Năm nay Mùa Thu bắt đầu vào ngày 23 tháng 9. Ðây là lúc quả đất nằm ở vị trí mà ngày và đêm dài bằng nhau, chúng ta thường gọi là thu phân. Mùa thu là một trong những mùa được nhắc đến nhiều nhất trong văn chương và âm nhạc, là nguồn cảm hứng cho nhiều văn nhân thi sĩ.

Tôi không phải là nhà thơ, cũng không phải là nhà văn nhưng mùa thu tới cũng gợi trong tâm hồn một vài cảm xúc mà tôi muốn chia xẻ với Bạn hôm nay.
Ở Việt Nam mặc dù chúng ta ca tụng bốn mùa nhưng ngoại trừ những người ở miến Bắc hay ở những thành phố cao nguyên, bốn mùa không rõ rệt như ở tại đây. Thật ra, những người ở miến Ðông nước Mỹ thấy bốn mùa còn rõ hơn nữa. Sống ở những nơi thấy rõ bốn mùa thật thích thú dù có khi bị quá lạnh hay quá nóng nhưng chúng ta biết cái lạnh hay cái nóng đó chỉ tạm thời, chỉ hai ba tháng thôi là sẽ đổi mùa. Có một quyển sách tôi được đọc mang tựa đề Tăng Trưởng Trong Mỗi Mùa Của Cuộc Ðời nói về những thăng trầm, những vui buồn trong đời sống, những ngày nắng ấm cũng như những đêm giông bão. Nhưng tất cả rồi cũng sẽ qua. Cuộc đời của chúng ta cũng giống như bốn mùa trong năm, có những ngày xuân tươi đẹp thì cũng có những chiều thu buồn bã, có nắng hạ thì cũng có đêm đông. Nhưng có một điều chung đó là tất cả những điều đó rồi sẽ qua, vui cũng như buồn, thỏa lòng cũng như bất hạnh. Những thay đổi trong vạn vật thiên nhiên đi song song với những đổi thay trong đời sống. Ðiều nầy an ủi và khích lệ chúng ta rất nhiều bởi vì có ngày vui nào lại không qua mau và có đêm buồn nào lại không chấm dứt!

Hôm nay trước ngưỡng cửa của mùa thu, chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ đến những đổi thay của vạn vật để thấy rằng Thiên Chúa đã đặt ra bốn mùa tám tiết để tô đẹp cho đời sống thể nào thì những đổi thay trong đời sống cũng là những đổi thay cần thiết để cuộc đời có ý nghĩa. Người xưa cũng đã nói: “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai!” Vâng, đúng như vậy, nếu cuộc đời lúc nào cũng phẳng lặng, làm sao ta học được những kinh nghiệm quý giá. Vì vậy, nếu phải đối diện với những khó khăn thử thách trên đời, trước hết ta phải nhớ rằng đây là một điều bình thường, rất bình thường, như một mùa trong năm, như một biến chuyển trong đời sống. Khi biết đó là điều bình thường, ta sẽ đỡ phân vân, đỡ thất vọng và nhất là đỡ đi nhiều lo lắng không cần thiết.

Thay đổi là điều luôn luôn xảy ra, liên tục xảy ra. Có người đã nói ở trên đời nầy chỉ có một điều không thay đổi mà thôi đó là chính sự thay đổi. Nghĩa là thay đổi bao giờ cũng có, chỉ có thay đổi là không đổi mà thôi! Ý thức cuộc đời là một chuỗi những đổi thay, ta sẽ có thể nhìn đời với đôi mắt lạc quan hơn và khôn ngoan hơn. Một học giả đã có một lời cầu nguyện như sau về những thay đổi trong đời sống. Ông nói, “Xin ban cho con bình an để chấp nhận những điều không thể thay đổi; xin ban cho con can đảm để thay đổi những điều cần thay đổi; và xin ban cho con khôn ngoan để phân biệt giữa những gì cần thay đổi và những gì không thể thay đổi.”

Ở đời có những điều không thể thay đổi được mà nếu ta cứ cố gắng đổi ta sẽ chỉ thêm thất vọng và đau khổ. Nếu ta mang mặc cảm vì thấp quá, vì cao quá, vì màu da, vì mái tóc và muốn đổi những điều đó là ta đang gắng công thay đổi những điều không thể thay đổi. Tương tự như vậy với những gì đã xảy ra trong đời mình, những hoàn cảnh sống trong quá khứ… nhiều điều tương tự như vậy, ta không thể thay đổi, ta hãy chấp nhận. Nhưng chúng ta không chấp nhận cách mù quáng vì có những điều mà ta có thể thay đổi và cần phải thay đổi. Có những tật hư thói xấu, những chứng nghiện ngập, những lối sống buông thả, v.v… ta không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh để rồi tiếp tục sống như vậy, nhưng phải thay đổi. Cái khó của chúng ta vì vậy là làm sao phân biệt được giữa những gì mình có thể thay đổi và những gì mình không thể thay đổi. Chính vì vậy mà tác giả trên đã cầu nguyện xin Chúa cho mình có khôn ngoan để nhận định được điều đó. Ðây cũng là lời cầu nguyện mà Bạn và tôi cần có để thay đổi hoặc để chấp nhận.

Thật ra một trong những điều chúng ta cần được thay đổi nhất là tâm hồn của chúng ta. Một khi tâm hồn được thay đổi, mọi việc khác sẽ theo đó mà được đổi thay. Tâm hồn hay tấm lòng của con người là một trong những điều bí ẩn nhất trên đời. Thánh Kinh dạy: “Lòng người ta là dối trá hơn mọi vật và rất là xấu xa, ai có thể biết được?” Nhưng tiếp theo câu nầy, Thánh Kinh dạy: “Chúa Hằng Hữu dò xét trong trí, thử nghiệm trong lòng.” Ta không biết được lòng người, nhưng Chúa biết lòng ta. Và vì lòng của chúng ta đầy tội lỗi xấu xa nên lòng của chúng ta cần được thay đổi. Khi lòng ta được thay đổi rồi, mọi việc khác cũng sẽ thay đổi, ta sẽ có cái nhìn khác vào đời sống, và vì sống với một nhận thức mới, ta sẽ hiểu rõ ý nghĩa của đời sống, ta có thể vui sống, bất chấp mọi khổ đau và thách thức của đời sống.

Tin Lành hay tin mừng chúng tôi đem đến quý vị hàng tuần chính là sự thay đổi đó. Sự thay đổi trong tâm hồn do Chúa Cứu Thế mang lại vì Ngài đã chịu chết chuộc tội cho chúng ta. Nhờ cái chết thay thế của Chúa mà tội của chúng ta được tha thứ. Thánh Kinh dạy: “Ai ở trong Chúa Cứu Thế, người ấy là một tạo vật mới.” Ở trong Chúa Cứu Thế là kết hợp làm một với Ngài bằng cách nhận rằng Chúa đã chết vì tội của mình, đặt lòng tin nơi Ngài hoàn toàn. Chúa sẽ ngự vào lòng ta, thay đổi tâm hồn chúng ta, biến chúng ta thành một con người mới và thay đổi từ bên trong đó mới đáng kể, thay đổi đó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống.

Chúng ta bắt đầu bước vào mùa thu và nói đến những đổi thay trong đời sống. Ðây là những đổi thay quan trọng và cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là sự thay đổi của tâm hồn, sự tái tạo tâm linh mà mỗi chúng ta cần trải qua để tiếp nhận sự sống mới của Thiên Chúa. Mùa thu đến chẳng những nói đến những thay đổi trong đời sống nhưng cũng để nhắc chúng ta về đức thành tín của Thiên Chúa. Ðức thành tín là nói đến tính cách không thay đổi của Ngài. Thời tiết thay đổi, mùa màng thay đổi, nhưng Thiên Chúa không thay đổi. Thiên Chúa tạo dựng những điều nầy và điều khiển cho chúng xoay vần theo đúng thứ tự từng mùa, từng năm. Các nhà thiên văn có thể tính ra được 23 tháng 9 là thu phân nhờ sự vận chuyển chính xác của vũ trụ. Chính Chúa không thay đổi đã làm cho vũ trụ nầy thay đổi theo ý của Ngài.

Có một bài thánh ca có lời như sau: “Thu đông xuân qua hạ lại đến tám tiết vãng lai, giăng bủa trên không tinh, nhật, nguyệt luân chuyển mãi, toàn thiên nhiên giới chứng minh luôn thiên đại vạn đại, về thành tín lớn, yêu thương, khoan nhân trong Ngài.” Mùa hạ đã qua, mùa thu đã đến, tất cả những đổi thay đó nhắc chúng ta về những thay đổi của đời sống, đồng thời cũng nhắc chúng ta về Thiên Chúa không thay đổi. Chúa không thay đổi lời hứa của Chúa. Chúa phán: “Ai đến với Ta, Ta không bao giờ từ khước.” Chúa vẫn tiếp tục kêu gọi: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, ta sẽ cho các ngươi được an nghỉ.”

Bạn thân mến, mùa thu năm nay nếu có gì thay đổi đó là thay đổi trong tâm hồn Bạn. Tâm hồn Bạn cần được thanh tẩy, Bạn cần nối liền với nguồn mạch yêu thương, với Ðấng không bao giờ thay đổi để rồi mọi đổi thay của cuộc đời, của tình người sẽ không còn làm cho Bạn bận tâm nữa!

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com

www.nguonhyvong.com