Có một thanh niên vô thần quá khích, anh không tin vào Thượng Đế, cũng chẳng tin vào quy luật “Nhân – Quả”, đối với anh, chỉ có hiện tại, và ai muốn làm gì thì cứ làm, chẳng có gì để phải lo sợ.

Ngày nọ, chàng thanh niên ấy vào công viên Hyde Park ở Luân Đôn, anh dựng chiếc xe đạp của mình nơi hàng rào song sắt, đặt một chiếc thùng gỗ cao, rồi bước lên, hô hào đám đông: “Các bạn ơi, nếu gia đình các bạn đói, hãy cứ xông vào những tiệm ăn, cướp lấy thức ăn về cho con cái mình, mặc cho thiên hạ đàm tiếu. Nếu vợ các bạn cần một chiếc áo, cứ vào cửa hàng giật lấy chiếc áo tốt nhất đem về cho nàng bận. Các bạn không cần nghĩ đến hậu quả ra sao cả, cuộc sống chỉ có hiện tại, không cần phải sống đạo đức làm gì!”
Sau khi nói thao thao bất tuyệt một lúc, anh chàng từ trên chiếc thùng cao nhảy xuống, và câu đầu tiên mà anh ta thốt lên là: “Ối, chết tôi rồi, thằng khốn nào đã “thổi” mất chiếc xe đạp của tôi!” (Theo Tờ Toronto Globe).
Đức hạnh tự nhiên của con người không đủ sức để tạo nên một đồn lũy vững chắc cho linh hồn thoát khỏi sự tấn công hung hãn của điều ác. Chính vì thế mà người ta cần phải có niềm tin nơi Đấng Tối Cao. Đối với Cơ Đốc giáo, năng lực để chế ngự tội lỗi đến từ Lời của Đức Chúa Trời, qua niềm tin nơi Chúa Cứu Thế và sự chế ngự của Đức Thánh Linh. Không một nỗ lực nào của bản chất con người có thể thành công trong cuộc chiến không cân sức giữa tội lỗi và lòng người. Loại trừ đức tin nơi Chúa, là loại trừ cơ hội chiến thắng. Chỉ có nền đạo đức chân chính trong Đấng Cứu Chuộc vô tội mới là chiếc neo để giữ vững con thuyền đạo hạnh chúng ta khỏi trôi giạt giữa những cơn thủy triều của một thế giới đầy băng hoại.
“Kìa, kẻ dữ đương đẻ gian ác; Thật, nó đã hoài thai sự lường gạt, và sanh điều dối trá. Nó đào một hố sâu, nhưng lại té vào hố nó đã đào. Sự lường gạt nó đã làm sẽ đổ lại trên đầu nó, và sự hung hăng nó giáng trên trán nó.” Thi Thiên 7:14-16
Trích “Chắp Cánh Cho Tâm Hồn Bay Cao”
– Của Dương Quang Thoại.

Bạn Có Đủ Sức Để
Dâng-Hiến

Mỗi khi dâng-hiến cho Hội thánh hoặc cho công việc Tin-lành (khoảng 10% của lợi tức), bạn bày tỏ với Thượng Đế sự đánh gía rất cao về Ngài qua hành động đầu tư trọn lòng vào công việc của Ngài trên đất. Bạn biết Chúa Trời muốn mình dâng hiến, nhưng lại không biết có đủ sức để làm vậy hay không. Không những bạn có khả năng dâng hiến mà còn không thể ngưng dâng hiến được. Đây là vài lý-do tại sao bạn nên dâng hiến cho Chúa:
• Chúa Trời thử xem bạn thật sự yêu Ngài bao nhiêu qua lòng trung tín của bạn thế nào khi làm những điều Ngài hỏi trong Kinh-thánh (Lời Chúa). Ngài biết khi bạn yêu thích điều gì thì sẽ hỗ trợ nó bằng tiền bạc mình. Vậy Ngài còn là ưu tiên đầu nhứt trong đời sống bạn hay là đã có những ưu tiên khác cao hơn đẩy Ngài ra khỏi vị trí số một đó?
• Chúa Trời không cần tới tiền của bạn –Thượng-đế thật không cần bất cứ điều gì, nhưng Ngài biết rằng tiền bạc là nguồn căn bản để người ta thi hành công việc Ngài trên đất. Ví dụ như, Hội-thánh không thể phục vụ cộng-đồng mà không có tiền cho các chương trình truyền giảng.
• Chúa Trời đã tạo những thích hợp để bạn kiếm được lợi tức hàng tháng. Ngài cho phép bạn gìn giữ những gì đang có, và bảo bọc trọn đời của bạn.
• Trong Kinh-thánh, Chúa Trời ấn định số lượng 10 phần trăm của lợi tức cá nhân bởi vì con số 10 biểu thị cho sự trọn vẹn. Khi người ta không đóng tiền dâng, Chúa gọi điều đó là sự trộm cắp như đã viết trong Kinh-thánh. Thượng-đế cũng hàm ý rằng Ngài muốn chúng ta dâng tặng một cách vui lòng như cách chúng ta đã được lãnh. Chúa muốn chúng ta làm do động lực tình yêu với Ngài, không bởi sự bó buộc phải vâng theo.
• Chúa Trời đã hứa rằng Ngài không bao giờ đòi hỏi những gì bạn không thể thực hiện được.
• Bạn có thể tin vào Chúa là Đấng sẽ cung cấp cho mình đủ mọi điều cần thiết. Những đầu tư về kinh doanh có khi thất bại, bạn có thể bị mất việc, bằng hữu có lúc lảng tránh bạn, nhưng Đức Chúa Trời luôn luôn thành tín và cung cấp bạn đủ mọi nhu cầu.
• Chúa Trời nhìn thấy sự dâng hiến là một cách thờ phượng Ngài.
• Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chánh và trình xin Chúa giúp đỡ thì Ngài sẽ giải quyết để chữa lành mọi chi tiết của hoàn cảnh bạn.
• Chúa Trời là người cộng tác trong công việc nếu bạn dâng hiến, và không có một người đồng công nào đầy khôn ngoan và đáng tin cẩn hơn là Ngài.

Ông Pool (Cái Ao) Tìm Được Sự Bình An Nhờ Được Cứu

Làng T. là một thôn nhỏ nhắn hẻo lánh nằm dọc theo con sông Missouri, chung quanh được bao phủ bởi ba ngọn đồi. Trong làng cư ngụ nhiều dân quê, đã nghe đến và yêu quý những điều dạy dỗ trong Kinh Thánh.

Một ngày kia, tôi nhận được một cú điện thoại từ những người bạn của làng này, mời tôi đến thăm viếng làng vào Chủ Nhật tới. Sẳn có ngày rảnh, tôi vui vẻ nhận lời để đi và mong tận dụng cơ hội để giúp đở những người chưa có cơ hội nghe được lời Chúa.

Vừa đến trạm xe lửa, tôi được ông trưởng ga ân cần mời tôi đến ăn trưa tại căn nhà nhỏ khiêm nhường của ông, cách đó vào khoảng hai dặm rưởi dẫn đến bằng một con đường đất quanh co nằm trên một ngọn đồi. Tôi vui vẻ nhận lời để tôi có dịp chuyện trò với những người bạn của thôn quê này, những người đang sốt sắng truyền bá lời Chúa cho khu vực nhỏ này.
Trên đường đến căn nhà, người tiếp đón tôi nói lý do họ muốn tôi thăm viếng căn nhà họ là để tôi có dịp nói chuyện với một người thợ mộc, người đang sửa sang vài việc lặc vặc trong căn nhà họ. Bà chủ nhà còn cho biết thêm bà đã kể chuyện Kinh Thánh cho người này nghe. bà nói chuyện Kinh Thánh cho người láng giềng này, ông ta có vẻ chú ý thích nghe, nhưng vẫn chưa quyết định tin nhận Chúa. Con đường cứu rỗi chưa được giải thích rõ ràng và lời Chúa chưa thông hiểu.

Chúng tôi đến căn nhà nhỏ vào khoảng trước giữa trưa, và nhận thấy có một lò sưởi ấm cúng để sẵn ở giữa nhà. Tôi được mời cứ tự nhiên trong nhà, đang khi người chủ nhà đi vào nhà bếp xem bà vợ làm bửa ăn trưa tới đâu rồi. Trong khi đó, tôi đứng gần lò sưởi để hưởng sức nóng từ lò sưởi làm cho tôi ấm lại, và tôi cầu nguyện thầm xin Chúa cho tôi có thể nói được điều gì để giúp đở người thợ mộc này.

Khi người chủ nhà trở lại phòng, người thợ mộc theo sau bà. Bà liền giới thiệu người thợ mộc với tôi: “Thưa bác sĩ, đây là ông Pool, là người thợ mộc, đang sửa chửa vài việc lặc vặc trong nhà chúng tôi.” Quay lại ông Pool, bà nói, “Ông Pool, đây là bác sĩ Wilson.”

Chúng tôi bắt tay nhau một cách niềm nở, rồi tôi nói với ông Pool, “Tôi rất hân hạnh được gặp ông vì tôi đọc Kinh Thánh tôi nhớ câu chuyện một cái ao bị Chúa làm cho khuấy động.”

“Vậy hả!” Ông ta sửng sốt nói, “thật là oái lạ, có lẻ tôi là con người đó. Tôi không biết có câu chuyện đó trong Kinh Thánh. Xin bác sĩ vui lòng kể cho tôi nghe.”

Rồi cùng ngồi xuống bên cạnh lò sưởi, tôi hỏi, “Có phải bấy lâu nay Chúa làm bấn chấn ông về tội lỗi của ông và linh hồn ông không?”

“Vâng, đúng vậy thưa Bác Sĩ,” ông ta nói, “trãi qua nhiều tháng qua, tôi bị bối rối về vấn đề đó, và muốn biết làm thế nào để nhận được sự bình an với Chúa.”

Tôi vội dỡ Kinh Thánh ra trong sách Giăng 5: 1-5 “Kế đó, có một ngày lễ của dân Giu-đa, Ðức Chúa Jêsus lên thành Giê-ru-sa-lem. Số là, tại thành Giê-ru-sa-lem, gần cửa Chiên, có một cái ao, tiếng Hê-bơ-rơ gọi là Bê-tết-đa, xung quanh ao có năm cái vòm cửa. Những kẻ đau ốm, mù quáng, tàn tật, bại xuội nằm tại đó rất đông, chờ khi nước động; vì một thiên sứ thỉnh thoảng giáng xuống trong ao, làm cho nước động; lúc nước đã động rồi, ai xuống ao trước hết, bất kỳ mắc bịnh gì, cũng được lành. Nơi đó, có một người bị bịnh đã được ba mươi tám năm. Ðức Chúa Jêsus thấy người nằm, biết rằng đau đã lâu ngày thì phán: Ngươi có muốn lành chăng? Người bịnh thưa rằng: Lạy Chúa, tôi chẳng có ai để quăng tôi xuống ao trong khi nước động; lúc tôi đi đến, thì kẻ khác đã xuống ao trước tôi rồi. Ðức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy đứng dậy, vác giường ngươi và đi. Tức thì người ấy được lành, vác giường mình và đi. Vả, bấy giờ là ngày Sa-bát.”
“Ông thấy không, ông Pool,” tôi nói tiếp, “Điều cần thiết là sự gặp gỡ giữa tội nhân bị đau khổ và một Cứu Chúa đầy quyền năng. Ông đang cần điều đó. Ông đang cần Ngài, ông Pool. Ngài đến để xóa tội lỗi cho ông. “Bởi Con người đã đến tìm và cứu kẻ bị mất.” (Luca 19:10) Ông là người tội lỗi và Chúa đến để cứu ông. “Ai tin Con, thì được sự sống đời đời; ai không chịu tin Con, thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Ðức Chúa Trời vẫn ở trên người đó.” (Giăng 3:36) Và cũng hãy đọc câu Kinh Thánh này, Giăng 1:12 “Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Ðức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài” Nếu ông tiếp nhận Ngài ngay bây giờ, Ngài sẽ là Chúa của đời sống ông và là Cứu Chúa cho linh hồn, ông sẽ thuộc về Ngài. Ông Pool, Ngài cũng thuộc về ông. Nếu ông nghĩ ông là kẻ có tội, hãy nghe câu Kinh Thánh này, “Thật vậy, khi chúng ta còn yếu đuối, Ðấng Christ đã theo kỳ hẹn chịu chết vì kẻ có tội.” Rô ma 5:6.

Ông Pool từ từ đứng lên, tiến đến cánh cửa sổ, nhìn ra một cánh đồng mênh mông phía trước. Với hai cánh tay khoanh vào ngực, ông trầm ngâm một hồi lâu. Sau đó một lúc, ông Pool quay lại nói với tôi, “Tôi tin Chúa Giê Xu Christ đến để cứu tội nhân và để cứu tôi. Tôi tin nhận Ngài và tiếp nhận Ngài là Chúa và Cứu Chúa cho đời sống tôi. Tôi tin Ngài đã xóa sạch mọi tội lỗi cho tôi khi Ngài chịu chết vì tôi, và tôi tin rằng ngày hôm nay, tôi được cứu vì tôi tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa.

Chúng tôi cùng quỳ gối xuống bên cạnh chiếc ghế, và với lòng tạ ơn chúng tôi ngợi khen Đức Chúa Trời đã ban món quà cho thế gian là một Cứu Chúa phi thường. Chúng tôi cũng tạ ơn chính Cứu Chúa vì Ngài đã hy sinh để đem lại sự bình an cho cái ao “Pool” này. Chúng tôi cùng tạ ơn Đấng đã làm cho chúng tôi trở thành con cái Đức Chúa Trời qua ân điển vô biên của Ngài và quyền năng cứu chuộc vô song của Ngài.

Khi người chủ nhà trở lại căn phòng, bà nhận thấy một niềm vui và một sự bình an thể hiện trên gương mặt của ông thợ mộc, và bà cùng vui lây với chúng tôi.

Các bạn đọc ơi! các bạn cũng có thể tìm gặp được Cứu Chúa ngày hôm nay như vậy nếu bạn tiếp nhận Ngài và đặt hết đức tin nơi Ngài. Ngài sẽ xóa sạnh mọi tội lỗi cho bạn và làm cho bạn vĩnh cửu thuộc về Ngài.

Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về [email protected]