Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục học về Người Vợ Gương Mẫu trong loạt bài “Chân Dung Gia Đình Gương Mẫu,” dựa vào Châm Ngôn chương 31. Trong bài kỳ trước chúng tôi đã trình bày ba đặc điểm của người vợ gương mẫu, đó là: được chồng tin cậy, siêng năng và có óc tổ chức.

Người vợ gương mẫu là người đáng tin cậy, siêng năng chu toàn trách nhiệm và giỏi sắp xếp, tính toan mọi việc. Châm ngôn 31:14-15 trong Bản Dịch Mới mô tả bà như sau:

Nàng như những con tàu buôn mang thực phẩm về từ phương xa. Nàng thức dậy khi trời còn tối, phân phát phần ăn cho người nhà mình, cắt đặt công việc cho các tớ gái mình… Nàng coi sóc chu đáo công việc nhà nàng, không hề ăn không ngồi rồi.

Lời mô tả này cho thấy đây là một gia đình đông người và khá giả, có nhiều gia nhân giúp việc, nhưng người vợ này đã sắp xếp mọi việc chu đáo, đặc biệt là việc cung cấp lương thực cho mọi người. Ngày xưa, lo cho gia đình được đủ ăn đủ mặc là một trách nhiệm lớn vì không có những nơi bán thức ăn và quần áo như chúng ta ngày nay. Kinh Thánh mô tả người nữ tài đức “như những chiếc tàu buôn, mang thực phẩm từ nơi xa về,” điều này cho thấy bà rất giỏi trong phương cách cung ứng nhu cầu cho gia đình. Bà cũng giỏi về mặt kinh doanh: cẩn thận và khôn ngoan trong việc đầu tư, cân nhắc kỹ càng khi mua bán vì thế đã thành công. Sau khi mua ruộng nàng được lời và lấy tiền lời đó trồng thêm vườn nho: “Nàng xem xét một thửa ruộng rồi mua nó, với lợi tức trong tay, nàng trồng một vườn nho” (c. 16). Người vợ này không có những toan tính đầu tư sai lầm, dại dột như một số phụ nữ ngày nay, vì vậy bà không gây tổn hại cho gia đình mình.

Ngoài ba đặc điểm chúng tôi vừa trình bày, người vợ gương mẫu còn có những đặc điểm khác như sau.

4. Làm việc cách vui vẻ, không phàn nàn

Kinh Thánh ghi: “Nàng thắt lưng bằng sức lực, và làm hai cánh tay mình ra mạnh mẽ. Nàng cảm thấy công việc mình được ích lợi; ban đêm đèn nàng chẳng tắt. Nàng đặt tay vào con quay, và các ngón tay nàng cầm con cúi… Nàng mặc lấy sức lực và oai phong. Và khi tưởng đến buổi sau bèn vui cười” (c. 17-19 & 25). Trong Bản Dịch Mới các câu này như sau: “Nàng lấy hết năng lực chuẩn bị và hết sức làm việc. Nàng thấy nguồn lợi mình được tốt đẹp; Ban đêm đèn nhà nàng chẳng tắt. Nàng tự tay quay tơ, tay nàng kéo sợi, dệt vải… Nàng mặc lấy năng lực và sự cao quý. Nàng mỉm cười trước các ngày tháng tương lai.”Những lời mô tả này cho thấy người vợ trong gia đình gương mẫu là người nội trợ không những giỏi và đảm đang nhưng bà làm việc với lòng thỏa nguyện. Dù phải thức khuya, dậy sớm, làm nhiều công việc, bà không buồn bã than van nhưng hăng hái, vui vẻ. Chúng ta đều đã từng thấy hay ở gần những người vợ người mẹ rất giỏi việc nội trợ nhưng chồng con không thoải mái dưới sự chăm sóc của người đó, vì những người này vừa làm vừa than. Có thể chính chúng ta cũng là người vừa lo cho gia đình vừa than van như vậy.

Thực tế mà nói, làm công việc nhà là điều khó chứ không dễ, nó đòi hỏi sự chịu khó và kiên nhẫn của người phụ nữ, vì việc nhà là những việc nhỏ nhặt, không tên nhưng cứ có mãi, không bao giờ chấm dứt, không bao giờ là xong. Nhưng đây là thiên chức cao quý Chúa ban cho người phụ nữ, chúng ta không nên vừa làm vừa than. Khi người vợ nấu một món ngon cho chồng nhưng than mệt, người chồng sẽ không còn thấy ngon nữa. Khi mẹ chăm sóc con cái mà bực bội cau có, con cái sẽ cảm thấy ái ngại vì mình đã làm cho mẹ mệt. Nghĩ đến việc nội trợ là thiên chức, là đặc ân, là cơ hội để phục vụ những người mình yêu thương, chúng ta sẽ không thấy đó là gánh nặng, và người trong gia đình cũng thoải mái khi hưởng sự chăm sóc của chúng ta. Thật ra, sự chăm sóc vui vẻ, yêu thương của người đàn bà trong gia đình có một ảnh hưởng lớn lao và sâu đậm trên đời sống chồng con, có thể khiến chồng con cảm thấy hạnh phúc hay nghĩ mình là người bất hạnh.

5. Có lòng thương người

Kinh Thánh ghi: “Nàng mở đưa tay ra giúp kẻ khó khăn. Giơ tay mình lên tiếp người nghèo khổ” (c. 20). Bản Dịch Mới: “Nàng mở rộng bàn tay giúp đỡ kẻ nghèo, đưa tay ra tiếp người thiếu thốn.”

Lời mô tả này cho thấy người vợ gương mẫu có lòng vị tha thương người, biết nghĩ đến những người kém may mắn hơn mình và đưa tay ra giúp đỡ. Đây là một đời sống quân bình mà chúng ta cần bắt chước. Người vợ này rất bận rộn, bà phải lo bao nhiêu công việc trong gia đình nhưng không vì thế mà bà quên người ngoài, nhất là những người nghèo khổ, khốn cùng đang cần được cứu giúp. Có những phụ nữ lo cho nhu cầu của người nhà mình cách rộng rãi, dư dật, nhưng đối với người ngoài, dù là những người nghèo khổ cùng cực, họ cũng khép chặt tấm lòng, hoặc làm ngơ không giúp.

Câu mà chúng ta thường nghe là: “Thừa trong nhà mới ra ngoài ngõ,” đây là tiêu chuẩn của những người ích kỷ, không có Chúa, không có tình thương. Là con dân Chúa trái lại, nhắc chúng ta phải quan tâm đến những người nghèo khổ và sẵn sàng giúp đỡ họ. Sách Châm Ngôn dạy: “Ai thương xót kẻ nghèo tức cho Đức Giê-hô-va vay mượn, Ngài sẽ báo lại việc ơn lành ấy cho người” và: “Ai cho người nghèo sẽ không thiếu thốn, còn ai xây mặt khỏi đi ắt sẽ bị nhiều sự rủa sả” (Châm ngôn 19:17; 28:27).

Xin Chúa giúp chúng ta không ích kỷ chỉ biết có gia đình mình và bà con của mình nhưng chúng ta có tình thương của Chúa, thật lòng yêu thương những người khốn cùng và sẵn sàng san xẻ với họ những điều mà Chúa đã ban cho chúng ta. Khi chúng ta làm như thế, chắc chắn chúng ta sẽ kinh nghiệm ơn phước của Chúa, vì Kinh Thánh dạy: “Ban cho thì có phước hơn nhận lãnh” (Công vụ 20:35).

6. Tính trước, phòng xa và thực tế

Châm ngôn 31:21-22: “Nàng không sợ người nhà mình bị giá tuyết, vì cả nhà đều mặc áo bằng lông chiên đỏ sặm. Nàng làm lấy những chăn mền, áo xống nàng đều bằng vải gai mịn màu đỏ điều.”Người vợ gương mẫu biết rõ nhu cầu của gia đình và bà chuẩn bị sẵn sàng để cung ứng những nhu cầu đó. Bà không những giỏi, có thể tự may lấy chăn mền áo xống, nhưng cũng có óc thực tế và giỏi toan tính. Bà biết mùa đông sẽ đến, gia đình sẽ cần áo ấm nên bà chuẩn bị trước, bà cung ứng những điều cần yếu cho gia đình. Hơn nữa, bà không hà tiện, không sợ tốn kém. Bà dùng những loại vải tốt nhất để may quần áo và chăn mền cho chồng con. Nói về tính hà tiện, chúng ta thấy không thiếu nơi người phụ nữ.

Có lẽ quý vị cũng đã thấy những người hà tiện, trong gia đình hay trong hàng xóm. Họ không dám ăn ngon mặc đẹp, cũng không bao giờ mua thức ăn ngon, sắm quần áo đẹp cho chồng con. Lúc nào những người này cũng nghĩ đến hai chữ tiết kiệm. Vì sợ tốn kém, họ chỉ mặc áo quần cũ, ăn những thức ăn dở hay rẻ tiền. Không chỉ hà tiện, nhịn ăn nhịn mặc cho chính mình, những bà vợ bà mẹ này cũng bắt chồng con phải sống khắc khổ như vậy. Lời Chúa dạy về những người hà tiện như sau: “Có người rải của mình ra, lại càng thêm nhiều lên; cũng có người chắt lót quá bực nhưng chỉ được sự thiếu thốn. Lòng rộng rãi sẽ được no nê, còn ai nhuần gội, chính người sẽ được nhuần gội” (Châm ngôn 11:24-25). Trong Bản Dịch Mới câu 24 như sau: “Người ban cho rộng rãi lại càng giàu có, nhưng kẻ quá keo kiệt thì vẫn thiếu thốn.”

7. Giúp chồng được người ngoài tôn trọng

Châm Ngôn 31:23 ghi: “Tại nơi cửa thành chồng nàng được chúng biết, khi ngồi chung với các trưởng lão của xứ.” Trong xã hội Do-thái ngày xưa, cửa thành hay cổng thành là nơi các bậc trưởng thượng, các vị bô lão trong cộng đồng họp lại để quyết định những việc quan trọng, liên quan đến người trong cộng đồng. Câu “Tại nơi cửa thành chồng nàng được chúng biết” cho thấy rằng chồng của người vợ gương mẫu là người nổi tiếng, giữ chức vụ quan trọng trong cộng đồng. Một tác giả nọ giải thích rằng, người trong cộng đồng lúc đó thấy gia đình người này là gia đình có nề nếp, thứ tự hẳn hoi, nên tin rằng chính ông ta, người chủ gia đình đó phải là người đáng kính, đáng phục. Người Việt chúng ta thì có câu: “Giàu vì bạn, sang vì vợ,” câu này cũng có phần đúng. Một người vợ kính trọng chồng, không phê bình chỉ trích, không nói xấu chồng với người ngoài, sẽ giúp chồng được mọi người tôn trọng. Hơn thế nữa, khi người vợ quán xuyến mọi việc trong nhà, con cái được chăm sóc dạy dỗ cẩn thận, sẽ khiến cả gia đình, và nhất là người chồng, người chủ gia đình được người chung quanh tôn trọng và kính nể. Cầu xin Chúa giúp quý chị em, những người vợ người mẹ Cơ-đốc, noi theo mẫu mực của người vợ gương mẫu chúng ta học hôm nay, để không những chồng và gia đình chúng ta được cộng đồng tôn trọng nhưng danh Chúa cũng được tôn cao giữa những người chưa biết Chúa.

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành