Sống trên đời, mỗi người chúng ta đều gặp rất nhiều câu hỏi và tìm cách trả lời. Tuy nhiên không có câu hỏi nào quan trọng bằng 3 câu sau đây, vốn đã làm các triết gia và khoa học gia bối rối từ xưa đến nay. Chắc hẳn đôi khi chính bạn cũng băn khoăn về 3 câu hỏi ấy. Đó là:

1) Con người từ đâu đến đây?
2) Con người sống trên đời nầy để làm gì?
3) Sau khi qua đời, con người sẽ đi đâu?

1. Con người từ đâu đến đây?

Cho đến thời Trung Cổ, người ta vẫn tin rằng quả đất là trung tâm của vũ trụ, và con người là trung tâm của quả đất. Nhưng ngày nay chúng ta biết quả đất chỉ là một hạt bụi trong vũ trụ rộng lớn vô cùng, và con người còn nhỏ bé hơn nữa.

Đến giờ nầy khoa học chưa tìm ra sự sống ở nơi nào khác trong vũ trụ ngoài quả đất của chúng ta. Cho nên bạn thắc mắc: Thế thì con người từ đâu mà ra? Tại sao loài người và sinh vật chỉ có trên quả đất tí teo nầy? Là người biết suy luận và có đôi chút kiến thức khoa học, bạn không thể tin vào thuyết ngẫu sinh chủ trương rằng con người tự nhiên mà có. Tuy nhiên Thánh Kinh cho bạn câu trả lời. Sách Sáng thế chương 1, câu 1 viết như sau: “Ban đầu Thượng Đế dựng nên vũ trụ,’và câu 26 cũng cùng chương ấy viết “Thượng Đế bảo: Chúng ta hãy tạo dựng con người theo hình ảnh chúng ta.”2

Như thế, chúng ta biết con người do Thượng Đế tạo nên chứ không phải tự nhiên mà có. Đấng tạo nên con người và tất cả sinh vật trên quả đất cũng là Đấng dựng nên vũ trụ bao la nầy. Trong không gian, vận tốc ánh sáng là 300.000 cây số một giây. Dù với vận tốc nhanh kinh khủng như thế ánh sáng cũng phải mất 8 phút để đi từ mặt trời đến trái đất, với khoảng cách là 153 triệu cây số. Một điều kỳ diệu là khoảng cách giữa mặt trời và quả đất là một khoảng cách vừa đúng để sinh vật sống còn. Nếu quá gần mặt trời chúng ta sẽ bị cháy tiêu, nếu quá xa chúng ta sẽ chết cóng vì lạnh. Ngẫu nhiên chăng? –Không phải đâu! Chính Đấng Tạo Hóa đặt để như thế.

Hiện tại chúng ta vẫn chưa biết giới hạn vũ trụ là bao nhiêu. Với những viễn vọng kính tối tân nhất, chúng ta chỉ mới thấy được những ngôi sao cách chúng ta khoảng 20 tỉ năm ánh sáng mà thôi! Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là giới hạn của vũ trụ! Cho nên sự xuất hiện của con người trên địa cầu nhỏ bé duy nhất nầy giữa biển vũ trụ mênh mông gồm hàng trăm tỉ ngôi sao quả là một trong những điều mầu nhiệm vĩ đại trên đời mà các khoa học gia đến giờ nầy chưa giải thích nổi.

Đa-vít, một vị vua nổi tiếng của Do-thái xưa kia đã thốt lên như sau khi nhìn vũ trụ bao la, “Khi tôi nhìn bầu trời là công việc của tay Ngài, mặt trăng và các ngôi sao mà Ngài đã tạo nên, thì con người là gì mà Chúa lưu ý, con cái loài người là ai mà Ngài chăm sóc?”Một Thượng Đế cao cả vĩ đại, Đấng đã tạo dựng thế giới và vũ trụ bao la, lại chăm sóc đến một loài người nhỏ bé như chúng ta, điều đó cho thấy tình yêu thật sự vô hạn của Ngài.

2. Con người sống trên đời nầy để làm gì?

Chưa ai rõ con người hiện diện trên quả đất bao lâu, nhưng kể từ khi nhân loại có lịch sử ghi lại bằng chữ viết (khoảng 5.000 năm nay) thì trong hơn 90% thời gian ấy, nghĩa là hơn 4.500 năm, con người luôn luôn chém giết nhau qua chiến tranh, giặc giã. Nghĩa là thời gian con người sống trong chiến tranh, chết chóc, nhiều hơn thời gian hòa bình. Hằng ngày chúng ta đọc báo chí thấy những cảnh giết người, khủng bố, thiên tai khắp nơi khiến cho đời sống con người đã ngắn lại càng ngắn thêm. Rồi bạn nhìn những người xung quanh bạn bon chen chạy theo vật chất, tranh dành địa vị, quyền lợi đến nỗi làm hại nhau. Bạn tự hỏi: Ý nghĩa cuộc đời là như thế à? Tại sao con người không thể đối xử tốt hay sống hoà thuận với nhau được?

Lời Thượng Đế dạy trong Thánh Kinh: “Hãy làm điều công chính và phải lẽ.”5Thượng Đế đặt con người trên đất để thờ kính và phục vụ Ngài, không phải để chém giết nhau hay làm hại nhau. Ngài muốn con người cải tiến quả địa cầu mà Ngài đã tạo nên. Một lần nữa Thánh Kinh dạy thêm, “Hãy thực thi công bình cho kẻ cô thế và mồ côi; bảo vệ quyền lợi của người thấp kém và khốn cùng.”Đó là ý nghĩa cuộc đời. Đó là lý do để chúng ta sống trên đất nầy.

Một điều ít ai chối cãi: Cuộc đời nầy thật quá ngắn ngủi so với cõi vô tận! Mô-se, một vị lãnh đạo vĩ đại xưa kia của dân Do-thái viết, “Các năm tháng chúng tôi kết thúc trong tiếng khóc than. Đời chúng tôi dài lắm là 70 tuổi, còn nếu khỏe mạnh thì được 80, nhưng các năm tháng ấy đều đầy lao khổ.”Văn chương Việt Nam cũng đã cho thấy cảnh bấp bênh của đời sống qua câu ca dao,

“Đời người ví thể phù du,

Sớm còn tối mất công phu lỡ làng.”

Cho nên ý nghĩa đời bạn là gì? Bạn đã tìm thấy nó chưa?

3. Sau khi qua đời, con người sẽ đi đâu?

Hằng ngày chúng ta quá bận rộn với cuộc sống nên ít có thì giờ để nghĩ đến cái chết và quên rằng mỗi một ngày qua đi đưa chúng ta gần đến điểm cuối của cuộc đời mình! Chỉ khi nào chứng kiến cảnh vĩnh biệt đau buồn của bạn hữu hay thân nhân thì chúng ta mới sực tỉnh và tự hỏi: Chúng ta qua đời rồi sẽ đi đâu nhỉ? Rồi bạn băn khoăn: “Chừng nào thì tôi sẽ gặp lại những người thân đã ra đi?”

Nhiều người cho rằng, “Chết là hết.” Tại sao?

—Vì rằng từ ngày có vũ trụ nầy, hàng bao nhiêu tỉ người đã sinh ra, sống tạm trên đất, rồi qua đời. Không một ai trở về bảo cho chúng ta biết bên kia phần mộ có gì. Tuy nhiên Thánh Kinh cho chúng ta thấy rõ những gì xảy ra sau cái chết: “Theo như đã định, mọi người phải chết một lần rồi chịu xét xử.”Thánh Kinh mô tả thêm, “Tất cả chúng ta đều phải trình diện trước Chúa Cứu Thế để chịu xét xử. Mỗi người sẽ nhận lãnh điều mình đáng lãnh do những việc mình đã làm trong thân xác, dù tốt hay xấu cũng vậy.”10 Một chỗ khác Thánh Kinh cho biết, “Thượng Đế sẽ phân xử mọi việc, cho đến việc làm lén lút, dù thiện hay ác cũng vậy.”11 Đó là những gì sẽ xảy ra sau khi chúng ta qua đời. Thánh Kinh viết thêm về số phận những người bị trừng phạt sau khi ra trước toà án của Thượng Đế, “Những kẻ hèn nhát, kẻ vô tín, kẻ làm ác, kẻ giết người, kẻ dâm dục, kẻ phù phép, kẻ thờ thần tượng và các kẻ nói dối thì chỗ ở của chúng là hồ lửa diêm sinh. Đó là cái chết thứ hai.”13 Như thế chết chưa phải là hết mà là phải ra trước toà án của Thượng Đế. Đồng thời chúng ta thấy có 2 cái chết: một về phần xác, và một về phần hồn nghĩa là chịu khốn khổ trong hỏa ngục. Cái chết phần xác là cái chết tạm, cái chết phần hồn là cái chết vĩnh viễn.

Sứ đồ Giăng cũng mô tả như sau về thiên đàng, nơi những người thuộc về Chúa tức những người không bị xét xử, sẽ sống, “Rồi tôi thấy trời mới, đất mới. Tôi cũng thấy thành thánh là Giê-ru-sa-lem mới từ thiên đàng của Thượng Đế xuống…Ngài sẽ lau hết nước mắt khỏi mắt họ; sẽ không còn chết chóc, buồn thảm, khóc lóc hay đau đớn nữa vì những việc cũ đã qua rồi. Thành cũng không cần mặt trời, mặt trăng chiếu sáng vì vinh hiển của Thượng Đế là ánh sáng cho thành và Chiên Con (Chúa Giê-xu) là đèn của thành.… Các cổng thành không bao giờ đóng vì không có đêm ở đó nữa.”14 Đó là hình ảnh của thiên đàng, nơi Chúa và các con cái của Ngài sẽ cư ngụ. Như thế cuộc sống trên trần thế nầy là cuộc sống tạm, cuộc sống đời sau mới là cuộc sống vĩnh viễn.

Bạn có nhận thấy rằng hầu hết các tôn giáo trên thế giới đều tìm hiểu về thế giới bên kia không? Tại sao?—Vì đa số con người bình thường đều tin rằng sau cái chết còn một cái gì khác nữa. Tuy nhiên không tôn giáo nào trình bày rõ ràng về các sự việc bên kia phần mộ bằng Thánh Kinh, lời của Thượng Đế, như bạn đã thấy trên đây.

* * *

Bạn thân mến, nếu trên đây là 3 câu hỏi lớn lao trong đời bạn thì giờ đây bạn đã biết câu trả lời, qua Thánh Kinh. Tất cả chúng ta đều có nhiều lựa chọn khi còn sống. Tuy nhiên có hai điều chúng ta không thể chọn: ngày sinh ngày chết của chúng ta.

Nếu chúng ta đã chuẩn bị rất nhiều cho cuộc sống tạm bợ trên đất nầy, chẳng lẽ chúng ta lại không chuẩn bị kỹ hơn cho ngày chúng ta lìa đời sao? Tôi tin rằng bạn rất muốn chuẩn bị.

Chuẩn bị cách nào? Một lần nữa Thánh Kinh vạch con đường cho chúng ta thấy,“Hiện nay không có sự xét xử nào cho những ai ở trong Cứu Chúa Giê-xu.”15 Nghĩa là những ai ở trong Cứu Chúa Giê-xu đều không phải chịu xét xử sau khi qua đời. Ai được ở trong Cứu Chúa Giê-xu? –Đó là những người đã đặt niềm tin nơi Ngài. Thánh Kinh viết, “Vì Thượng Đế quá yêu nhân loại đến nỗi đã hi sinh Con Một của Ngài (tức Chúa Giê-xu), để hễ ai đặt niềm tin vào Con ấy sẽ không bị chết mất nhưng được sự sống đời đời.”16 Chúa Giê-xu hi sinh cách nào?—Ngài hi sinh bằng cách chịu chết trên thập tự giá thay cho bạn và tôi.

Cho nên nếu bạn cũng như tôi là những người đang vấn vương bởi 3 câu hỏi quan trọng vừa nói, và mong muốn tìm ra ý nghĩa cho cuộc đời mình trên đất nầy để có được một sự an toàn trong đời tương lai thì bạn hãy đặt niềm tin mình nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu hôm nay. Đừng chậm trễ. Ngài đang trông chờ bạn. Bạn có thể trực tiếp đến với Ngài bằng lời cầu nguyện chân thành và vắn tắt:

Lạy Chúa Cứu Thế Giê-xu, con muốn được sự sống đời đời trong Ngài. Con xin đặt niềm tin nơi sự hi sinh cao cả củaNgài trên thập tự giá. Con muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa. Xin tiếp nhận con làm con của Ngài để con được vào nước thiên đàng của Ngài. Nhân danh Cứu Chúa Giê-xu, A-men.”

GS Pham Quang Tam

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.

________________________________________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/

 

ENGLISH TRANSLATION

 

THE THREE MOST IMPORTANT QUESTIONS IN LIFE

by Professor Pham Quang Tam

   In our daily life, each of us is faced with many questions that require answers. However none of them is as important as the following three questions that have troubled philosophers and scientists for ages. I am sure you too are sometimes troubled by them. They are:

  1. Where do we come from?
  2. Why are we here on earth?
  3. Where do we go after we die? 

Being a thinking person, once in a while in a clear night, you look up the sky at the twinkling of millions of stars, you have no doubt wondered:Where do we humans come from? Is there life elsewhere in the universe? And when you witness the killing of innocent people in war, the daily homicides, or people pushing and shoving each other for money and power, I am sure you might have also asked yourself: What is the meaning of life? It can’t be that we humans are just born, grow up, and then die. That’s not the meaning of life. And when you say goodbye to a friend or a loved one at their funeral, you must have wondered: Where do we go after we die?

*    *    *

1.  Where do we come from? 

Until the middle age, people still believed that the earth was the center of the universe, and we humans were the center of the earth. Now with advanced knowledge in astronomy we know that our earth is but a speck in the vast universe. The more we learn about vastness of the universe, the smaller we feel.

At the present, scientists have not found intelligent life anywhere else outside of our flimsy planet. The question then naturally pops up in  your mind: If so where do we come from? Why does life exist only on this little earth? Being a person of reason and with some scientific knowledge, you do not subscribe to the theory of spontaneous generation maintaining that life exists by itself. However, the Bible, God’s Holy Word gives you an answer. The book of Genesis tells us, “In the beginning, God created the heaven and the earth.”(Gen. 1:1)

And verse 26 of the same chapter writes, “God said, “Let us make humans who will be like us.” (Gen 1:1) The Bible also gives us more details about how human beings were created, “Then the Lord God took dust from the ground and made man. He breathed the breath of life into the man’s nose, and the man became a living thing.”(Gen. 2:7)  So we know that we humans were created by God, not by spontaneous generation. The One who created human beings and all life forms on earth is also the One who created the universe because Genesis 1:15-16 says that God created the sun, the moon and the stars.  To give you an idea about the vastness of the universe: light travels at 186,000 miles per second. Even at such a tremendous speed, it takes light 8 minutes to reach earth from the sun, a distance of 96 million miles.  One puzzling phenomenon we should note: the distance between the earth and the sun is the right one for life to exist. If the earth is too close to the sun, we will all be burned up, and  if it is too far from the sun we will all be frozen to death. Is that right distance accidental?—No, because the Creator sets it that way.

At the present time we still do not know the limit of the universe. Our nearest neighbor, Alpha Centauri is about 4 light years away from us! With the most powerful telescope, we can only see stars that are about 20 billion light years from us. However, that is still not the limit of the universe! The existence of life on this little planet in the vast ocean of the universe consisting of billions of stars is one of the most intriguing puzzles that scientists have not been able to solve.

David, one of the most famous Jewish kings of old uttered these words when he saw the universe and God’s miraculous care for us humans, “When I look at the heavens that you made with your hands, I see the moon and stars you created, and wonder: Why are people so important to you? Why do you even remember them? Why do you even notice them?” (Ps. 8:3-4) A powerful God who created the huge universe cares for little earthlings like us! How great is his love for us!

2.  Why are we here on earth?  

What is the meaning of life?  What is the meaning of our existence?

Nobody knows for sure when humans first appeared on earth. From the time the writing system was to record history (about 5,000 years ago) people have always fought with and killed each other through wars and battles. It is estimated that more than 90%  of the recorded human history or 4,500 years, was  spent in war!

Everyday, we read about wars, homicides, terrorism, natural disasters etc. that make our already short lives, much shorter! And when looking around, you see people going after material things, power, social positions etc.

Trying to reach their goals, people would not refrain from anything to hurt each other! You wonder: Is that the meaning of life?

God’s command in the Bible says, “Maintain justice and do what is right.” (Is. 56:1). He puts  us humans on earth to worship Him and serve other people, not to hurt or kill each other! He wants us to rule and improve this planet that He has created. God also tells us, “Defend the cause of the weak and fatherless; maintain the rights of the poor and oppressed.” (Ps. 82:3) Also our responsibility is to “rule over the works of His hands.” (Ps. 8:5-6). That is the real meaning of life. That’s the real reason for our existence on this planet.

No one can deny that our lives are insignificant compared with eternity! Moses, a great Jewish leader has written, “The length of  our days is seventy years—or eighty, if we have the strength; yet their span is but trouble and  sorrow, for they quickly pass, and we fly away.”  (Ps. 90:10). Since our days on earth are so short, let’s give them a meaning instead of wasting them. God’s children  always obey God’s command  by improving this temporary life both physically and spiritually. Their goal is to show the love of Jesus to every human being. Many have gone into the  jungles, living among the primitive people to bring the Good News of God’s love to them. And sometimes they have to pay for the price of that Great Love with their own lives!

3.  Where do we go after we die?   

We are normally very busy with our daily lives that we rarely pay attention to when our existence on earth comes to an end. We tend to forget that every day that goes by brings us closer to our final day on earth! Only when we experience the sad separation with our friends or loved ones at their funerals do we wake up to the question: Where do we go from here?  When is it my turn to die?

Many people believe that death is the end of everything.   Why do they say that?—Because from the day of creation, billions of people have walked on this planet and died, vanishing without a trace. None has returned to tell us what happens beyond the grave. However, the Bible gives us a glimpse of what happens after death, “Just as man is destined to die once, and after that to face judgment.” (Heb. 9:27)

The Bible further reveals that, “For we must all appear before the judgment seat of Christ, that each one may receive what is due him for the things done while in the body, whether good or bad.” (2 Cor. 5:10).  Elsewhere the Bible tells us, “For God will bring every deed into judgment, including every hidden thing, whether it is good or evil.” (Eccl. 12:14) Those are the events that will take place after death. In Revelation, a book written by John, one of Jesus’ disciples we read, “Then I saw a great white throne and him who was seated on it. Earth and sky fled from his presence, and there was no place for them. And I saw the dead, great and small, standing before the throne, and books were opened. Another book was opened which is the book of life. The dead were judged according to what they had done as recorded in the books…If anyone’s name was not found written in the book of life, he was thrown into the lake of fire.” (Rev. 20:11-15) Also the Bible tells about the fate of those who will be punished after appearing before God’s judgment seat, “The cowardly, the unbelieving, the vile, the murderers, the sexually immoral, those who practice magic arts, the idolaters and all liars—their place will be in the fiery lake of burning sulfur. This is the second death.” (Rev. 21:8).

So you see there are two kinds of death: one   physical, the other spiritual, that is suffering     eternally in hell. The physical death is temporary, the spiritual death is permanent.

John also gives a description of heaven, the place where God’s children, those who will not be judged will live, as follows, “Then I saw a new heaven and a new earth…I saw the Holy City, the new Jerusalem, coming out of heaven from God. He will wipe every tear from their eyes. There will be no more death or mourning or crying or pain, for the old order of things has passed away.” Our lives here on earth are temporary, our future lives in heaven are permanent.

Did you notice that every religion on earth is trying to understand the other world beyond this one? Why?

– Because most of us human beings believe that  there must be something else after death. However, no religion gives us a clear explanation about events beyond the grave as the Bible, God’s Word  does.

*     *    *

          Dear friend, if these are the three questions that have been bothering you, you now know the answers to them from the Bible. Although all of us have many choices to make while living, there are two that we cannot make: the day of our birth and the day of our death.

If we have given a lot of preparations while living, should we not be more prepared for the day when we leave this life? I believe you do. How do you do it?

Again the Bible shows us the way, “There is no condemnation for those who are in Christ Jesus.” (Rom. 8:1) Who are not condemned after death? –Those who put their trust in Jesus. The Bible tells us that, “For God so loved theworld that he gave his one and only Son, that whoever believes in him shall not perish but have eternal life.” (Jn. 3:16) How did God give his Son? By sacrificing him on the cross for you and me.

Dear friend, after reading this little tract if you, like me, have been troubled by these 3 most important questions and would like to find a real meaning for your life on earth and eternal security in the future then you should put your trust in Jesus Christ today. Do not delay. He is waiting for you. You can come directly to him with a sincere heart by praying as follows:

“Dear Jesus, I would like to have a meaningful life. I would like to have eternal life. I am willing to put my trust in your sacrifice on the cross. Please accept me as your child so that I can enter your kingdom. In Christ’s name. Amen.”