Câu chuyện một cô gái công nhân xưởng may người Việt ở nước Nga.
Một buổi trưa Chủ nhật cuối tháng Tư vừa rồi tôi nhận được cuộc điện thoại từ Việt nam. Thấy hiện số điện thoại từ Việt nam gọi thẳng sang như vậy, tôi cũng hơi giật mình.

Khi nghe máy lại là tiếng một cô gái trẻ vui vẻ chào hỏi. “Con đây mà, con Thủy đây, con gọi điện báo cho mục sư là con đã tự đi được rồi, được mấy ngày hôm nay rồi!” – Và bỗng nhiên một niềm vui khó tả trào dâng trong lòng, cùng bao nhiêu ký ức ào đến trong đầu của tôi.

Cuối tháng 10-2009 vừa qua, bác sĩ Trang đến kể chuyện và nhờ Hội thánh cầu nguyện cho một cô gái thợ may, trong lúc theo bạn bè rủ rê đã nhảy tường để đi xưởng khác, bị tuột tay đã ngã rơi cả người ngã xuống đất, bị trật cả bốn đốt xương sống phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Câu chuyện đã động lòng trắc ẩn con cái Chúa, mặc dù chưa hề quen biết cô gái đó là ai. Sau mấy tháng anh chị em Hội thánh kiên trì cầu nguyện, đóng góp tiền của để làm phẫu thuật và chăm sóc, từ một người tưởng sẽ tàn phế nằm liệt không bao giờ đứng lên đi được, Thủy đã được phẫu thuật, giúp đỡ tập đi, và sau cùng đã được giúp đỡ giấy tờ và vé để đưa về Việt nam.

Khi Thủy vừa phẫu thuật xong và đang tập thể lực hồi sức, anh Lưu Quí trong Hội thánh Tin lành Mátxcơva đã có một cuộc nói chuyện nhỏ với cô bé.

– Em tên là gì, quê ở đâu?

– Em là Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1990, quê ở xã Huỳnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

– Ai hướng dẫn em sang Nga, và em sang Nga từ bao giờ?

– Thưa anh, tình cờ em lên Hà nội, thấy một công ty tuyển người xuất khẩu lao động sang Nga làm nghề may, em về kể với mẹ, và mất một thời gian mới thuyết phục được mẹ đồng ý cho làm thủ tục đi Nga. Bố em mất đã 4 năm, nhà có 3 anh chị em, em là con gái út nên mẹ rất thương em, mong cho em được sự thay đổi tốt hơn nên mẹ mới cho đi.

– Nhà em có biết công ty này không, khi đi có hợp đồng thỏa thuận gì không?

– Thì nhà em thấy chú H. này có công ty đàng hoàng mà, đã giới thiệu cho bao nhiêu người đi sang Nga lao động. Và chú có làm hợp đồng hẳn hoi, theo đó mỗi tháng em sẽ được lương 500 đôla, còn mọi chi phí sinh hoạt chủ họ lo hết.

– Vậy thủ tục sang Nga có mất nhiều tiền không, trả ở nhà hay bên này?

– Dạ mất 2900 đôla trọn gói, phải thanh toán ở Việt nam thì họ mới cho đi. Mẹ em phải thế chấp nhà để có đủ tiền lo cho em đi.

– Thế từ khi sang em đã lo được bao nhiêu tiền gửi về phụ giúp mẹ trả nợ rồi?

– Nào có đâu anh, sau hai tháng làm họ chỉ mới tạm ứng cho có 4 nghìn rúp thôi.

– Có phải vì thế mà em suy nghĩ nông cạn để quyết định nhảy lầu từ tầng 3 xuống để rồi bị như thế này?

– Vâng, cũng vì nhiều người trốn đi quá rủ em, họ đã làm trước em gần cả năm, làm việc liên tục mà như giam lỏng, giấy tờ chủ xưởng nắm hết, lương trả không đàng hoàng, đến tiền điện chỗ ở cũng không chịu trả bị cắt điện công nhân phải sống trong bóng tối, nên chúng em nghĩ trốn đi tìm chỗ khác làm tốt hơn.

Ngày 23/10/2009 là ngày của một quyết định khờ dại, khi bám sợi dây làm bằng khăn trải giường để nhảy từ tầng 3 xuống, Thủy đã tuột tay ngã rơi đập mông xuống, toàn thân bất tọa đau đớn. Những người cùng nhảy bỏ trốn đi còn Thủy ở lại một mình nằm ba ngày ba đêm bên vệ đường, bụng phình chướng lên vì bị tổn thương nặng, quằn quại khóc lóc kêu la mà cả chủ xưởng cũng chẳng quan tâm, còn bạn bè chẳng ai có điều kiện cứu giúp gì được.

Đến đêm 25/10/2009, một người bạn gái cùng xưởng đã nhờ được xe đưa lên Mátxcơva, cũng gọi điện cho bác sĩ Trang nhờ khám để điều trị, và đã được đưa ngay vào cấp cứu ở bệnh viện 36. Sau khi chụp chiếu, bác sĩ báo đã bị trật bốn đốt xương cột sống, chọc thẳng vào bọng nước tiểu, phải phẫu thuật để nẹp các đốt xương đó lại. Khoản viện phí để mổ là rất lớn, nhưng người chủ xưởng chỉ hứa là sẽ lo cho Thủy mà không thấy đâu, gọi điện nhắc thu xếp tiền thì cúp máy, mà để lâu có nguy cơ chân bị liệt vĩnh viễn, nên bác sĩ Trang bắt đầu kể về Đức Chúa Trời cho Thủy, và nhắc Thủy phải trông cậy Chúa Jê-sus, chứ đừng trông chờ người chủ xưởng đã rõ ý là bỏ mặc em rồi. Cùng lúc đó bác sĩ Trang cũng đưa ra nhờ Hội thánh cầu nguyện và giúp đỡ, và mục sư Hội thánh đã vào bệnh viện cầu nguyện cho Thủy và sau đó hướng dẫn Thủy ăn năn tội lỗi của mình và tin nhận Chúa.

Ngày hôm sau khi dâng đời sống mình cho Chúa Jê-sus, Thủy đã thấy bình yên hơn, không lo sợ quá cho tương lai của mình nữa. Lúc đo bác sĩ Trang đến và nói là đã giúp ứng tiền nộp viện phí trước để phẫu thuật gấp cho em, trước mắt là để cứu em vì em đã là con cái của Chúa. Sau khi bệnh viện thu được viện phí họ rất nhanh chóng đưa đi Thủy thử máu và xét nghiệm, chụp xương chân và cột sống để chuẩn bị phẫu thuật. Thật sự là chỉ có Chúa mới cảm động lòng bác sĩ Trang và các anh chị em Hội thánh khác đã giúp đỡ về kinh tế, và Chúa đã qua sự đặt tay cầu nguyện mà động chạm đến Thủy, vì sau khi chụp lại lần này thì bác sĩ thấy chỉ còn một đốt sống lưng bị trật chỗ chứ không phải là 4 nữa. Cảm tạ Chúa vì quyền năng của tình yêu Ngài với con người yếu đuối.

Cuộc phẫu thuật dài hai tiếng mổ ra vết thương dài 25 cm đã thành công. Nhưng sau đó là cả một quãng thời gian dài hơn một tháng Thủy không cảm thấy gì ở đôi chân mình cả. Bệnh viện giục giã chuyển đi nơi khác vì để phục hồi cần vật lý trị liệu lâu dài. Sau khi tin này đưa ra Hội thánh, anh chị em sốt sắng cầu nguyện và thay phiên nhau vào tắm giặt vệ sinh cho Thủy, tập cho Thủy đứng và đi, và Chúa cũng cảm động lòng các bác sĩ cho Thủy ở lại thêm suốt thời gian đó mà không mất thêm viện phí. Trong dịp đầu năm mới, Thủy đã cố gắng và đứng dậy được một chân, và bắt đầu nhờ người dựa vào xe mà đi. Cuối cùng thì câu chuyện về Thủy cũng đã được Đại Sứ Quán biết đến, và một thời gian ngắn sau đó Thủy đã được Đại Sứ Quán giúp đỡ giấy tờ và vé để về Việt nam.

Trước khi lên đường về, khi gọi điện chia tay, Thủy có hứa là sẽ cố gắng tập đi để hè này sẽ có tin mừng. Bẵng đi một thời gian vì bận rộn, và đây – cuộc điện thoại từ Việt nam đã gợi nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa làm để cứu vớt cuộc đời tưởng như đã chìm nghỉm vì sự dại dột này. Chúa thật thành tín, Cha không quên bất cứ ai, và Ngài sẽ làm cho đến trọn vẹn những việc tốt lành mà Ngài đã bắt đầu làm trong đời sống con cái Ngài!

Phi-líp 1:6 tôi tin chắc rằng Ðấng đã khởi làm việc lành trong anh em, sẽ làm trọn hết cho đến ngày của Ðức Chúa Jêsus Christ.

tinlanh.ru

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

www.vietchristian.com/niengiam/