu họ không nhận thấy và kiểm soát đúng lúc.

Hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi riêng tư nhé. Trong hôn nhân của bạn có những sự thù nghịch ở giữa bạn và niềm hạnh phúc mà bạn đang khao khát không? Thường khi tôi khải đạo cho các cho các đôi vợ chồng, cả người vợ lẫn người chồng đều không thừa nhận bất kỳ những cảm xúc tiêu cực nào: Họ cho rằng họ không cảm thấy điều gì ngoài sự thờ ơ lãnh đạm, họ mới thật sự nhận thấy rằng sự thờ ơ lãnh đạm của mình là hậu quả của việc che giấu cảm xúc giận dữ dẫn đến sự suy sụp tinh thần, làm tê liệt tất cả những cảm xúc, kể cả những cảm xúc vui mừng và buồn bã. Điều quan trọng làm chúng ta phải hiểu rằng một thái độ tiêu cực có năng lực siêu nhiên rất dễ nhận không thể phớt lờ hoặc che giấu được. Năng lực siêu nhiên này là một năng lực mà chúng ta phải chú ý đến. Một người vừa cố gắng duy trì vừa cố gắng che giấu năng lực đó phải cần nhiều sức mạnh tinh thần đến nỗi cuối cùng người đó bị kiệt sức và vì thế trở nên rất phiền muộn.
Chúng ta vừa miêu tả niềm vui vô đối giữa hai vợ chồng học cách yêu nhau trong tất cả những phương diện của tình yêu – agape , tình yêu lãng mạn, sự gắn bó với nhau, tình bạn trìu mến và sự hòa hợp thể xác tạo nên sự gần gũi lâu dài đầy tuyệt vời.

Bây giờ chúng ta phải nhớ rằng tình yêu này không thể nẩy nở trong tấm lòng của một người có những thái độ không hay và những cảm xúc tiêu cực – nóng giận, cay đắng, ngạo mạn, hụt hẫng vỡ mộng hay thù nghịch (được che giấu hay được biểu lộ bằng những cách khác).

Việc đối đầu với những điều này và giải quyết chúng trong cuộc sống của chính bạn không những giúp ngăn ngừa cuộc chiến thảm khốc mà còn có thể giúp bạn đạt được nhiều phước hạnh. Ít nhất một trong những phước hạnh đó là một cuộc tình mà bạn có thể đạt được trong hôn nhân của mình.

Chúng tôi chỉ đang tập trung vào những thái độ của chính bạn mà thôi, không phải của người phối ngẫu. Khi bạn được thay đổi theo chiều hướng tích cực, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều trên người phối ngẫu của bạn.

Tôi đề nghị bạn nên xem những thái độ tiêu cực của mình như những vật cản chắn ngăn con đường dẫn đến mối quan hệ tình yêu chân thật. Những vật cản gây nên sự ngăn cách và chia xa, chúng gây trở ngại và ngăn cản cho sự phát triển. Nhưng không phải chúng ta không thể vượt quan những ngăn trở đó được. Vì thế, nếu những thái độ tiêu cực đã đâm rễ trong lòng của bạn, tôi muốn giúp bạn đối diện và giải quyết những thái độ đó để con đường dẫn đến mối quan hệ tình yêu chân thật được rộng mở. Nhưng thái độ chân thật này có rất nhiều những tên gọi khác nhau vì người ta phản ứng theo những cách khác nhau. Một người vợ đã thú nhận với tôi rằng cô ta giận chồng mình đến nỗi cô ấy muốn bóp cổ anh khi anh đang ngủ, trong khi đó người vợ khác phản ứng lại bằng sự cay đắng lạnh lùng đến nỗi bây giờ cô phải nói rằng cô ấy không thể đáp ứng với chồng , ngay cả nếu anh ta là người toàn hảo!

Cho dù bạn đặt tên cho những thái độ tiêu cực của bạn là gì đi chăng nữa, đặc điểm chung của chúng cũng vẫn giống nhau – một tinh thần tha thứ có thể thay đổi bạn hoàn toàn và sẽ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nều bạn cứ tiếp tục sống trong tinh thần đó.

“Nhưng mà Bác sĩ Wheat ơi, những cảm xúc của tôi hoàn toàn hợp lý” một người chồng hay một người vợ phản kháng “ông không biết tôi biï đối xứ như thế nào đâu”
Tôi trả lời rằng đó không phải là vấn đề. Bản thân bạn đang đối đầu với một sự lựa chọn. Tôi sẽ giải thích cặn kẽ để bạn có thể đưa ra một quyết định sáng suốt và hợp lý. Nếu không bạn sẽ bị rơi vào một quyết định hoàn toàn sai lầm, một quyết định dựa trên cảm xúc mà không có logic cũng không có Lời Chúa làm nền tảng.

Nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân tràn đầy tình yêu thương, bạn không thể chất chứa sự cay đắng, sự tự thương hại mình, hay sự nóng giận. Sự không tha thứ cho người bạn đời dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả sự không tin tưởng vì sợ gây tổn hại cho chíùnh mình) sẽ là hiểm họa giết chết tình yêu. Nếu bạn vẫn khư khư giữa lại những cảm xúc tiêu cực, những cảm xúc đó sẽ phá hỏng mối quan hệ hôn nhân của bạn và đồng thời chúng sẽ gây tổn hại cho sự khỏe mạnh của thân thể và cảm xúc của bạn.

Tất nhiên, mọi người đều muốn đạt được sức sống, hạnh phúc và tình yêu trong hôn nhân của mình. Nhưng thông thường họ không biết cách chấp nhận quá khứ, giải quyết những thái độ tiêu cực và nỗi cay đắng của mình, hay nhận biết sự giận dữ của bản thân được che đậy dưới bề mặt của sự chán nản. Nhiều người không biết phải nên tha thứ như thế nào, và họ cho rằng điều đó có lẽ rất phức tạp hay thậm chí không thể thực hiện được. Nhưng không phải như vậy – Đức Chúa Trời không bao giờ bảo con cái Ngài làm bất cứ điều gì mà Ngài không hướng dẫn và ban cho chúng ta sức mạnh để hoàn thành.

Tôi sẽ chia xẻ hai nguyên tắc cơ bản có thể giúp đỡ bạn trong phần này. Thứ nhất, bạn không nên để những cảm xúc ảnh hưởng đến bạn . Thứ hai, bạn không phải là tên tù nhân không thể làm gì với quá khứ của mình .

Đây là những lời phản đối rất phổ biến của những người khi được khuyên bảo nên tha thứ cho người khác – Họ thường trả lời như thế này …”Có lẽ như vậy, nhưng tôi không bao giờ cảm thấy mình có thể tha thứ cho chồng sau những chuyện anh ấy đã làm!” hay “Tôi rất muốn tha thứ cho vợ, nhưng tôi không thể thay đổi những cảm xúc của mình – Tôi không thể thay đổi quá khứ” Những người này đang thừa nhận tình trạng nô lệ của chính mình. Họ thừa nhận rằng chính họ đang làm nô lệ cho những cảm xúc của mình, như là những tù nhân của những biến cố đã xảy ra trong quá khứ. Nhưng tất cả các Cơ Đốc nhân đều đã được giải phóng rồi kia mà! Chúa Jêsus đã nói rằng: “Các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi … Vậy nếu con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do” (GiGa 8:32, 36). Nếu bạn là một Cơ Đốc nhân hãy tin rằng chỉ một mình Chúa Jêsus mới có thể cứu rỗi bạn, và bây giờ bạn được tự do nhiều hơn sự hiểu biết của bạn.

Ngay cả trong đời thường, các nhà tư vấn đang đặc biệt thay đổi phương pháp tiếp cận của mình theo hướng của những nguyên tắc Thánh kinh. Các nhà tư vấn không còn tập trung vào những cảm xúc của người có nan đề, bây giờ nhiều nhà tư vấn chú trọng đến cách cư xử của cá nhân. Nhũng nhà tư vấn nổi tiếng nhất không còn cố gắng giải quyết quá khứ của người có nan đề, thay vào đó họ chú trọng vào hiện tại – bây giờ và lúc này – và đã được nhiều thành tựu đáng kể.

Vì thế hãy bắt đầu bằng sự nhận biết rằng bạn đang kiểm soát thái độ của mình – Đây là điều quan trọng bởi vì khi thái độ thay đổi thì chắc chắn những cảm xúc sẽ thay đổi. Sau đó hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời không yêu cầu bạn phải thay đổi ngay cả những cảm xúc của bạn. Ngài không bao giờ làm như thế. Qua Kinh thánh Ngài dạy chúng ta nên cư xử và suy nghĩ như thế nào để phù hợp với ý muốn của Ngài.Vì Ngài tạo dựng nên chúng ta, Ngài biết rất rõ ràng khi chúng ta suy nghĩ và cư xử đúng đắn, những cảm xúc tốt đẹp sẽ hình thành trong chúng ta như một kết quả tự nhiên. Bạn cần phải biết rằng Đức Chúa Trời không đòi hỏi bạn phải hình thành cảm xúc tha thứ đối với người bạn đời nhưng Ngài muốn bạn lựa chọn (cho dù bạn cảm thấy thế nào) để tha thứ cho anh ấy hoặc cô ấy.

Có phải đó là một đòi hỏi ích kỷ của Đức Chúa Trời không ? Hoàn toàn không! Ngài muốn chúng ta phải tha thứ bởi vì Ngài biết chúng ta sẽ có lợi khi làm điều đó. Là một Đức Chúa Trời yêu bạn và tôi bằng tấm lòng của một người Cha Thiên thượng, Ngài muốn ban cho chúng ta điều tốt đẹp nhất. Những điều tốt đẹp đó bao gồm sự bình an trên phương diện thuộc linh và cảm xúc, sự khỏe mạnh của thân thể sẽ khơi dậy một tinh thần tha thứ.

Có phải đòi hỏi của Chúa thật quá đáng không? Đừng bao giờ quên rằng chính Đức Chúa Trời đã tha thứ trước tiên, đến nỗi chúng ta không bao giờ có thể xem nhẹ hay bỏ qua được. Khi Đức Chúa Jêsus Christ bị hắt hủi, kết án vô lý, bị mắng nhiếc, chửi rủa hành hạ, sau đó bị đóng đinh trên cây thập tự để kinh nghiệm cái chết đau đớn nhất mà những kẻ thù có thể nghĩ ra. Ngài đã cầu nguyện: “Lạy Cha xin tha cho họ …” Thật ra Đức Chúa Trời chỉ đòi hỏi điều đó ở bạn và tôi mà thôi. Nếu có thể cay đắng, người có quyền đó chính là Chúa Jêsus. Nhưng Ngài đã không làm như vậy. Thay vào đó, Ngài đã tha thứ và định ra tiêu chuẩn của sự tha thứ cho tất cả những người theo Ngài kể từ lúc ấy trở đi. Hãy nhớ rằng mỗi mạng lịnh của Đức Chúa Trời đều có kèm theo một lời hứa của Ngài. Vì Ngài dạy rằng: “Như Chúa đã tha thứ anh em thể nào thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy” (CoCl 3:13). Khả năng tha thứ kèm theo quyết định làm như vậy.

Sự tha thứ gồm ba bước:
(1) dùng quyền tự do của bạn để quyết định tha thứ.
(2) cẩn thận làm theo những điều Đức Chúa Trời đã phán dạy trong Kinh thánh.
(3) tin rằng Ngài sẽ thay đổi tấm lòng của bạn và cho bạn những thái độ mới.

Bước 1: Quyết định tha thứ

Để giúp bạn đưa ra những quyết định tha thứ, Đức Chúa Trời đã liên tục cảnh tỉnh chúng ta trong bức thơ gởi cho người Hêbơrơ: “Khá làm đường thẳng cho chơn anh em theo, hầu cho kẻ nào què khỏi lạc đường mà lại được chữa lành nữa. Hãy cầu sự bình an với mọi người, cùng tìm theo sự nên thánh, vì nếu không nên thánh thì chẳng ai được thấy Đức Chúa Trời. Khá coi chừng kẻo có kẻ trật phần ân điển của Đức Chúa Trời, kẻo rễ đắng châm ra làm ô uế phần nhiều trong anh em chăng ” (Heboro12:13-15).

Đức Chúa Trời nhắc nhở rằng người cứ một mực không tha thứ sẽ bị lụn bại trong cuộc sống, và không chỉ một mình người đó bị cay đắng gậm nhấm tâm hồn mình, không thể tìm thấy những điều tốt lành trong cuộc sống của mình mà sự cay đắng đó còn gây tổn hại cho nhiều người khác nữa.

Từ “sự cay đắng ” trong Tân ước Hy lạp là “pikrias ” mang ý nghĩa gây tổn thương, châm chích, đâm thọc đồng thời kèm theo thái độ chua chát và thâm độc.
Rõ ràng từ này biểu lộ những cảm xúc hành hạ, và đây chính là điều bạn đang gây ra cho bản thân và người phối ngẫu khi bạn không chịu tha thứ cho người bạn đời. Một giáo viên dạy Kinh thánh trên đài tên Charles Swindoll cho rằng điều đó giống như bạn đang giam mình trong trại tập trung của chính bạn – Corrie Ten Boom miêu tả trạng thái đó như đang ngồi trong một căn phòng tối um vào ban ngày với những bức màn dày và nặng, che khuất ánh nắng và không thể hít được bầu không khí trong lành.

Chắc chắn bạn sẽ đau khổ vì sự lựa chọn của mình nếu bạn không quyết định tha thứ hoàn toàn và trọn vẹn cho người đã làm những điều sai quấy đối với bạn. Đó có thể là điều mất mát to lớn hay những năm dài luôn luôn ray rức tạo nên một nỗi niềm cay đắng đầy chua xót. Chắc chắn nó sẽ cướp mất của bạn điều gì đó, chúng ta không thể ngờ được là Chúa đã phải trả giá đắt như thế nào để c ó thể tha thứ cho chúng ta. Nhưng một khi bạn đã quyết định bằng ý chí của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đã bước một bước dài vào sự tự do, sự cân bằng cảm xúc và sự tăng trưởng thuộc linh- Bạn đã đặt chân vào nơi mà tác giả Thi thiên gọi là “một nơi rộng rãi hơn”. Khi bạn quyết định hết lòng tha thứ hoàn toàn cho chồng hay vợ mình vì tất cả những điều sai quấy người ấy đã làm, bạn sẽ thấy mình đang bước vào “vương quốc tình yêu”. Tôi chưa từng nghe người nào không muốn thực hiện bước đó sau khi họ đã kinh nghiệm điều này rồi.
Khi bạn quyết định tha thứ cho người phối ngẫu bằng ý chí và lý trí của mình, đồng thời phó thác điều này cho Đức Chúa Trời, cả bạn và người làm cho bạn bực dọc đều sẽ cảm thấy bình thản với những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Thế thì, bất cứ điều gì xảy ra đều sẽ đi vào dĩ vãng, không còn tồn tại trong cảm xúc của chúng ta nữa. Khi bạn thật sự đem vết thương lòng của mình đến với vị Bác sĩ Đại tài, bạn sẽ nhận thấy rằng tình yêu đó sẽ chữa lành vết thương của bạn đến nỗi bạn không còn cảm thấy đau đớn nữa.

Hãy nhớ lại những lời mà Đức Chúa Jêsus đã dùng để miêu tả chức vụ của Ngài. Ngài nói: “Thần của Chúa ngự trên ta, vì Ngài đã xức dầu cho ta để … kẻ bị hà hiếp được tự do” (LuLc 4:18). Tại đó Ngài ban cho chúng ta sự tự do và sự chữa lành. Không có sự tổn hại, không có sự tổn thương cảm xúc nào trong hôn nhân của bạn mà Đức Chúa Trời không thể chữa lành được khi bạn quyết định tha thứ và dâng phó điều này cùng với thái độ sau đó của bạn cho Đức Chúa Trời. Không có sự thù hận nào có thể biến bạn thành nô lệ khi bạn lựa chọn sự tự do- Không có thái độ tiêu cực nào có thể cai trị bạn khi bạn vâng lời Chúa Jêsus Christ quyết định từ bỏ nó. Tình yêu của Ngài dễ dàng xua tan những điều cay đắng trong quá khứ. Việc đó giống như xua tan bóng tối và mở cửa sổ ra trong căn phòng tối tăm đó. Ánh nắng tràn vào và xua tan bóng tối. Bầu không khí trong lành, ngọt ngào đầy sảng khoái.

Bước 2: Thay đổi thái độ

Chúng ta thấy bước hai của sự tha thứ được bày tỏ ngắn gọn trong Eph 4:31-32 “Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu mắng nhiếc cùng mọi điều hung ác. Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy”.

Đã đến lúc bạn nên nghiên cứu Kinh thánh để biết Chúa muốn bạn nên có thái độ nào và bắt đầu thực hiện điều đó. Trong phân đoạn Kinh thánh này, Đức Chúa Trời bảo chúng ta trước hết phải bỏ những thái độ tiêu cực. Sau đó bày tỏ những thái độ tích cực và cư xử phải lẽ được tóm lượt như sau: “Hãy ở với nhau cách nhân từ. Hãy đầy dẫy lòng thương xót. Hãy tha thứ nhau”.
Trọng tâm của việc đối xứ với người bạn đời cách nhân từ là trân trọng anh ấy hoặc cô ấy như chính mình muốn được như vậy. Sự nhơn từ, khi được liên hệ với những điều sai quấy mà bạn đời đã làm, chắc chắn sẽ bao hàm những việc làm chứng tỏ sự tha thứ. Bạn sẽ không bao giờ nhắc lạiđể chống lại người phối ngẫu. Bạn sẽ không bao giờ nhắc lại những chuyện đã qua với anh ấy hay bất kỳ một người nào. Bạn sẽ không bao giờ suy nghĩ đến điều đó nữa. Nếu khi nào bạn thoáng nghĩ đến điều đó, lập tức bạn sẽ nhớ rằng điều đó đã được tha thứ rồi, như Đức Chúa Trời đã tha thứ cho bạn những điều tồi tệ hơn nhiều..

Tôi muốn nhấn mạnh ở điểm này để khỏi gây hiểu lầm. Khi có sự tha thứ thật sự, thái độ của bạn sẽ thay đổi. Thái độ của bạn phải thay đổi.. Tôi nhớ đến một người chồng có vợ phản bội anh trong vài năm về trước. Anh nói rằng anh đã tha thứ cho vợ. Nhưng cho đến nay thái độ của anh với cô cho thấy rõ rằng anh không tin cô ấy nữa. Rõ ràng người chồng này chưa bao giờ thật sự tha thứ vợ mình, cô ấy biết rất rõ điều đó. Bạn có thể hình dung xem tình yêu khó nảy nở trong môi trường ấy đến thế nào!
Tha thứ là vĩnh biệt nỗi đau trong quá khứ và giải quyết tất cả những hậu quả của nó trong hiện tại. Chúng ta bước sang bước ba trong sự tha thứ.
Bước ba : Phục hồi tâm trí .
Bây giờ bạn hãy quên đi quá khứ và hướng đến tươngl ai. Bạn có thể xin Chúa phục hồi tâm trí của mình bằng lời của Ngài, như vậy việc thay thế những thái độ tiêu cực bằng những thái độ tốt đẹp sẽ giúp cho mối quan hệ hôn nhân của bạn đạt được hạnh phúc. Như chúng ta vừa học, khả năng bỏ lại quá khứ ở phía sau thuộc về những con cái Chúa. Đời sống Cơ Đốc hoàn toàn mang tính hiện tại và tương lai. Đức Chúa Trời đã hoạch định để Cơ Đốc nhân luôn luôn có thể bắt đầu một đời sống mới trong sự dẫn dắt của Ngài. Thật sung sướng khi biết rằng chúng ta không thể gây ra những điều quá tồi tệ đến nỗi Đức Chúa Trời không thể kết hợp những điều đó để đem lại ích lợi cho chúng ta. Dường như chúng ta không thể hiểu được làm sao Đức Chúa Trời có thể bắt đầu một loạt nhiều chương trình kể từ lúc này, nhưng Ngài có thể và Ngài sẽ hoàn thành điều đó. Ngài luôn dùng tình yêu trọn vẹn của Ngài để khích lệ chúng ta làm theo lời dạy của Ngài. Nguyên tắc Kinh thánh là tình yêu thương bền vững của Đức Chúa Trời mãi mãi sẽ không bao giờ phai tàn. Sự thương xót của Ngài sẽ hằng còn đến đời đời. Mỗi buổi sáng những điều đó trở nên mới mẻ luôn và sự thành tín của Ngài thật lớn lao thay! (Xem Cac Vua 3:22-23).

Vì thế chúng ta có thể cùng nói với Phaolô rằng: “Nhưng tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước …” (Philip 3:14). Quên lửng … bươn theo … Đây là cách bước qua sự tha thứ để vào vương quốc tình yêu và sống ở đó cho đến hết cuộc đời.

Có lẽ bây giờ bạn đang tự hỏi không biết mình nên làm gì với những thái độ tiêu cực của người phối ngẫu – những ngăn trở mà anh ấy hoặc cô ấy đã tạo ra gây khó khăn cho việc phát triển tình yêu – Bạn nên chủ động xin chồng/vợ tha thứ cho bạn. Trước tiên, đừng tiếp tục làm điều gây nên cảm xúc lạnh nhạt giữa các bạn. Hãy bày tỏ bằng lời nói, hành động, lời nói và cử chỉ chứng tỏ bạn biết rõ những điều sai quấy bạn đã làm và muốn sữa chữa lỗi lầm đó – Đừng bao giờ sử dụng từ “nếu ” khi nói chuyện với người phối ngẫu về vấn đề đó – Đơn giản là bạn nên nhận lỗi và xin được tha thứ. Điều này có nghĩa nhiều hơn câu nói: “nếu vô tình anh đã làm tổn thương em, anh xin lỗi”. Hãy cẩn thận đừng đổ lỗi cho người bạn đời trong chuyện đó. Việc làm cho người phối ngẫu cảm thấy ray rứt là một trong những điều tệ hại nhất bạn có thể làm, nếu bạn muốn phụïc hồi tình yêu trong hôn nhân của mình.

Nếu sau khi đã hoàn tất nhiệm vụ này, người phối ngẫu của bạn vẫn chưa đáp ứng, hãy tiếp tục bày tỏ qua thái độ yêu thương của bạn rằng bạn đã tha thứ cho người ấy và hết lòng yêu thương người ấy trong suốt quãng đời còn lại. Hãy nhớ rằng sự tha thứ có thể bắt đầu bằng một hành động đơn phương. Chính bạn hãy bắt đầu điều đó!

Bây giờ, mặc dù chúng ta đã thảo luận với nhau tất cả những vấn đề, có thể bạn vẫn còn một số điều hạn chế trong tư tưởng khiến bạn không thể hoàn toàn tha thứ được . Nói cách khác, Tôi có thể tha thứ moị sự, nhưng không thể tha cho tội không chung thủy“hay” tôi sẽ không bao giờ tha thứ điều này hay điều kia cho người phối ngẫu …”.

Hãy lồng bất cứ tình huống khó xử nào vào trong những ngoặt kép ở trên. Bạn hãy đặt tên trường hợp đó là trường hợp tôi đã từng gặp và tư vấn cho người có nan đề này – thường là một Cơ Đốc nhân. Tội lỗi là tội lỗi và mọi người đều có thể phạm tội. Bất kỳ tội lỗi nào cũng cần được tha thứ và giải quyết. Nếu bạn cảm thấy cay đắng và thất vọng về người phối ngẫu, thái độ mà bạn nên có vẫn là quyết định tha thứ. Hãy nhớ rằng ân điển của Đức Chúa Trời khỏa lấp mọi tội lỗi. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời có thể giải quyết bất kỳ nan đề nào. Trong nhiều năm tư vấn, tôi đã từng thấy không có tình huống nào khó quá hay kinh khủng đến nỗi Đức Chúa Trời không thể phục hồi hôn nhân và đem lại sự vinh hiển cho danh Ngài.

Nhiều người nghĩ rằng trong tất cả tội lỗi , tội ngoại tình là nghiêm trọng nhất và sẽ phá hủy cuộc hôn nhân. Không, đó chỉ là hôn nhân với người nào đó muốn phá hoại cuộc hôn nhân của mình mà thôi. Theo Kinh thánh, tội ngoại tình không còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hôn nhân của bạn nhiều hơn những tội lỗi khác. Tôi đã từng gặp rất nhiều cuộc hôn nhân Cơ Đốc bị tội ngoại tình tấn công. Tôi cũng đã từng thấy nhiều cuộc hôn nhân trong số đó đã được phục hồi đến nỗi mối quan hệ sau này của họ trở nên tốt đẹp hơn trước nữa.

Gần đây một mục sư đã nói trong khi tham vấn với tôi về một số cuộc hôn nhân có nan đề: “Chỉ Đức Chúa Trời mới có thể hàn gắn những mối quan hệ đó!” Thật đúng như thế, nhưng Đức Chúa Trời chỉ có thể làm điều đó khi người ta sẵn sàng áp dụng Lời của Ngài trong tình hưống của họ – Khi các bạn sẵn lòng tha thứ và từ bỏ những thái độ tiêu cực của mình, Đức Chúa Trời sẽ sẵn sàng hơn để đem chữa lành đến cho bạn và phục hồi tình yêu các bạn dành cho nhau. Các bạn ơi, Ngài luôn luôn mong đợi giây phút này đấy!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT MÌNH BẠN CÓ THỂ GIỮ VỮNG HÔN NHÂN?

Chương này dành cho một nhóm độc giả đặc biệt: đó là người muốn giữ vững hôn nhân của mình bằng mọi giá, thậm chí họ phải thực hiện một mình, không có sự giúp đỡ của người phối ngẫu. Hay nói đúng hơn, người bạn đời của họ còn đang rất muốn ly dị.

Nếu bạn thuộc nhóm người này, tôi muốn xem bạn như một trường hợp đặc biệt .

Thứ nhất, theo quan điểm của bạn, bạn cần phải có một tinh thần dấn thân vào cuộc hôn nhân đầy thiêng liêng và vĩnh cữu mà Đức Chúa Trời rất trân trọng.
Thứ hai, bạn phải can đảm đối diện với những nan đề của chính mình thay vì lánh xa hay che giấu chúng đằng sau niềm vui kiêu hãnh giả tạo; và, thứ ba, bạn đã can đảm đối diện với nan đề của mình mà không trốn tránh hay ẩn núp sau chiêu bài tự hào giả tạo.

Thứ ba, bạn đã bày tỏ sự trưởng thành, cho dù không có sự hưởng ứng, vẫn yêu bằng tình yêu không đổi dời đầy chân tình và vững vàng, khôn ngoan và kiên quyết, hoàn toàn vì hạnh phúc của người bạn đời.

Nhà nghiên cứu tâm thần học Cơ Đốc Paul D. Meier nói rằng ”chỉ có ba lựa chọn cho người nào đang ở trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc:

(1) Ly dị – sự rút lui ngờ nghệch nhất và quyết định nông nổi nhất.
(2) Buông trôi cuộc hôn nhân mà không làm gì để cho tình hình tốt đẹp hơn, một quyết định nông nổi khác, nhưng không đến nỗi vô trách nhiệm như ly di -và
(3) Thận trọng đương đầu với những nan đề cá nhân và xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc thay thế cho tình hình hiện tại – quyết định chính chắn thật sự duy nhất phải thực hiện.
Trong trường hợp của bạn, sự thật đã rõ ràng , vì người phối ngẫu của bạn có thể đã bãi bỏ quyết định thứ hai và lựa chọn quyết định thứ nhất mà thậm chí không còn cân nhắc quyết định thứ ba. Câu hỏi là “Bạn sẽ làm gì?” Buông xuôi theo những áp lực trong cách suy nghĩ của thế gian và những cảm xúc hiện tại của mình chăng? Hay quyết định tin cậy vào những chân lý hằng sống của Kinh thánh?

Hậu quả thường nghiêm trọng hơn người ta tưởng. Một quyết định rõ ràng nhất dẫn đến sự cay đắng và sự hụt hẫng do ly dị gây ra cũng như những cơ hội đạt được phước hạnh đã bị đánh mất. “Ly dị còn đau đớn hơn sự chết” ngày kia một phụ nữ đã nói với tôi, giọng nói ngẹn ngào đè nén cảm xúc “bởi vì nỗi đau đó không bao giờ thật sự chấm dứt”. Bác sĩ Meier nói rằng khi các đôi vợ chồng lẫn tránh những nan đề của mình bằng sự ly dị và tái hôn, “thế thì có đến bốn con người khốn khổ chứ không phải là hai nữa … Tại sao lại gieo rắc đau khổ?” , ông hỏi. “Hôn nhân không hạnh phúc có thể gieo rắc đau khổ cho những người khác! Nhiều bản nghiên cứu về tâm thần học đã cho thấy rằng khi những đôi vợ chồng có những mối quan hệ căng thẳng trong hôn nhân ly dị nhau – cho dù ý định của họ có tốt lành đến thế nào đi chăng nữa – hầu như họ luôn gặp vấn đề tương tự khi tái hôn với người khác”.

Khi bạn lựa chọn con đường dấn thân vào hôn nhân và người bạn đời của mình mãi mãi – cho dù mối quan hệ của bạn căng thẳng đến mức nào chăng nữa – bạn sẽ nhận thấy quyết định đó sẽ dẫn bạn vào nơi đầy tình yêu agape , sự bình an và sự tăng trưởng – Đây chỉ là một số phần thưởng vì bạn còn có nhiều cơ hội tốt lành để tận hưởng những phước hạnh mà Đức Chúa Trời muốn ban tặng cho hôn nhân của bạn ngay từ lúc ban đầu.

Tôi không cho rằng việc hàn gắn hôn nhân là một việc dễ dàng khi một trong hai người kháng cự lại việc đó. Nhưng cuối cùng có sự lựa chọn nào dễ dàng đối với bạn không? Những mối quan hệ gay gắt đều chứa đựng nỗi đau, cho dù bạn làm điều gì. Như sứ đồ Phierơ đã trình bày trong bức thư thứ nhất của mình. Bạn càng có thể chịu đựng nhiều hơn nữa (nếu bạn phải chịu đựng) vì đã làm những điều đúng, hơn là đã làm những điều sai quấy. Ông đã nói rõ rằng Đức Chúa Trời sẽ bênh vực và chúc phước cho người nào kiên nhẫn chịu đựng, nếu cần, để làm theo ý muốn của Ngài. Việc giải quyết những nan để trong hôn nhân theo sự dạy dỗ của Kinh thánh đem lại nhiều ích lợi chứ không phải vô tác dụng, và bất cứ những nỗi đau nào bạn phải gặp đều sẽ gây tổn hại ít hơn những hậu quả lâu dài do sự ly dị đem đến cho bạn.

“Chính từ ly dị nên bị loại bỏ khỏi ngôn từ của đôi vợ chồng khi họ kết hôn với nhau” một phụ nữ trong một cuộc hôn nhân vừa được phục hồi nói, “bởi vì phương cách của Đức Chúa Trời trở nên hữu hiệu hơn cho người nào cố gắng thực hiện theo phương cách đó”.

Một phụ nữ khác, xét lại những biến cố đầy bức xúc trong năm qua đã khiến bà được vững vàng trong phương diện cảm xúc và thuộc linh trong khi bà “trở lại yêu chồng mình” nói: “Ông biết không tôi đã đạt được tất cả. Bây giờ tôi là một con người khác. Công việc thật khó khăn, nhưng thật xứng đáng khi làm điều đó”.
Một người đàn ông nói: “Trong suốt thời gian tôi cố chiếm cảm tình của vợ tôi và gây dựng gia đình, đôi khi tôi quá mệt mỏi với sự ghẻ lạnh đến nỗi tôi không còn cảm thấy điều gì ngoại trừ quyết định làm theo lời Kinh thánh và phó thác đường lối mình cho Ngài. Tôi chỉ tin chắc một điều là Đức Chúa Trời sẽ giải quyết điều đó để đem lại sự tốt lành đến cho t ôi vì Ngài đã hứa như vậy trong lời Ngài. Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng ra cuộc tình mà cuối cùng Ngài đã ban cho vợ chồng chúng tôi. Ngài thật sự có thể làm trỗi hơn vô cùng những điều chúng tôi cầu xin hoặc suy tưởng!”

Trong khi những lời làm chứng của người đã vượt qua nan đề ấy đang khích lệ bạn, tôi hiểu rằng những cảm xúc mà bạn có thể đang kinh nghiệm ngay lúc này khi suy gẫm về đề tài của mình thật không dễ chịu chút nào. Nhiều người khác đã từng ở trong tình trạng như bạn bây giờ và có thể thông cảm với những gì bạn sẽ trải qua: bị xốc, bị thương tổn, bị hắt hủi, bị rối loạn cảm xúc, bị cám dỗ để trở nên cay đắng, và tất nhiên bị những áp lực tấn công từ mọi phía khiến bạn muốn bỏ cuộc.

Mục tiêu của tôi trong chương này là để giúp bạn làm sáng tỏ những suy nghĩ của mình, ổn định những cảm xúc của bạn, và biết cách cư xử phải lẽ, trước sau như một để giữ vững hôn nhân của bạn và đem vào mối quan hệ của mình một tình yêu mới mẻ.

Vì thế, nếu bạn sẵn sàng dấn thân vào hôn nhân của mình dựa trên những nguyên tắc và những lời hứa bất di bất dịch trong lời của Đức Chúa Trời, bạn có thể hết lòng nhiệt thành và hãy cứ hy vọng trong sự dấn thân của mình. Trái ngược với những suy nghĩ của thế gian này, một người có thể giữ vững hôn nhân của mình. Trong thực tế, hầu hết những người tôi tư vấn đều ở trong tình trạng này. Thậm chí khi cả hai vợ chồng đến gặp tôi, người này thường ngắt lời người kia khi đang nói, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một người thật sự quan tâm đến kết quả cuối cùng mà thôi.

Nhà tư vấn hôn nhân Anne Kristin Carroll nói: “Nếu bạn nghĩ rằng thật vô vọng khi bạn là người duy nhất muốn hay thật sự quan tâm đến việc giữ vững hôn nhân của mình, bạn đã sai lầm rồi!” Bà nói thêm: “Trong kinh nghiệm của mình tôi đã từng thấy những cuộc hôn nhân đầy bi kịch nhất được phục hồi và gặt hái thắng lợi mới, chỉ bởi sự quan tâm của một người mà thôi”. Đây cũng là kinh nghiệm của chính tôi nữa. Tôi đã từng thấy nhiều cuộc hôn nhân được duy trì khi chỉ có một người áp dụng những nguyên tắc Thánh kinh với tấm lòng dấn thân hoàn toàn vào hôn nhân và người bạn đời của mình.

Một số cuộc hôn nhân không thể duy trì được. Điều này thường bởi vì người kia suy nghĩ rằng không điều gì có thể thay đổi người phối ngẫu – rằng thói nghiện rượu cố hữu, thái độ vô trách nhiệm trong vấn đề tài chính hay bất cứ nan đề nào không thể giải quyết được và anh ấy hoặc cô ấy hoàn toàn bỏ cuộc. Thông thường, người muốn tiến đến ly dị có thành kiến sâu sắc trong cảm xúc của người kia và điều này không thể xóa bỏ kịp thời, để duy trì cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, thành kiến này được chấm dứt khi sự ly dị bị trì hoãn và người phối ngẫu không chung thủy sẽ cảm ơn người bạn đời đã tận tụy hy sinh vì mình và đã hết lòng đứng vững để bảo vệ cuộc hôn nhân.

Trong một vài trường hợp tương tự, người này thường bị gia đình và những người bạn “chân thành” chi phối, trở nên ghét cay ghét đắng người kia và thật sự đã bị cha mẹ, thậm chí đôi khi có cả những con cái Chúa trong Hội thánh xúi giục để rồi mọi nổ lực để hòa giải đều trở nên vô ích.

Nhưng trong đa số các trường hợp, kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng cư xử trước sau như một của người bạn đời nhiệt thành làm theo những nguyên tắc Thánh Kinh của Đấng đã thiết lập nên hôn nhân. Vì thế, nói chính xác là tất cả đều tùy thuộc vào bạn. Bạn không cần hy vọng người phối ngẫu làm bất cứ điều gì hữu ích cho hôn nhân nếu anh ấy hoặc cô ấy muốn từ chối.
Làm sáng tỏ những suy nghĩ của bạn

Khi Kinh thánh nói rằng: “Hãy bền chí” (IPhiero 1:13), điều đó có nghĩa là giữ vững tinh thần của mình trong trạng thái tỉnh táo để hành động kịp thời. Bạn phải thực hiện điều này ngay không được chậm trễ. Thường Đức Chúa Trời sẽ cho bạn có dip tiện để suy gẫm Kinh thánh và cân nhắc cẩn thận kế hoạch của Đức Chúa Trời cho tình trạng hiện tại của bạn qua sự cầu nguyện – Bạn cũng có thể học biết một số điều quan trọng về chính bạn trong suốt thời gian này. Khi người chồng dọn đi, cha mẹ của anh ấy sẽ ân cần giúp đỡ người vợ giữ các cháu trong nhiều tuần khi cô ấy chuẩn bị tinh thần và tâm linh để đối đầu với những thách thức ở phía trước.

Một người vợ trẻ đã sẵn sàng hủy bỏ hôn nhân của mình cho đến khi có một người bạn trong câu lạc bộ cây xanh của mình dẫn đưa chị đến với Chúa. “Lúc đầu tôi chỉ biết đến hai câu Kinh thánh” ,người vợ nói, “nhưng đó chính là những gì tôi cần: “Đức Chúa Trời chẳng phải là người để nói dối” (Dansoky 23:19) và “Bởi vì không việc chi Đức Chúa Trời chẳng làm được” (Luca 1:37).
Với những lẽ thật này làm nền tảng, tôi bắt đầu suy gẫm Kinh thánh, cố khám phá ra những hoạch định của Đức Chúa Trời trên hôn nhân và tất cả những gì Ngài đã dạy về hôn nhân. Tôi nhận thấy rằng nếu tôi vâng lời Ngài, tôi sẽ phải tận tình với hôn nhân và chồng của mình, cho dù anh ấy đang quan tâm đến một người phụ nữ khác và chúng tôi đang đứng trên bờ vực của sự ly dị. “Lúc đầu việc tiến đến quyết định này không làm tôi cảm thấy dễ chịu chút nào nhưng quyết định đó đã vạch ra cho tôi một phương hướng hành động rõ ràng và thật ra tình huống đã trở nên ít phức tạp hơn bởi vì tôi không còn bối rối về những gì mình phải làm! Tôi từ chối ký đơn xin ly dị. Tôi đã thu thập bằng chứng để bắt quả tang người phụ nữ kia và chứng minh sự không chung thủy của chồng tôi. Tôi đã hủy bỏ tất cả. Tôi không cần đến những thứ đó nữa”.

Một giáo sư trường đại học tại Chicago đã miêu tả tình trạng khó khăn của thế hệ này với câu nói quen thuộc “chúng ta thiếu ngôn ngữ để dạy điều gì đúng và sai”. Nhưng Cơ Đốc nhân tin vào Kinh thánh khi gặp tình cảnh đau buồn không có vấn đề đó. Lời Chúa dạy về sự ly dị rất rõ ràng đối với bất kỳ độc giả nào. Ví dụ:
“Vì Giê Hô Va Đức Chúa Trời của Ysơraên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê Hô Va vạn quân phán vậy. Vậy, hãy giữ trong tâm thần các ngươi (do Thánh Linh của ta hướng dẫn) chớ đãi cách phỉnh dối (với người bạn đời mình) (Malachi 2:16).

“Ngài trả lời rằng: các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo hóa, hồi ban đầu dựng nên một người nam, một người nữ và có phán rằng: vì cớ đó người nam sẽ lìa cha mẹ, mà dính díu với vợ mình, hai người sẽ cùng nên một thịt hay sao? Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!” (Mat 19:4-6).

Khi bạn cố làm sáng tỏ suy nghĩ của mình về tình trạng hôn nhân của bạn trong ánh sáng của lời Chúa, tôi nghĩ rằng bạn nên đọc lại 5 chương đầu của sách này và suy gẫm những câu Kinh thánh dạy về hôn nhân. Tôi sẽ nhắc lại cho bạn nhớ một lần nữa về nguyên tắc bất di bất dịch tiềm ẩn trong sự khải đạo của Thánh Kinh mà chúng ta đã học: “Ý muốn của Đức Chúa Trời trên mỗi cuộc hôn nhân đó là vợ chồng phải thương yêu nhau bằng sự hấp dẫn say đắm trên phương diện thể xác, cảm xúc, tâm linh và sự hấp dẫn này vẫn tiếp tục gia tăng trong cuộc sống lứa đôi mỗi ng ày.” Rõ ràng Đức Chúa Trời muốn bạn và người phối ngẫu phản ảnh mối quan hệ tình yêu của Đấng Christ đối với Hội thánh Ngài và các bạn phải đề phòng những người ngoài luôn tìm cách bước vào khoảng trống trong mối quan hệ căng thẳng của hai vợ chồng bạn. Chắc chắn sự ngoại tình và ly dị là những con đường tách khỏi chương trình và phước hạnh của Đức Chúa Trời. Nhưng khi bạn dấn thân và việc phục hồi tình yêu trong hôn nhân của mình, bạn có thể tin chắc rằng Ngài sẽ ban năng lực để bạn hoàn thành ý muốn của Ngài.

Quan trọng bạn cần nhớ sự giúp đỡ tích cực từ Thánh kinh như: sự khải đạo của Thánh Kinh, sự giảng dạy, sự rao giảng, những cuốn sách và những cuốn băng cassette dạy Kinh thánh, và những người bạn tận tình giúp đỡ bạn vững vàng trong sự dấn thân vào hôn nhân của mình.

Bạn cũng cần học hỏi kinh nghiệm của những người đã dấn thân vào hôn nhân của họ theo đúng Kinh thánh và bạn đừng lắng nghe bất kỳ người nào khác! Hãy tiến tới trong lãnh vực này như ChCn 4:25-27 dạy:

Mắt con hãy ngó ngay trước mặt, và mí mắt con khá xem thẳng trước mặt con
Hãy ban bằng các nẻo của chân con đi,
Và lập cho vững vàng các đường lối con,
Chớ xây qua bên hữu hoặc bên tả;
Hãy dời chơn con khỏi sự ác.

Bạn cần duy trì sự dấn thân hoàn toàn này phù hợp với lẽ thật nếu không bạn sẽ bị chi phối bởi những làn sóng dư luận của con người hay những lời khuyên tiêu cực, đôi khi những điều đó lại xuất phát từ những người tin kính nữa.

Một chàng trai trẻ đã đến với tôi, bị bối rối vì người ta đã chẳng bảo anh làm gì để giữ lại vợ mình. Người ta bảo anh tập trung vào mối quan hệ chiều thẳng đứng với Đức Chúa Trời. Tôi bảo anh ấy: “ Điều này đúng thôi, nhưng anh có thể làm đẹp lòng Chúa chỉ khi nào anh làm theo điều Kinh thánh dạy. Anh phải sống theo lời Đức Chúa Trời. Cuộc sống của chúng ta không còn phương hướng nào khác cả. Khi chúng ta hoàn toàn thuận phục với lời Chúa chúng ta không còn lo lắng nữa và Đức Chúa Trời sẽ tự do cộng tác với chúng ta. Ngài luôn cộng tác với chúng ta trên cơ sở những gì chúng ta nhận được từ lời Ngài. Vì thế bạn càng hiểu biết lời Chúa dạy về hôn nhân, tình yêu và sự căm ghét ly dị của Ngài, bạn càng được trang bị nhiều hơn để Chúa làm trọn công việc và đường lối của Ngài trên cuộc đời bạn.”

“Tôi phải giữ vững lập trường của mình tránh khỏi tác động ở bên ngoài” một người vợ nói với tôi, “Mọi người đều sốt sắng khuyên bảo tôi về hôn nhân của mình. Tôi không bàn luận chuyện đó với những người có quan điểm đi ngược với Thánh kinh, hay với những người cố xúi giục tôi đối đầu với chồng tôi, những người làm tôi cảm thấy thương hại chính mình và yếu đuối. Tôi không thể gần gũi với những người bạn ngoài đời của tôi nữa. Họ hạ bệ tôi, họ hạ bệ chồng tôi. Có thể họ cho rằng như vậy là đúng, nhưng họ đã quá sai lầm. Tôi muốn gặp gỡ những người có cùng quan điểm với tôi và khích lệ tôi khi tôi ngã lòng.”

Khi bạn bình tâm lại, những suy nghĩ của bạn được thông suốt và sự hứa nguyện của bạn đã được thực hiện, bạn sẽ thấy rằng bạn không còn phụ thuộc vào tác động ở bên ngoài, không còn phản ứng với mọi tình huống mới bằng nỗi đau và sự bối rối của mình như trước đây. Thay vào đó, quan điểm của bạn sẽ trở nên: “Dù gì đi chăng nữa , đây là điều tôi sẽ làm, vì ý muốn của Đức Chúa Trời là như vậy. Tôi có thể tin vào sự khôn ngoan của Ngài và tôi có thể phó thác cho Ngài kết quả của những việc tôi làm dựa trên lời hứa của Ngài”.

“Tôi không còn để mặc hôn nhân của mình ra sao thì ra” một phụ nữ nói, “người ta xúi giục tôi gạt bỏ chồng tôi, xa lìa anh ấy, bởi vì anh đã làm cho cuộc đời tôi đầy khốn khổ. Họ bảo tôi nên tìm một người khác tốt hơn, rằng việc tìm kiếm một người khác yêu tôi là đều dễ dàng đối với tôi. Tôi trả lời rằng hôn nhân thật thiêng liêng, hôn nhân là vĩnh cữu, tôi bị ràng buộc bởi những lời hứa nguyện đối với hôn nhân của mình. Tôi và chồng tôi đã trở nên một thịt! và vì thế tôi thật sự đã làm họ rất kinh ngạc! Tôi bảo họ rằng thậm chí nếu hôn nhân của tôi cuối cùng không đem lại kết quả tốt đẹp, tôi sẽ không hối tiếc những gì tôi đã làm. Tôi biết rằng tôi đã quyết định đúng và tôi đã thực hiện phương cách duy nhất mà tôi có thể. Tôi đã làm tất cả những gì tôi có thể.”
Nhưng tôi không tin cậy vào những việc tôi đang làm” Bà ấy nói thêm, “Tôi tin vào Đức Chúa Trời và lời của Ngài. Ngài có một chương trình toàn hảo tuyệt vời cho cuộc đời của tôi, Ngài có đủ trí khôn và quyền năng để thực hiện chương trình đó, nếu tôi cộng tác với Ngài bằng cách làm theo sự dạy dỗ của Ngài. Vì thế tôi sẽ luôn vâng lời Ngài trong hôn nhân của mình và tôi sẽ dâng những kết quả cho Ngài. Tôi cảm thấy bình an với điều đó.”
Ổn định những cảm xúc của bạn
Là một bác sĩ khoa nội, tôi thường có thể biết khi nào cuộc hôn nhân gặp rắc rối bởi vì các bệnh nhân thường đến gặp tôi để tìm điều gì đó có thể xoa dịu trạng thái căng thẳng thần kinh tột độ của họ. Một người vợ có chồng say mê một người khác đến với tôi trong trạng thái gần như bị “mất trí” . Cô ấy lo sợ rằng mình không thể sống lâu hơn và đã nài xin bố mẹ chồng nuôi giữ con cái của mình chứ không trao cho người phụ nữ kia, nếu cô ấy có mệnh hệ nào. Sự đau đớn tinh thần của cô ấy thật nghiêm trọng.

Những tháng sau đó tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi ở người phụ nữ này – hoạt bát, duyên dàng, quyến rũ, chững chạc trong suy nghĩ và lời nói, dường như bây giờ cô ấy có sự bình an từ trong tấm lòng của mình vậy. Mặc dù những nan đề trong hôn nhân của cô ấy chưa hoàn toàn được giải quyết, chồng cô ấy đã trở về nhà và hai vợ chồng họ đã cùng nhau cộng tác để hình thành một mối quan hệ thật sự.

“Trước khi anh ấy có thể nói yêu tôi, ngay cả trước khi anh ấy trở về nhà, anh ấy rất ngạc nhiên trước sự thay đổi của tôi”. Cô ấy giải thích. “Anh ấy cảm thấy rất bối rối rất bất an, và sự bình an, sự chững chạc của tôi đã thật sự thu hút anh ấy đến với tôi”. Cô mở Kinh thánh “Anh có biết rằng Cham Ngon 5:6 nói rằng các đường lối của người phạm tôi ngoại tình bị lầm lạc không?” Chồng tôi đã nhận thấy điều đó!

Sự trưởng thành thuộc linh của tôi đã làm cho anh ấy cảm thấy qúy trọng tôi và muốn ở bên tôi”.
“Tại sao trong cô lại có sự thay đổi như thế?” tôi hỏi, mặc dù tôi đã biết câu trả lời.
“Đức Chúa Trời đã biến đổi tôi qua lời của Ngài”, cô nói, “Như thể tôi sắp bị chết đuối và lời của Ngài giống như sợi dây an toàn để cứu tôi. Mỗi ngày tôi dành nhiều thời gian để học Kinh thánh – Lúc đầu Chúa đã chỉ cho tôi thấy tôi không phải là một người vợ tốt – Tôi không còn cảm thấy bị phản bội và bị ngược đãi nữa. Thậm chí tôi cũng không thể trách cứ chồng tôi đã tìm kiếm một người khác để làm anh ấy cảm thấy hạnh phúc, khi tôi đã đối xử quá tệ bạc – Tôi thấy rằng tôi phải thay đổi, và lời Chúa đã chỉ cho tôi phương pháp.”

“Sau đó Chúa dạy tôi không được cay đắng với người phụ nữ kia nữa. Sự cay đắng ra khỏi và tình yêu bước vào tấm lòng tôi – và những lời hứa của Chúa luôn làm tôi cảm thấy vững vàng để sống trong mỗi ngày mới kế tiếp – Khi gặp điều gì nghiêm trọng xảy ra, tôi bình tĩnh đến với lời Chúa và bắt đầu hiểu bài học mới Ngài dạy tôi. “Như ông đã biết”, cô nói tiếp ,“Khi chuyện này bắt đầu, tôi chỉ cần ai đó để tôi có thể goị điện thoại nói chuyện vào ban ngày hoặc ban đêm bởi vì tôi quá sợ hãi, quá đau đớn, qúa tuyệt vọng. Nhưng sau thời gian đó tôi chỉ đến với Chúa trước mà thôi. Thời gian đến với Chúa chỉ một chốc lát thôi, nhưng đối với tôi đó là ơn phước tuyệt vời nhất trong kinh nghiệm này. Tôi biết rằng tất cả điều tôi thật sự cần đó là Đức Chúa Trời!”

Lời làm chứng của người vợ này trình bày phương cách ổn định cảm xúc cho người nào cần được như vậy – và hầu hết những người nào bị suy sụp tinh thần vì hôn nhân của mình đều cần đến phương cách này.

Trong một tạp chí có tựa đề “Fly by the Instruments” (Bay bằng những công cụ), Gloria Okes Perkins so sánh số lần gặp thử thách và ổn định cảm xúc trong cuộc đời của người tin Chúa với những đám mây, sương mù và luồng khí không điều hòa mà một phi công gặp phải. Câu trả lời trong cả hai trường hợp đó là phải hoàn toàn bay bằng những công cụ đem theo trên máy bay.
Khi không có sự liên hệ bằng mắt với trái đất … khi không nhìn thấy chân trời trong tầm nhìn của mình, phi công chỉ cảm thấy an tâm chỉ bằng cách nhờ vào những thông tin do máy móc cung cấp. Cô ấy viết “Tình trạng đó của các phi công khi đang bay trên trời cũng giống như tình trạng các các Cơ Đốc nhân lúc gặp thử thách khó khăn trong cuộc sống, khi tình trạng ổn định bình thường dường như bị biến mất trong những đám mây tuyệt vọng và kinh khủng. Sớm muộn gì các Cơ Đốc nhân cũng “bay bằng những công cụ” trong phương diện thuộc linh và cảm xúc để vượt qua những lúc đau buồn …

Khi lái máy bay trong lớp sương mù dày đặc, phi công không thể biết rõ phương hướng của mình nếu anh ấy không hết sức tin vào những công cụ của mình. Khi bay trong cơn bão tố, luồng không khí bất ổn sẽ làm anh bối rối, và bóng tối trong những đám mây sẽ đe dọa nhằm đánh lạc hướng anh ấy. Đôi khi anh ấy sẽ cảm thấy như thể đang đi lên, đi xuống hoặc xoay vòng tròn. Nhưng anh không thể phụ thuộc vào những cảm xúc của mình. Anh chỉ nhờ vào con quay hồi chuyển vì thể phi công phải tuân theo sự điều khiển của công cụ khi gặp luồng khí bất ổn và kỷ luật ý chí mình để tập trung vào những công cụ đó khi đang bay trong những bão tố.

Lẽ thật tương tự dành cho Cơ Đốc nhân trong những lúc thử thách thật rõ ràng. Những cảm xúc vô kỷ luật … có thể gây đổ vỡ nếu người ấy không đứng vững trên lời Đức Chúa Trời … Mọi lời hứa trong Lời Chúa giống như con quay hồi chuyển cung cấp thông tin để trấn an người đó trong tình huống cụ thể … người ấy luyệän tập điều đó hằng ngày không phải để hoang mang lo sợ nhưng để tin cậy vào chân lý rõ ràng của Kinh thánh dành cho trường hợp cụ thể của mình – Người ấy kinh nghiệm điều đó không phải để tranh chiến với những cảm xúc của mình nhưng để làm ngơ với những cảm xúc đó mà hoàn toàn phụ thuộc vào công cụ là lời của Đức Chúa Trời.

“Một người khám phá ra rằng nếu anh ấy cứ kiên trì vững vàng khi gặp luồng không khí bất ổn nhất, cho dù thiệt hại như thế nào, ý chí và tấm lòng của anh ấy sẽ không bị dao động nhờ những lẽ thật vĩ đại trong Lời Đức Chúa Trời và mắt của anh ấy sẽ chăm chú vào chính Đức Chúa Trời, cuối cùng anh ấy sẽ vượt qua những đám mây đen tối để có thể tiếp tục bay lượn trong bầu không khí trong lành và yên tĩnh”.

Đây là phương cách mà bạn có thể áp dụng để ổn định cảm xúc trong thời gian này, cho dù tình trạng của bạn có ra sao đi chăng nữa.
Học cách yêu
Bây giờ chúng ta đến phần thực hành cách cư xử có thể giúp bạn duy trì hôn nhân của mình. Thách thức dành cho bạn đó là bạn phải biết cách yêu người phối ngẫu ngày lại qua ngày như thể sẽ có một tình yêu đáp ứng trở lại vậy. Hãy nhớ rằng bạn trở nên đáng yêu nhờ tình yêu chứ không phải nhờ gượng gạo thu hút tình yêu. Vì thế hãy cẩn thận với cách yêu của bạn – yêu thương người bạn đời bằng tình yêu của Chúa không có nghĩa là độc đoán, phàn nàn hay đòi hỏi. Sự buồn rầu sự nóng giận và sự biểu lộ tính khí thất thường sẽ gây trở ngại cho những nỗ lực của bạn . Yêu người phối ngẫu bằng tình yêu của Chúa không giống như việc chơi trò chơi – cố làm cho người khác cảm thấy ganh ghét hay bất an, cố gắng đạt được điều mình muốn, muốn trả đũa hay bất cứ hình thức nào khác mà bạn đã trải qua trong thời niên thiếu và tất cả những điều này đều gây bất lợi cho hôn nhân của bạn.

Tôi đề nghị bạn nên đọc ICor 13:1-13, trong nhiều bản dịch mới khác nhau mà bạn có. Hãy đọc đi đọc lại đoạn Kinh thánh đó để bạn biết được thái độ bày tỏ tình yêu chân thật mà Chúa có thể dùng để phục hồi một cuộc hôn nhân. Hãy luôn khắc sâu những thái độ cư xử nền tảng này trong tâm trí và tấm lòng để rồi những điều đó sẽ giúp bạn hình thành lại thái độ của mình và thay đổi những hành động của bạn.

Một người vợ hỏi chồng mình rằng: ”Em có thể làm gì để chứng tỏ em yêu anh?” Anh ấy trả lời rằng: “Em có thể luôn luôn đối xử tốt với anh, không phải chỉ khi nào em thích. Em có thể đối xử với anh như thể anh thật sự là một người đặc biệt vậy. Em có thể chứng tỏ tình yêu em dành cho anh bằng cách tôn trọng anh và không cố nắm quyền hành trong nhà”.

Một người vợ bày tỏ mong muốn của mình như thế này: “Tôi chỉ muốn chồng tôi luôn bảo tôi rằng anh ấy yêu tôi và chấp nhận tôi không chỉ bằng lời nói nhưng cũng bằng những nụ hôn, sự quan tâm, sự cảm thông và sự che chở. Tôi nghĩ rằng những gì tôi thật sự khao khát đó là tôi muốn anh ấy yêu tôi như Kinh thánh chép vậy – Yêu tôi như Đức Chúa “Jêsus Christ yêu Hội thánh Ngài vậy!“

Tất cả chúng ta đều khao khát được yêu – và chúng ta muốn chứng tỏ rằng chúng ta được yêu dấu. Nhưng một người trong hôn nhân phải chủ động và bắt đầu tình yêu . Khi những sự hiểu lầm này chồng chất lên những sự hiểu lầm khác sẽ tạo nên những bức tường ngăn cách hai vợ chồng, tình yêu này rất khó thực hiện. Robert Louis Stevenson thật sự đã đúng khi nói rằng: “Hầu hết mọi người trong chúng ta đều ngồi tại cửa sổ tâm hồn của mình, khao khát được ai đó bước vào và yêu chúng ta. Nhưng rồi chúng ta che cánh cửa sổ bằng tấm kính kiêu ngạo, nóng giận hay sự thương hại chính mình,để không một người nào có thể nhìn vào nỗi cô đơn trống vắng ở bên trong tấm lòng của bạn.”

Có thể nào cuộc hôn nhân của bạn gồm hai con người cô đơn đang khao khát tình yêu ở nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn mình lại phải bối rối không biết người kia thật sự muốn gì và cảm thấy gì? Chỉ có một câu trả duy nhất đem lại sự gây dựng mà thôi. Bạn phải lực chọn để yêu người bạn đời của mình, lúc đầu là tình yêu đơn phương và bày tỏ tình yêu bằng cách không chỉ đáp ứng những nhu cầu mà còn đáp ứng những ham muốn của anh ấy hoặc cô ấy nữa.

Tóm lại, bạn cần phải áp dụng tất cả những nguyên tắc mà chúng ta đã học trong những chương trước nói về năm phương cách yêu và cách yêu. Cách dễ dàng nhất để hình thành thói quen cư xử bằng tình yêu là phải tuân thủ theo đơn thuốc K-G-C-T của chương thứ 13 trong sách này.

Tại một trong những hội thảo chuyên đề về hôn nhân Cơ Đốc ở miền nam nước Mỹ, một đôi vợ chồng ở lứa tuổi trung niên đã đến gặp tôi và Gaye, mỉm cười sung sướng và thật sự hạnh phúc. Những lời đầu tiên của người vợ là: “Chúng tôi chỉ muốn gặp những người có trách nhiệm trong việc ấn hành những album cassette về cuộc sống tình yêu có thể giúp duy trì hôn nhân của chúng tôi!” Sau đó khuôn mặt của họ sáng ngời, họ kể lại rằng thế nào họ đã tuyệt vọng với những nan đề dường như không thể giải quyết được trong hôn nhân của mình. Nhưng sau đó một nhà tư vấn Cơ Đốc đã trao cho họ một album cassette về “Đời sống tình yêu “ do chúng tôi phụ trách, và lần đầu tiên họ cảm thấy hy vọng. Họ cẩn thận làm theo sự chỉ dẫn của chúng tôi và dần dần khám phá ra rằng những điều đó thật sự có kết quả. Người vợ mở ví của mình lấy ra một cái thẻ cho chúng tôi xem. Trên thẻ đó bà đã tóm tắt đơn thuốc K-G-C-T bằng một vài dòng dưới mỗi chữ. Bà nói: “Tôi thường nhìn tấm thẻ này nhiều lần trong một ngày, và tôi vẫn dùng nó để nhắc tôi nhớ cách mình phải yêu như thế nào.

Bây giờ, hôn nhân của chúng tôi thật tốt đẹp – Tôi không muốn trở lại những thái độ cư xử trước đây suýt nữa đã giết chết hôn nhân của mình!”

Việc yêu thương người phối ngẫu bằng cách khen ngợi, gây dựng, chia xẻ và và tạo xúc cảm trở thành thói quen thường ngày của bạn. Không những thói quen đó tạo nên sự đáp ứng tình yêu, mà nó còn đem lại cho cuộc sống của bạn những cảm xúc tình yêu và giữ cho những cảm xúc đó trở nên sống động. Điều này xảy ra bởi vì cảm xúc được quyết định bởi hành động – không theo một phương cách nào khác. Nếu bạn cư xử như thể bạn yêu một ai đó, trong một thời gian ngắn những cảm xúc của bạn chắc chắn cũng sẽ trở nên như vậy. Và khi bạn tích cực áp dụng kế hoạch K-G-C-T, bạn có thể tránh được những cảm xúc chết lặng mà bạn sẽ hình thành khi người phối ngẫu vẫn tiếp tục hắt hủi bạn.

Thậm chí khi áp dụng tất cả những lời khuyên còn lại trong sách này. Nếu bạn đang một mình cố gắng duy trì hôn nhân của mình, bạn đang ở trong một tình huống đặc biệt và bạn cần có những biện pháp đặc biệt và những sự khải đạo bổ sung. Bởi vì làm sao bạn có thể bày tỏ tình yêu trong khi người phối ngẫu của bạn đanng bận rộn với một người khác? Hoặc đã rời khỏi nhà? Hay chống đối với tình yêu của bạn? Hay hoàn toàn xem thường bạn?

Lời khuyên đặc biệt tôi dành cho bạn sẽ đánh bại tất cả những điều thuộc về ý chí của thế gian này và lời khuyên đó sẽ đi ngược lại với bản ngã của con người bạn. Nhưng nếu bạn muốn duy trì hôn nhân của mình, bạn không thể đào sâu tự ái của mình hay đề cao bản thân mình. Thậm chí không thể thực hành một mình lời khuyên này bởi vì chỉ người nào được ban cho năng lực từ lời Đức Chúa Trời và có sự hiện diện của Đức Chúa Jêsus mới có thể kiên trì làm những gì cần phải làm một cách hiệu quả được.

Nguyên tắc thuộc linh bạn phải hiểu thấu và nắm giữ đó là: “Nhưng Chúa phán rằng: ‘Ân điển ta đủ cho ngươi rồi, vì sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối’. Vậy, tôi sẽ rất vui lòng khoe mình về sự yếu đuối tôi, hầu cho sức mạnh của Đấng Christ ở trong tôi … vì khi tôi yếu đuối, ấy là lúc tôi mạnh mẽ” (IICor 12:9-10b).
Dựa trên nguyên tắc đó, đây là chuẩn bị bạn cần để tập trung nổ lực vào mục tiêu duy trì cuộc hôn nhân của mình.
1/ Chuẩn bị để đón nhận đều xấu nhất, biết rằng ân điển đã đủ cho bạn rồi.

Thông thường trong một mối quan hệ căng thẳng, người muốn rời bỏ có thể đang dính díu với một người nào khác hay dự kiến sẽ liên hệ với một người khác. Vì thế, khi một người đến với tôi để trình bày nan đề trong hôn nhân của mình, một trong những điều đầu tiên tôi hỏi đó là:
“Có phải người phối ngẫu của bạn đang dan díu với một người khác không?”
Câu trả lời thường rất miễn cưỡng: “Vâng, hình như thế …”
“Thôi được” tôi nói, “bạn sẽ làm gì nếu người phối ngẫu của bạn có quan hệ ngoại tình với người khác?”
Người đó có thể trả lời như vầy: “À, chuyện chưa đến nỗi như vậy đâu!”

Sau đó tôi nói rằng cô hoặc anh ấy phải chuẩn bị để đối đầu với khả năng này. Một người vợ quả quyết rằng chồng của cô ấy (một Cơ Đốc nhân năng động) không thể phạm tội ngoại tình với một phụ nữ khác (một “người bạn” Cơ Đốc). Khi chuyện ấy xảy ra, hậu quả trở nên nghiêm trọng gấp đôi bởi vì cô ấy không chuẩn bị để đối phó với chuyện đó.

Một người vợ khác bắt đầu chuẩn bị trước cảm xúc và tinh thần để có thể đương đầu với khả năng chồng mình phản bội mình như Gaye đã đề nghị với cô ấy tại một hội thảo. Sau đó người vợ gọi điện thoại báo cho chúng tôi biết rằng người chồng sau đó đã đến thú nhận với vợ rằng anh ta đã lăng nhăng với cô thư ký của mình lâu rồi. Người vợ nói với chúng tôi: “Tôi rất mừng vì tôi đã chuẩn bị. Anh muốn ở với tôi, nhưng anh nghĩ rằng không còn hy vọng gì khi tôi biết được sự thật về quá khứ của anh. Tôi đã nghe đi nghe lại những cuốn băng cassette về “Đời sống Tình yêu ” và tôi đã có thể xử lý tình huống đó bằng sự im lặng, tình yêu thương và sự tha thứ. Tôi đã tập trung ý chí của mình vào một điều quan trọng, đó là cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Chúng tôi đang thực hiện điều đó!”

Tội ngoại tình có thể là tội lỗi nghiênm trọng nhất mà hầu hết những người phối ngẫu có thể suy nghĩ về bạn đời của mình. Họ thật khôn ngoan khi đã chuẩn bị cách thực tế trên phương diện cảm xúc, tinh thần để đón nhận điều xấu nhất có thể xảy ra.

Từ đó những nan đề khác sẽ trở nên dễ giải quyết hơn nếu những nan đề đó là “tất cả” những gì bạn phải chống cự với. Hãy chuẩn bị cho khả năng phạm tội ngoại tình bằng cách nhận biết rằng ngoại tình là tội lỗi – cũng giống như bao tội lỗi khác, vì Đức Chúa Trời có thể tha thứ cho người đó và bạn cũng có thể tha thứ như vậy! Bạn phải tha thứ nếu bạn đang là một người tự do để yêu thương, để sống và tăng trưởng.

Karen Mains, trong “The Key to a Loving Heart” đã miêu tả cách sống động mối quan hệ giữa tình yêu và sự tha thứ:
Chìa khóa mở cánh cửa khép kín tâm hồn chúng ta là sự tha thứ – Chỉ khi nào chúng ta đã kinh nghiệm sự tha thứ (… tôi muốn nói đến sự tha thứ hoàn toàn mà chúng ta có thể sờ thấy có thể nếm được và ngửi được những kết quả của nó ) chúng ta mới thấy những ổ khóa được bật lên , những cánh cửa được mỡ toang , những cửa sổ được mở ra , những căn phòng được trú ngụ , những ngọn lửa được khơi lên trong lò sưởi . Lúc đó chúng ta mới khám khá ra rằng tấm lòng của chúng ta thật sự được tự do để yêu thương . Những tấm lòng của chúng ta đã trở nên như Đấng Tạo hóa mong muốn , trở nên những nơi tràn ngập tình yêu thương .
Sau khi bạn đã được tha thứ, bạn phải chuẩn bị chính mình để tiếp tục tha thứ. Tha thứ và quyết định dứt khoát cách bạn sẽ tha thứ như thế nào, thậm chí hình dung lại trong tâm trí mình cách xử lý của bạn khi gặp những tình huống nào đó có thể sẽ phát sinh. Bạn phải được chuẩn bị để đáp ứng lại cách âu yếm, thậm chí khi người phối ngẫu vẫn tiếp tục phản bội bạn. Điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua điều đó, cũng không phải bạn phớt lờ nó. Nhưng khi mớibắt đầu giải quyết những nan đề trong hôn nhân của bạn, bạn phải nhận biết rõ ràng rằng bạn không thể thay đổi người bạn đời cho dù bạn có cố gắng đến đâu. Sự lựa chọn duy nhất của bạn đó là trở nên người chồng hoặc người vợ theo ý muốn Chúa trong Kinh thánh, và áp dụng từng nguyên tắc cư xử trong lời của Ngài khi gặp những thách thức trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Bạn sẽ giữ vững hôn nhân của mình nếu bạn không do dự thắc mắc, bạn sẽ kinh nghiệm phước hạnh và sự thương xót của Đức Chúa Trời.

Điều gì sẽ thay đổi người phối ngẫu? Đôi khi sự thay đổi xuất hiện sau từng giờ học Kinh thánh cá nhân – Một người chồng Cơ Đốc nhân từ bỏ mối tình vụng trộm của mình và trở về nhà bởi vì khi suy gẫm Kinh thánh cá nhân, anh ấy nhận thấy mình đã đắm chìm trong tội lỗi như thế nào và những hậu quả của tội lỗi đó mới khủng khiếp làm sao. Người vợ bảo tôi rằng: “Tôi nghĩ anh ấy trở về nhà bởi vì anh ấy yêu tôi. Nhưng anh ấy thú nhận rằng anh trở về nhà vì vâng theo lời Chúa dạy. Lúc đầu điều đó đã xúc phạm lòng kiêu hãnh của tôi!” Chồng tôi nói: “Đức Chúa Trời hứa với anh rằng Ngài sẽ dạy anh yêu em như Ngài đã yêu anh vậy”. Sau đó tôi cảm thấy mình quá ngu xuẩn với sự kiêu hãnh đó. Tôi phải cảm tạ Chúa vì đây là cách tốt nhất để chúng tôi bắt đầu xây dựng một mối quan hệ tình yêu chân thật – Nếu anh ấy trở về nhà chỉ vì lúc đó tôi trông có vẻ hấp dẫn hơn đối với anh ấy, điều đó không thể tồn tại lâu dài được. Bây giờ đối với cả hai vợ chồng chúng tôi, năng lực và hy vọng để gây dựng cuộc hôn nhân của chúng tôi đều do Chúa ban cho.

Nhưng đối với người phối ngẫu không vâng theo sự dạy dỗ của lời Chúa thì sao? Trong trường hợp đó,anh ấy/ cô ấy phải nhìn thấy bạn một gương mẫu sống động trong việc trung tín áp dụng lời Chúa trong mọi hoàn cảnh. Đừng bao giờ quên rằng bạn đang cư xử theo cách này chỉ nhằm để thay đổi người phối ngẫu. Bạn làm như vậy bởi vì Chúa bảo bạn phải làm, cho dù việc đó có đem lại kết quả hay không.

Trong nhiều cuộc hôn nhân có nan đề, người chồng thường vắng nhà, dường như để dành thời gian cho một người phụ nữ khác. Trong khi điều này rõ ràng thật không dễ chút chịu nào, tôi thường khuyên các người vợ nên tạm thời chấp nhận hoàn cảnh này hơn là phải chia ly hoàn toàn khi nan đề trong hôn nhân không được giải quyết.

Vì thế, chồng bạn đang được tự do sống trong hai thế giới trong cùng một thời điểm trong khi anh ấy đang cố sống ngoài sự tưởng tượng của mình. Nếu bạn đang làm phận sự của mình tại nhà, sự tương phản rõ ràng sẽ là điều anh ấy không thể tránh khỏi. “Vì môi kẻ dâm phụ đặt ra mật, và miệng nó dịu hơn dầu; Nhưng rốt lại đắng như ngải cứu, bén như gươm hai lưỡi. Chơn nó xuống chốn chết; bước nó đụng đến âm phủ … Nó không tìm được (đặng) con đường bằng thẳng của sự sống; các lối của nó lầm lạc, song nó chẳng biết đến “ (Cham Ngon 5:3-6). Sớm muộn gì chồng bạn cũng sẽ nhận ra. Nếu anh ấy vẫn còn về nhà trong một thời gian tối thiểu nào đó, bạn vẫn có cơ hội để dành cho anh ấy sự ngọt ngào thật sự không chút dư vị cay đắng và sự bình thản dịu dàng mà chỉ trong Đấng Christ bạn mới có thể có được. Thái độ của bạn có thể gợi cho anh ấy nhớ lại niềm vui và chân giá trị vĩnh hằng trong vai trò làm đầu gia đình tương phản với sự suy đồi trên phương diện xã hội và tâm linh mà Kinh thánh dành cho người phạm tội ngoại tình. Bạn không thể đạt được điều này bằng nổ lực của mình nhưng bằng thái độ: trở nên người vợ đáng yêu, nhơn từ như Chúa muốn trong Kinh thánh.

Đây là lý do tại sao khi tư vấn tôi thường thuyết phục tất cả nam giới và phụ nữ không nên ly thân với nhau cho dù những nan đề của họ có nghiêm trọng đến đâu đi chăng nữa (Điều ngoại lệ duy nhất đó là trong trường hợp cơ thể bị thương tổn thật sự mà pháp luật yêu cầu phải ly thân). Khi hai vợ chồng bạn còn sống chung trong một căn nhà mỗi ngày bạn đều có cơ hội để thực hành những nguyên tắc Thánh Kinh. Đừng đánh giá quá thấp lợi thế của bạn. Bạn có thể yêu người ấy bằng tình yêu không thay đổi đến nỗi điều đó dần dần sẽ tác động mạnh mẽ trên người phối ngẫu. Khi bạn kiên trì áp dụgn những lẽ thật đời đời trong mối quan hệ hằng ngày của bạn, thời gian và sự hòa hợp sẽ trở nên công cụ giúp bạn phục hồi tình yêu trong hôn nhân. Nếu bạn đang sống xa người phối ngẫu của mình, bạn phải tận dụng mọi quan hệ thông thường mà bạn có, như con cái và công việc, để bày tỏ tình yêu qua thái độ và cách cư xử của bạn.

Nguyên tắc là bạn phải cho anh ấy thấy sự khác biệt khi anh ấy đang ở nhà, hãy làm cho anh ấy cảm thấy vui vẻ khi sống ở nhà! Một người vợ đã miêu tả cách cô ấy đối xử với chồng mình khi anh ấy bị những nan đề tài chính tấn công và đang phân vân trong việc lực chọn gia đình hay một người phụ nữ khác. “Tôi sẵn sàng đưa cho chồng tôi những gì chúng tôi đã tích lũy được (hầu hết là những khoản nợ)”, cô ấy mỉm cười. “Nhưng người phụ nữ kia buộc anh ấy phải lìa bỏ gia đình và bảo anh ấy rằng bà ấy có thể chu cấp cho các con của anh. Tôi nghĩ rằng chồng tôi đã gặp phải một phụ nữ bắt nạt. Anh không cần đến hai phụ nữ. Vì thế tôi để mặc anh, tự kiếm ăn sinh sống mà không đòi hỏi tiền bạc nơi anh và từ chối không sử dụng tài khoản của anh. Sâu xa trong suy nghĩ của anh, anh đã xem tôi là trung tâm trong những nan đề tài chính ấy trong khi người phụ nữ kia làm anh ấy cảm thấy không bị ràng buộc gì cả – Bước khởi đầu của anh ấy gặp rất nhiều thuận lợi. Nhưng chẳng bao lâu điều đó đã thay đổi. Chồng tôi thấy rằng tôi đang đứng về phía anh ấy – quan tâm đến anh và tin rằng Chúa sẽ chu cấp cho các con và tôi về mặt tài chính. Trái lại, người phụ nữ kia đòi hỏi nhiều quần áo và những vật dụng đắt tiền trong những shop nổi tiếng nhất. Vâng, tôi thật đau lòng khi ra ngoài mà không có một chiếc áo khoác mới và nhìn thấy chiếc áo thời trang của cô ta giá 250 USD. Nhưng tôi phải bật cười. Tôi biết điều đó sẽ không tồn tại lâu dài được. Và quả đúng như vậy. Bây giờ anh ấy đang ở nhà – mãi mãi. Hôn nhân của chúng tôi giờ đây đang đứng trên một địa thế mới mẻ, vững chắc.”

Khi chuẩn bị đương đầu với điều tồi tệ nhất có thể phá vỡ hôn nhân của bạn, bạn phải nhớ rằng những người bị đắm chìm có thể họ đang trình bày thái độ hoàn toàn vô trách nhiệm; dường như họ đang vượt quá khả năng suy xét bình thường của mình. Bạn sẽ phải nhận ra rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Thậm chí bạn sẽ phải chấp nhận và chuẩn bị cảm xúc của mình để giải quyết đều đó. Như một người vợ đã nói: “Khi chồng tôi ra ‘khỏi cơn mê’, tôi không tìm cách để lý sự với anh. Tôi không chê trách, chỉ trích, coi thường hay xét đoán anh. Tôi chỉ chấp nhận anh trong nguyên trạng đó. Suốt thời gian ấy, tôi dùng thời gian chờ đợi để giúp tôi tăng trưởng trong Chúa. Đáng mừng thay, chồng tôi bây giờ đã trở lại với tôi và thậm chí còn khôn ngoan nhiều hơn trước kia nữa kìa”.

Khi người vợ trong hôn nhân bắt đầu say mê một người đàn ông khác, cô ta thường sẽ rời bỏ gia đình mãi mãi hay yêu cầu người chồng phải ra đi. Tôi khuyên người chồng đừng nên đi. Không có cách nào sút anh ta khỏi nhà nếu cách cư xử của anh hợp lý và đàng hoàng.

Những người chồng phải chuẩn bị để thuyết phục vợ, đem vợ về với mình. Nhưng người vợ không bao giờ được phép nghĩ rằng chồng làm như vậy vì bổn phận. Chỉ có tình yêu mới có thể chiến thắng những cảm xúc thù địch của người vợ khi đang ở trong tình trạng này.

Ví dụ như, một người vợ kia rất siêng năng đi nhà thờ đã hành động thiếu suy nghĩ ở Hội thánh khiến cho ai cũng biết mặt. Cảm thấy quá xấu hổ và bối rối, cô đã bỏ chồng và dọn đến một căn hộ mà ở đó trong tâm trạng tội lỗi, bất chấp, và cô đơn cô ấy tiếp tục gặp gỡ người đàn ông kia. Người chồng rất được gia đình hai bên và bạn bè trong Hội thánh thông cảm. Nhưng anh ấy có vô tội trong chuyện này không? Hay anh ta đã không yêu vợ đáng như phải có trước khi xảy ra chuyện ngoại tình? Trong hầu hết các trường hợp, người bị thương tổn cũng phải chịu một số trách nhiệm nào đó trong việc hôn nhân bị đổ vỡ. Trong tình huống này, cách cư xử không hợp với tính cách của người vợ bắt nguồn từ sự mất con bi thảm của hai vợ chồng họ – Người chồng nhận thấy rằng có lẽ lúc đó anh ấy đã không bày tỏ sự thông cảm tế nhị với vợ. Rõ ràng anh đã không đáp ứng những nhu cầu và những khao khát của người vợ.

Bây giờ, anh phải lực chọn. Anh có thể để cô ra đi hoặc đem cô ấy trở về (như Ôsê đã làm trong Cựu ước) phục hồi danh dự của vợ. Tôi nhắc anh ấy nhớ hai nguyên tắc thánh kinh trong Eph 5:1-33. Thứ nhất, anh và vợ ấy đã kết hợp, cho dù họ đang sống với nhau hay xa nhau đi chăng nữa. Vì Hội thánh là thân thể của Đấng Christ vì thế trong ý nghĩa nào đó người vợ là thân thể của người chồng. Dư luận xã hội, những việc làm thiếu suy nghĩ và thái độ dại dột tạm thời của cô ấy không thể thay đổi sự kiện đời đời đó.Thứ hai, “Ai yêu vợ mình thì yêu chính mình vậy. Vì chẳng hề có người nào ghét thân mình nhưng nuôi nấng săn sóc nó” (5:28-29).

Tôi đã khuyên người chồng nên quay trở lại yêu vợ bằng cách nuôi nấng cô trên phương diện tình cảm. Và chăm sóc cô ấy bằng mọi giá trong suốt giai đoạn biến động đột ngột này trong cuộc đời cô ấy. “Nếu bạn đến với vợ như một con người cao thượng và làm ơn cho vợ, bạn sẽ không đi đến đâu cả”, tôi cảnh cáo. “Bạn phải thuyết phục vợ rằng bạn yêu vợ rằng trong mắt bạn cô ấy đáng giá và qúy trọng hơn bất cứ người phụ nữ nào, rằng bạn cần vợ và không muốn sống thiếu vợ”.

Một người chồng khác được những người bạn Cơ Đốc khuyên nên cầu nguyện xin Chúa đem người vợ trở về với mình, rồi sau đó không làm gì cả, chỉ chờ đợi Chúa làm những công việc lạ lùng nào đó mà thôi.

“Nhưng mối quan hệ hôn nhân của bạn phải phản ánh mối quan hệ giữa Đấng Christ và Hội thánh” Tôi giải thích. “Đức Chúa Jêsus Christ không ở với Đức Chúa Cha. Ngài đã đến trần gian vì quá yêu thương chúng ta. Hãy nhìn kìa, Kinh thánh nói rằng bạn phải yêu vợ mình như Đấng Christ yêu Hội thánh. Điều đó có nghĩa là bạn phải yêu vợ mình bằng một tình yêu năng độïng và lâu dài”.
Tôi nói với bất kỳ người chồng nào đang cố gắng phục hồi hôn nhân của mình cần phải hiểu rằng đều duy nhất anh ấy có thể làm để trở lại với người vợ thờ ơ của mình đó là sự kiên trì biểu lộ rằng anh ấy thật sự rất cần có vợ. Người chồng không tranh thủ đem vợ vì đó là việc phải làm, hay bởi vì đó là điều tốt nhất cho các con, hay bởi vì Đức Chúa Trời muốn anh ấy làm như thế. Anh cần thuyết phục vợ rằng thật sự anh rất cần nàng cho chính mình. Anh đã nhận ra rằng những phẩn chất của vợ là những cái anh cần nhất, bây giờ anh cảm thấy rằng anh có thể trở nên người chồng như Chúa muốn và anh luôn sẵn sàng bày tỏ rằng anh có thể và sẽ yêu cô ấy.

Hãy chú ý rằng người chồng phải đem vợ về với mình bằng tình yêu và sự theo đuổi, khi cần thiết. Người vợ phải đem chồng về bằng cách đáp ứng tình yêu mỗi khi có cơ hội. Điều này phù hợp với những vai trò và bản tính của người vợ, người chồng như Thánh kinh đã miêu tả từ khi Sáng thế.
Người chồng nào có lý do để tin rằng vợ mình không chung thủy phải cẩn thận khi hỏi vợ điều gì có liên quan đến cuộc tình của cô ấy. Thật quá đủ để chấp nhận sự kiện rằng cô ấy đã hành động thiếu suy nghĩ. Bạn càng biết nhiều, bạn càng khó xử lý cảm xúc của mình.

Như thế bác sĩ Carlfred Broderick đã nói: để phản ứng với việc người phối ngẫu khẳng định mình có quyền biết “tất cả mọi sự” tất cả những người bạn đời đã hối lỗi đều cung cấp cho họ chi tiết quá rõ ràng và sinh động đến nỗi hầu như họ không thể bỏ qua được.

Hiện nay tôi đang tư vấn cho hai người chồng, ai cũng quyết định xây dựng một mối quan hệ tình yêu với vợ sau khi biết rõ cô ấy không chung thủy với mình. Nhưng ai cũng đều mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi thảo luận vấn đề, tìm hiểu sự việc và từ đó họ bị dằn vặt bởi chính những thông tin họ thu nhập được.
Một quy luật chung đó là vợ chồng phải thành thật với nhau và để trả lời một câu hỏi trực tiếp, sự ngoại tình cần được thú nhận nhưng những chi tiết không nên được liệt kê ra. Hãy nói với người bạn đời rằng chuyện đó làm cho bạn cảm thấy quá khổ sở đến nỗi bạn không muốn nhắc đến nữa và bạn quan tâm đến cuộc tình trong hôn nhân của hai vợ chồng bạn nhiều hơn. Nếu bạn không bị chất vấn, đừng bao giờ thú nhận cuộc tình trước đây của mình vì điều này sẽ làm cho người bạn đời bị chấn động tinh thần. Sự xưng tội trong trường hợp này không phải là sự thành thật, đó là một hành động độc ác chồng chất gánh nặng và nỗi đau trên người bạn đời. Hãy giữ kín chuyện đó, xưng tội lỗi của mình với Chúa và yên nghĩ trong sự tha thứ của Ngài.

Trong phần thảo luận bao quát về việc giải quyết sự ngoại tình trong hôn nhân này, tôi không thể xem thường tội ngoại tình hay coi nhẹ nỗi đau đớn đầy dằn vặt mà nó gây ra. Nhưng Cơ Đốc nhân phải là những người thực tế nhất trong thế gian này, nhờ cậy quyền năng trong Đấng Christ để đối đầu và giải quyết những vấn đề nghiêm trọng nhất trong mối quan hệ của con người. Một số nhà nghiên cứu nói rằng hơn 50% người Mỹ một lúc nào đó đã phạm tội ngoại tình trong hôn nhân của họ. Là một nhà tư vấn hôn nhân với 25 năm kinh nghiệm, tôi thấy sự ước tính này có vẻ rất chính xác! Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng một lần phạm tội ngoại tình hay thậm chí một cuộc tình trong một khoảng thời gian nào đó không đến nỗi phá hủy mối quan hệ hôn nhân của bạn. Tôi có thể đồng ý với nhận xét của bác sĩ Meier rằng trong khi những vết thương lòng do tội ngoại tình gây ra trở nên rất trầm trọng, những người trưởng thành vẫn có thể tha thứ cho nhau. Bác sĩ Meier nói: “các bệnh nhân nói với tôi rằng họ không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ có thể tha thứ cho người bạn đời của mình nếu cô ấy hoặc anh ấy xưng nhận mình đã phạm tội ngoại tình – Cho đến khi cuối cùng đều đó cũng xảy ra. Sau đó họ rất ngạc nhiên về khả năng tha thứ của chính mình. Họ nhận thấy rằng họ muốn phục hồi mối quan hệ thân mật với người phối ngẫu biết bao!
Vì thế, khi bạn phải đối diện với khả năng không chung thủy của người bạn đời, hãy nhớ rằng ân điển của Đức Chúa Trời không những đủ cho bạn có thể kéo dài hay chấp nhận tình huống mà còn đủ để bạn thoát khỏi tình huống đó.

2/ Chuẩn bị để trở nên “trọn vẹn”, biết rằng bạn có đủ ân điển của Đức Chúa Trời.

Điều này có thể xảy đến cho bạn như một tin chấn động, nhưng nếu bạn muốn bảo vệ hôn nhân của mình, bạn không thể chỉ là một người vợ hay một người chồng “tốt” được. Bạn phải trở nên trọn vẹn trong thái độ của mình đối với người bạn đời. Bạn phải thực hành và hoàn thiện vai trò của mình trong hôn nhân như Kinh thánh đã mô tả và bạn phải rất nhạy cảm để tránh làm cho người bạn đời bị tuyệt vọng. Chỉ một sơ suất trong lời nói hoặc hành động sẽ khiến ngươì bạn đời có cơ hội biện hộ cho việc người ấy muốn chấm dứt cuộc hôn nhân. Vì sự cay đắng và lý sự là hai hướng cơ bản trong suy nghĩ của người bạn đời không chung thủy, thậm chí một lời nói không đúng lúc đó có thể thổi bùng lên những ngọn lửa cay đắng cũ và gia tăng trọng lượng của những lời biện minh mà người bạn đời bào chữa cho thái độ của chính mình.

Một người vợ nói: “Tôi đã phải chứng tỏ là tôi đã thay đổi trong khoảng thời gian trước khi chồng tôi có thể tin được điều đó. Anh ấy vẫn tiếp tục mong đối đầu với sự giận dữ hay sự im lặng đầy khổ sở của tôi khi anh ấy từ cổng bước vào nhà. Trong nhiều năm, tôi đã quá đau khổ và anh không bao giờ biết tôi phải chịu đựng như thế nào. Nhưng bây giờ anh ấy đã bắt đầu nhận thấy một phong cách mới được hình thành và mọi việc không còn giống như trước đây nữa.”

Khi nói về cách cư xử “trọn vẹn”, chúng ta phải luôn công nhận một sự thật đó là chỉ một mình Chúa mới có thề thực hiện điều này, có thể cho chúng ta khuôn mẫu, mục tiêu và quyền năng để chúng ta được biến đổi trong cách cư xử và thái độ của mình. Một người vợ có chồng là người nghiện rượu nói: “Tôi đã cố gắng trong nhiều năm để vận dụng tình huống và thay đổi chồng tôi bằng nổ lực của bản thân. Tôi bẩm sinh là một người có ý chí mạnh mẽ và sẵn sàng chiến đấu để đạt được những gì tôi muốn. Nhưng một ngày kia tôi đã bỏ cuộc. Tôi nhớ tôi đã bắt đầu khóc và cầu nguyện trong phòng tắm: “Lạy Chúa, con biết con không thể điều khiển cuộc đời mình. Xin Ngài hãy dẫn dắt con vì con biết rằng con không thể làm được gì cả”.

Cô ấy tiếp tục: “Và đó là khởi điểm cho hôn nhân của chúng tôi. Cho cả hai chúng tôi! Sự biến đổi đến chầm chậm. Nhưng tôi có cơ hội để trút đổ tâm sự mình với chồng và nói với anh rằng tôi cần được anh yêu và cần được trở nên người quan trọng nhất trong cuộc đời anh. Anh ấy thật sự rất trân trọng tôi. Anh đã có một động cơ mới để bỏ rượu. Một người bạn đã dẫn anh đến Trung Tâm Cai Nghiện và bảy năm vừa qua anh không uống một tí rượu nào. Anh lại trở thành người đàn ông tuyệt vời mà tôi đã lấy. Mỗi ngày tôi đều cảm tạ Chúa về thái độ điềm đạm và đứng đắn của chồng tôi; về tình yêu và sự tôn trọng mà hiện nay chúng tôi đang dành cho nhau. Nhưng Đức Chúa Trời phải biến đổi tôi trước khi điều đó có thể xảy ra”.

Bạn phải tuân theo ba quy luật khi học cách yêu người phối ngẫu bằng tình yêu có thể bảo vệ hôn nhân của bạn:
Thứ nhất, hãy kiên trì làm mọi điều bạn có thể để làm vui lòng người phối ngẫu và đáp ứng những nhu cầu , khao khát của người ấy . Hãy yêu người bạn đời theo đúng nghĩa của tình yêu. Hãy tìm hiểu xem người ấy cần gì. Một người vợ nói: “Tôi thường làm việc với chồng tôi, và tôi nghĩ rằng tôi đang thật sự giúp đỡ anh – thật sự đang tạo ấn tượng trong anh về sự khôn ngoan và năng lực của tôi. Sau khi hôn nhân của chúng tôi gặp rắc rối nghiêm trọng, tôi khám phá ra rằng anh ấy không cần điều đó một chút nào cả. Bây giờ, tôi đang ở nhà và trở nên những gì anh ấy cần – không phải là một cộng sự đắc lực, nhưng là một phụ nữ biết im lặng yêu thương và tin vào khả năng giải quyết êm xuôi mọi việc của anh ấy.”

Việc làm hài lòng người bạn đời bao gồm hành động – đôi khi là hành động quyết liệt. Một ví dụ tiêu biểu cho hành động này là người vợ đã không ngừng chiến đấu để cùng chồng bay trên máy bay. Anh ấy là một phi công rất nhiệt tình; chị rất sợ đi máy bay. Nhưng khi phải làm điều đó để duy trì hôn nhân của mình, một mình chị đã đi đến phi trường và học lái máy bay, tin cậy Chúa sẽ cất đi những nỗi sợ hãi của mình. Bây giờ, chị cũng là phi công, và hôn nhân của họ trở nên tốt đẹp hơn trước nhiều. Chị nói: “Tôi nhận thấy rằng sự tăng trưởng tâm linh đã khích lệ tôi cảm thấy mình cần phải thay đổi”.

Thứ hai, hãy kiên trì bày tỏ sự tôn trọng và qúi mến như Kinh thánh đã dạy cho dù người phối ngẫu có xứng đáng được như vậy hay không . Tôi không thể quá nhấn mạnh điều này. Tất cả những lời dạy của Kinh thánh đều bắt nguồn từ một nguyên tắc này. Hãy nghiên cứu những phân đoạn Kinh thánh về chủ đề này, đặc biệt trong Eph 5:1-32; Colose 3:1-25 và IPhiero 3:1-22 theo bản dịch Kinh thánh hiện đại và các bản dịch khác. Người chồng trong bất kỳ thái độ nào cũng đều ở vị trí làm đầu người vợ và phải luôn luôn được tôn trọng. Người vợ dù cư xử như thế nào, là một người cùng hưởng phước sự sống, phải được chồng kính nể và ưu ái nhất. Như ai đó đã nói, cô ấy phải được đối xử như một lọ hoa thời nhà Minh chứ không phải như một cái thùng rác cũ!
Thứ ba, hoàn toàn tránh chỉ trích người bạn đời . Hãy chấp nhận cho dù người bạn đời đang hoặc không làm mà không giải thích hay đang đóng kịch. Thậm chí đừng tỏ vẻ không tán thành. Ngoài ra, Thánh Kinh Tân ước cho chúng ta rất nhiều lời khuyên. Ví dụ như trong Colose 3:1-25, chúng ta đọc:

Vậy , anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời , là người thánh và rất yêu dấu của Ngài , hãy có lòng thương xót . Hãy mặc lấy (hãy bày tỏ thái độ ) sự nhơn từ , khiêm nhường , mềm mại , nhịn nhục . Nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau : như Chúa đã tha thứ anh em thể nào , thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy . Nhưng trên hết mọi sự đó , phải mặc lấy lòng yêu thương , vì là dây liên lạc của sự trọn lành – Sợi dây buộc tất cả mọi sự lại trong sự hài hòa lý tưởng . Nguyền xin sự bình an của Đấng Christ cai trị trong lòng anh em , là bình an mà anh em đã được gọi đến đặng hiệp nên một thể , lại phải biết ơn , luôn ngưỡng mộ , tôn vinh Đức Chúa Trời ” (Colose 3:12-15)

3/ Chuẩn bị để chịu đựng sự hắt hủi, biết rằng bạn có đủ ân điển của Đức Chúa Trời.

Còn khi đang cố gắng thực hành những nguyên tắc tình yêu này bạn bị hắt hủi thì sao? Tôi chỉ có thể nói rằng Đức Chúa Jêsus Christ là toàn hảo và Ngài đã bị hắt hủi! Chúng ta không nên kinh ngạc khi điều này xảy đến với chúng ta. Nhưng đừng ngã lòng khi bạn bị hắt hủi. Một người chồng kể cho tôi anh đã gởi một giỏ hoa tặng người vợ hờ hững với mình nhân ngày Lễ Tình nhân ,kèm theo một tấm thiệp của anh và đứa con gái bé bỏng của họ. Tối hôm đó khi anh đi làm về, những đóa hoa đang ở trước nhà đợi chờ anh – bị trả lại một cách đầy khinh miệt. Sau đó, khi cô ấy gọi điện thoại đến cơ quan của anh, anh nói với cô rằng: “Anh chỉ muốn em biết rằng anh yêu em. Sự thù ghét em đang đối xử với anh không thể thay đổi điều đó. Anh nhận thấy rằng tình yêu anh dành cho em từ khi chúng mình xa cách càng trở nên sâu đậm hơn bao giờ hết!”

Cô rất ngạc nhiên về cách phản ứng đầy yêu thương của anh đối với sự từ chối món quà anh dành cho cô. Cô nói: “Nhưng anh đâu muốn sống với một phụ nữ không thể yêu anh được phải không?”

Anh trả lời: “Em yêu, tình yêu là điều gì đó không thể thành tựu trong một sớm một chiều được, đặc biệt khi giữa chúng ta có những vấn đề trong mối quan hệ trước đây. Em không thể mua tình yêu. Erm không được sinh ra trong tình yêu. Tình yêu là cái gì đó mà chúng ta cùng gây dựng và đạt được. Chúng ta chưa thử làm điều đó mà !”

Một người vợ hạnh phúc đã viết cho tôi một bức thơ ngắn cảm ơn sự tư vấn của tôi õ khích lệ cô ấy tiếp tục duy trì hôn nhân của mình. Côviết : “điều rất đơn giản mà ông đã nói với tôi thật sự rất có ý nghĩa. Ông nói:”cho đến giờ này mà chồng cô vẫn chưa nói yêu cô sao!” Tôi biết ông nói đúng. Điều đó không quan trọng lắm đâu”. Người vợ này nhận thấy việc chịu đựng một chút ghẻ lạnh rất có giá trị trong quá trình đạt được một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Tôi đã trò chuyện với nhiều phụ nữ , họ nói với tôi rằng khi họ không cảm nhận được tình yêu của chồng, tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho họ rất rõ ràng.”Giống như khi đứng dưới ánh mặt trời, chúng ta sẽ cảm thấy ám áp trong tình yêu của Ngài”. Nhiều người vợ đã đồng ý như thế. Một người vợ đáng yêu đã nhận thấy rằng đó là một bước tiến xa trong hoàn cảnh của mình. Cô nói rằng cô cảm thấy khó chịu khi phải trang điểm đi chơi vào buổi tối với chồng, vì cô biết trước rằng cô sẽ không được đối xử như mình mong ước. Vì thế cô bắt đầu hình thành thói quen nghĩ rằng Đức Chúa Trời là bạn và là vệ sĩ của mình trong buổi tối đó. “Điều đó đã giúp đỡ tôi rất nhiều” – Cô nói “đối với Ngài tôi là người đáng yêu nhất, là người cư xử đẹp nhất, và tôi luôn cảm nhận được sự hiện diện của Ngài!”

Tóm lại, bạn cần phải trao tặng tình yêu cho người phối ngẫu trên phương diện tình cảm, thể xác đúng như lời Kinh thánh dạy cho dù bạn có nhận được sự hưởng ứng hay không, điều này chỉ có thể thực hiện được khi bạn yêu người ấy bằng tình yêu agape.

Một người vợ có chồng quan hệ với một phụ nữ khác nói: “Tôi cố tỏ cho anh ấy biết rằng tình yêu tôi dành cho anh không phụ thuộc vào mức độ anh ấy cư xử với tôi – Tôi còn bày tỏ sự trìu mến đối với thân thể của anh ấy – Đôi khi tôi nói với anh: “Em yêu anh, cho dù bây giờ anh đang làm điều đúng hay điều sai, và tôi tin Đức Chúa Trời sẽ giữ chúng tôi bên nhau”. Tôi gởi cho anh những tấm bưu thiếp nhỏ ghi những lời chúc đặc biệt bày tỏ sự quan tâm của tôi dành cho anh khi chúng tôi xa cách. Và ông biết không, khi chúng tôi hòa thuận với nhau, anh ấy đã giúp đỡ rất nhiều người khác giống như anh trước kia!”

Tôi đề nghị một số người vợ đã trải qua kinh nghiệm đó cho tôi một bảng liệt kê những điều nên làm để giúp bất kỳ người phụ nữ nào muốn bảo vệ hôn nhân của mình. Đây là những lời đề nghị rất hiệu quả mà họ đã biên soạn.

· Không thể có sự tăng trưởng trong mối quan hệ của bạn khi bạn vẫn còn nghi ngờ trong sự dấn thân của mình đối với hôn nhân. Bạn hãy dấn thân vào hôn nhân của mình đi!
· Khi chồng bạn từ chối không bày tỏ tình yêu, hãy tin Chúa sẽ đáp ứng những nhu cầu tình cảm của bạn. Ngài sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
· Hãy tôn trọng, yêu thương và kính nể chồng mình như Thánh kinh đã dạy cho dù việc làm của anh ấy không xứng đáng để được như vậy. Hãy nhiệt thành chấp nhận anh ấy bằng bất cứ giá nào. Tình huống của bạn càng vô vọng chừng nào, bạn càng bày tỏ thái độ yêu thương chân thật thích hợp chừng nấy.
· Đừng cố gắng thay đổi chồng mình. Chỉ hãy yêu anh ấy mà thôi.

Hãy sống từng ngày một.
· Đừng tự cố gắng để làm điều đó. Đức Chúa Trời sẽ ở cùng bạn!
· Đừng cay đắng với bất kỳ người nào trong tình huống ấy. Đừng bao giờ xúi giục các con chống nghịch với cha của chúng. Hãy tha thứ!
· Đừng xúi giục gia đình hay bạn bè bỏ rơi chồng bạn.
· Đừng tranh luận những nan đề riêng trong hôn nhân của bạn. Đừng tạo cơ hội cho người khác phao tin đồn nhảm. Hãy tâm sự với Chúa, với người tư vấn của bạn và có thể với một người bạn Cơ Đốc thân thiết biết kín miệng.
· Hãy tỉnh táo để lựa chọn người tư vấn nào phù hợp với Thánh kinh. Đừng bao giờ thảo luận những nan đề của mình với một người bạn khác phái.
· Dành càng nhiều thời gian để học lời Chúa càng tốt.
Hãy tập trung vào bản thân, chuộc lại những lỗi lầm đã làm và xin Chúa chỉ cho bạn cách thay đổi, điều này còn tốt hơn việc tập trung vào những thất bại của người phối ngẫu.
Đừng xa cách nhau. Bằng bất cứ giá nào hãy khuyên chồng bạn sống chung nhà với bạn.
Đừng ly dị chồng. Hãy hết sức trì hoãn hay ngăn ngừa điều đó. Nếu bạn phải tham khảo ý kiến từ luật sư, hãy trình bày rõ ràng rằng bạn chỉ muốn bảo vệ tài chính gia đình và con cái của bạn – Hãy tìm một luật sư Cơ Đốc có thể giúp bạn bảo vệ hôn nhân của mình.
Hãy dành thời gian với những người khích lệ bạn trong sự tăng trưởng tâm linh.
Đừng đỗ lỗi cho các con của bạn. Chúng cần tình yêu của bạn và sự bình ổn khi cha chúng vắng nhà, nhưng chúng vẫn cần kỷ luật. Bạn sẽ rất khó xây dựng một mối quan hệ tình yêu mới với chồng của bạn khi anh ấy trở về nhà và gặp con cái không vâng lời.
Đừng tìm cách chỉ trích và tung tin đồn nhảm. Hãy giữ mình im lặng. Đức Chúa Trời sẽ chiến đấu cho bạn và bạn sẽ được bình an.
Hãy nhớ rằng điều đơn sơ nhất bạn nói cũng sẽ bị bóp méo. Hãy tránh nói chuyện lung tung và không lắng nghe chuyện phím.
Khi bạn làm gì (bất cứ chuyện lớn hay chuyện nhỏ) để gây nên chia rẽ trong hôn nhân, bạn đang chống lại ý chỉ của Chúa. Hãy dùng điều đó làm tiêu chuẩn cho mọi quyết định của bạn.
Đừng mong đợi chồng bạn sẽ thay đổi trong một sớm một chiều khi anh ấy trở về nhà.
Thời gian khó khăn nhất có thể là lúc các bạn đã hòa thuận nhưng bạn có xu hướng trở lại thói quan cũ của mình. Đừng làm như vậy!
Trông cậy mọi sự, tin mọi sự, gánh chịu mọi sự.

Sách Ôsê trong Cựu ước cho chúng ta một khuôn mẫu tình yêu không giới hạn mà cuối cùng có thể hàn gắn hai vợ chồng khi gặp những trở ngại nghiêm trọng và lớn lao. Sách này đặc biệt dành cho người chồng nào có vợ bỏ mình để đến với một người đàn ông khác. Hãy đọc câu chuyện tình yêu của Ôsê và xin Đức Chúa Trời làm mạnh mẽ quyết tâm của bạn qua phần kể lại lời của Ngài.
Chuyện tình của Ôsê
Tôi được mệnh danh là vị tiên tri có tấm lòng tan vỡ, nhưng tôi cũng được người ta nhớ đến như một vị tiên tri của tình yêu và hy vọng. Tôi là Ôsê, tiên tri của Đức Chúa Trời trong Ysơraên đất nước của tôi.

Hãy cùng đi đến quê hương tôi, đó là ngoại ô của thành Samari. Người ngồi dưới cây sồi là Gôme, vợ tôi, tôi yêu cô ấy như yêu chính cuộc sống của mình. Bạn cũng sẽ học cách yêu cô ấy nữa. Ngồi bên cạnh là con trai của chúng tôi, tên là Gítrêên. Thằng bé bây giờ đã được 18 tuổi, đẹp trai và khỏe mạnh – là một thanh niên rất yêu mến Chúa. Cô bé ngồi ngay chân của Gôme và đang ngước lên tên là Loruhama, con gái của chúng tôi. Bạn có thấy mái tóc đen huyền óng mượt của cô bé không? Cô bé giống hệt mẹ mình. Cô bé vừa tròn 16 tuổi được nửa năm rồi. Tiếp theo là Lôammi em trai kế cô bé ấy – 15 tuổi và tính tình sôi nổi như dòng suối đang tuôn tràn ở phía sau bạn vậy.

Chúng tôi đang sống rất hạnh phúc và yên ổn. Nhưng không phải lúc nào cũng như thế đâu.
Tôi bắt đầu chức vụ tiên tri cách đây gần 30 năm trong đời vua Giêrôbôam II trị vì. Đó là những năm thịnh vượng. Những thương gia đi buôn trong xứ Asyri và xứ Aicập phải nộp thuế cho ngân sách nhà nước thời Giêrôbôam trị vì và họ đã mua bán hàng hóa trong xứ của chúng tôi. Nhưng họ cũng đem vào nhiều con trai, con gái và các thần của họ. Các thần này và các thần của dân Canaan cũng như thần của Giêsabên đã quyến dụ tấm lòng của dân sự tôi. Các bàn thờ để dâng những của lễ chuộc tội đã trở thành nơi đô hộ của tội lỗi.

Ngày nay, nếu bạn có dịp đến quê hương tôi, bạn sẽ nhìn thấy các thần tượng và các bàn thờ trong những lùm cây xanh. Dân sự tôi có nhiều chiên và súc vật. Một số người nghĩ rằng Baanh , tên gọi vị thần ban sự xanh tốt và mầu mỡ, là thần ban cho các chiên con, các bò cái và cây trái trong cánh đồng. Mọi thành phố đều có một nơi cao để dâng tế lễ cho Baanh. Có một nơi cao cách đây không xa lắm – trong những ngày ấy , bạn chẳng bao giờ ở quá xa nơi cao trong Ysơraên. Ban đêm thỉnh thoảng chúng tôi nghe thấy tiếng nhạc từ nơi các thầy tế lễ và tiếng cười đùa của những nữ tư tế vốn làm kỷ nữ. Tuần trước hai vợ chồng ở cách chúng tôi ba căn đã dâng con trai của mình cho Baanh.

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên không biết tại sao dân sự của Đức Giê Hô Va lại có thể chìm đắm vào những hình thức thờ phượng bất khiết như thế.
Đó là bởi vì các thầy tế lễ của Đức Chúa Trời đã xa cách Ngài. Họ vui thích trong tội lỗi của dân sự mình. Họ lấp liếm sự đó và tiếp tục xúi giục dân sự. Và vì vậy nên có câu “Hãy bắt chước các thầy tế lễ, hãy bắt chước dân sự Ngài” Vì các thầy tế lễ phạm tội nên dân sự cũng tội lỗi như thế. Chắc chắn Đức Chúa Trời sẽ hình phạt họ. Miền quê xinh đẹp của tôi chỉ trong một vài năm sau đó đã bị dày xéo bởi những bước chân của quân giặc Asyri.

Vâng, 30 năm trước đây Đức Chúa Trời đã chỉ định tôi là tiên tri trong Ysơraên. Cha tôi tên Bêêri, và người mẹ đáng kính của tôi đã dạy tôi từ nhỏ phải biết kính sợ Đức Giê Hô Va, là Đức Chúa Trời duy nhất của dân Ysơraên. Họ dạy tôi phải gớm ghiếc thần bò của vua Giêrôbôam đệ nhất. Hằng ngày chúng tôi mong được trở lại Đền thờ Giêrusalem. Hằng ngày chúng tôi đều cầu nguyện. Hằng ngày chúng tôi đều hát bài ca của Đavít và mong đợi Đấng Mêsia sắp đến.

Chức vụ của tôi luôn luôn gặp khó khăn. Mười năm đầu trong 20 năm chức vụ của tôi là những ngày tháng đầy nhiệt huyết. Những bài giảng của tôi là những bài giảng nóng cháy. Tấm lòng tôi tan vỡ vì dân sự tôi. Tôi không chú ý đến họ nhiều và thường khinh bỉ họ. Đến 32 tuổi, Đức Chúa Trời cảm động tôi; tôi đã cầu nguyện và suy gẫm trong nhiều ngày. Tôi thấy mình cô đơn và cần một người bạn đồng hành .

Những giọt sương thu đầu tiên đã nhuộm màu những chiếc lá khi tôi đi thăm nhà của bác Đíplaim với cha mẹ tôi. Vì bận việc nên mấy năm rồi tôi không gặp gia đình. Trong khi chúng tôi đang sôi nổi trò chuyện với nhau, thì một phụ nữ trẻ từ ngoài cửa tuôn vào, nàng tên Gôme, con gái của bác Đíplaim. Tôi nhớ trước đây nàng là một cô bé tinh nghịch và xinh đẹp. Nhưng bây giờ nàng là một phụ nữ đẹp mê hồn. Gương mặt trắng như ngà của nàng được tô điểm bằng một mái tóc đen tuyền. Tôi mê mẩn trước sắc đẹp đầy quyến rũ và khó có thể rời mắt khỏi nàng.

Hôm đó, khi trở về nhà, cha tôi và tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều điều. Nhưng trong tâm trí tôi cứ vương vấn mãi hình bóng người con gái Do thái ấy. Tình bạn giữa cha tôi và bác Đíplaim trở nên rất tốt đẹp và tôi thường đi thăm gia đình bác với cha tôi. Trong tôi có một cảm xúc rất lạ khi tôi gặp Gôme. Bác Đíplaim và cha tôi luôn trò chuyện với nhau – Rồi một ngày kia, cha tôi làm tôi sững sờ với lời đề nghị của ông: “Ôsê, ta muốn con kết hôn với Gôme”. Tôi không hỏi mình có yêu Gôme hay không. Nhưng điều gì đó ở nàng đã làm tôi lo lắng. Như bao cô gái đồng trang lứa, nàng rất thích quần áo đắt tiền, đồ trang sức và mỹ phẩm. Tôi đã chấp nhận nữ tính đó của nàng. Nhưng dường như nàng rất đua đòi theo lối sống của thế gian.

Nhưng tôi đã yêu nàng. Cha tôi muốn tôi phải cưới nàng. Tôi biết rằng tình yêu mãnh liệt của tôi dành cho Đức Giê Hô Va sẽ giải phóng nàng khỏi bất kỳ nỗi đam mê trụy lạc nào trong thế gian này. Đức Chúa Trời cũng xác nhận rằng chính Ngài cũng muốn tôi kết hôn với Gôme.

Tôi tán tỉnh nàng bằng nỗi lòng say đắm của một vị tiên tri. Đức Chúa Trời đã cho tôi ơn tứ làm thơ và tôi đã làm Gôme đắm chìm trong những lời đầy tình tứ của tôi.
Nàng đã đáp lại tình yêu của tôi – Chúng tôi đã cùng đứng dưới bàn thờ để kết hôn với nhau theo phong tục của người Hêbơrơvà đã hứa nguyện trước Chúa rằng chúng tôi sẽ yêu thương nhau mãi mãi. Chúng tôi cùng lắng nghe lời Chúa dạy về hôn nhân. Chúng tôi đã được nhắc nhở rằng hôn nhân của chúng tôi là biểu tượng cho hôn nhân của Đức Giê Hô Va và dân Ysơraên, vợ của Ngài.

Tôi dẫn Gôme về nhà mình. Chúng tôi cùng đọc với nhau Nhã ca của Salômôn. Chúng tôi đã thưởng thức những trái ngon ngọt trong vườn tình yêu. Đối với tôi nàng thật qúy giá như những trái vả đầu mùa. Gôme dường như rất thỏa lòng trong tình yêu của Đức Chúa Trời và của Ôsê. Tôi nghĩ về một tương lai tràn đầy hy vọng.

Ngay sau hôm kỷ niệm một năm ngày cưới của chúng tôi, Gôme sanh cho tôi một con trai. Tôi tìm kiếm mặt Chúa và biết rằng tên đứa bé đó là Gítrêên -một cái tên để nhắc nhở dân Ysơraên rằng còn ít lâu nữa Đức Chúa Trời chắc chắn sẽ hình phạt họ. Đó là lời nhắc nhở quá rõ ràng đối với tôi về cái thời chúng tôi đang sống.

Khi sinh Gítrêên dường như Gôme đã thay đổi. Nàng trở nên xa cách và nỗi đam mê nhục dục đã ánh lên trong mắt nàng. Tôi nghĩ đó là phản ứng của cô ấy khi đương đầu với trách nhiệm chăm sóc đứa con. Đó là những ngày bận rộn. Lời Chúa thiêu đốt tôi và tôi đi rao giảng khắp xứ.

Ít lâu sau, Gôme lại sinh con. Lần này nàng sinh một đứa con gái. Đức Chúa Trời bảo tôi phải đặt tên cho đứa bé này là Lôruhama. Đó là một cái tên xa lạ và tôi cảm thấy rất bối rối với cái nghĩa của tên đó “không thương xót”. Vì Đức Chúa Trời phán rằng: “Ta sẽ không thương xót nhà Ysơraên nữa, và quyết không tha thứ nó nữa”.

Sau đó Gôme bắt đầu xa lánh tôi. Nàng thường cho các con đi ngủ rồi đi đến sáng sớm hôm sau mới trở về. Nàng trở nên hốc hác, tiều tụy và cứng cỏi. Tôi cố hết sức để níu nàng trở lại nhưng vô hiệu – Khoảng 18 t háng sau, nàng sinh một cậu bé. Đức Chúa Trời bảo tôi gọi đứa bá này là Lôammi, có nghĩa là “không phải dân sự”. Đức Chúa Trời phán cùng dân Ysơraên rằng “các ngươi chẳng phải là dân ta nữa”. Trong lòng tôi như có gai đâm chích vậy.

Tôi biết rằng đứa bé này không phải là con trai tôi và chị nó không phải là bông trái tình yêu của tôi. Đó là những ngày tôi rất buồn bã và tuyệt vọng. Tôi không thể hát bài ca của Đavít. Tấm lòng tôi hoàn toàn tan vỡ.

Sau khi Lôammi thôi bú, Gôme bỏ tôi và không trở về nữa. Tôi vừa làm cha vừa làm mẹ của ba đứa bé.

Tôi cảm thấy tâm hồn tôi đang chết dần chết mòn. Chức vụ của tôi dường như bị tê liệt vì sự ương ngạnh của vợ tôi – Lời cầu nguyện của tôi dường như bị mất tác dụng – Nhưng rồi Đức Giê Hô Va dạy dỗ tôi. Tôi biết rằng Đức Chúa Trời đang dùng kinh nghiệm của tôi để minh họa tình yêu của Ngài dành cho dân Ysơraên.

Cảm xúc tình yêu dành cho Gôme lại bừng lên trong lòng tôi, và tôi biết rằng tôi không thể bỏ mặc nàng. Tôi tìm kiếm nàng trong khắp thành Samari. Tôi thấy nàng đang ở trong căn nhà ọp ẹp của một người Do thái dâm loạn, không có điều kiện để chăm lo cho nàng. Tôi van xin nàng hãy trở về. Nàng khinh bỉ tất cả những lời van xin của tôi. Quá đau lòng, tôi trở về với các con, than khóc và cầu nguyện. Tôi nghĩ ra một kế. Tôi đi đến chợ, mua thức ăn và quần áo cho Gôme. Tôi mua đồ trang sức và những mỹ phẩm mà nàng ưa thích. Sau đó tôi gặp riêng tình nhân của nàng. Hắn ta nghi ngờ, nghĩ rằng tôi đến để làm hạihắn . Khi tôi nói ý định của mình , một nụ cười nham hiểm thoáng qua gương mặt hắn ta. Nếu tôi không thể dẫn Gôme về, tình yêu của tôi sẽ không thể để nàng thiếu thốn. Tôi sẽ chu cấp mọi nhu cầu của nàng và nàng có thể nghĩ rằng hắn ta đã lo cho nàng tất cả. Chúng tôi bắt tay nhau khi giao kèo như vậy. Hắn đem tất cả những đồ tôi đưa về nhà. Tôi lặng lẽ bước theo sau.

Nàng vui mừng khi gặp hắn và bày tỏ tình yêu vớihắn . Nàng bảo hắn chờ ở ngoài để nàng thay bộ đồ dơ bẩn, cũ kỹ của mình và mặc bộ đồ mới. Chỉ sau vài vài phút mà tôi tưởng như hàng tiếng đồng hồ, nàng lại xuất hiện trong bộ quần áo lộng lẫy, giống như Gôme mà tôi đã gặp ngày đầu ở nhà cha của nàng. Tình nhân của nàng đến gần để ôm nàng, nhưng nàng ngăn hắn lại. Tôi nghe nàng nói “Không, chắc chắn những quần áo, thức ăn và mỹ phẩm không phải của anh, nhưng từ thần Baanh, vị thần ban cho tất cả những thứ này. Em nhất quyết bày tỏ lòng biết ơn của mình với thần Baanh bằng cách sẽ trở thành một nữ tế lễ cho thần Baanh ở trên đồi kia”.

Bỗng nhiên tôi cảm thấy như thể mình không thể cực quậy được nữa. Tôi không thể cử động được nữa. Tôi thấy nàng bước đi dường như nàng giống như con bê cái bất trị mà tôi đã từng thấy trong thời niên thiếu khi cha tôi đang chăn bầy. Nếu không được giúp đỡ nàng sẽ bị lạc đường. Tôi càng cố gắng giữ nàng ở lại, nàng càng xa khỏi tôi. Quá đau buồn, tôi loạng choạng đi về nhà, ngủ nhiều đêm liền và hoang mang bối rối sầu khổ trong nhiều ngày.

Gôme liều lĩnh buông mình để thực hiện những yêu cầu dành cho vai trò nữ tế lễ thần Baanh của mình. Nàng sẵn sàng dùng thân thể của mình để chìu theo ý muốn dâm dục của những người thờ thần Baanh hèn hạ và hám lợi!

Chức vụ của tôi trở thành nỗi đau khôn cùng. Tôi trở thành mục tiêu chế nhạo của những người khác. Dường như hình phạt cho tội lỗi của Gôme – và tất cả dân sự tôi – đã đặt hết trên vai tôi.
Tôi trông cậy vào Đức Giê Hô Va. Cha mẹ tôi giúp tôi chăm sóc và dạy dỗ các con. Chúng rất yêu thương và vâng lời tôi. Chúng trở thành nguồn an ủi cho tấm lòng đau khổ của tôi. Năm tháng trôi qua, tôi đã rao giảng về nỗi lòng của Đức Chúa Trời trong khắp xứ. Hằng ngày tôi cầu nguyện cho Gôme và khi tôi cầu nguyện, tình yêu vang vọng trong tâm hồn tôi.

Hàng đêm tôi luôn mơ thấy nàng và khi thức dậy tôi cảm thấy như thể nàng vừa mới bỏ tôi mà ra đi.
Nhiều năm trôi qua nhưng những thầy tế lễ Baanh vẫn giam giữ nàng nơi nhà tù khủng khiếp ấy.

Câu chuyện chỉ vừa xảy ra cách đây một năm. Ánh nắng mùa xuân bắt đầu soi rọi trên quê hương tôi. Trong giờ suy gẫm Lời Chúa vào buổi sáng dường như Đức Chúa Trời đã dẫn tôi đi giữa dân sự Ngài trong xứ Samari. Tôi bị khuấy động bởi một cảm xúc trông ngóng mãnh liệt. Tôi lang thang qua các con đường.

Chẳng mấy chốc tôi đứng ở chợ bán nô lệ. Đó là nơi tôi ghê tởm. Sau đó tôi nhìn thấy một thầy tế lễ Baanh dẫn một phụ nữ nhập vào bầy nô lệ. Tim tôi quặn thắt lại. Đó là Gôme. Khung cảnh thật kinh tởm hãi hùng, nhưng người đó chính là Gôme. Nàng đang trần trụi đứng trong đám nô lệ. Nhưng không một người đàn ông nào nhìn nàng với vẻ tham muốn. Nàng đang tuyệt vọïng, xanh xao, hốc hác và mỏng manh như sương khói. Bộ xương sườn của nàng nhô lên dưới lớp da. Tóc nàng bị bện lại bằng những đường sọc xám và mắt nàng ánh lên vẻ điên rồ. Tôi khóc.

Rồi tiếng nói êm dịu của tình yêu Đức Chúa Trời thì thầm vào tấm lòng của tôi. Tôi ngập ngừng, bối rối. Giá bán Gôme đã lên đến 13 miếng bạc (đơn vị tiền tệ Do thái ngày xưa) trước khi tôi kịp hiểu rõ mục đích của Đức Chúa Trời. Tôi trả 15 miếng bạc. Người ta im lặng. Một giọng trong đám đông cất lên: “15 miếng bạc và một hô me mạch nha”.

“15 miếng bạc và một hô me rưỡi mạch nha” Tôi la lớn. Cuộc đấu giá kết thúc.
Khi tôi trèo lên bục nô lệä, đám đông hoài nghi, bàn tán xì xào. Họ biết tôi và họ biết Gôme. Họ trông điều họ nghĩ sẽ xảy ra. Chắc chắn tôi sẽ đánh nàng chết tại chỗ vì đã quá bướng bỉnh và xốc nổi. Nhưng tấm lòng tôi tràn đầy tình yêu thương.

Tôi đứng trước Gôme và nói lớn với dân sự “Đức Chúa Trời phán với các ngươi rằng: nếu dân Ysơraên không cất bỏ sự dâm loạn khỏi trước mặt mình, Ta sẽ lột trần nó, để nó như ngày mới sinh ra, và làm cho nó ra như đồng vắng, như đất khô, khiến nó chết khát”.
Tôi nói với người bán hàng gần đó: “Hãy đem đến đây cái áo choàng trắng ở phía trong cùng đó cho tôi!”
Tôi trả tiền cái áo cho người bán hàng. Sau đó tôi dịu dàng choàng cái áo đó quanh thân hình tiều tụy của Gôme và nói với nàng: “Gôme, theo lẽ tự nhiên, em là của anh vì anh là chồng em. Bây giờ em vẫn thuộc về anh vì anh đã trả giá để chuộc em. Em sẽ không còn rời xa anh hay đi làm gái điếm nữa. Em sẽ giữ mình rồi sau đó anh sẽ phục hồi em và ban cho em niềm vui trọn vẹn của một người phụ nữ.”

Nàng thở dài và té xỉu trong vòng tay của tôi. Tôi ôm nàng và nói với dân sự: “Vì con cái Ysơraên sẽ trải qua nhiều ngày, không vua, không quan trưởng, không của lễ, không trụ tượng, không ê phót và không thê ra phim. Nhưng rồi đó, con cái Ysơraên sẽ trở lại tìm kiếm Giê Hô Va Đức Chúa Trời mình, và Đavít vua mình. Chúng nó sẽ kính sợ và trở về cùng Đức Giê Hô Va và được ơn Ngài trong những ngày sau rốt. Và chính nơi mà ta đã nói cùng nó rằng “Lôruhama – ngươi sẽ không được thương xót, ta sẽ lại bảo rằng: Ruhama, ngươi sẽ được thương xót”. Vì tình yêu của Đức Chúa Trời không bỏ ngươi, nhưng theo đuổi ngươi suốt cả cuộc đời. Và chính nơi mà ta đã bảo nó rằng “Lôammi – các ngươi chẳng phải là dân ta, ta sẽ lại bảo rằng: Ammi, các ngươi là con trai của Đức Chúa Trời hằng sống! Vì ta sẽ tha thứ cho ngươi và ta sẽ phục hồi ngươi”.

Tôi trở về nhà với gánh nặng nhẹ tênh của mình. Tôi chăm sóc sức khỏe cho Gôme. Hằng ngày tôi đọc lời Chúa cho nàng nghe. Tôi tập cho nàng hát những bài ca ăn năn thống hối của Đavít. Và sau đó chúng tôi cùng nhau hát những bài ca ngợi khen Đức Chúa Trời của Đavít. Trong khi hát, tôi phục hồi mối quan hệ giữa nàng với Chúa, với gia đình và với các con của chúng tôi.
Bạn không thấy nàng đẹp lắm sao ? Tôi luôn luôn yêu nàng. Thậm chí trong những lúc nàng bướng bỉnh và bất trị nhất bởi vì Đức Chúa Trời của tôi yêu nàng. Nàng không gọi tôi “thầy của em” nhưng “chồng của em”. Và nàng không bao giờ nhắc đến tên Baanh nữa.

Nào, dân sự của tôi ơi, hãy lắng nghe sứ điệp của tôi với tấm lòng vâng phục bởi vì tôi là một tiên tri đã kinh nghiệm một lẽ thật vĩ đại. Tôi đã hiểu thấu được chiều sâu của tình yêu mà Đức Chúa Trời dành cho tội nhân. Ngài khao khát tìm kiếm họ biết bao! Ngài đã hy sinh chính mình để chuộc hïọ về với Ngài!

NGUỒN TÌNH YÊU ĐEM LẠI SỰ THAY ĐỔI

Dường như những tình nhân không bao giờ nhàm chán trong việc nhắc lại những kỷ niệm êm đềm trong cuộc tình của họ: kỷ niệm trong ngày đầu gặp gỡ … giây phút ngọt ngào khi họ bày tỏ sự quan tâm với nhau … cảm giác hồi hộp rộn ràng khi họ chinh phục nhau.

Những cuộc trò chuyện thân mật như thế này được Kinh thánh trình bày trong Nhã ca của Salômôn. Ví dụ như Sulamít và người chồng yêu dấu của nàng đang nghỉ ngơi ở ngoại ô. Sulamít nói: “Chàng có nhớ tình yêu của chúng mình bắt đầu khi nào không? Tất nhiên tình yêu nào cũng bắt đầu và lớn lên ở dưới cây bình bát trong truyện cổ tích … Chúng ta cũng không biết tại sao tình yêu của chúng ta lại bắt đầu bằng nỗi đau, nỗi đau của sự sinh nở ….”

Tất nhiên, những kỷ niệm như thế sẽ nhanh chóng dẫn đến ham muốn bày tỏ tình yêu trên phương diện thể xác, “Hỡi người yêu dấu của em ơi, hãy xem em như một báu vật được chàng gìn giữ trong vòng tay , ôm chặt vào lòng.” Sulamít thì thầm.

Nhưng những tình nhân không thể không nói đến tính chất của tình yêu họ chia xẻ: sức mạnh và nguồn tình yêu bất tận.

“Tình yêu chân thật mãnh liệt và không thể thay đổi như con đường đi đến cõi chết ở phía trước. Sulamít nói: “Tình yêu chân thật không ngừng quan tâm và tình yêu đó sẽ không đè bẹp người bạn đời như nấm mồ chôn vùi người chết. Ngọn lửa tình yêu chân thật không bao giờ có thể bị dập tắt vì nguồn tình yêu chính là Đức Chúa Trời .

Đây là những ngọn lửa mà tôi cầu nguyện xin Chúa làm tỏa sáng trong hôn nhân của chính bạn.
Lời nhắn nhủ của tôi dành cho bạn trong những trang sách này đó là bạn và người phối ngẫu không phải sống với nhau trong sự nhàm chán hay chúng ta chia tay trong sự đau khổ. Sự lựa chọn là: trở nên những tình nhân nhờ nguồn tình yêu bất tận. Đây là điều tôi muốn bạn cần phải tập trung trong chương cuối của sách “Đời sống- tình yêu” này.

Trong hôn nhân, những niềm vui trong tất cả tình yêu của con người được hòa lẫn vào nhau và như một khu vườn tỏa hương khi tình yêu bất tận tuôn tràn trong mối quan hệ. Và quan trọng hơn nữa, tình yêu của con người được ổn định bằng sự hiện diện của tình yêu cơ bản. Những cảm xúc chỉ mang tính tạm thời, nhưng tình yêu bất tận tồn tại mãi mãi. Những cảm xúc tình yêu giống như những nguồn động lực tự nhiên khác, luôn bị hao hụt và mang tính tuần hoàn, thậm chí như tỉ lệ trao đổi bản chất của cơ thể cũng không ngừng thay đổi, hay gió cũng có lúc mạnh và cũng có lúc yếu. Không có sự say đắm nào luôn tồn tại được. Nhưng kinh nghiệm tình yêu có thể được củng cố bởi sức mạnh vĩ đại của tình yêu cơ bản nhiều đến nỗi bạn sẽ tiếp tục yêu và tiếp tục tăng trưởng trong tình yêu, cho dù hôn nhân của bạn phải kéo dài suốt cả cuộc đời.

Kinh thánh dạy (và thật ra chúng ta phải công nhận) rằng chúng ta hoàn toàn không thể tự cứu lấy mình: con Đức Chúa Trời đã phải trở nên Con Người Jêsus, sống một cuộc đời toàn hảo, chết thay cho tội lỗi của chúng ta và Ngài đã sống lại để cứu chuộc chúng ta. Tương tự như thế, chúng ta không thể tự mình cố gắng yêu bằng tình yêu chân thật được. Ngoài ra, Đức Chúa Trời là Tình Yêu sẽ giúp đỡ chúng ta bằng cách ban cho chúng ta món quà tình yêu bất tận vô giá để tuôn tràn tình yêu đó ra cho người khác.
Người phối ngẫu của bạn phải là người đầu tiên và là người sau cùng nhận tình yêu bất tận đó – Chính tình yêu này sẽ giữ gìn, phục hồi, biến đổi và ban phước cho hôn nhân của bạn vượt quá những hy vọng cao nhất của bạn.

Làm sao tình yêu này có thể được bày tỏ trong những mối quan hệ của con người – tình yêu này cao thượng hơn bất cứ tình yêu nào khác? Chúng ta đã miêu tả những đặc điểm của tình yêu này trong những chương khác, nhưng chúng ta hãy xem lại ở một góc độ khác. Chúng ta có thể tìm thấy những đặc điểm của tình yêu bằng cách đọc những bức thơ mà các sứ đồ gởi cho các tín hữu trong Hội thánh ngày xưa. Ví dụ như, nếu chúng ta đọc II Côrinhtô 12 chúng ta sẽ thấy những phẩm chất này của tình yêu chói rạng qua các trang giấy và đây chính là những thái độ và những hành động mà chúng ta nên luôn áp dụng trong hôn nhân của mình.

· Tình yêu bất tận theo đuổi người yêu dấu. Đó là tình yêu được bày tỏ bằng hành động kiên trì chống lại những thói hư tật xấu và không bao giờ tuyệt vọng. Phaolô viết “Tôi đến cùng anh em”.
· Tình yêu cơ bản không vị kỷ – không đòi hỏi và lợi dụng lòng thương hại của người khác. Phaolô nói: “Tôi sẽ chẳng làm lụy cho anh em đâu”.
· Tình yêu cơ bản qúy trọng người yêu dấu. Phaolô cam đoan: “Không phải tôi tìm của cải anh em, bèn là tìm chính anh em vậy”.
· Tình yêu cơ bản sẵn sàng thừa nhận trách nhiệm của mình đối với hạnh phúc của người yêu dấu. Phaolô bày tỏ:” “Tôi chịu trách nhiệm về anh em”.
· Tình yêu cơ bản sẵn sàng tận hiến chính mình mà không so đo tính toán. Phaolô khẳng định: “Tôi vui lòng phí của và phí trọn cả đời tôi vì linh hồn anh em”.
· Tình yêu cơ bản luôn nẩy nở trong cách biểu lộ và không giới hạn, bất kể người kia đối xử với mình như thế nào. Phaolô nói: “Tôi sẽ yêu anh em thêm”.
· Tình yêu cơ bản trong sạch trong động cơ và hành động không vì lợi ích của bản thân. Phaolô hứa :“Tôi sẽ không lấy lợi của anh em đâu”. “Tôi sẽ không lợi dụng anh em đâu. Mọi điều tôi làm thảy vì gây dựng anh em mà thôi”.

Chắc chắn tình yêu này có thể thích hợp với bất kỳ thực tế gay go nào trong cuộc sống! Khi hai người yêu bằng tình yêu này, hôn nhân của họ sẽ trở nên thiên đàng cho dù việc gặp những nan đề ở thế gian là điều không ai có thể tránh khỏi.

Bạn có muốn yêu và được yêu như thế này không? Đức Chúa Trời là nguồn duy nhất của tình yêu cơ bản. Ngài là nguồn cung cấp năng lực để giúp ngọn lửa tình yêu chân thật giữa hai vợ chồng được cháy sáng mãi. Bạn không thể biết được tường tận về Đức Chúa Trời và tình yêu này. Bạn phải học ở Ngài và trở nên gắn bó với Ngài trong mối qua hệ đời đời qua cuộc đời mới trong Đức Chúa Trời Christ.

Tôi sẽ giải thích điều này xảy ra thế nào. Roma 10:9-10 dạy rằng “Vậy nếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Jêsus ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại, thì ngươi sẽ được cứu vì tin bởi trong lòng mà được sự công bình, còn bởi miệng làm chứng mà được sự cứu rỗi.”

Kinh thánh dạy rằng Đức Chúa Jêsus Christ là Con Đức Chúa Trời đã đến thế gian qua phép lạ Ngài được sinh ra bởi một nữ đồng trinh. Ngài đã làm một con người sống một cuộc đời toàn hảo, và tại một thời điểm đặc thù trong lịch sử, Ngài đã chịu chết trên cây thập tự để trả thay án phạt tội lỗi cho cả nhân loại – tội lỗi của tất cả mọi người từng sống trên trái. Ngài chết vì chính bạn đấy! Qua công việc vĩ đại đó là sự chết và mở đường để tội lỗi của bạn và của tôi có thể được tha thứ và không còn được nhắc đến nữa.

Sau ba ngày trong hầm mộ, Đức Chúa Jêsus đã luôn luôn chứng tỏ cho mọi người rằng Ngài là Đức Chúa Trời bằng cách sống lại từ kẻ chết – một biến cố lịch sử đúng đắn và hợp pháp. Sau hơn một tháng sống trên đất này trong thân thể phục sinh của Ngài, Ngài đã thăng thiêng về trời với tất cả quyền năng trong tay Ngài. Như đã chép trong GiGa 1:12 “Nhưng hễ ai đã nhận Ngài thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài”.

Colose 1:13-14 giải thích rằng Đức Chúa Cha “đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của con rất yêu dấu Ngài, trong con đó chúng ta có sự cứu chuộc, là sự tha tội”.

IICor 5:17-18 hứa rằng: “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ thì nấy là người dựng nên mới, những sự cũ đã qua đi nầy, mọi sự đều trở nên mới. Mọi điều đó đến bởi Đức Chúa Trời, Ngài đã làm cho chúng ta nhờ Đấng Christ mà được hòa thuận lại cùng Ngài và đã giao chức vụ giảng hòa cho chúng ta”.
Bạn có được sự cứu rỗi và đời sống mới nhờ tin vào Đức Chúa Jêsus Christ, con Đức Chúa Trời làm Chúa Cứu thế của bạn và tin nhận Ngài bằng đức tin. Bạn phải tin những điều này từ trong tấm lòng mình, sau đó xưng nhận những điều đó bằng môi miệng – trước cả Đức Chúa Trời lẫn con người.

Đây là lời cầu nguyện bạn có thể lặp lại khi bày tỏ đức tin tin cậy Đức Chúa Jêsus Christ làm Chúa cứu thế của đời mình.

Kính lạy Cha Thiên Thượng , con nhận biết con là một tội nhân và con không thể làm gì để tự cứu lấy mình . Ngay bây giờ con tin Chúa Jêsus Christ đã chết trên cây thập tự , đổ huyết ra để trả thay án phạt cho tội lỗi con – trong quá khứ , hiện tại và trong tương lai – và qua sự phục sinh của Ngài , Ngài đã chứng tỏ rằng Ngài chính là Đức Chúa Trời . Con biết con đang tin cậy Ngài , phó thác đường lối con trong tay Đức Chúa Jêsus Christ là Cứu Chúa của đời sống con , là sự trông cậy duy nhất của con về sự cứu rỗi và sự sống đời đời . Bây giờ đây con xin tiếp nhận Đấng Christ vào trong đời sống của con , và con cảm ơn Ngài đã cứu chuộc con như Ngài đã hứa . Con cầu xin Ngài ban cho con đức tin , sự khôn ngoan , sự vui mừng luôn tăng trưởng khi con suy gẫm và tin lời Ngài . Con cầu xin điều này trong danh Đức Chúa Jêsus Christ . Amen .

Khi chúng ta đặt niềm tin trong Đức Chúa Jêsus Christ và cuộc đời của chúng ta gắn liền với cuộc đời của Ngài, chúng ta sẽ trở nên những con người mới. Có lẽ những nan đề của chúng ta đều giống nhau, nhưng khả năng giải quyết những nan đề đó của chúng ta sẽ hoàn toàn mới mẻ. Chúng ta đã nghi ngờ không biết mình có cần phải thay đổi không. Bây giờ chúng ta có thể đối diện với sự thay đổi đó và nhờ nguồn năng lực mới để có được sự thay đổi hoàn toàn.

Là Cơ Đốc nhân chúng ta có nguồn tình yêu vượt trên chính mình. Chúng ta có ân điển để chịu đựng mọi tình huống. Chúng ta có một sức mạnh mới – quyền năng của Đức Chúa Jêsus Christ – sẽ được bày tỏ trong sự yếu đuối của chúng ta. Bây giờ chúng ta có thể cư xử theo những cách đem lại sự vâng phục và những phước hạnh cho cuộc đời của chúng ta. Chúng ta có thể áp dụng mọi nguyên tắc Thánh kinh dạy về hôn nhân và giải quyết những nan đề trong mối quan hệ của chúng ta với người thân yêu nhất của mình.

Như nhà tâm lý học Cơ Đốc đã nhận xét: “Sự tư vấn Cơ Đốc là duy nhất bởi vì điều đó không chỉ phụ thuộc vào sự bắt buộc con người phải có trách nhiệm mà còn phụ thuộc vào quyền năng của Thánh linh Đức Chúa Trời đang vận hành và ngự trị bên trong để giúp giải quyết những nan đề của con người. Tôi không muốn nhấn mạnh rằng con người không chịu trách nhiệm về những việc làm của mình, vì thật ra là có. Tuy nhiên, quyết tâm và nổ lực chịu trách nhiệm của chúng ta phải gắn liền với quyền năng của Đức Chúa Trời. Nhờ quyền năng của Đức Chúa Trời, con người không cần phải làm nô lệ cho ý chí nhu nhược, con người cũ của mình hay những tình huống xã hội. Những nan đề không biến mất khi một người tiếp nhận Đấng Christ, nhưng người đó có một quyền năng mới để giải quyết những nan đề ấy.

Thật là những cơ hội tốt khi bạn có thể đọc cuốn sách này từ đầu đến cuối bởi vì bạn đang khao khát thay đổi hôn nhân của chính bạn. Chắc chắn bạn đã nhận thấy mình cần phải tiến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bản thân. Và bây giờ bạn đã nhận thấy chính mình cần phải thay đổi trước khi bạn có thể hy vọng người phối ngẫu sẽ thay đổi. Chắc chắn bạn đã biết rằng chạy trốn những nan đề đó không thể đem lại sự thay đổi được. Bạn có thể đi xa 1000 dặm (1600km), bắt đầu một cuộc đời mới, ly dị, tái hôn và bạn sẽ nhận thấy mình vẫn còn trở lại những cảm xúc cũ, đối diện với những nan đề phức tạp hơn và thậm chí bạn cần sự thay đổi lớn lao hơn nữa kia.

Nhưng nếu bạn đã tin cậy Đức Chúa Jêsus Christ làm Chúa Cứu thế của đời mình, bạn có thể hiểu được những câu trả lời. Bạn không cần phải chạy trốn bản thân hay những nan đề của mình nữa. Bây giờ câu trả lời không phải là ”Tôi có thể thay đổi không?” nhưng là “TÔI SẼ THAY ĐỔI CHỨ?”

Không nhà văn nào làm sáng tỏ vấn đề này như Charles (Chuck) Swindoll, giáo viên dạy Thánh kinh trên đài trong một bài viết có tựa đề “KHÔNG THỂ HAY SẼ KHÔNG ? ” Ông viết:
“Không phạm tội, nhưng ngày nay một số các bạn không có thì giờ để đọc điều này. Thông thường, tôi không dành riêng bài viết của tôi cho bất kỳ nhóm độc giả đặc biệt nào. Nhưng bây giờ tôi phải làm thế. Lần này tôi chỉ dành riêng cho các Cơ Đốc nhân . Mọi việc tôi viết ở đây từ đầu đến cuối đều chỉ dành cho những ai đã tin nhận Đấng Christ rồi. Nếu bạn chưa tin, bạn có thể quẳng điều này qua một bên vì bạn đã thiếu đi một phần chính: quyền năng của Đức Chúa Trời. Không Cơ Đốc nhân nào hoàn toàn không thể kiên trì lựa chọn con đường công chính được. Cơ Đốc nhân có thể (và phải) nhờ cậy quyền năng thiên thượng đó trong khi người vô tín không thể sử dụng được. Người đó chỉ có thể sử dụng được khi đức tin của bản thân trong Đức Chúa Jêsus Christ được bày tỏ.

Nhưng nếu bạn biết Đức Chúa Trời, bạn là người nhận được nguồn năng lực vô hạn … sức mạnh kỳ diệu. Chúng ta chỉ đọc một vài câu Kinh thánh quen thuộc, hãy đọc chầm chậm thôi nhé:

“Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” (Phi lip 4:13).
… “Ân điển ta đủ cho ngươi rồi, vì sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối. Vậy, tôi sẽ vui lòng khoe mình về sự yếu đuối tôi, hầu cho sức mạnh của Đấng Christ ở trong tôi” (IICor 12:9).
“Ấy vì cớ đó mà tôi qùy gối trước mặt Cha … tôi cầu xin Ngài tùy sự giàu có vinh hiển Ngài khiến anh em được quyền phép bởi Thánh Linh nên mạnh mẽ trong lòng” (Eph 3:14, 16).
… “và bởi chắc chắn nhơn đức ấy, Ngài lại ban lời hứa rất qúy rất lớn cho chúng ta, hầu cho nhờ đó anh em được lánh khỏi sự hư nát của thế gian bởi tư dục đến, mà trở nên người dự phần bổn tánh Đức Chúa Trời” (IIPhiero 1:4).

Và một câu Kinh thánh nữa:

“Nhưng sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín. Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được” (ICor 10:13).
Bây giờ hãy đợi một chút. Bạn đọc từng chữ – hay bạn có bỏ sót một hoặc hai hàng không? Nếu có, xin bạn vui lòng đọc lại suy gẫm từ năm câu Kinh thánh được viết cho bạn, vì là một Cơ Đốc nhân điều đó thật sự rất quan trọng.
Thôi được, ý nghĩa nào nổi bật nhất? À, nếu một ai hỏi tôi câu hỏi đó, tôi sẽ nói “sức mạnh đặc biệt hay một khả năng phi thường được ban cho từ Đức Chúa Trời”. Trong những câu này chúng ta thấy có đề cập đến nhiều điều: sức mạnh, quyền phép, bản chất thiên thượng, năng lực. Bằng cách nào đó chúng ta đã đặt trong nội tâm của trong nội tâm của Cơ Đốc nhân một cái gì đó rất đặc biệt, nguồn năng lực nội tại dư dật hơn là những gì thế gian ném vào chúng ta.
Trong giải phẩu, có những ca mổ rất kỳ lạ, thậm chí đôi khi giống như những phép nhiệm mầu .

Chúng ta hãy liên hệ cụ thể nhé.
Vấn đề được tóm gọn lại trong việc lựa chọn hai từ thông thường trong ngôn từ của chúng ta. Những chữ rất nhỏ, nhưng khác nhau quá xa! “không thể ” và “sẽ không”.
Chúng ta dùng chữ “không thể ”.
“Đơn giản chỉ là tôi không thể sống hòa thuận với vợ tôi”.
“Chồng tôi và tôi không thể truyền thông với nhau được”.
“Tôi không thể kỷ luật các con như mong muốn”.
“Đơn giản chỉ là tôi không thể từ bỏ cuộc tình tôi đang có”.
“Tôi không thể bớt ăn nhiều được”.
“Tôi không thể tìm được thời gian để cầu nguyện”.
“Tôi không thể từ bỏ thói quen ngồi lê đôi mách”.
Không, bất kỳ Cơ Đốc nhân nào thật sự đã hiểu biết Kinh thánh mà chúng ta vừa suy gẫm đó (còn có nhiều câu nữa) sẽ phải công nhận rằng thật ra từ đó phải là “sẽ không”. Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta đã được ban cho quyền năng, năng lực để chiến thắng.
Thật đúng như vậy! Và tại đó chúng ta có hy vọng thoát khỏi những mỏ neo nếu không chúng sẽ giữ chúng ta trong sự ô uế, bùn lầy của sự quở trách và tủi thân.

Một trong những quyển sách hay nhất bạn có thể đọc trong năm nay về sự chiến thắng niềm tuyệt vọng là một công trình tuyệt vời của hai bác sĩ, Minirth và Meier, đặc biệt với tựa đề: “i”. Những ông này đã đồng ý rằng:
Là những nhà tâm thần học, chúng tôi sợ đến nỗi co rúm người lại khi những bệnh nhân (Cơ Đốc) dùng từ “không thể” … Bất kỳ nhà tâm thần học nào cũng biết rằng từ “tôi không thể” và từ “tôi đã cố gắng” hoàn toàn chỉ là những lời bào chữa không có sức thuyết phục. Chúng tôi cứ khăng khăng yêu cầu bệnh nhân phải thành thật với chính mình và dùng từ chính xác để miêu tả tình trạng thực tế của mình. Vì thế chúng tôi yêu cầu các bệnh nhân của mình chuyển những từ “khôngthể ” sang “sẽ không ” … nếu một người thay đổi tất cả những từ “không thể ” của mình sang “sẽ không ”, anh ấy sẽ không còn tránh né lẽ thật, không còn lừa dối chính mình và bắt đầu sống thật …
Chỉ có một từ mà khác nhau quá xa!

“Đơn giản chỉ là tôi sẽ không sống hòa thuận với vợ tôi”.
“Chồng tôi và tôi sẽ không truyền thông với nhau”.
“Tôi sẽ không kỷ luật các con như mong muốn”.
“Tôi sẽ không từ bỏ cuộc tình tôi đang có”.
“Tôi sẽ không từ bỏ thói quen ăn quá nhiều”.
“Tôi sẽ không tìm thời gian để cầu nguyện”.
“Tôi sẽ không từ bỏ thói quen ngồi lê đôi mách”.

Những người không phải Cơ Đốc nhân có đủ quyền và lý do để dùng chữ “không thể” vì họ thật sự không thể! Họ là những nạn nhân, bị mắc bẫy và bị trói giống như những nô lệ trong cuộc chiến tranh tàn khốc không bao giờ kết thúc. Nếu không có Đấng Christ và quyền năng của Ngài, họ hoàn toàn thiếu động lực để biến đổi. Họ không biến đổi bởi vì họ không thể!
Nhưng những người như chúng ta thì sao? À, chúng ta hãy tìm hiểu nhé, chúng ta không thay đổi vì chúng ta sẽ không làm điều đó … Chúng ta không vâng lời bởi vì chúng ta muốn như vậy, không phải bởi vì chúng ta phải … Vì chúng ta quyết định như vậy, không phải vì chúng ta bị buộc phải như thế. Chúng ta càng sẵn sàng thừa nhận trách nhiệm thực tế của mình và thôi không đổ lỗi cho người khác càng sớm, chúng ta sẽ học biết và thay đổi càng nhiều cũng như chúng ta sẽ càng ít nóng nảy và chỉ trích hơn.
Tôi ước tôi có thể tìm cách diễn đạt tất cả những điều này một cách êm xuôi hơn, nhưng tất cả chỉ vì tôi không thể mà thôi.
Chuck Swindoll (được dùng dưới sự cho phép)

Nhà thơ và là nhạc sĩ chuyên soạn thánh ca Annie Johnson Flint trình bày lẽ thật tương tự trong những lời hát mà nhiều Cơ Đốc nhân đã hát với tấm lòng biết ơn Chúa:
Tình yêu của Ngài không có giới hạn, ân điển Ngài không thể đo lường được.
Quyền năng Ngài ban cho con người là vô hạn.
Vì ngoài sự giàu có vô hạn của Ngài trong Chúa Jêsus.
Ngài ban cho, ban cho và lại ban cho thêm nữa.

Và vì vậy chúng ta có một số sự lựa chọn rất quan trọng. Trước tiên chúng ta phải lựa chọn trở nên những Cơ Đốc nhân và mãi mãi gắn bó với Đức Chúa Trời ban sự yêu thương cũng là Đức Chúa Trời ban sự sống. Sau đó chúng ta phải lựa chọn sử dụng nguồn năng lực tuyệt vời mà Đức Chúa Trời ban cho những người tin nhận Ngài.
Chúng ta cũng lựa chọn hành động hay phản ứng thể hiện phẩm chất của cuộc sống tình yêu mà chúng ta sẽ có trong hôn nhân. Thật hão huyền khi hy vọng rằng cuộc hôn nhân gặp trắc trở tự nó sẽ trở nên tốt đẹp hơn, hay hy vọng rằng một lúc nào đó tự dưng hôn nhân sẽ có thêm tình yêu hoặc (tự nhiên?) chúng ta sẽ gần gũi với nhau hơn. Việc xây dựng ngôi nhà tình yêu phụ thuộc vào mỗi chúng ta.

Kinh thánh đã trình bày sự lựa chọn rất rõ ràng trong Châm ngôn. Chúng ta được dạy rằng: “Người nữ khôn ngoan xây cất nhà mình; song kẻ ngu dại lấy tay mình mà phá đi” (Cham Ngon 14:1).
“Ai khuấy rối nhà mình sẽ được gió làm cơ nghiệp …“ (11:29). Và rồi chúng ta sẽ sống trong sự hối tiếc vì đã làm như vậy.

Nhưng việc này không đến nỗi như thế đâu! Bởi vì “nhờ sự khôn ngoan cửa nhà được xây cất nên, và được vững vàng bởi sự thông sáng; Nhờ sự tri thức, các phòng vi đều được đầy đủ, các thứ tài vật qúi báu và đẹp đẽ” (Cham 24:3-4). Sự khôn ngoan của chúng ta có được qua sự suy gẫm lời Chúa mỗi ngày, áp dụng lẽ thật vào những chi tiết của cuộc sống và hình thành những thái độ và cách cư xử trong mọi tình huống theo đúng như lời Chúa dạy.

Khi bạn tiếp tục tìm kiếm sự dạy dỗ của Thánh kinh trong vai trò làm chồng hay làm vợ và học cách yêu, cũng như cách biểu lộ tình yêu, thực hành những nguyên tắc trong Kinh thánh, bạn sẽ nhận thấy sự vâng phục của bạn biến thành sự khoái cảm say đắm đầy vui mừng của người phối ngẫu yêu dấu của bạn.
Isobel Kuhn trong “Stones of Fire” đã trình bày một mệnh đề của bác sĩ G. Campbell Morgan miêu tả đặc sắc tính độc nhất vô nhị của cuộc sống tình yêu mà bất kỳ đôi vợ chồng nào cũng có thể có được.

Nguyên tắc đem lại niềm say mê.
Niềm say mê được tồn tại nhờ nguyên tắc.
Đây là khuôn mẫu mà chúng tôi muốn nhắm đến. Và khi nhắm đến chúng tôi nhận thấy IISu Ky 25:9 thật đúng một cách tuyệt diệu: cho dù bạn đang ở mức độ nào trong cuộc sống tình yêu “Đức Giê Hô Va có thể ban cho bạn nhiều hơn số ấy !”.