Sinh ra và lớn lên ở Trung Hoa, nơi cha của Yu Jie là kỹ sư và cũng là đảng viên Đảng Cộng sản. Vợ Yu đã tiếp nhận Chúa và làm lễ báptêm năm 2001. Sau đó, cô bắt đầu một nhóm nhỏ học Kinh Thánh tại gia. Hai năm sau, Yu tiếp nhận Chúa và nhận lễ báp-têm vào đêm Giáng sinh. Ngày 10 tháng 12 năm 2010, anh bị mật thám bắt cóc và đưa đến các vùng ngoại ô của Bắc Kinh. Ở đó, anh đã bị đánh đập và tra tấn trong nhiều giờ. Từng ngón tay của anh đã bị bẻ gãy. Vợ anh bị quản thúc tại gia nhiều ngày nên không biết chồng mình sống chết ra sao. Chúa gìn giữ mạng sống của Yu vì Ngài đã có chương trình lớn cho anh.

Ngày 11 tháng 1, 2012, Yu và gia đình đã được rời Hoa Lục để đến Washington, DC, nơi anh đã nhân danh người Hoa bị áp bức mà viết. Anh hiện là tác giả của hơn ba mươi cuốn sách bán chạy nhất và đã được trao giải thưởng Civil Courage Prize của Train Foundation. Anh là người Hoa đầu tiên giành được giải thưởng này.

Viết cho phiên bản mới nhất của First Things, Yu giải thích sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên của Cơ Đốc giáo ở Trung Cộng. Khi Đảng Cộng Sản lên nắm chính quyền năm 1949, Cơ Đốc nhân Trung Hoa có khoảng nửa triệu. Bây giờ họ dự tính con số khiêm nhường hơn sáu mươi triệu. Nếu cứ đà này tiếp tục, năm 2030 Trung Cộng sẽ là quốc gia có số người tin Chúa Jêsus đông nhất trên thế giới.

Chúng ta giải thích sự tăng trưởng đáng chú ý này như thế nào?

Theo Yu, Cách mạng Văn Hóa Hoa Lục bắt đầu từ năm 1966 và vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn (Tiananmen Square) năm 1989 đã dẫn tới cái chết của vô số người dân vô tội. Kết quả là, niềm tin của mọi người về chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa Mao đã bị phá hủy. Theo ước đoán của Yu, Những sự kiện này đã mở ra một khoảng trống tâm linh lớn, và Trung Hoa bắt đầu tìm kiếm một niềm tin mới.

Sự tìm kiếm này mang nhiều người trở lại với Chúa Jêsus. Cách đây vài năm ở Bắc Kinh, tôi đã tận mắt chứng kiến sự bùng nổ và sức mạnh năng động của các hội thánh Trung Hoa. Càng bị áp bức, các Cơ Đốc nhân càng tiến gần đến Đấng Christ. Như anh Yu lưu ý, Một trong những câu tôi đã nghe thường xuyên nhất trong số họ đó là: Đàn áp càng dã man, sự phục hưng càng bộc phát.

Những ngày này có thể là những ngày chán nản của Cơ Đốc nhân tại Hoa Kỳ. Những người truyền giảng Phúc âm ở Mỹ ngày càng cảm thấy trở nên khó khan hơn. Ngược lại, ngày càng có nhiều người không tôn giáo nói họ nhận được sự cởi mở hơn ở Mỹ. Nhưng khi so sánh đạo đức của văn hóa chúng ta với sự áp bức mà rất nhiều Cơ Đốc nhân phải đối mặt khắp thế giới, chúng ta phải đồng ý với trước giả thư tín Hê-bơ-rơ 12: Trong cuộc chiến đấu với tội lỗi, anh chị em chống cự chưa đến mức đổ máu.

Đàn áp các tín hữu đang leo thang trên toàn thế giới. Cứ mỗi năm phút, một Cơ Đốc nhân bị tử đạo vì đức tin của mình. Hôm nay là một ngày tốt để cầu nguyện cho những anh chị em bị ngược đãi. Và đó cũng là một ngày thích hợp để cầu nguyện xin cho có cùng sự can đảm thể hiện trong việc theo Chúa Jêsus.

Khi Yu Jie bị mật thám Trung Cộng tra tấn, trước khi bị mất ý thức, anh cầu nguyện: Lạy Chúa, nếu Chúa cất con, xin hãy cho con được chết vì danh Chúa. Con không xứng đáng, nhưng con sẵn sàng

JIM DENISON

Lược dịch NGUYỄN THỊ BẢO HẠNH
(Hướng Đi 60)

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

________________________________________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/