Kinh nghiệm sự hiện diện của Chúa qua xúc giác, thính giác, khứu giác, thị giác, và vị giác.

Sự mềm mại của lông thú. Âm điệu du dương của một bản hòa tấu, Hương thơm của bông hoa ưa thích. Cảnh tượng của hoàng hôn muôn màu. Vị nếm của miếng bánh mới ra lò. Bạn đã từng thích thú với những kinh nghiệm mùi vị đó. Nếu bạn đi tìm Đấng Tạo-hóa qua mọi sự có thể sờ, nghe, ngửi, nhìn, và nếm thì bạn có thể không những tìm thấy các tạo vật của Chúa, nhưng cũng bắt gặp chính Ngài. Sau đây là vài cách mà bạn có thể kéo mình gần với Chúa bằng sự xử dụng những giác quan để gặp được Ngài:

A) Cảm nhận sự sắc bén nơi đầu nhọn của một mũi đinh và liên tưởng tới nỗi đau của đấng Christ khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Hãy hình dung ra những chiếc đinh đang xé thịt Ngài và suy xét về chiều sâu tình yêu củạ Chúa qua việc chịu đựng mọi đau đớn cho việc giải cứu nhân loại.

B) Xin Chúa chỉ cho cách nào để mình có thể biến đời sống mình thành một của lễ dâng cho Ngài – một của dâng có mùi thơm làm đẹp lòng như các của lễ đã tả trong Kinh-thánh. Suy nghĩ về điều gì sẽ làm cho đời sống bạn có mùi thơm cho Chúa và điều gì sẽ khiến nó trở thành có mùi hôi.

 

C) Bước ra ngoài thiên-nhiên và quan sát một vài vật Chúa đã tạo ra. Chọn vài thứ như một cái cây, một hòn đá, hay là một vầng mây – và suy gẫm đến lòng thiện lành của Chúa được bày tỏ qua từng vật.

 

D) Xin Chúa cho một sự nhìn thấy để biết Ngài đang nhìn mình ra sao và muốn mình bước đi với đời sống riêng thể nào cho Ngài. Cầu xin Chúa mở mắt để mình thấy được công việc Ngài ở trong đời sống ngay bây giờ.

E) Thưởng thức những bữa ăn với bè bạn hoặc gia đình. Bàn bạc về các vị nếm mà bạn dùng để mô tả một dáng vẻ thuộc đức tính Thượng-đế, như là sự ngọt ngào của tình yêu Chúa hay là vị chua sắc xảo về khôn ngoan của Ngài. Suy gẫm về việc Chúa đã nâng dậy tâm-linh mình cách nào giống như Ngài đã tạo ra thực phẩm để nuôi dưỡng trong phần xác.

 

SUU TAM

 

 


Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com