Cá mập, ông cảnh sát trưởng và vinh quang
Khi những phép lạ và sự chữa lành bắt đầu xẩy ra, người ta đến Đền tạm còn đông hơn trước kia. Đức Chúa Trời đã cho sự phục vụ của Ket-rin thành công lớn, nhưng ma quỉ cũng tìm cách để cản trở hành động và trào lưu Đức Thánh Linh. Đầu tiên là chủ của Đền tạm. Nhưng những người ủng hộ Ket-rin tìm đủ 10.000 đô-la để mua một gian phòng cũ trước dùng làm nơi trượt ba-tanh. Họ gọi đó là Đền thờ của đức tin. Nó còn lớn gấp đôi toà nhà cũ và ngay từ buổi nhóm đầu tiên đã chật ních người.

Thật đặt biệt, nhưng trong giai đoạn căng thẳng và mang tính quyết định đó vào năm 1947 lại có một sự kiện đáng kinh ngạc xẩy ra. Một lần và buổi chiều Ket-rin nghe tiếng gõ cửa nhà mình. Khi bà mở cửa, thì trước mặt bà là ông cảnh sát trưởng trong bộ quân phục. Ông đến để nói với bà rằng “ông ta” (Uol-trip – ND) đã nộp đơn ly dị, và giấy tờ đã đến nơi phòng làm việc của ông.
Ket-rin cúi mặt xuống và thấy giấy tờ ở trong tay ông. Bà đứng đó, không ngẩng đầu lên. Thấy nỗi xấu hổ và thất vọng của bà, ông cảnh sát trưởng đỡ lấy cánh tay bà. Ông đã từng dự buổi nhóm của Ket-rin Kul-man và hiểu rằng bà được Đức Chúa Trời phái đến. Và biết rằng tên tuổi của những người nổi tiếng trong các giấy tờ ly hôn rất dễ bị đưa lên báo chí, ông đã quyết định giữ kín chuyện này và đích thân đến chuyển tận tay cho bà.
Ông cũng nói rằng chỉ có hai người, là ông và bà biết chuyện này thôi. Ket-rin nói với ông, là bà biết ơn ông cho đến hết đời. Lòng tốt của ông đã cứu bà khỏi nỗi đau vĩ đại. Bẩy năm sau các nhà báo cũng bới ra được chuyện này, nhưng đến lúc đó công vụ của Ket-rin đã rộng lớn đến nỗi những chuyện cũ không còn ảnh hưởng đến nó được nữa.
Những buổi thờ phượng chữa lành tiếp tục trong gian phòng mới và lan sang những thành phố lân cận. Đức Thánh Linh đã tìm được một công vụ không tìm cách qui về cho mình những công việc Ngài làm, cùng với vinh hiển – kết quả của những hành động của Ngài.
Một nữ thư ký của bà nhớ lại:
“Miss Kul-man thật là mềm mại với Đức Chúa Trời. Sau buổi nhóm tôi ngó vào phòng thu âm. Miss Kul-man, không biết là có người nhìn, đang quỳ gối và ngợi khen Chúa về buổi thờ phượng.”
Cùng với sự lớn lên của chức vụ, bà bắt đầu nhấn mạnh hơn về Đức Thánh Linh toàn năng. Trong các buổi nhóm của bà không có các thẻ cầu nguyện, không có hàng dài những người ốm để đợi bà đặt tay cầu nguyện. Bà cũng không bao giờ lên án người ta rằng họ không nhận được sự chữa lành vì cớ đức tin mình yếu đuối. Cảm tưởng như sự chữa lành có thể xẩy ra tại mọi nơi trong gian phòng, trong khi người ta ở tại chỗ của mình, hướng lên trời và tập trung vào Chúa Jê-sus.
Trước buổi nhóm của bà tại Kar-ne-gi-hall ở Pitsburg người gác cổng nói rằng ngay cả các danh ca ô-pê-ra cũng chưa bao giờ được đầy phòng thính giả, nhưng Ket-rin ra lệnh đặt ghế thêm cho đủ kín phòng. Bà thật đã biết trước – không còn chỗ trống nữa.
Hội Thánh trên không trung
Những bài giảng của bà được nghe đến trên toàn Hợp chủng quốc và trên nhiều nơi khác ở nước ngoài nhờ truyền thanh trên sóng ngắn. Cảm tưởng như cả nước Mỹ nóng lòng chờ đợi giọng nói ấm áp, đễ thương đó, mà thường hỏi thính giả vào đầu chương trình: “Xin chào, các bạn đợi tôi phải không?”
Những chương trình phát thanh của bà không hề mang tính tôn giáo hay là buồn tẻ. Ngược lại, những thính giả cảm thấy như Ket-rin đến thăm họ uống tách cà-fê. Bà phục vụ những nhu cầu của họ, những lo lắng và nan đề của họ, và những lời động viên của bà đã biến đổi đời sống thính giả. Bà rất hay đùa, cho mọi người đều biết rằng đây là cuộc nói chuyện tâm tình. Nếu bà muốn hét lên – bà sẽ hét, nếu bà muốn hát – bà sẽ hát. Ket-rin biết cách phục vụ trên ra-điô cũng như trước đám đông. Người ta vẫn tiếp tục đăng ký cát-sét những bài giảng của bà cho tới sáu năm sau khi bà đã chết…
Trong tám năm trước khi bà chết những chương trình truyền hình được truyền đi khắp đất nước. Những năm đó chương trình nửa tiếng đồng hồ của bà là dài nhất trong các chương trình được ghi tại CBS.
Mọi sự như Ket-rin muốn
Nơi nhóm thờ phượng của bà được chuyển sang Hội Thánh Trưởng lão thứ nhất tại Pitsburg, và nhiều năm sau đó những giáo sư Kinh-Thánh nổi tiếng và được kính trọng cũng đến đó dự nhóm. Trong mười năm cuối đời bà tổ chức những tháng truyền giảng tại Los-Angeles, nơi đó bà phục vụ vô số ngàn người và hàng trăm người được lành bệnh. Bà cũng giảng ở các Hội Thánh lớn, trong các đại hội và các hội nghị quốc tế.
Phải mất vài năm bà mới chịu đồng ý tổ chức những buổi thờ phượng phép lạ trong các hội nghị. Bà cảm thấy là thời khoá biểu hạn chế của các hội nghị có thể hạn chế sự tự do của Đức Thánh Linh là điều chính nhất trong công vụ bà. Nếu có ai muốn phát biểu cùng đợt với bà, họ phải thay đổi mình theo ý bà muốn…
Bà đã hàng ngàn lần chết
Người ta nói rằng sự cầu nguyện là sự sống của bà. Bà thường xuyên di chuyển và không có chỗ và thời gian cố định, nên bà đã học được cách biến mọi chỗ thành phòng cầu nguyện của mình. Trước buổi thờ phượng có thể thấy Ket-rin đi đi lại lại, lúc ngẩng đầu lên, lúc cúi xuống, lúc giơ tay lên, lúc đặt tay sau lưng. Khuôn mặt bà đẫm nước mắt…
Lời cầu nguyện sâu thẳm như vậy có thể thấy như là một việc kín rất riêng tư, nhưng đối với Ket-rin thì không phải như vậy. Nhiều lần người ta cắt ngang bà bằng một câu hỏi nào đó, và bà đáp lại, sau đó lại chìm ngập vào độ sâu cầu nguyện mà người ta mới lôi bà ra khỏi. Oral Roberts mô tả mối quan hệ của bà với Đức Thánh Linh như sau: “Cảm tưởng như họ đang nói chuyện với nhau, và không thể nói được là lúc nào thì Ket-rin bắt đầu còn lúc nào thì Đức Thánh Linh tiếp tục. Đó là một sự hiệp nhất.”
Những người từ mọi tầng lớp xã hội đến với buổi nhóm của bà. và bà biết rằng bà là chiếc bình phải dùng để hướng họ lên Đức Chúa Trời. Bà biết cách vượt qua những biên giới và đưa mọi người cùng đến một sự hiểu biết chung. Bằng cách nào bà làm được điều đó? Có lẽ do sự dâng mình trọn vẹn cho Đức Thánh Linh. Bà luôn luôn nói: “Tôi đã hàng ngàn lần chết trước mỗi một buổi thờ phượng.”
Ket-rin bao giờ cũng biết là đến một ngày bà sẽ phải đứng trước Đức Chúa Trời và trình lại với Ngài về chức vụ của mình. Bà không bao giờ tin mình là lựa chọn số một của Đức Chúa Trời cho công vụ này. Bà tin rằng những người khác cũng được kêu gọi, nhưng họ không chịu trả giá cho sự đó.
Không thể kể hết mọi sự
Những phép lạ đáng kinh ngạc đã xẩy ra như thế nào? Dù chúng xẩy ra đến hàng ngàn, đối với Ket-rin phép lạ lớn nhất vẫn là sự con người tái sanh. Có một trường hợp cậu bé què quặt từ khi sinh ra đã đứng dậy lên sân khấu giảng của Ket-rin mà không cần ai giúp đỡ. Trường hợp khác một phụ nữ tàn tật đã bị ràng buộc vào ghế lăn tay đã 12 năm tự đi lên sân khấu không phải tựa vào tay chồng. Một người từ Phi-la-đen-phia, 8 tháng trước được lắp tim nhân tạo bằng máy, đã cảm thấy đau nhói nơi ngực khi Ket-rin đặt tay lên ông. Khi quay về nhà, ông thấy vết sẹo nơi người ta mổ lắp tim vào cho ông đã biến mất, và ông không hiểu là cái máy còn làm việc hay không nữa. Sau này, khi bác sĩ chụp X-quang, ông ta phát hiện ra rằng cái máy tim nhân tạo không có ở đó nữa, và quả tim của ông này đã thay đổi.
Chuyện những khối u, ung thư biến đi, người mù được sáng mắt, người điếc nghe thấy là thường tình. Những cơn đau đầu hết ngay lập tức. Thậm chí cả những cái răng đau được phục hồi theo cách của Đức Chúa Trời. Đơn giản là không thể đếm hết những phép lạ dã xẩy ra tại các buổi thời phượng của Ket-rin Kul-man. Chỉ có Đức Chúa Trời mới biết được hết.
Ket-rin khóc vì vui mừng khi thấy hàng ngàn người được chữa lành bởi quyền năng Đức Chúa Trời. Người ta còn nhớ nước mắt bà rơi xuống tay của họ như thế nào.
Người ta cũng nói là Ket-rin cũng khóc khi nhìn thấy những người ra về mà chưa được lành bệnh hay trên những chiếc xe đẩy. Bà không bao giờ thử tìm cách giải thích, tại sao một số người này thì được chữa lành, số khác thì không. Nhưng bà cũng nói rằng đó sẽ là một trong những câu hỏi đầu tiên bà sẽ hỏi Chúa khi về trời.
Bây giờ Ket-rin đã trở nên một nhân vật sáng chói cả giữa vòng cơ-đốc nhân, lẫn giữa người thế gian. Những ngôi sao điện ảnh cũng đến dự các buổi thờ phượng của bà. Giáo hoàng Lamã mời Ket-rin gặp gỡ cá nhân tại Va-ti-căng và tặng bà tấm bảng có chạm nổi hình con chim bồ câu. Những thành phố lớn nhất nước Mỹ đón mừng bà với “chìa khoá” của thành phố mình. Thậm chí Việt nam cũng tặng bà huy chương danh dự về sự cứu giúp những người bệnh.
“Tôi muốn về nhà”
Buổi thờ phượng phép lạ cuối cùng Ket-rin Kul-man đã dẫn tại Los-Angeles, bang California, 16/11/1975. Sau buổi nhóm người cộng sự của bà tại văn phòng Hollywood nhìn thấy điều mà không bao giờ quên được.
Khi mọi người đã ra hết khỏi gian phòng, Ket-rin nhẹ nhàng tiến đến rìa sân khấu. Bà ngẩng đầu len và chăm chú nhìn lên ban-công, như soi xét từng ghế ngồi. Việc đó kéo dài lâu như cả sự vĩnh cửu. Sau đó Ket-rin chuyển cái nhìn sang tàng ban-công thứ hai, chăm chú nhìn từng hàng ghế và mối chỗ ngồi. Sau đó bà nhìn xuống hàng ghế bên dưới, nghiên cứu từng chiếc ghế.
Chúng ta chỉ có thể giả định điều gì đang diễn ra trong đầu bà lúc đó. Bà đang chia tay với chức vụ trên đất của mình? Chỉ ba tuần sau đó Ket-rin sẽ chết sau khi mổ tim.
Oral và Evelyn Roberts ở trong số ít những người được phép gặp Ket-rin tại trung tâm y tế Hil-rest. Oral nhớ lại, là khi họ vào phòng và cúi xuống cạnh giường bà để cầu nguyện cho bà lành bệnh, thì một việc kỳ lạ đã xẩy ra. “Khi Ket-rin hiểu ra rằng chúng tôi đến để cầu nguyện cho bà khoẻ lại, bà giơ tay ra cản, và sau đó chỉ lên trời.” Evelyn Roberts nhìn sang chồng và nói: “Bà không muốn lời cầu nguyện của chúng ta. Bà muốn về nhà.”
Chị của Ket-rin cũng nhận được điều đó từ Ket-rin. Bà nói: “Ket-rin muốn về nhà.”
Người phụ nữ tóc vàng tuyệt vời đã giới thiệu Đức Thánh Linh cho thế hệ chúng ta cuối cùng đã nhận được điều lòng mình mong muốn. Người ta kể, là Đức Thánh Linh còn giáng trên bà một lần nữa, và khuôn mặt bà rạng sáng lên. Nữ y tá trong phòng nhạn thấy một vầng hào quang bao quanh giường bà và tạo nên một tâm trạng bình an lạ lùng. Tám giờ rưỡi tối thứ sáu, 20/2/1976, Ket-rin đã về nhà để đến với Chúa Jê-sus. Bà được 68 tuổi.
Ket-rin Kul-man là một của báu đặc biệt. Chức vụ của bà đã mở đường cho chúng ta nhận biết Đức Thánh Linh trong thế hệ chúng ta. Bà đã cố gắng chỉ cho chúng ta biết làm thế nào có được mối thông công với Ngài và yêu mến Ngài. Bà thật sự biết cách tỏ Đức Thánh Linh ra cho chúng ta như một Người Bạn. Chính lời bà đã nói:
“Thế gian gọi tôi là người ngu dại vì tôi đã dâng cả đời mình cho Đấng mà tôi chưa bao giờ được nhìn thấy. Tôi biết chắc đièu mình sẽ nói khi đến trước sự hiện hiện của Ngài. Nhìn vào khuôn mặt tuyệt vời của Jê-sus, tôi sẽ chỉ nói một điều: “Con đã cố gắng.” Tôi đã dâng mình theo như tôi biết. Sự cứu chuộc của tôi sẽ trọn vẹn, khi tôi sẽ sẽ đứng và nhìn thấy Đấng đã làm điều đó trở thành có thể thực hiện được.”
(trích dịch từ một chương của sách “Các tướng lĩnh của Đức Chúa Trời” – Roberts Liardon
ND – Q.H. Tinlanh.Ru)

Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com