Trong những ngày này tại Việt Nam, sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam chia sẻ về nghị lực sống của anh đang là một sự kiện nóng trong dư luận. Cộng đồng mạng đang phấn khích với sự có mặt của anh. 

Tại buổi chia sẻ với các đại diện của Hội đoàn xã hội và các gương mặt khuyết tật tiêu biểu đêm 22.5.2013, và ngay cả tại buổi gặp mặt với doanh nhân sáng nay 23.5.2013, Nick đã cởi mở khích lệ mọi người nhìn anh, một người bằng xương bằng thịt và anh đảm bảo mọi điều mọi người đang thấy là sự thật. Anh là một nhân chứng sống của một tình yêu và nỗ lực sống và đặc biệt niềm tin nơi Chúa giúp anh vượt qua được mọi khó khăn.

Cũng trong buổi chia sẻ này của mình, Nick luôn rất tự tin và chia sẻ chân tình với cảm xúc còn nguyên khi nói về những kinh nghiệm trong đời sống. Người tham dự buổi nói chuyện trực tiếp và hàng triệu khán giả xem qua truyền hình đều thích phong cách thoải mái, và nghịch ngợm của anh. Anh đã tự tin giao lưu với nữ MC duyên dáng của VTV6, Diễm Quỳnh qua sự giúp đỡ của người phiên dịch. Nick cũng chân tình cảm ơn nhà tài trợ đã giúp Nick đến Việt Nam và chia sẻ với khán giả Việt Nam về cuộc sống của anh. Anh nói, anh là một người tin và yêu Chúa Giêxu (devoted Christian), nhưng anh không tin rằng rào cản tôn giáo làm cản trở mọi người đến với nhau.

Trước đó, Nick đã được chào đón nồng nhiệt tại sân bay bởi hàng trăm người mong đợi được gặp Nick. Ban Tổ Chức đã rất khéo léo khi điều phối chương trình trong suốt thời gian Nick lưu lại tại Việt Nam, hầu như anh kín hết lịch và hàng triệu người vẫn theo dõi hành trình của anh.

Nhân sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam, chúng ta cũng nhớ đến cô ca sĩ, vận động viên bơi lội đẳng cấp quốc tế, họa sĩ và một người dẫn chương trình truyền hình. Lena Maria Klingvall, quê ở Jonkoping, Thụy Điển, nổi tiếng từ lúc 20 tuổi trên chương trình truyền hình tại Thụy Điển mang tên “Goal in Sight” (Tạm dịch: Mục tiêu trong tầm thấy được). Lena Maria sinh năm 1968 không có tay, và chỉ có một chân khỏe mạn, chân kia chỉ phát triển một nửa. Cô phải đi lại bằng chân giả. Bác sĩ không rõ căn nguyên của sự khuyết tật của cô.

Lena Maria học bơi khi mới lên 3 tuổi. Khi được 18 tuổi, Lena tham dự Cuộc thi National Swedish Games, và đạt được danh hiệu trong đội quốc gia. Và tại Cuộc thi tranh giải vô địch quốc tế cũng năm đó, cô đạt huy chương vàng và ghi 2 kỉ lục thế giới. Điểm nhấn trong sự nghiệp bơi lội của cô là cuộc thi Paralympic  được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

1987-1991 Lena học tại trường The Royal College of Music (Cao Đẳng Âm Nhạc Hoàng Gia). Sau khi tốt nghiệp, cô đã lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt tại Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, và Thái lan cô được rất nhiều người biết đến. Trong các chuyến lưu diễn của mình cô đã đi khắp Á Châu, thực hiện nhiều chương trình truyền hình, hòa nhạc, phát thanh và TV. Cô đã sản xuất được 50 đầu đĩa CDs và phim truyện. Tiết mục của cô trong Lễ Khai Mạc tại Paralympic Games ở Nagano thật xuất sắc.

Lena Maria là họa sĩ của Hiệp hội Mouth and Foot Painting Artist Association từ năm 1990. Cô cũng tham gia trong nhiều chương trình, công tác xã hội khác. Năm 1996, Lena Maria viết một cuốn tự truyện mang tên “Foot-Notes”. Cuốn tự truyện được dịch và phát hành trong 14 ngôn ngữ. Lena Maria cũng viết một cuốn sách khác tựa là “Happy Days”. Lena Maria cũng dẫn một chương trình âm nhạc trên truyền hình năm 1997, và 1998. Năm 1998, cô được trao giải “Smalanning” của năm. Mùa xuân 2005, Cô nhận được danh hiệu công dân danh hiệu của Đài Bắc, và tháng 8 năm 2005, cô nhận được học bổng “Artur Erikson”. Tháng giêng năm 2008, Lena Maria nhận huân chương từ vua H.M King Carl XVII Gustaf với dòng chữ: “Dành tặng cho thành tựu xuất sắc của một nghệ sĩ, vận động viên và gương tiêu biểu cho cộng đồng người khuyết tật tại Thụy Điển và nước ngoài.”

Cả hai cuộc đời vượt lên gian khó, khiếm khuyết của bản thân và có những thành tích thật hiển hách. Đâu là nguyên nhân của sự thành công của họ. Nick Vujicic chia sẻ, lúc nhỏ anh đã cảm thấy thiệt thòi và luôn tự hỏi lý do vì sao anh được sinh ra như vậy. Cho đến năm anh lên 15 tuổi, phân đoạn Kinh thánh Giăng 9 đã giúp anh giải tỏa những thắc mắc của riêng mình. Trong Giăng 9, Chúa Giêxu chữa lành người mù từ lúc sinh ra. Lúc gặp người mù, mọi người xì xào bàn tán với nhau tại sao anh lại bị như vậy. Có phải chăng do Ba mẹ của anh phạm tội hay chính anh phạm tội gì đó hay không? Nghe hỏi vậy, Chúa Giêxu trả lời, người mù được sinh ra như vậy để cho công việc của Đức Chúa Trời được tỏ ra trong người. Nick sửng sốt khi biết được điều này. Anh thưa với Chúa rằng, nếu Chúa có chương trình cho người mù này, hẳn Chúa cũng có chương trình dành cho anh.

Anh biết được mục đích của đời sống mình để làm vinh hiển danh Chúa. Anh đã dâng lòng mình cho Chúa và lên kế hoạch chia sẻ về Chúa cho bất cứ nơi nào anh đến. Và Chúa đã sử dụng anh. Ngài đã mở đường cho Nick chia sẻ hết thảy 2000 lần ở 44 quốc gia thuộc 6 châu lục. Từ trường đại học với 40k sinh viên tại Trung Quốc đến Ấn độ nơi đối xử phụ nữ như nô lệ; và tại Indonesia, các nước Đông Nam Á, chia sẻ tại Quốc hội các nước như là Columbia, Costa Rica và lãnh đạo của các quốc gia này đã trình dâng đất nước của họ cho Chúa Giêxu. Và đến Hàn Quốc, chia sẻ với thế hệ kế tiếp về sự chán nản, tuyệt vọng, nạn tự tử, và đến cả Tây Âu, liên bang Soviet, Croatia.. và sau đó là Trung Đông. Sứ điệp về hòa bình, niềm tin nơi Chúa Giêxu được chia sẻ khắp nơi trên hành tinh.

Đức Chúa Trời quyền năng, Ngài sử dụng cuộc đời của bất cứ ai trong chúng ta để làm sáng danh Ngài. Mỗi chúng ta đều có hoàn cảnh sống riêng. Chúng ta có sẵn sàng tin theo sự hướng dẫn của Chúa và để Ngài sử dụng không? Từ một người mù lúc sinh ra được Chúa chữa lành, anh đã dâng lòng mình cho Chúa và rao báo về Ngài; đến cô Lena Maria với những khiếm khuyết trên cơ thể tưởng chừng như khiến cô bại xuội nhưng cô đã vượt lên trên mọi thử thách để ngợi khen Chúa; và ngay cả anh Nick Vujicic, anh nói rằng: “Với mỗi sự khuyết tật mà bạn có, bạn được ban phước cho thừa những khả năng để vượt qua các thách thức của bạn.”

Người ta cấm anh mù (Giăng 9) không được cứ nói về Chúa Giêxu đã chữa lành anh; nhưng anh vẫn cứ làm, và câu nói nổi tiếng của anh đến mãi ngày hôm nay cho con dân Chúa: “tôi chỉ biết một điều, là tôi đã mù mà bây giờ lại sáng.” (Giăng 9:25)

Nguyện xin Chúa ở cùng trên quí vị, giúp quí vị trong mỗi hoàn cảnh sống riêng để làm sáng danh Ngài, chỉ một mình Ngài mà thôi.

Thiên Trường

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

________________________________________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/