Phi-líp 3:13-14
“Tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở phía sau, mà bươn theo sự ở phía trước, tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời, trong Đức Chúa Giê-xu Cơ Đốc” (câu 14). 

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phao-lô nói: “Tôi không tưởng rằng đã đạt đến mục đích,” điều đó có nghĩa gì? Tại sao khi nhìn lại quá khứ chúng ta không tự mãn dù thành công, chẳng đau buồn dù thất bại? Qua phần Kinh Thánh hôm nay, mời bạn viết xuống, cách hay phương hướng giúp bạn vững tiến vào tương lai? Bạn đặt cho mình phương cách nào, kỷ luật nào để chuẩn bị cho bạn bước vào năm tới vớI lòng tin tưởng sẽ đạt thành quả tốt đẹp? 

Bước vào ngày đầu tháng 12, tháng cuối của năm 2010; chúng ta dành thì giờ chuẩn bị tấm lòng, tinh thần, đời sống mình để bảo đảm cho những thành đạt vào năm tới. 
Hãy nhìn xem một người đu bay trong gánh xiếc, bay từ xà treo này sang xà treo khác trên không. Muốn làm như vậy anh ấy phải buông cây xà mình đang nắm và chụp cây xà phía trước. Nếu không buông cây xà đang nắm, không thể bắt được sợi đây đu kế tiếp. Cũng vậy, chúng ta cần dứt bỏ nhiều điều trong năm cũ trước khi bước vào năm mới. 

Sứ đồ Phao-lô nói: “Thưa anh chị em, tôi không nghĩ rằng tôi đã chiếm được rồi, nhưng tôi chỉ chú tâm vào một điều: Quên đi những chuyện đã qua, phóng mình đuổi theo những điều phía trước, nhắm mục đích đoạt được giải thưởng, là sự kêu gọi thiên thượng của Đức Chúa Trời trong Chúa Cứu Thế Giê-xu” (3:13-14, BDM). Không ai thay đổi được quá khứ, dù thành công hay thất bại. Người khôn chấp nhận thất bại mình không tránh được, và học từ kinh nghiệm đó cho tương lai. Nhìn vào đời sống tâm linh, vị sứ đồ của chúng ta thấy mình chưa đạt đến đích, chưa đến điểm phải đến, nên không thể tự mãn. Đức Chúa Trời không muốn chúng ta sống đời sống bị giam cầm bởi quá khứ đau buồn hay thất bại. Chúng ta đã thất bại cách này hay cách khác, trong năm qua trong những vai trò hay công việc làm của mình. Dù cố gắng tối đa, nhưng không luôn luôn thành công. Có thể bạn đã không đạt mục tiêu của mình, nhưng đó không phải là thất bại. “Không thành công cũng thành nhân.” Có những thiệt hại về vật chất nhưng lại giúp ích về tinh thần, thuộc linh. Đó là lý do Sứ đồ Phao-lô nói “Chúng ta cũng hân hoan trong hoạn nạn nữa, vì biết rằng hoạn nạn làm cho chúng ta kiên nhẫn, kiên nhẫn làm cho chúng ta được tôi luyện, tôi luyện làm cho hy vọng, và hy vọng không làm hổ thẹn.” 

Đặt quá khứ thành công hay thất bại lại phía sau, Sứ đồ Phao-lô “cứ bươn theo phía trước,” nghĩa là ông đổ hết năng lực theo đuổi, bám lấy ưu tiên cuœa cuộc đời ông: Sống cho sự kêu gọi của Đức Chúa Trời trong Chúa Giê-xu Cơ Đốc. “Bươn theo,” nghĩa là ông quyết tâm theo hướng ông đã chọn. “Nhắm mục đích,” nghĩa là ông phải giữ kỷ luật tâm linh, nhắm đến sự hiểu biết Chúa, sống cho Chúa, sống vì Chúa.

Bạn chỉ thất bại khi không cố gắng làm gì cả! Hoặc khi bạn ở ngoài Đấng Cơ Đốc. Khi gắn bó với Chúa, bạn sẽ sống thỏa nguyện. Những bài học lịch sử trong Kinh Thánh cho thấy khi một nước, hay một cá nhân, lìa bỏ Chúa sẽ gặt lấy sự thất bại. Nhưng khi họ quay về với Chúa, Ngài tha thứ và giúp họ thành công. 

Để chuẩn bị bước vào năm 2011, “Chính anh chị em hãy tự xét để xem mình có đức tin chăng. Hãy tự thử mình: Anh chị em há không nhận biết rằng có Đức Chúa Giê-xu Cơ Đốc ở trong anh em sao?” (2 Cô-rinh-tô 13:5). Hãy xét lòng mình, Chúa Giê-xu có ở trong bạn không? Bạn có công nhận Ngài là Chúa, là Vua đời mình hay sống theo đường lối riêng? Nếu bạn sống theo đường lối Chúa, Chúa Giê-xu ở trong bạn, và bạn sẽ đạt kết quả, sẽ sống sung mãn. 

Lạy Chúa, đây là thời điểm con xin Ngài giúp con, mở lòng, mở trí và dạy con biết chuẩn bị cho năm 2011, là năm mà con thật sự tận hiến cả cuộc đời con cho Ngài.

 Nạng Chống Ư?
Đọc:
2 Cô-rinh-tô 4:8-15


Chúng tôi bị chèn ép mọi cách, nhưng không bị nghiền nát. – 2 Cô-rinh-tô 4:8


Có bao giờ bạn nghe người hoài nghi nói rằng niềm tin Cơ Đốc không gì khác hơn một nạng chống tức lý do duy nhất khiến mọi người tin Chúa Giê-xu, chính là vì họ là những con người yếu đuối, phải tự đặt ra “tôn giáo” để sống còn, không? 
Có vẻ những người hoài nghi chưa nghe chuyện về vị bác sĩ trong một nước Viễn Đông bị ngồi tù 2 năm rưỡi để “cải tạo” vì đã tuyên xưng đức tin nơi Đấng Cơ Đốc. Sau khi được thả, ông bị bắt trở lại lần này là vì những nỗ lực của ông trong Hội Thánh. 
Và có lẽ những người hoài nghi đó cũng chưa nghe về Phao-lô. Sau khi tin Đấng Cơ Đốc, ông bị bắt, bị đòn vọt, nhạo cười, và chìm tàu (2 Cô-rinh-tô 11:16-29). 
Những tín nhân này không tìm kiếm nạng chống. Không, họ có điều sâu xa và thiết yếu trong lòng. Họ có mối liên hệ riêng tư với Đức Chúa Trời một mối liên hệ phát xuất từ niềm tin vào việc làm của Chúa Giê-xu trên thập giá. Nhờ đó họ trở thành con Vua sốt sắng hi sinh mọi điều để hưởng đặc ân rao giảng về Ngài. Họ không nhảy khập khiểng tìm kiếm vật để nâng mình đứng thẳng.
Nạng chống ư? Khó tin. Niềm tin của họ nơi Đấng Cơ Đốc không liên quan đến sự an toàn hoặc thận trọng, mà tin vào Chúa Giê-xu và nhờ cậy Ngài cho dù có gì xảy ra. Đó là vác thập giá mỗi ngày (Lu-ca 9:23) và sống cho Chúa Cứu thế. – Dave Branon

Vì Chúa Giê-xu đã vác thập giá vì chúng ta, 
nên chúng ta sẵn sàng vác thập giá vì Ngài.

 

Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com