1. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi có được cuộc sống trong thế giới nầy?Đương nhiên là ai cũng muốn sống chứ không có ai mà lại muốn chết. Nhưng thông thường thì người ta lại vô tình đối với cuộc sống và chỉ cảm thấy nó là quí giá khi sắp phải đánh mất nó. Một người bạn của tôi trong đoàn làm phim Việt nam đã có lần bị lật xe trên một cây cầu nhỏ và khi nó sắp rớt xuống suối thì lại bị móc dính vào thành cầu. Tất cả mọi người đều hét lên và xanh mặt, bởi vì chỉ cần một rung động vừa phải cũng có thể làm cho chiếc xe đang lơ lửng đó bị rơi xuống thung lũng. May mắn thay là từng người một đã mở cửa sổ và lần-lượt bò ra khỏi chiếc xe ấy trên thành cầu. Tôi hỏi: “Anh thấy gì khi đã thoát ra khỏi chiếc xe đó?” Và anh ấy đã trả lời: “Cuộc sống, cuộc sống thật tuyệt vời! Tôi nhìn thấy từng cành cây hoặc ngọn cỏ cũng đều xinh đẹp. Chưa bao giờ tôi lại nhìn thấy cuộc sống đẹp như thế!” Đúng là như vậy, khi đã thoát khỏi cái chết, một cái chết sau hằng giờ căng thẳng và sợ hãi tột cùng, thì người ấy đã khám phá ra được vẻ đẹp của cuộc sống. Thật ra thì cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp ở xung quanh chúng ta qua cõi thiên nhiên, mà trong đó có ánh sáng, không khí, nước uống và hằng trăm thức ăn mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho cả thế giới.

Như vậy bạn không thỏa lòng sao khi có được cuộc sống của một con người giữa thế giới xinh đẹp nầy?

2. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi mỗi ngày nhìn thấy ánh sáng mặt trời?

Hãy cứ tưởng tượng xem, nếu có một ngày nào đó mà mặt trời không chiếu sáng nữa, thì bạn sẽ nhìn thấy gì ở xung quanh mình? Một màn tối đen bao trùm quả địa cầu và ngay cả mặt trăng cũng không chiếu sáng nữa. Bầu trời luôn đắm chìm trong bóng đêm và bạn sẽ chẳng còn biết ban ngày là gì nữa. Khi ấy sẽ chỉ có một mùa Đông lạnh lẽo bao trùm quả địa cầu từ ngày nầy qua tháng khác và khiến cho muôn vật cũng chết dần trong băng giá. Bạn cũng sẽ không bao giờ còn nhìn thấy mây trời, không còn nhìn thấy những màu sắc rực rỡ của mây vào những buổi bình minh cũng như vào những lúc hoàng hôn. Bạn sẽ không còn nhìn thấy những cảnh đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, những vườn hoa muôn màu rực rỡ, và ngay cả màu xanh tươi mát của những thảm cỏ mênh mông. Bạn cũng sẽ không còn nhìn thấy những tia nắng chiếu xuyên qua kẽ lá và làm ấm ngôi nhà của bạn vào mỗi buổi sớm mai …

Như vậy, bạn không thỏa lòng sao khi mỗi ngày được nhìn thấy ánh sáng mặt trời?

3. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi được hít thở bầu không khí của địa cầu?

Hãy cứ tưởng tượng xem nếu có một ngày nào đó mà bầu khí quyển của quả địa cầu bị cạn dần. Vì mặt trời không chiếu sáng cho nên khí ô-xy cũng không được tái tạo, và buồng phổi của bạn sẽ bị ngột ngạt vì không có đủ dưỡng khí. Muôn vật ở xung quanh bạn cũng sẽ bị rối loạn và tất cả đều chạy ngược chạy xuôi để tìm kiếm cho mình một bầu không khí dễ thở hơn. Nếu có ai bán không khí cho bạn, thì bạn cũng sẵn sàng mua, cho dù là mua bằng cả gia tài mà bạn đang có đi nữa, rồi sau đó sẽ tính tiếp… Nói chung là bạn sẽ không còn cảm thấy sự sảng khoái trong buồng phổi của mình nữa, và thậm chí bạn cũng sẽ không muốn cười, vì điều đó sẽ làm cạn thêm bầu không khí đang quá loãng ở xung quanh bạn. Sức khỏe của bạn sẽ bị suy giảm và mắt bạn sẽ mờ dần để không còn nhìn thấy rõ cảnh thiên nhiên cũng đang héo tàn ở xung quanh bạn. Như vậy, bạn không thỏa lòng sao khi mỗi ngày được tự do hít thở bầu không khí trong lành mà không cần phải trả tiền? Bầu không khí ấy luôn luôn có đầy đủ dưỡng khí mà Đức Chúa Trời đã tái tạo cho bạn qua cây xanh và ánh sáng mặt trời. Bạn và những người mà mình thương yêu có thể hít thở bầu không khí ấy cho đến trọn đời mà vẫn chưa hết …

Như vậy, bạn không thỏa lòng sao?

4. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi được uống một hớp nước lã?

Hãy cứ tưởng tượng xem nếu bạn đang đi lạc ở giữa sa mạc và sắp chết vì khát, thì bạn ao ước có được điều gì nhất? Không phải là những tiện nghi cao cấp của cuộc sống hoặc những món nữ trang đắt tiền, mà đơn giản chỉ là nước. Vâng, nước lã! Bạn có biết rằng nếu thiếu nước lã thì sẽ không có sự sống, và thậm chí cũng sẽ không còn sự sống trên hành tinh nầy, không? Không một điều gì trên thế giới nầy có thể thay thế cho nước lã để duy trì sự sống của bạn và muôn vật. Nếu có một năm nào đó mà trời không mưa, khiến cho những thác nước ngừng chảy và những sông hồ bị cạn nước, thì cả thế giới sẽ thấy rằng nước lã là cực kỳ quí giá như thế nào.

Nhưng Đấng Tạo-Hóa đã sắm sẵn cho chúng ta một nguồn nước lã mênh mông không những để uống, mà còn để tắm rửa, nấu nướng, giặt giũ và thậm chí còn để giải trí nữa. Phải chăng vì bạn đã được Đức Chúa Trời ban cho quá nhiều, nên bạn đã quên mất đi rằng một hớp nước lã là quí giá như thế nào sao? Một người bạn của tôi đã từng bị bệnh mà bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân. Nhưng sau khi đã thẩm vấn anh đầy đủ, vị bác sĩ bèn nói rằng: “Hãy ngưng uống Coca và Pepsi mà chỉ uống nước, anh sẽ hết bịnh.” Quả thật, sau đó anh đã hết bịnh chỉ vì uống lại nước lã như khi trước.

Hãy uống một hớp nước lã với tấm lòng tạ ơn Đấng Tạo-Hóa, bạn sẽ thấy rằng nó ngon và ngọt mà bạn chưa bao giờ biết tới. Như vậy, bạn không thỏa lòng sao khi được sống trong một thế giới có dư thừa những nguồn nước mà Đấng Tạo-Hóa đã sắm sẵn cho bạn?

5. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi nếm được những vị ngon ngọt của cây trái?

Bạn có biết rằng tới một ngày nào đó thì lưỡi của bạn sẽ không còn nhận ra được một mùi vị nào nữa không? Khi ấy thì những thức ăn sẽ giống như sạn hay cát trong miệng và cuộc sống của bạn sẽ chỉ còn ý nghĩa với những kỷ niệm và niềm vui trong tâm linh mà thôi. Nhưng giờ đây bạn có thể cảm nhận được tất cả những hương vị thì thật là tuyệt vời. Thông thường thì người ta chỉ thích những trái cây có vị ngọt. Nhưng thật ra thì những mùi vị bổ xung cho nhau và khiến cho cuộc sống của bạn thêm phong phú. Nếu những trái ổi, lê và khóm mà thiếu một chút vị chua, thì chúng sẽ không còn ngon nữa. Cũng vậy, vị cay của những trái ớt mà người ta hay sợ, lại khiến cho hương vị của tô phở thêm đậm đà. Điều đáng tiếc là nhiều khi bạn ăn vội vàng và có thể chỉ để lấy no, cho nên ít khi nào bạn cảm thấy hạnh phúc trong bữa ăn. Nhưng nếu bạn biết tạ ơn Đấng Tạo Hóa đã sắm sẵn cho bạn tất cả những thức ăn đó, thì bạn sẽ thấy càng ngon hơn mỗi khi được nếm chúng. Bạn sẽ thấy những miếng bánh mì cũng ngon ngọt, những hớp canh chua thật tuyệt vời và những miếng bánh ngọt cũng khiến cho bạn tràn trề hạnh phúc. Nói chung là bạn nhận được phước hạnh về cả thân thể, tâm hồn và tâm linh qua những thức ăn trong cuộc sống.

Như vậy, bạn không thỏa lòng sao khi được nếm những hương vị tuyệt vời của cây trái và hằng ngàn thức ăn khác trong thế giới mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho bạn?

6. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi đã được tha thứ tội lỗi?

Đó là một món nợ mà không ai muốn nghĩ tới và cũng không ai có thể trả được để làm sạch lòng mình. Khi còn nhỏ bạn biết rằng mình đã phạm rất nhiều tội lỗi, nhưng mỗi ngày bạn cứ phạm tội nhiều hơn mà cũng không biết mình phải làm thế nào? Khi đã bắt đầu trưởng thành, bạn mới thấy ở trong mình có những ý tưởng rất xấu xa, mà nếu có ai biết tới thì họ sẽ không bao giờ dám làm quen với bạn. Bạn bèn tìm cách đi tìm các niềm vui qua những tiếng cười nói ồn ào, để rồi khi tiệc tàn thì bạn mới cảm biết sự trống vắng của nó cho đến tận xương tủy. Nói chung, bạn không bao giờ cảm thấy thật sự thỏa lòng với chính mình, nhưng cũng không biết phải làm sao?

Nhưng tới một ngày kia, bạn nghe nói rằng có một Đấng đã gánh thay tội lỗi cho bạn, đã khiến cho lòng bạn tan vỡ và nhìn thấy mình là một tội nhân nhơ nhớp ở trước mặt Ngài. Ban đầu thì bạn không muốn đến với Ngài vì sợ sẽ mất đi thế gian cùng với những thú vui của nó. Nhưng khi không còn chạy trốn Chúa nữa, bạn mới thành thật nói với Ngài rằng mình muốn tiếp rước Ngài bước vào lòng mình. Lập tức, những tội lỗi trong quá khứ của bạn được rửa sạch và một sự bình an tràn vào lòng bạn để thay thế cho khoảng trống ấy. Kể từ lúc đó, bạn trở thành một con người tự do, tự do khỏi những sự ràng buộc của tội lỗi. Bạn cảm thấy mình có thể yêu thương mọi người và cảm thông cho những lỗi lầm của họ, vì họ cũng giống như chính mình ngày xưa vậy …

Như vậy, bạn không thỏa lòng sao khi đã được tha thứ tội lỗi, là một món quà vô giá để làm sạch lòng mình, mà chưa một con người nào có thể ban cho bạn?

7. Bạn không thỏa lòng sao?
Khi biết mình đã có được sự sống đời đời?

Đó là sự sống mà thế giới nầy đã đi tìm từ hằng ngàn năm qua, nhưng chưa bao giờ gặp được. Những vị hoàng đế xa xưa đã bỏ ra bao nhiêu tài sản, đã sai người đi khắp mọi nơi, đã huy động hằng ngàn nô-lệ để xây Kim-tự-tháp và chuẩn bị đời sau cho mình, nhưng họ chưa bao giờ đụng tới được sự sống đời đời. Chính bạn cũng đã từng mơ ước tới sự sống ấy khi còn nhỏ, nhưng cũng không biết phải đi tìm nó ở đâu? Dù vậy, bạn đã có được sự sống ấy ngay trong đời nầy, khi quì gối nơi chân thập tự giá của Chúa và tiếp nhận Ngài vào lòng mình. Sự sống ấy đã đổi mới cuộc đời bạn mỗi ngày, nên bạn đã được sống những ngày của trời ở trên đất. Sự sống ấy đã nối liền những lời cầu nguyện của bạn với Thiên-đàng, nên bạn có thể nói chuyện với Chúa không thôi, mà không hề cảm thấy mỏi mệt hay buồn ngủ. Sự sống ấy đã khiến cho các thiên-sứ luôn bao phủ ở xung quanh bạn, để giúp đỡ bạn chiến thắng những thử thách ở giữa thế gian. Sự sống ấy sẽ được hiển lộ một cách trọn vẹn, khi bạn nhìn thấy Chúa tái lâm trong một ngày gần đây, và cùng với các thánh đồ được sống mãi mãi trên Thiên-đàng, là thế giới của ánh sáng và tình yêu thương. Như vậy, bạn không thỏa lòng sao khi mình đã nhận được sự sống đời đời?

Hãy quì gối xuống và nói với Chúa một cách sâu xa rằng: “Lạy Chúa, con thỏa lòng về mọi sự ban cho của Ngài trên cuộc đời con! Từ ánh sáng mặt trời, cho tới không khí, cho tới nước lã, cho tới những cây trái, cho tới sự tha tội và sự sống đời đời trên Thiên-đàng, trong Đức Chúa Jêsus-Christ.” A-men.

Saigon, Việt Nam
Chương trình giới thiệu Phúc-âm qua Email
Mọi thắc mắc và góp ý xin liên lạc:
Trần Minh-Mẫn
Email: [email protected]
ĐT: 01.685.237.917

www.vietchristian.com/niengiam/