Khi tôi còn là một đứa trẻ, có một thông lệ, một thói quen, một tập quán đã được cả gia đình chúng tôi giữ là đi tìm quả cà chua chín đầu tiên trong khu vườn của chúng tôi. Bằng cách nào đó mà quả cà chua chín đỏ đầu tiên đó dường như hương vị của nó luôn luôn là ngon nhất. 

2Timôthê 2:1-7

“Những điều con đã nghe … hãy giao phó cho mấy người trung thành, cũng có tài dạy dỗ kẻ khác.” (2Timôthê 2:2) 

Khi mùa hè đã trôi qua, mẹ tôi tìm nhiều cách khác nhau để dùng những quả cà chua sau đó: nấu, thái lát mỏng cho vào bánh mì xăng-uých, và thậm chí tẩm bột để chiên rán cà chua xanh. Nhiều thùng cà chua đã được đóng hộp để dành sử dụng trong mùa đông trong việc nấu mì ống và món ra-gu nữa. Có một điều không bao giờ bị bỏ quên: Cha tôi luôn luôn để dành, lưu giữ lại một số ít các hạt giống từ những cây cà chua của ông đã được đánh giá cao, và đoạt được giải thưởng để trồng vào các vụ mùa năm sau. Vì vậy, bảo đảm cho vụ thu hoạch mỗi năm được chắc chắn. Tôi nghĩ rằng Phaolô đã có nguyên tắc đó trong tâm trí của ông, khi truyền lịnh cho Timothy trao lại những chân lý của phúc âm cho những tín nhân trung thành; có khả năng “dạy dỗ những người khác” (2 Tim 2:2). Cũng giống như hạt giống, lời Đức Chúa Trời cần phải được gieo trồng trong trái tim của những người trung tín của Christ Jesus, lần lượt họ sẽ chuyển giao Lời đó qua cho những người khác. Khi họ làm, quá trình gieo trồng và gặt hái sẽ tiếp tục cho đến khi Chủ của mùa gặt trở về [Christ tái lâm].  Ai đó đã dạy cho bạn những chân lý của phúc âm và giúp bạn hiểu những lời dạy của Kinh Thánh. Bạn đã có gieo hạt giống đó cho [thế hệ này, dòng dõi sau] vụ mùa thu hoạch tiếp theo chưa? Ôi dạy con, Chúa ơi, để con có thể dạy Những điều quý báu Chúa đã truyền lại: 

 Xin chắp cánh cho lời con nói có thể thấu đến Nơi ẩn sâu bí mật của lòng nhiều người.  -Havergal

 Chúng ta là các ống dẫn Lẽ thật của Thiên Chúa, không phải những hồ chứa. 

Cầu nguyện: 

Kính lạy Cha, chúng con nhìn vào sách của Đa-ni-en và thấy xã hội Babylon, nơi đó ông đã bị giam giữ, suốt từ lúc còn là thanh thiếu niên cho đến khi tuổi đã già, một xã hội vô thần, không đạo đức, thoái hóa, sa đọa, đồi trụy, và thù địch, luôn tìm cách đàn áp, chống nghịch lại những người muốn sống một lối sống nhân đức theo Đấng Christ. Tuy nhiên Daniel đã cầu nguyện một cách công khai, thẳng thắn và trung thực với Cha, không bao giờ chối bỏ Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Jacob. Ông không tìm cách làm cho vừa khớp, hoặc điều chỉnh cho phù hợp với những quan niệm, tư duy, hoặc suy nghĩ của xã hội đương thời của ông, nhưng sẵn sàng phân rẽ mình riêng ra cách khác biệt như là một người tôn thờ Đấng Chân Thần duy nhất. Ngày nay chúng con có nhiều anh chị em cùng tin theo Christ Jesus, Kinh Thánh có dạy chúng con nói không với những sự không tin kính và sự đam mê của thế gian, chúng con có những gương sống trong cả Kinh Thánh và trong suốt dòng lịch sử, có những người can đảm tiếp tục kiên trung đến cuối cùng, và chúng con có Đức Thánh Linh lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn, và là Đấng làm cho lối sống hằng ngày của chúng con được vững vàng kiên định. Khi Con Người trở lại để tìm những kẻ trung thành trên đất, nguyện chúng con có trong số những người đó. Trong Danh của Chúa Giêsu Christ chúng con cầu nguyện. Amen.

2 Timothy 2:1-7 The things that you have heard . . . , commit these to faithful men who will be able to teach others also. —2 Timothy 2:2

When I was a child, it was a family custom to look for the first ripe tomato in our garden. Somehow that first red tomato (often allowed to finish ripening on the kitchen window sill) always seemed to taste the best. As the summer wore on, my mother found a variety of ways to serve the tomatoes that followed: stewed, sliced for sandwiches, and even breaded fried green tomatoes. Many quarts were canned for winter use in spaghetti and goulash. One thing was never neglected: Dad always saved some of the seeds from his prized tomato plants for the next year’s planting. Thus a harvest was assured, year after year. I think Paul had that principle in mind when he told Timothy to commit the truths of the gospel to faithful believers who would be able to “teach others also” (2 Tim. 2:2). Like seed, God’s Word must be continually planted in the hearts of faithful followers of Christ, who in turn will pass it on to others. As they do, the process of sowing and reaping will continue until the Lord of the harvest returns. Someone has taught you the truths of the gospel and helped you to understand the teachings of the Bible. Are you planting seeds for the next harvest? O teach me, Lord, that I may teach The precious things Thou dost impart; And wing my words, that they may reach The hidden depths of many a heart. —Havergal

We are to be channels of God’s truth, not reservoirs.

Prayer:

Father, we look into the book of Daniel and see that the Babylonian society in which he was held captive, from youth through old age, was godless and hostile to those seeking to live a Christian lifestyle.  Nonetheless Daniel prayed openly and faithfully to You, never forsaking the God of Abraham, Isaac and Jacob. He did not seek to fit into the mindset of his society but willingly stood apart from them as a follower of the one true God.  Today we have many brothers and sisters who follow Christ; we have the Scripture that teaches us to say no to ungodliness and worldly passions; we have living examples throughout Scripture and history of those who courageously remained faithful to the end, and we have the infilling of the Holy Spirit which strengthens us daily in our Christian walk.  When the Son of Man comes back to find faithfulness on the earth, may we be among that number.  In Jesus’ name we pray.  Amen. 

 


Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com