Lãng mạn ở đây có thể đồng nghĩa với phiêu lưu, mạo hiểm. Muốn giữ sự lãng mạn trong tình yêu đòi hỏi chúng ta phải có một chút tinh thần phiêu lưu mạo hiểm. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải sẵn sàng tìm kiếm những kinh nghiệm hấp dẫn và mới lạ.

GIỮ SỰ LÃNG MẠN TRONG HÔN NHÂN
Lãng mạn ở đây có thể đồng nghĩa với phiêu lưu, mạo hiểm. Muốn giữ sự lãng mạn trong tình yêu đòi hỏi chúng ta phải có một chút tinh thần phiêu lưu mạo hiểm. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải sẵn sàng tìm kiếm những kinh nghiệm hấp dẫn và mới lạ. Như thế sự lãng mạn trong hôn nhân có nghĩa là làm cho quan hệ vợ chồng trở thành kinh nghiệm hào hứng và thú vị. Không khí lãng mạn không phải tự nhiên mà có được. Cả vợ lẫn chồng cần phải góp phần để tạo nên sự lãng mạn.
Sau đây là một vài gợi ý:
Giường ngủ – cần trang hoàng một cách hấp dẫn, sạch sẽ với ánh sáng dịu và âm nhạc gợi cảm.
Vệ sinh cá nhân – thường xuyên tắm rửa. Giữ thân thể thơm tho.
Lãng mạn trong quan hệ vợ chồng – Sẵn sàng bày tỏ tình cảm của bạn . Nghĩ ra những cử chỉ âu yếm đặc biệt nhất dành cho người chồng của mình khi hai người bắt đầu gần gũi nhau. Hãy thoải mái dâng hiến cho người chồng của mình.
Lời nói – Hãy điện thoại cho chồng và nói: “Em yêu anh lắm” . Hãy viết mấy chữ và nhét vào cặp táp của chồng mình. Hãy viết một lá thư đầy tình cảm gởi cho anh ta. Hãy chuẩn bị một bữa ăn tối thật ngon – và cũng viết một tờ thực đơn phía dưới có ghi “món tráng miệng: mình thương nhau nhé”
Nhắc nhớ lại – dành thời gian để nhớ lại ơn phước. Vợ chồng cùng nhau nhắc nhớ lại những phước hạnh của Chúa.
Cầu nguyện – Cùng cầu nguyện với nhau, cảm tạ Chúa về đời sống của nhau. Cám ơn Chúa về những điều cụ thể. Qua sự cầu nguyện, bạn có thể khám phá ra rằng Chúa có ý định làm cho đời sống hôn nhân của bạn thêm phong phú và ý nghĩa. Ngài đã có chương trình tốt đẹp cho bạn ngay từ ban đầu.
Mười điều cần lưu ý nếu bạn muốn đem lại hạnh phúc cho chồng
Hãy khen ngợi chồng mình. Khen ngợi ở đây có nghĩa là: đề cao, nhìn nhận những đức tính và giá trị của người chồng. Bạn có thể khen ngợi chàng. Nhìn nhận những phẩm chất đáng quý của chàng với sự kính trọng. Đánh giá cao về chồng mình. Nếu bạn coi chồng mình là quan trọng thì người chồng cũng sẽ hết lòng chăm lo đến bạn, vậy nên hãy coi chàng là quan trọng nhất trong gia đình.
Chấp nhận – có nghĩa là bằng lòng tiếp nhận. Khi bạn nói lên lời kết ước trong hôn nhân bạn đã đồng ý tiếp nhận chồng mình như là một phần của đời bạn “khi thịnh vượng cũng như lúc khó khăn”.
Công nhận – có nghĩa là nhìn nhận, ghi nhận. Bạn cần phải công nhận trách nhiệm lãnh đạo của người chồng trên đời sống của bạn và sẵn sàng hỏi ý kiến chồng.
Tán thưởng – khi chồng bạn làm một điều gì tốt cho gia đình hoặc chỉ đơn giản là chàng đã làm việc để cung cấp mọi nhu cầu cho gia đình thì bạn cần bày tỏ cho chàng biết bạn hạnh phúc và biết ơn về điều đó như thế nào. Đừng tỏ ra ơ hờ, vô tình.
Tích cực – Hãy tích cực đáp ứng lại với người chồng trong sinh hoạt tính dục. Hãy chứng tỏ sự nhiệt tình của bạn. Hãy làm cho chàng hiểu rằng bạn là một người vợ rất tuyệt vời.
Trung thành – hãy sống trung thành với những nguyên tắc của hôn nhân và với những lời hứa nguyện của bạn. Hãy hết lòng thủy chung để người chồng của bạn sẽ cảm thấy yên tâm và chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ làm buồn lòng chồng và buồn lòng Chúa. Có tinh thần bén nhạy. Là một phụ nữ, bạn được Chúa ban cho bản năng nhận xét bén nhạy. Hãy sử dụng khả năng này trong sự cầu nguyện và với tình yêu thương để kịp thời phát hiện ra những điều có thể đem lại nguy hiểm cho chồng và cho gia đình bạn. Chàng sẽ rất biết ơn bạn về điều đó.
Thuận hiệp – thuận hiệp với nhau ngay cả khi có những ý kiến bất đồng. Hãy có lòng nhân nhượng và chấp nhận những điểm không tương đồng, tránh khăng khăng làm theo ý muốn của mình.
Khen ngợi – khen ngợi là một cách thức tuyệt vời để khích lệ người khác. Hãy tỏ cho chồng của bạn biết rằng bạn rất nể chàng. Luôn khích lệ chồng mình bằng những lời khen ngợi. Hãy nâng đỡ chồng mình. Đừng bao giờ chê bai hoặc khinh thường. Chính tình yêu, sự kính trọng và tin tưởng của bạn dành cho chàng sẽ giúp chồng mình có nghị lực để đối diện với những khó khăn phức tạp của đời thường. Hãy say mê chàng. Say mê có nghĩa là yêu thương một cách sâu sắc. Hãy nói cho chồng của bạn biết bạn hết lòng yêu mến chàng như thế nào. Không người nào lại không muốn được yêu thương và được nghe những lời âu yếm. Chúng ta chắc chắn làm được tất cả những điều đó nếu chúng ta sẵn sàng dâng hiến. Tình yêu sẽ làm nẩy sinh tình yêu và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thất vọng.
Nhà tôi rất khéo trong việc bày tỏ tình cảm một cách tế nhị. Một ngày kia trong tâm trạng hơi buồn, tôi bỗng nhận được một lá thư ngắn của nhà tôi gởi trong thùng thư với những lời lẽ đầy dịu dàng: “Khi sống với người thật lòng yêu mình, bạn sẽ không cần phải luôn dè dặt, đắn đo. Cứ nói hết những gì trong lòng bạn. Người yêu bạn sẽ biết chọn lọc những điều hay và loại bỏ những rác rưởi”.
Tình yêu là gì?
Tình yêu là kiên nhẫn, chịu đựng mà không một lời than trách, là nhìn thấy những triển vọng bất chấp những khó khăn. Tình yêu thương là sự dịu dàng, nhân từ, khiêm tốn và vô kỷ. Yêu thương là tha thứ, là lịch sự , là không bao giờ giận dữ hoặc trả thù. Yêu thương là luôn luôn bảo vệ, tin tưởng, hy vọng và không bao giờ thối chí bỏ cuộc. Tình yêu đẹp như ánh sáng cầu vồng trên bầu trời, đầy hy vọng và hứa hẹn. Tình yêu vượt trổi hơn mọi điều và sẽ tồn tại mãi mãi bởi vì chính Thiên Chúa là tình yêu. Chính Ngài là Đấng vĩnh cửu. Trong Ngài chúng ta sẽ không bao giờ thôi không yêu thương bởi vì tình yêu chân thật chính là món quà lớn lao nhất mà Ngài dành cho chúng ta.
Những điều người chồng mong đợi nơi người vợ.
Những ý kiến sau đây được tổng hợp từ các phiếu tham khảo ý kiến được thực hiện bởi 60 người chồng từ 30 quốc gia khác nhau đã từng tham dự các khóa học tại trung tâm dự bị hôn nhân Haggai.
Về thuộc linh
Là một Cơ Đốc nhân nhiệt thành, có các đức tính của Đấng Christ, sốt sắng cầu nguyện, hoạt động tích cực trong Hội thánh.
Trong gia đình
Có óc tổ chức, biết sắp xếp thời giờ, sắp xếp nhà cửa, sạch sẽ trật tự, là một người đầu bếp giỏi, có tinh thần hiếu khách, hết lòng tận tụy với chồng con, sẵn sàng phục vụ, luôn quan tâm đến các nhu cầu riêng tư của người chồng như quần áo, thức ăn …. Là một người mẹ tốt, biết hướng dẫn con cái tiếp nhận Chúa Cứu Thế. Biết sử dụng các khả năng của mình một cách sáng tạo, có tinh thần tiết kiệm và đảm đang. Coi chồng con là một phần của sự thành đạt.
Các đức tính
Nhịn nhục, yêu thương, kiên nhẫn, thành thật, có kỷ luật, có tinh thần học hỏi, nhã nhặn, dễ thương, không ghen tị, ăn nói nhẹ nhàng, có đầy đủ các đức tính của người phụ nữ của Đức Chúa Trời, quảng đại, thân thiện, dịu dàng.
Sắc diện
Tươi sáng, xinh đẹp, duyên dáng, gọn gàng, ăn mặc phù hợp và đẹp đẽ. Lúc nào cũng xinh tươi và duyên dáng như những ngày đầu.
Thái độ đối với người chồng
Kính trọng, vâng phục, có tinh thần hỗ trợ, cộng tác với chồng trong công việc, trong chức vụ để đạt đến các mục tiêu chung. Nhận biết ưu điểm và khuyết điểm của người chồng. Là một người đáng tin cậy, dễ tha thứ , nhân từ và có tinh thần mẫu tử . Dễ gần gũi giao tiếp nhưng không nói nhiều quá. Tính khí ôn hòa. Sẵn sàng giải quyết những vấn đề một cách hợp tình hợp lý mà không tranh cãi. Có tinh thần hợp tác. Có khả năng nhận ra những cơ hội mới. Cùng chia xẻ với chồng về các khải tượng và mục tiêu. Có tinh thần hợp tác trong vấn đề tài chánh, nhạy bén nhận ra những nhu cầu của người chồng cần được yêu thương, ca ngợi và khích lệ. Khiêm tốn và sẵn sàng yên ủi chồng khi cần thiết. Tươi cười và khích lệ khi người chồng cảm thấy mệt mỏi. Là một người tình tuyệt vời.
Chúng tôi cũng thu thập được các ý kiến của quý bà về câu hỏi “Người phụ nữ mong đợi gì nơi người chồng?” Thật thú vị khi so sánh các ý kiến của quý ông và quý bà với nhau để thấy rằng chúng rất phù hợp với sự dạy dỗ của Kinh thánh về vai trò của người chồng và người vợ. Có phải là quá lý tưởng chăng? Có thể như vậy nhưng, Châm ngôn 31 lại còn đưa ra những tiêu chuẩn cao hơn nữa!
Những điều suy nghĩ và cầu nguyện
Tôi có tha thứ cho chồng khi chàng có thái độ quan liêu hoặc thô lỗ không ?
Tôi có cảm tưởng rằng đã bị lợi dụng và bởi đó cưu mang sự cay đắng, giận hờn đối với chồng không ?
Tôi có tin cậy chồng mình không ? Nếu không, tôi đã có tâm sự về điều đó với người chồng không ?
Tôi có tin vào nguyên tắc của Kinh thánh là vợ cần phải vâng phục chồng không ? Có những khía cạnh nào trong đời sống mà tôi vẫn không muốn vâng phục không ?
Có điểm nào trong cuộc sống gia đình mà tôi cảm thấy cần phải làm tốt hơn không? (nên kể ra một cách chân thật)
Cách giải quyết
Sau khi đã trả lời những câu hỏi đó một cách chân thành, hãy cầu nguyện để bạn có thể đắc thắng trong những khía cạnh mà bạn còn thất bại. Hãy cầu xin Chúa tha thứ cho bạn về những điều bạn chưa thực hiện tốt. Hãy hứa nguyện một cách mới mẻ với Đức Chúa Trời về đời sống cũng như về cuộc hôn nhân của bạn.
Hãy viết một lá thư cho chồng của bạn.