Tôi được đọc một câu chuyện nói về ba người tuổi trung niên rất thành công trong sự nghiệp, nhưng sống hơn nửa đời người họ vẫn chưa tìm ra được ý nghĩa của đời sống. Ba người liền rủ nhau về một vùng quê, sống đời thôn dã, để tìm lời giải đáp.

Tại một làng nọ họ gặp được một người. Sau khi nói chuyện về ý nghĩa của cuộc đời, người nầy đưa một ngón tay lên và nói với họ: “Trên đời nầy chỉ có một chuyện quan trọng mà thôi, các anh chỉ cần đeo đuổi một chuyện đó, thì những chuyện khác không còn ý nghĩa gì nữa!” Ba người này nghe vậy gật gù thấy hay quá và một người đặt câu hỏi: “Nhưng thưa ông chuyện quan trọng đó là gì?” Người kia trả lời: “Chuyện quan trọng đó mấy anh phải tự tìm ra cho mình!” Trên đời nầy chỉ có một chuyện quan trọng mà thôi và chúng ta phải tự tìm điều đó cho mình.

Đối với Bạn thì chuyện gì là chuyện quan trọng nhất trên đời? Bạn đã tìm được chuyện quan trọng đó cho mình chưa? Đối với một số người chuyện quan trọng nhất của họ là vật lộn với đời sống, bám vào việc làm để nuôi sống cho bản thân, cho gia đình. Đối với một số khác, chuyện quan trọng nhất là chuyện học hành, phải lo học hành thi cử cho xong rồi tính gì hẵng tính. Một số khác cho tình yêu là chuyện quan trọng nhất trên đời. Với cái nhìn của họ, có tình yêu là có tất cả, và mất tình yêu là không còn gì nữa. Một số khác thì đang bận tâm với bệnh tật, đau yếu của chính mình, hay là của người thân yêu. Người lớn tuổi thì bận tâm với những cắt giảm trợ cấp, hay là vấn đề vô quốc tịch. Với những người làm chính trị thì đầu óc họ chỉ có một chuyện bây giờ là làm sao thắng cử trong mùa bầu cử sắp tới. Với những em bé hồn nhiên, điều các em quan tâm là bạn, là đồ chơi, là đồ ăn, là giấc ngủ. Với những người làm ăn thì trong đầu lúc nào cũng là những con số, những quyết định, những tính toán. Riêng Bạn thì sao? Chuyện quan trọng nhất của đời Bạn bây giờ là gì?

Ngày xưa khi còn sống trên trần gian nầy, một ngày kia Chúa Cứu Thế đến nhà một người bạn, trong nhà có ba anh chị em, đang khi người chị bận rộn nấu nướng để tiếp đãi Chúa, thì cô em gái ngồi yên lặng bên chân Chúa nghe Ngài giảng dạy. Người chị thấy vậy bực mình thưa với Chúa: Lạy Chúa, em tôi để một mình tôi hầu việc Chúa không nghĩ đến sao? Và Chúa Giê-xu đã từ tốn trả lời như sau, Chúa phán: Con chịu khó và bối rối về nhiều việc, nhưng chỉ có một việc cần mà thôi. Em con đã lựa phần tốt là phần không có ai cất lấy được! Chỉ có một việc cần mà thôi. Em con đã lựa phần tốt.

Bạn thân mến, có nhiều điều làm cho chúng ta bận tâm trên đời nầy, nhưng ta phải biết việc nào là việc cần, và chọn cho đúng việc cần đó rồi dốc đổ cả tâm lực vào. Nếu chúng ta chọn sai rồi dốc đổ sức lực vào thì thật là tai hại, chúng ta sẽ mất tất cả, và rồi cuộc đời cũng vô cùng khốn khổ. Trong câu chuyện giữa Chúa Giê-xu và gia đình của người bạn Ngài. Chúa cho biết phần tốt mà người em đã chọn, là ngồi dưới chân Chúa và nghe lời dạy của Ngài. Nghe lời Chúa thì có gì đặc biệt mà Chúa bảo đó là chuyện tốt. Trước khi trả lời câu hỏi nầy, có lẽ tôi cũng cần mở ngoặc để nói điều này: Bạn đang theo dõi Chương Trình Phát Thanh Tin Lành giờ nầy, và nghe lời dạy của Chúa, là Bạn cũng đã chọn một phần tốt trong đời sống. Chỉ một vài phút ngắn ngủi nhưng hy vọng rằng nó sẽ giúp Bạn đi đến những quyết định quan trọng, và cần thiết cho đời sống.

Bây giờ trở lại với câu hỏi: Nghe lời Chúa thì có gì đặc biệt mà Chúa bảo đó là chuyện tốt? Chúng ta nhớ trong câu chuyện nầy người chị đang lăng xăng bận rộn với việc cơm nước để tiếp đãi Chúa. Còn người em thì chỉ ngồi yên một chỗ nghe lời Chúa dạy. Chúa không cổ động hay là khuyến khích chuyện lười biếng không làm việc nhà ở đây đâu, không phải như vậy. Nhưng câu trả lời của Chúa cho chúng ta thấy về hai khối giá trị. Con người cần ăn, cần uống, cần những giá trị vật chất. Nhưng bên cạnh là giá trị tâm linh, quý báu trăm ngàn lần hơn và chúng ta thường hay quên. Khi bị cám dỗ hãy hóa đá thành bánh ăn cho đỡ đói trong sa mạc, Chúa Cứu Thế đã phán: “Người ta sống chẳng phải nhờ bánh mà thôi nhưng nhờ mọi lời phán ra từ miệng Đức Chúa Trời.” Chúa không phủ nhận nhu cầu cơm áo, vì Chúa nói người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, con người cần có bánh để mà sống, nhưng không phải chỉ có bánh mà thôi, không phải chỉ có cơm ăn áo mặc mà thôi, mà còn cần đến lời của Thiên Chúa, còn có nhu cầu tâm linh nữa. Vậy mà nhiều người sống như thể cuộc đời nầy chỉ có nhu cầu vật chất và thể xác mà thôi. Đối với họ chuyện quan trọng nhất là cơm ăn áo mặc là danh vọng là tiếng tăm, là quyền lực, bạc tiền, nhà cửa xe cộ. v. v… Một lần nữa chúng ta không phủ nhận những nhu cầu của đời sống, nhưng tất cả chỉ là nhu cầu và phương tiện, không phải cứu cánh.

Con người là một sinh vật tâm linh, là sinh vật duy nhất có ý thức về đời sống tâm linh, về vũ trụ vạn vật, về Đấng Chí Cao. Ta không thể nào phủ nhận những điều đó trong sâu kín của tâm hồn chúng ta. Đấng Chí Cao là Thiên Chúa, là ông Trời đã tạo dựng chúng ta. Sự sống chúng ta đến từ Thiên Chúa và chúng ta cần có Ngài trong đời sống nầy hằng ngày. Chúng ta cần giao tiếp, cần được nối kết với Đức Chúa Trời, đời sống mới thật sự có ý nghĩa. Nhưng làm sao chúng ta được nối kết với Ngài đang khi chúng ta thấy Ngài đang ở quá xa với chúng ta. Thật ra thì chúa không xa chúng ta đâu, Ngài rất gần với chúng ta. Ngài vẫn liên tục phán dạy chúng ta mỗi ngày. Nhưng chúng ta có nghe được tiếng nói của Ngài không đó là một chuyện khác, chính vì vậy mà ở đầu câu chuyện tôi có thưa với quý vị là: Lắng nghe tiếng Chúa, ngồi yên lặng để nghe tiếng phán của Chúa là điều quan trọng nhất, đó là phần tốt Chúa Giê-xu đã nói chúng ta cần phải lựa chọn.

Thiên Chúa đã phán và đang phán với chúng ta mỗi ngày qua thiên nhiên, qua hoàn cảnh, qua tiếng nói của lương tâm, qua Thánh Kinh, qua chính Chúa Giê-xu. Chúa Cứu Thế Giê-xu đã đến trần gian nầy, trước hết là tiếng nói của Đức Chúa Trời cho con người, cho con người thấy rằng Đức Chúa Trời rất gần với chúng ta. Lúc Chúa Giê-xu đến với con người, Ngài được mô tả là Ngôi Lời, hay là tiếng nói, tiếng nói yêu thương, tiếng nói thông cảm, tiếng nói hướng dẫn. Rồi từ đó đến nay Thiên Chúa dùng nhiều tiếng nói khác tiếp tục rao truyền Phúc Âm của Ngài. Những gì Bạn nghe hôm nay là một trong những tiếng nói đó. Tiếng nói đó muốn cho Bạn biết rằng Bạn là một con người đặc biệt trước mặt Thiên Chúa. Ngài yêu Bạn và tìm Bạn để mà yêu. Giữa muôn triệu người trên trần gian nầy, trước mặt Chúa Bạn vẫn là một con người đặc biệt vô cùng quý giá. Ngài biết Bạn đang làm gì, đang cần gì, đang suy nghĩ những gì giờ nầy. Như đã nói ở đầu câu chuyện, vấn đề của chúng ta là phải biết chuyện gì là chuyện cần, rồi dốc đổ cả tâm lực vào đó để làm cái chuyện cần nầy. Bạn có muôn vạn chuyện cần, nhưng qua lời dạy của Chúa trong Thánh Kinh, và qua kinh nghiệm của hàng triệu người đã đến với Chúa, và ngay cả trong kinh nghiệm riêng tư của Bạn nữa, Bạn biết rằng vấn đề tâm linh là vấn đề quan trọng nhất trên đời nầy. Bạn biết rằng chúng ta không thể nào sống ở trên đời nầy nếu không có niềm tin. Nhưng tin vào đâu? Sống như thế nào? Đức tin nơi Chúa Cứu Thế chính là lời giải đáp cho những khắc khoải của tâm hồn. Vì tin Chúa chính là trở về với cội nguồn, trở lại với Đức Chúa Trời là người Cha nhân từ đã tạo dựng chúng ta, đã ban cho chúng ta sự sống, hơi thở và tất cả những gì ta có trên đời nầy. Trên hết Ngài ban cho chúng ta ơn cứu rỗi, tức là sự giải thoát tâm linh mà chỉ một mình Chúa Giê-xu là Đấng đã xả thân trên cây thập tự chịu chết thế cho chúng ta, gánh tội cho chúng ta, mới có thể ban cho chúng ta sự giải thoát đó. Vấn đề của con người là vấn đề tội lỗi, mất đi mối tương giao với Đức Chúa Trời. Chúa Cứu Thế Giê-xu đã đến trần gian nầy bắc lại nhịp cầu, nối lại đường giây liên lạc. Ngài là tiếng nói của Đức Chúa Trời cho con người và cũng là giải pháp của Đức Chúa Trời cho con người.

Việc quan trọng nhất của Bạn hiện nay là gì, tôi không biết. Điều tôi biết đó là Bạn cần được nghe tiếng nói của Thiên Chúa và làm theo tiếng nói đó. Sự chọn lựa dĩ nhiên là ở Bạn. Chúng ta có thể lăng xăng, bận rộn, bối rối về nhiều việc, nhưng rồi cuối cùng chẳng đi đến đâu. Chúng ta cũng có thể yên lặng lắng nghe tiếng phán của Thiên Chúa. Để rồi thật sự tìm được an nghỉ và giải thoát nơi Ngài. Tìm được điều nầy rồi thì muôn vàn sự việc khác ở đời sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa đối với Bạn.

 Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

*** Sau khi đọc bài này, nếu bạn thấy lòng mình cảm động và được thúc giục tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, thì xin bạn thành tâm cúi đầu cầu nguyện với Chúa như sau:

” Kính lạy Đấng Tạo Hóa, con biết con là người có tội. Con đã xa cách Chúa, sống theo đường lối và ý riêng mình. Hiện con đang đi trên đường dẫn đến sự hình phạt đời đời. Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã đến trong thế gian, chịu chết thay cho con để đền tội con trên thập tự giá. Giờ đây, con quyết tin nhận Chúa làm Cứu Chúa của con, xin Chúa tha tội cho con và tiếp nhận con làm con cái yêu dấu của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Cứu Giê-su, Amen.”

________________________________________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/