Dù ở tuổi nào, mỗi khi bước sang Năm Mới chúng ta cũng có nhiều mơ ước. Tuy người lớn tuổi có những mơ ước khác với người trẻ tuổi, nhưng nói chung, chúng ta mong ước Năm Mới được tốt hơn năm cũ. Chúng ta mong năm mới sẽ may mắn, bình an hơn; thịnh vượng, thành công hơn; khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Không những mong ước điều đang có được tốt đẹp hơn, chúng ta cũng mong trong năm mới mình sẽ được những điều chưa có.

Mong ước điều tốt cho năm mới là điều chính đáng, nhưng làm thế nào, tìm ở đâu, hay bí quyết nào sẽ giúp những điều ta mơ ước được thành sự thật? Ðức Chúa Trời là Ðấng đã tạo dựng nên chúng ta nên Ngài biết rõ những điều chúng ta mơ ước; đúng ra, Chúa biết rõ những điều chúng ta cần. Trong những ngày đầu năm chúng ta thường chúc nhau được phúc, lộc, thọ, và chính chúng ta cũng mong mình có những điều này. Ðức Chúa Trời biết mong ước của chúng ta, vì thế Ngài ban cho chúng ta bí quyết để có thể hưởng phúc lộc thọ trong đời sống. Bí quyết đó được ghi trong Kinh Thánh là Lời của Chúa.

Sách Châm Ngôn trong Thánh Kinh Cựu Ước cho chúng ta những bí quyết sau đây để có một đời sống an khương, thịnh vượng, trường thọ và hạnh phúc:

1. Bí quyết để được sống lâu: Thọ 

Châm ngôn 3:1-2 khuyên:

Hỡi con, chớ quên sự khuyên dạy ta, lòng con khá giữ các mạng lệnh ta; vì nó sẽ thêm cho con lâu ngày, số năm mạng sống và bình an.

Theo lời dạy này, để cuộc đời được nhiều năm tháng, tức là được sống đến cao tuổi và sống trong bình an, chúng ta phải ghi nhớ Lời Chúa dạy và vâng giữ, tức là áp dụng vào đời sống hằng ngày. Một bản Kinh Thánh khác dịch câu này như sau:

Này con, đừng quên lãng giáo huấn của thầy, huấn lệnh của thầy lòng con lo giữ trọn. Vì nhờ đó con sẽ được sống lâu trăm tuổi và đầy tràn phúc lộc, bình an.

2. Bí quyết để được hạnh phúc: Phúc 

Châm Ngôn 3:3-4 dạy:

Sự nhân từ và chân thật chớ để lìa bỏ con; hãy đeo nó vào cổ, ghi nó nơi bia lòng con. Như vậy, trước mặt Ðức Chúa Trời và loài người, con sẽ được ơn và có khôn ngoan thật.

Ðể đời sống được phước, tức là được hưởng hồng ân của Chúa và được ơn trước mặt người chung quanh, chúng ta phải sống với lòng nhân từ và chân thật. Sống nhân từ là sống yêu thương, tử tế với mọi người; không làm điều hung dữ, tàn ác; không ức hiếp, bắt nạt, không gây đau khổ cho người khác. Chân thật là ngay thẳng, thành thật, không có gì gian dối, không làm điều bất hợp pháp, không lừa gạt hay làm hại người khác để được lợi cho mình. Thánh Kinh cho biết, khi một người sống trong nhân từ và chân thật, người đó sẽ được hưởng hồng ân của Chúa và được lòng mọi người chung quanh. Hơn thế nữa, người đó sẽ có khôn ngoan thật, sẽ biết cách ứng xử trong từng hoàn cảnh và vì thế tránh được những khó khăn và thiệt hại cho mình. Một bản dịch khác ghi như sau:

Ước chi ân tình và tín nghĩa chẳng hề lìa xa con, nhưng nên như vòng con đeo vào cổ, và được con ghi khắc tận đáy lòng. Như vậy, con sẽ được cả Thiên Chúa lẫn phàm nhân yêu thương và quý chuộng. Người có phúc thật là người được cả Thiên Chúa lẫn phàm nhân yêu thương và quý chuộng.

3. Bí quyết để được thành công: Lộc 

Châm Ngôn 3:5-6 dạy:

Hãy hết lòng tin cậy Chúa Hằng Hữu, chớ nương cậy nơi sự thông sáng của con. Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài, thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con.

Hai điều chúng ta cần làm để được thành công trong đời là: (1) Tin cậy Ðức Chúa Trời trong mọi sự và (2) Khiêm nhường, vâng phục ý Ngài. Ở đời người ta thường nói chúng ta phải tin tưởng ở chính mình thì mới thành công, nhưng Thánh Kinh thì dạy chúng ta đừng nương cậy vào tài năng, hiểu biết hay khôn ngoan của chính mình, trái lại, hãy tin cậy nơi Ðấng cao cả quyền năng, là Ðức Chúa Trời, và cầu xin Chúa hướng dẫn, giúp đỡ, như thế chúng ta sẽ được thành công thật. Khôn ngoan của con người có giới hạn và lòng tự tin thường dẫn đến kiêu ngạo. Khi nương cậy vào khôn ngoan của chính mình, chúng ta có thể thành công trong vài phương diện, nhưng thành công đó chỉ tạm và có thể đưa đến kiêu ngạo và cuối cùng là thất bại lớn lao. Ngược lại, khi chúng ta nhận biết giới hạn và yếu đuối của chính mình và đặt cuộc đời mình trong bàn tay Chúa, Chúa sẽ hướng dẫn và chúng ta sẽ được thành công thật. Kinh Thánh dạy:

Hãy hết lòng tin tưởng vào Ðức Chúa, chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con. Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước, Người sẽ san bằng đường nẻo con đi.

4. Bí quyết để được khỏe mạnh: Khương 

Châm Ngôn 3:7-8 ghi như sau:

Chớ khôn ngoan theo mắt mình, hãy kính sợ Chúa Hằng Hữu và lìa khỏi điều ác. Như vậy cuống rốn con sẽ được mạnh khỏe và xương cốt con được mát mẻ.

“Cuống rốn mạnh khỏe” và “xương cốt mát mẻ” là cách nói để mô tả người khỏe mạnh. Hai điều chúng ta cần làm để được an khương mạnh khỏe là: (1) Ðừng hãnh diện mình khôn ngoan nhưng hãy nhận biết Chúa là Ðấng cầm quyền tể trị trên mọi sự, kể cả cuộc đời chúng ta. Và (2) Tránh xa điều ác. Dù chúng ta được khôn ngoan hay tài giỏi hãy nhớ đó là do Chúa ban, và luôn luôn cầu xin sự hướng dẫn của Chúa trước mọi quyết định trong đời sống. Không những thế, trong các sinh hoạt hằng ngày và trong cách ứng xử với người chung quanh, hãy tránh những gì hung dữ, gian ác, xấu xa. Các bác sĩ cho biết rằng lo lắng, buồn phiền và tinh thần căng thẳng là nguyên nhân của mọi thứ bệnh. Khi chúng ta đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa, chúng ta sẽ đỡ những lầm lỗi, thất bại, nhờ đó không có gì phải hối tiếc. Còn tránh xa điều ác, chúng ta sẽ không có gì phải xấu hổ, ân hận hay lo sợ. Khi tâm hồn bình an thanh thản, tâm trí chúng ta sẽ thoải mái và nhờ đó thân thể được khỏe mạnh. Lời Thánh Kinh khuyên:

Ðừng tự coi mình là khôn ngoan, hãy kính sợ Ðức Chúa và tránh xa sự dữ. Như thế da thịt con sẽ được chữa lành, xương cốt con sẽ nên cứng cáp.

5. Bí quyết để được thịnh vượng, phát tài: Phú 

Châm Ngôn 3:9-10 dạy:

Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa của con mà tôn vinh Chúa Hằng Hữu. Vậy, các vựa lẫm con sẽ đầy dư dật, và những thùng của con sẽ tràn rượu mới.

Ðiều chúng ta cần làm trong năm mới này để được thịnh vượng về mặt vật chất là, lấy của cải mình có mà tôn vinh Chúa, có nghĩa là hãy dâng hiến cho Chúa và chia xẻ với người chung quanh. Ở đời ai cũng muốn thâu góp tích lũy thêm cho mình. Chúng ta thường nghĩ mình phải làm thế nào để thu nhiều lợi tức, thâu góp của cải, tiền bạc và tích lũy cho mình thì mới dư dật, giàu có. Người nghèo muốn có của cải đã đành mà người đã giàu cũng muốn có thêm nữa. Tuy nhiên, theo Lời Chúa dạy, nếu muốn được phát tài và dư dật về mặt vật chất, chúng ta hãy lấy của mình có làm vinh Danh Chúa. Chúng ta vinh danh Chúa bằng hai cách: dâng hiến cho Nhà Chúa, cho người hầu việc Chúa và chia xẻ để giúp đỡ người nghèo thiếu. Danh Chúa sẽ được tôn cao qua sự dâng hiến và chia xẻ rộng rãi của chúng ta. Khi ban phát như thế chúng ta không mất, không thiếu, nhưng Lời Chúa hứa rằng, vựa lẫm của chúng ta sẽ đầy dư dật và thùng sẽ tràn rượu mới, nghĩa là chúng ta sẽ không thiếu nhưng lại có dư dật những điều cần yếu trong đời sống. Người ta thường nghĩ cho đi hay chia xẻ là dại, là mất mát, thiệt thòi, nhưng Thánh Kinh dạy: Ban cho có phước hơn là nhận lãnh. Như vậy, bí quyết để được thịnh vượng và phát tài là:

Của cải làm ra con hãy dùng mà tôn vinh Ðức Chúa, và hãy dâng lên Người phần hoa lợi đầu mùa của con. Nhờ thế, kho chứa của con sẽ đầy ắp lúa thơm và bồn ép sẽ tràn trề rượu mới.

Như vậy, năm bí quyết Kinh Thánh dạy để được phúc, lộc, thọ, an khương và thịnh vượng là:

1. Ðể được trường thọ, chúng ta cần ghi nhớ Lời Chúa dạy và áp dụng những lời đó vào đời sống.
2. Ðể được hạnh phúc, chúng ta cần sống với mọi người trong nhân từ, yêu thương và chân thật.
3. Ðể được hưởng lộc, chúng ta phải tin cậy Ðức Chúa Trời trong mọi phương diện của đời sống và khiêm nhường vâng phục chương trình và ý định của Ngài.
4. Ðể được an khương, khỏe mạnh, hãy tôn kính Ðức Chúa Trời, đặt cuộc đời mình dưới sự hướng dẫn của Chúa và tránh xa tất cả những điều hung dữ, gian ác.
5. Ðể được thịnh vượng, dư dật về mặt vật chất, hãy lấy của cải tôn vinh Chúa, tức là dâng hiến cho Chúa và chia xẻ với những người kém may mắn hơn chúng ta.

Chúng tôi ước mong trong năm mới này những mong ước của chúng ta sẽ thành sự thật, vì chúng ta không chỉ mong ước nhưng quyết tâm làm theo Lời Chúa dạy, vì Lời Chúa dạy chính là bí quyết đem lại cho chúng ta những điều tốt đẹp mà chúng ta mong ước.

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

 

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

________________________________________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/