Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam nghĩa là cái gì cũng thờ, thờ ông bà, cha mẹ, phật, thánh… thậm chí cả những cái cây sống lâu đời cũng tôn thờ. 

Ngay từ khi còn nhỏ tôi thường bị nhồi sọ đủ các thứ đạo lý, tôi thường theo mẹ tôi đi hết đền nọ phủ kia hễ nghe thấy chỗ nào có ông đồng bà cốt hay là mẹ con tôi đều tìm đến với hy vọng tìm được sự cứu rỗi trong linh hồn và muốn biết trước số phận gia đình tôi rồi sẽ ra sao.

Lúc đó tôi rất ham đọc sách , tôi đọc sách đông tây kim cổ sách tử vi, bói toán, kinh dịch, chu dịch rồi sách phật pháp tôi đọc để những mong tìm hiểu về thế giới tâm linh, thế giới của những người đã chết sẽ  như thế nào mà người ta lại có thể gây ảnh hưởng đến đời sống của người còn đang sống đến vậy. Trong trí não non nớt của tôi lúc đó rất tin tưởng vào thế giới thần thánh, ma quỷ đi đâu, làm gì tôi đều thắp hương cầu nguyện rồi mẹ tôi còn làm lễ rất linh đình cầu khẩn họ giúp chúng tôi trong công việc. Có thể nói lúc bấy giờ tôi bị chi phối về mặt tâm lý rất nhiều và mất rất nhiều thời gian, tiền bạc cho những niềm tin mù quáng đó.

Sau một khoảng thời gian khá dài tôi đắm chìm trong đức tin mù quáng đó thì Chúa đã khai sáng tâm trí tôi. Lạy chúa thật kỳ diệu biết bao.

Đó là vào một đêm trước lúc tôi thi vào đại học tôi đã nằm mơ một giấc mơ thật kỳ lạ. Tôi nằm mơ thấy cả vũ trụ đắm chìm trong lửa rồi tôi thấy có một người giang tay bay trên biển lửa, người đó bay đến đâu thì có hồ nước trong xanh hiện ra tới đó và lại có những đoàn người quỳ lạy người đó ở xung quanh hồ nước. Tôi giật mình tỉnh giấc và do  lúc đó cận kề ngày thi tâm trí còn tập trung hết và kỳ thi nên tôi cũng quên đi giấc mơ đó cho đến một tuần sau tôi lại lặp lại giấc mơ đó tôi thấy rất kỳ lạ.Giấc mơ đó cứ ám ảnh tôi và thôi thúc tôi đi tìm câu trả lời nhất là hình ảnh người bay trên đám lửa thế rồi một sự tình cờ đã cho tôi lời giải đáp ( sau này khi nghiên cứu những điều chúa dạy dỗ thông qua kinh thánh tôi mới hiểu ..“ người ta đi mà chẳng có quyền đưa bước chân mình.. “ mọi việc đều theo sự sắp đặt của thiên chúa). Tôi xin kể tiếp sự tình cờ đã dẫn dắt tôi đến với ngài đó là hôm đó thời tiết rất nóng bức chúng tôi không thể chịu được cái không khí oi nồng của khu nhà trọ, mỗi đứa chúng tôi bèn tự đi tìm một không gian để ôn thi, tôi đạp xe đi lang thang qua khu nhà thờ Phùng Khoang bèn thấy trong đó có nhiều cây xanh, không gian thì vô cùng thoáng mát tôi liền ghé vào đó tìm một gốc cây ngồi ôn bài, khi vào đến cổng tôi giật mình vì hình ảnh tượng chúa Giê su bị đóng đinh trên thập tự giá, tôi chợt nhớ tới giấc mơ tối qua thì ra người bay trên đám lửa chính là chúa Giê su . Tôi cảm thấy hơi kỳ lạ bởi từ trước tới nay tôi không hề có một chút khái niệm nào về chúa, nếu xét về góc độ khoa học giấc mơ thông thường là tái hiện lại những hình ảnh, sự kiện mà bộ não đã ghi chép lại trong quá trình sống vậy thì giấc mơ của tôi có gì đó rất kỳ lạ.

Tôi bước vào kỳ thi đại học với bao nhiêu mệt mỏi, thi xong môn cuối cùng tôi vội vã ra xe về nhà xả hơi và tất cả những sự kiện trên tôi cũng lãng quên vì về nhà có bao nhiêu thú vui trần tục chào đón tôi. Tôi về nhà được một tuần thì có một người bạn của bố tôi đến chơi và ngồi giảng về kinh thánh cho bố tôi, tôi vốn là người hiếu kỳ nên tôi cũng ngồi tham dự buổi giảng kinh thánh nhưng tôi nghe không hiểu và có lẽ những giáo lý của đạo thánh, đạo mẫu, đạo Phật … đã ăn sâu vào trí não tôi nên tôi cảm thấy giáo lý của kinh thánh rất nhảm nhí nên tôi đứng dậy và bỏ ra ngoài và trong đầu tôi nghĩ hình như đầu óc ông bạn tôi có vấn đề. Thế rồi một tuần liền người đó đến chơi, khi bố tôi có nhà thì bố tôi tiếp còn khi bố vắng nhà thì tôi phải tiếp chuyện theo phép lịch sự. Khi tiếp xúc với người ấy tôi cảm thấy phong cách nói chuyện rất thuyết phục, rất am hiểu về mọi lĩnh vực trong cuộc sống xã hội và đặc biệt là rất nhu mì, khiêm nhường điều đó chứng tỏ là một người được đào tạo rất bài bản và rất có trình độ và thế là tôi dần dần bị thuyết phục bởi phong cách và sự hiểu biết của người đó. (Sau này khi tìm hiểu tôi mới biết chú ấy là một kỹ sư công nghệ thông tin được đào tạo ở một trường đại học danh tiếng của Đức). Biết tôi là người đam mê khoa học mỗi lần đến chơi chú thường đem cho tôi một cuốn tạp chí khoa học về đề tài gì đó và kềm theo đó là những câu kinh thánh được trích dẫn và thế là tôi dần dần bị thuyết phục bởi các sự kiện khoa học liên quan đến kinh thánh. Tôi tự đặt câu hỏi kinh thánh là cuốn sách do ai viết mà có thể giải được những lời giải hóc búa của khoa học đến vậy và tôi tự tìm câu trả lời qua cuốn kinh thánh mà chú ấy tặng tôi. Thú thực lúc đầu đọc kinh thánh tôi cũng không hiểu nhiều lắm nên tôi lại sao nhãng việc đọc và suy ngẫm về Kinh thánh.

Chúa làm phép lạ… 

Có một sự kiện nữa khiến tôi lại bị thuyết phục bởi quyền năng của thiên chúa đó là câu chuyện nhà tôi bán nhà.Khi đó vào những năm 1995-1997  gia đình tôi roi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng nợ nần chồng chất vì vậy gia đình tôi quyết định bán nhà để trả nợ và cho tôi ăn học. Vào thời kỳ đó cả xã hội suy thoái về kinh tế rất nhiều nhà phải bán nhà vì vậy việc bán nhà rất khó khăn, bố tôi khi đó cũng đã học hỏi kinh thánh và đã có một chút hiểu biết về những điều chúa răn dạy ( nhưng tiếc rằng bây giờ bố tôi không tiếp tục tìm kiếm sự cứu rỗi của thiên chúa vì đầu óc thủ cựu bảo thủ không chịu suy ngẫm bản chất sai lầm của các tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam nên bố tôi đã rời xa tình yêu thương của thiên chúa) vì vậy bố tôi đã cầu xin Chúa giúp gia đình tôi thoát khỏi sự khó khăn và điều kỳ diệu là Chúa đáp lời ngay ..” hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa, của sẽ mở cho..”, bằng chứng là sau ba ngày có người đến hỏi mua nhà, việc mua bán được quyết định sau vài phút bàn bạc . Cũng cần nói them là đối với người Việt Nam khi mua nhà là một tài sản lớn đối với cuộc đời một người nên họ thường rất cẩn thận và kỵ nhất là những ngôi nhà có lời đồn đại bị các oan hồn quấy nhiễu thì rất khó bán nhưng người đến mua nhà tôi họ không cần quan tâm đến những điều đó mặc dù họ nghe những người hàng xóm của chúng tôi nói rằng ngôi nhà đó có những hồn ma ám ảnh. Quả là quyền năng Thiên Chúa thật lớn biết bao, điều đó lại thôi thúc tôi đọc và tìm hiểu về kinh thánh.

Khi bước chân vào trường đại học tôi lại một lần nữa không thoát khỏi sự cám dỗ của  cuộc sống đời thường tôi lại sao nhãng việc tìm kiếm sự hiểu biết về Thiên Chúa, tôi trở nên lười đọc kinh thánh mặc dù thỉnh thoảng tôi vẫn tham gia vào các buổi học tại hội thánh nhưng lòng tôi không thiết tha cho lắm. Suốt năm năm đại học tôi vẫn vậy, lúc thì sốt sắng học hỏi kinh thánh, lúc thì lại mải chơi lại sao nhãng việc tìm kiếm sự hiểu biết nơi Chúa. Lúc đó tôi yêu một người (là vợ tôi bây giờ) và bị gia đình ra sức phản đối nhất là bố mẹ tôi nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đến với nhau. Đến ngày cưới mẹ tôi phản đối kịch liệt và nguy cơ đám cưới không thể tiến hành được. Đêm hôm trước ngày ăn hỏi tôi buồn quá không biết chia sẻ cùng ai tôi đem nỗi buồn tâm sự với Chúa và cầu xin sự giúp đỡ nơi ngài và kỳ lạ thay mẹ tôi thay đổi thái độ đột ngột và đám cưới diễn ra vui vẻ.

Cùng thời gian đó em trai tôi bị hiện tượng quỷ ám (dân gian hay gọi là ma nhập) mẹ tôi đã đi cầu cứu  hết đền nọ phủ kia, rồi mời hết thầy nọ thầy kia về cúng bái mà bệnh tình em tôi chẳng có dấu hiệu thuyên giảm mà còn nặng them, điều đó đã khiến cho gia đình tôi thực sự hoảng loạn. Một lần nữa tôi lại ngồi cầu xin phép lạ từ nơi Thiên Chúa. Tôi còn nhớ rõ đêm hôm đó khi tôi ngồi cầu nguyện Ngài đến nửa đêm thì tôi cảm nhận có một lường ánh sang chiếu từ trên cao xuống soi rọi vào cơ thể em tôi và kỳ lạ thay đến sang hôm sau thì em tôi trở lại bình thường. Những ngày tiếp theo tôi vẫn tiếp tục cầu nguyện và em tôi đã khỏi hẳn đến bây giờ.

và là đấng hay ban phước cho những ai luôn tìm kiếm Người 

Sau khi ra trường tôi đi làm, giai đoạn này công việc của tôi rất là khó khăn. Mỗi khi gặp khó khăn tôi lại cầu xin sự giúp đỡ từ nơi Thiên Chúa nhưng thời gian khoảng bốn năm Chúa không đáp lời tôi do khi đó tôi hoàn toàn sao nhãng việc học hỏi lời ngài, tôi chỉ biết xin mà không biết phải sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, tôi giống như một đứa con với bản tính ích kỷ chỉ biết vòi vĩnh và kết quả là Chúa rời xa tôi. Sau một thời gian dài nhìn lại quãng đường đi tôi chợt giật mình vì Chúa đã rời xa tôi và thế là tôi lại tiếp tục cầu xi ngài đừng rời xa tôi và cầu xin Ngài thay đổi tâm tính tôi, đuổi quỷ ra khỏi cơ thể tôi để tôi lại được gần bên Ngài và lần này Chúa lại đáp lời tôi, Ngài lại luôn bên tôi che chở cho tôi trong những lúc nguy nan bằng chứng là khi chúng tôi thi công cầu cảng ở Nhà máy Xi Măng Hạ long, điều kiện thi công hết sức khó khăn vì thi công trên biển vả lại lần đầu tiên thi công thi công trên biển không lường trước được những khó khăn, nguy hiểm. Hôm đó dự báo thời tiết có bão nhưng khu vực Quảng Ninh chỉ bị ảnh hưởng nên chúng tôi chủ quan, đến 11h đêm xem truyền hình Quảng Ninh báo có gió cấp 9 cấp 10 chúng tôi hết sức lo lắng vì nước lúc này đã cạn tầu không thể vào bờ trú bão được. Đến 12h đêm sóng gió bắt đầu nổi lên xà lan chúng tôi ở chao đảo quay tròn quanh dây neo, bình ga bình ô xy va đập vào nhau uỳnh uỳnh trước tình thế nguy nan tôi không biết xoay xở thế nào chỉ còn biết cầu nguyện Ngài che chở. Khoảng một tiếng sau song gió giảm dần chúng tôi lại đi ngủ đến 7h sáng song gió lại tiếp tục nổi lên ngày một to lúc này tầu cứu hộ đã ra tới nơi và lần này nếu không có sự che chở của Thiên Chúa thì chắc chúng tôi chết mất vài sinh mạng. Bằng chứng là khi vừa buộc được sợi cáp kéo vào xà lan thì tầu cứu hộ bị song đánh chao đảo liền quay trở ra, lúc này an hem còn đứng cả ở mặt xà lan chưa vào vị trí an toàn thì tầu kéo đột ngột tăng tốc, sợi dây lien kết giữa hai tầu bị kéo căng một cách đột ngột , nó dựt tung cả cái lán trại nơi chúng tôi ngủ được hàn kiên cố bằng những thanh thép I 200 bay hết xuống biển và sợi cáp giắt lại ở bích neo trên mặt xà lan và chúng tôi bình an vô sự. Lạy chúa nếu lúc đó không có Chúa che chở thì chắc giờ này chúng tôi đã thành cát bụi hoặc chí ít có thoát thì tôi cũng phải vào trại bóc lịch rồi vì tôi là người chỉ huy ở đó.

Còn một sự kiện nữa tôi kể ra đấy để mọi người thấy quyền năng Thiên chúa thật vĩ đại biết bao nên chúng ta hãy hết long hết sức mà tôn thờ Chúa và chỉ có Chúa mới là đấng cứu thế duy nhất .Đó là mới đây thôi tôi lại tham gia thi công công trình cảng than của Nhà máy nhiệt điệnVũng Áng. Có thể nói đây là công trình cảng khó nhất Việt Nam do điều kiện địa hình, thời tiết cực kỳ khắc nghiệt và công trình lại nằm quá xa bờ. Khi chúng tôi ký hợp đồng thì lại gặp tình huống phía đối tác họ gặp khó khăn về tài chính trong khi đó chúng tôi đã đầu tư thiết bị nhân lực để chuẩn bị triển khai công việc, lúc đó tôi hoang mang thực sự và nguy cơ vỡ nợ cận kề. Suốt một tuần tôi không biêt phải xoay xở thế nào vì đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan tôi chỉ còn biết ngồi cầu xin sự cứu rỗi nơi Thiên Chúa và điều kỳ diệu đã đến.

Trong lúc tôi đang rối bời thì vị giám đốc của đơn vị tổng thầu thi công gọi tôi lên để ký hợp đồng trực tiếp nghĩa là không phải thông qua một bước trung gian thế là tôi đã được giải thoát, tôi vô cùng mừng rỡ và chỉ còn biết hết long cảm tạ Chúa. Tuy nhiên trong lúc triển khai công việc có một tình hướng nảy sinh đó là khó khăn về thời tiết, khi đó tiến độ thi công rất cấp bách mà biển thì động liên tục khiến chúng tôi không thể triển khai công việc được, suốt cả ngày anh em chỉ ngồi ngắm biển mà thở dài ngao ngán và tôi lại cầu xin Chúa. Lại một lần nữa điều kỳ diệu xảy ra đó là các trung tâm dự báo thời tiết báo biển vẫn động ít nhất là một tuần nữa vậy mà chỉ sang hôm sau sau đêm tôi cầu xin chúa thì biển trở lên yên tĩnh lạ thường vậy là chúng tôi bắt tay vào công việc một cách thuận lợi. Trong suốt khoảng thời gian 3 tháng tôi còn them vài lần nữa nhận thấy sự màu nhiệm nơi quyền năng Thiên Chúa đó là có một vài lần tiến độ thì rất căng thẳng mà gió tây rất lớn chúng tôi không thể nào cẩu vật liệu được vì rất nguy hiểm, mỗi lần như vậy thì tôi lại cầu nguyện Chúa và đột nhiên gió lại ngừng thổi trong khoảng thời gian khá dài để tôi hoàn thành được công việc. Nếu ai sống ở miền Trung thì sẽ thấy điều này rất lạ bởi khi gió Lào thổi là thường thổi ào ào liên tục chứ hiếm khi có những khoảng lặng như các loại gió khác vậy mà điều hiếm hoi ấy tôi thường được ban cho mỗi khi cầu xin Ngài. Khó khăn nguy hiểm nhất là khi thi công đến dầm cuối cùng thì hệ thống giàn khoan trên biển của đơn vị bạn bị sự cố đúng hôm song rất lớn, hệ thống dàn khoan bị song đánh trôi về phía chúng tôi mà không có cách nào kéo ra được vì một phần chân của nó vẫn bị cắm vào đất, nguy cơ cả hệ thống ván khuôn cốt thép bị nó đập vào rơi hết xuống biển và nếu sự việc đó xảy ra thì thiệt hại vô cùng lớn và tiến độ công trình sẽ bị kéo dài ra hang năm nữa. Khi sự cố xảy ra có mặt tất cả các lãnh đạo của các đơn vị liên quan cùng tập trung ra đó để tìm cách tháo gỡ nhưng khi đó tôi có niềm tin tuyệt đối vào quyền năng Thiên Chúa nên tôi không hề lo sợ. Tôi quyết định thuê một con tầu công suất lớn để kéo hệ thống giàn khoan ra khỏi vị trí thi công và đến hai giờ đêm khi tôi mặc quần áo chuẩn bị xuống trả tiền cho việc thuê tầu kéo lớn thì điều kỳ diệu xảy ra đó là hệ thống chân lại hoạt động trở lại bình thường và giàn khoan lại di chuyển ra được vị trí của nó. (Cũng cần phải nói them là hệ thống dàn khoan được nhập khẩu từ nước ngoài nên khi có sự cố xảy ra thường phải mời chuyên gia nước ngoài sang để họ khắc phục chứ trong nước không thể khắc phục được).

Vậy là công trình đó tôi đã hoàn thành một cách xuất sắc nhiều lần được biểu dương trong khi các đơn vị khác cùng vào làm với tôi đều gặp thất bại mặc dù lễ khởi công họ làm rất linh đình, tốn kém nhưng chẳng có thần linh nào giúp được họ cả còn tôi thì không, không lễ động thổ, khởi công tôi chỉ có niềm tin duy nhất nơi Thiên Chúa Toàn Năng và tôi đã thành công. Vinh quang này con nguyện xin dâng lên Thiên Chúa qua danh đấng Giêssu Christ. Xin cảm tạ Chúa đời đời. Amen!

Trên đây là nhứng điều có thật về sự trải nghiệm của tôi trong cuộc sống, tôi viết lên đây để mọi người cùng đọc và suy ngẫm và lựa chọn cho mình một niềm tin. Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng cần có một niềm tin làm điểm tựa cho cuộc đời nhưng hãy quan sát, suy ngẫm những gì hiện hữu quanh ta các bạn sẽ tìm thấy niềm tin đích thực. Lạy Chúa xin hãy khai sáng tâm trí chúng con để chúng con nhận biết ngài. Xin cảm tạ Chúa.

Hải phòng, ngày 06/12/2012

Bùi Trung Kiên                    

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

________________________________________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/