Trong mục vụ, có những điều không bao giờ được thay đổi nhưng cũng có những thứ cần thay đổi liên tục.

Rõ ràng năm mục đích mà Đức Chúa Trời đặt ra cho Hội thánh là không thể bỏ qua được. Nếu một Hội thánh mất cân bằng ở năm mục đích, là thờ phượng, mối thông công, môn đệ hóa và truyền giáo, thì không còn là Hội thánh lành mạnh nữa, và có nguy cơ trở thành một câu lạc bộ xã hội thuần túy.

Mặt khác, đường lối hay phương thức chúng ta thực hiện những mục đích đời đời này cần được điều chỉnh và sửa đổi liên tục, bởi văn hóa nhân loại liên tục thay đổi.

Chẳng hạn, khi mới mở Hội thánh Saddleback, tôi là chàng sinh viên mới tốt nghiệp Chủng Viện Tây Nam, máy tính thời đó còn sơ khai, chậm và cồng kềnh, chức năng rất hạn chế. Internet thì mới chỉ là một mạng thô sơ của giới hàn lâm, còn email thì thậm chí chưa ai được nghe đến. Còn bây giờ tôi thường trò chuyện với bạn bè trên khắp thế giới khi vẫn đang mặc đồ ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần leo lên máy bay, ngồi đó và chỉ trong vài giờ nó sẽ đưa bạn đi bất cứ nơi đâu trên thế giới. Điều đó có nghĩa là có ít lý do hơn để bào chữa cho việc không tham gia vào công tác truyền giáo, dù chỉ là truyền giáo ngắn hạn. Thời và kỳ thì luôn thay đổi, và chúng sẽ tiếp tục thay đổi dù chúng ta có muốn hay không.

Và đó là lý do tại sao ở Saddleback, cứ khi nào có một công cụ mới thì chúng tôi liền nắm lấy. Trước thời mạng toàn cầu đã có mạng Gopher, và Saddleback đã sử dụng cái đó. Kể từ đó đến nay, chúng tôi đã sử dụng các trang mạng, Facebook, Twitter và mọi công cụ truyền thông xã hội chính khác.

Sứ điệp của chúng ta không bao giờ được thay đổi, nhưng cách chúng ta truyền đạt sứ điệp ấy cần liên tục cập nhật để chinh phục được từng thế hệ mới.

Nói cách khác, thông điệp của chúng ta về sự biến đổi không bao giờ thay đổinhưng sự biến đổi trong cách trình bày của chúng ta cần diễn ra liên tục, thích nghi với ngôn ngữ mới của nền văn hóa của chúng ta.

Hãy cân nhắc điều này: từ đương thời nghĩa đen có nghĩa là tạm thời. Về bản chất, không có cái đương thời nào lại kéo dài muôn thuở cả! Nó chỉ hiệu quả trong một lúc và chỉ thích hợp trong khoảng khắc cụ thể – cái làm nó trở thành đương thời.

Những gì được coi là hiện đại và phù hợp trong 10 năm tới sẽ chắc chắn lỗi thời và nhàm chán sau 20 năm nữa. Là một mục sư, tôi đã thấy các Hội thánh tiếp thu rất nhiều phong cách đương thời trong thờ phượng, truyền giáo, lập kế hoạch, kiến trúc, âm nhạc và truyền giảng. Điều đó tốt thôi, miễn sao thông điệp Kinh Thánh không thay đổi.

Nhưng bất cứ cái nào đang mốt hiện tại cũng không tránh khỏi trở nên hết mốt sau một thời gian, và được hỗ trợ bởi công nghệ và truyền thông, các chu trình thay đổi ngày càng ngắn đi. Những phong cách và sở thích mới, giống như thời trang, sẽ luôn nổi lên.

Hãy để tôi cho bạn một lời khuyên. Đừng bao giờ gán Hội thánh của bạn vào chỉ một phong cách, bạn sẽ sớm trở nên cũ kỹ và lỗi thời. Một trong những sức mạnh bí mật của Hội thánh Saddleback là ở chỗ chúng tôi liên tục thích nghi; chúng tôi đã thay đổi phong cách thờ phượng, lập kế hoạch và truyền giáo, nhiều lần trong 36 năm qua, và chúng tôi sẽ còn tiếp tục làm thế bởi vì thế giới vẫn đang tiếp tục thay đổi.

Cách duy nhất để phù hợp là gắn chặt mục vụ của bạn vào những lẽ thật bất biến và những mục đích đời đời nhưng sẵn sàng liên tục điều chỉnh cách truyền đạt những lẽ thật và mục đích ấy.

Trong 36 năm ở Saddleback, chúng tôi chưa bao giờ có một chương trình thăm viếng có kế hoạch hay tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm phép báp-têm cho hơn 47’000 người! Hội thánh chúng tôi tăng trưởng đơn giản bằng việc tín đồ mỗi lần mời một người trong số bạn bè từ nơi làm việc, trường học, hàng xóm và trên mạng xã hội.

Các thành viên của chúng tôi liên tục trong sứ mạng đưa bạn bè và hàng xóm đến với các buổi nhóm cuối tuần, nơi chúng tôi hướng tới những người chưa tin – đặc biệt những người không có quá khứ liên quan đến Hội thánh – qua việc hát những bài mà họ có thể hiểu, nói những lời cầu nguyện mà họ thấy liên quan, và giảng những thông điệp mà họ hiểu. Chúng tôi làm Cơ Đốc giáo trở nên dễ tiếp cận ở mức độ giới thiệu cho bất cứ một vị khách nào đến với Saddleback.

Bạn có thể tự hỏi liệu chúng tôi có cuốn hút các vị khách nhưng pha loãng Phúc Âm không, nhưng chúng tôi không làm thế. Chúng tôi chỉ đơn giản truyền đạt Phúc Âm ấy trong những cách mà những người chưa tin có thể hiểu. Chúa Giê-su đã thu hút những đám đông rất lớn (được gọi là đoàn dân đông) mà vẫn không nhượng bộ thông điệp. Ngài rõ ràng, thực tế, thương yêu và Ngài trình bày thông điệp không bị ảnh hưởng bởi thời gian của Ngài một cách thức thời.

Những người hư mất có nhu cầu ý nghĩa, nhu cầu mục đích, và nhu cầu tha thứ và nhu cầu yêu thương. Họ muốn biết cách làm những quyết định đúng đắn, cách bảo vệ gia đình, cách có hy vọng trong thế giới này. Đó là những vấn đề mà chúng ta có câu trả lời, tuy vậy hàng triệu người vẫn bỏ qua thông điệp của Đấng Christ, bởi vì chúng ta cứ khăng khăng truyền đạt theo những cách khiến chúng chẳng có mấy ý nghĩa.

Trong một nghĩa nào đó, chúng ta đã khiến Phúc Âm trở nên quá khó hiểu đối với một nền văn hóa đang thay đổi. Tôi xin phép đưa ra một so sánh thế này: Hãy tưởng tượng một giáo sỹ truyền giáo hải ngoại mà nói: Tôi đến đây để chia sẻ Tin Mừng, nhưng trước hết bạn phải học nói ngôn ngữ của tôi, học những phong tục của tôi và hát dòng nhạc của tôi.” Bạn có thể lập tức thấy vì sao chiến lược này sẽ thất bại!

Tuy nhiên, chúng ta đã liên tục làm thế trong một nền văn hóa đang biến đổi dữ dội. Nếu chúng ta muốn đạt được những con người ở thế kỷ này thì chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ khác đi. Tôi tin rằng yêu cầu bị bỏ qua nhiều nhất trong Hội thánh chính là việc có những thành viên trưởng thành thuộc linh – những thành viên, một cách không ích kỷ, biết giới hạn những sở thích riêng của họ trong cách nghĩ về một Hội thánh để chinh phục những người hư mất cho Đấng Christ. Như Chúa Giê-su đã phán trong Luca 5:38: “Rượu mới nên được đổ vào bầu da mới.

Đây là một truyền thống đơn giản cần phá vỡ trong thế kỷ 21: Hãy dừng suy nghĩ về Hội thánh như một thể chế. Những thế hệ đang đến đang tuyệt vọng tìm kiếm một cộng đồng. Bạn và tôi chúng ta đều biết Hội thánh là một cộng đồng nhưng những thế hệ mới lại chưa bao giờ thấy theo cách đó. Họ chỉ thấy một danh sách những luật lệ, chứ không phải một cộng đồng yêu thương. Đây là ví dụ điển hình về một cơ hội để tái trình bày những lẽ thật đời đời của Kinh Thánh trong một cách tươi mới và đương thời.

Các thế hệ đang đến cũng tập trung vào chủ nghĩa kinh nghiệm, và điều đó có nghĩa là chúng ta phải điều chỉnh cách chúng ta dạy và giảng vì hầu hết các Hội thánh truyền thống chủ yếu tập trung vào lý trí. Ở Hội thánh thế kỷ 21, chúng ta không chỉ muốn người ta biết Đức Chúa Trời, mà còn muốn họ thực sự gặp gỡ Đức Chúa Trời.

Đương nhiên, điều này có nghĩa là thay vì chỉ rao giảng nhằm cung cấp thông tin, chúng ta cũng phải giảng để sinh ra việc làm. Thông điệp của chúng ta không chỉ để cung cấp thông tin, mà để biến đổi đời sống của những người ở trong hội chúng. Trong hầu hết các bài giảng của tôi đều có có một động từ trong đó – một cái gì đó để làm. Bạn sẽ làm gì giờ đây khi bạn đã biết lẽ thật thiêng liêng này?

Tại sao tôi lại làm theo cách đó? Vì Đức Chúa Trời phán: “Hãy thực hiện những gì mình nói, chớ lấy nghe làm đủ”, và toàn bộ quá trình Sống Theo Đúng Mục Đích (Purpose Driven) tại Saddleback được thiết kế để đưa người ta không chỉ vào sự mật thiết với Chúa mà còn vào sự hầu việc Ngài, nơi họ sẽ được trải nghiệm đức tin sâu sắc và rộng hơn trong cộng đồng và mục vụ.

Kể từ khi thành lập Hội thánh Saddleback, những người tìm kiếm tâm linh cũng đã thay đổi nhiều. Trước hết, ngày nay họ đông hơn nhiều! Ở mọi nơi đều có những người đang tìm kiếm! Tôi chưa bao giờ thấy có nhiều người đói khát khám phá và phát triển khía cạnh thuộc linh trong đời sống của họ như bây giờ! Đó là lý do vì sao đang có nhiều quan tâm đến tư tưởng phương Đông, các thực hành New Age (phong trào Thế Hệ Mới), chủ nghĩa thần bí và siêu nghiệm.

Những người tìm kiếm ngày nay đang đói khát những biểu tượng và ẩn dụ, cũng như những kinh nghiệm và câu chuyện bày tỏ sự vĩ đại của Đức Chúa Trời. Bởi vì những người tìm kiếm liên tục thay đổi, chúng ta phải nhạy cảm với họ giống như Chúa Giê-su, sẵn sàng gặp gỡ họ ngay tại nơi làm việc của họ và nói với họ theo cách mà họ có thể hiểu.

Hãy nhớ rằng: Thế gian thay đổi nhưng Lời Chúa thì không. Để hiệu quả trong mục vụ chúng ta cần học cách sống chung với cả hai điều đó.

Tôi cầu nguyện xin Đức Chúa Trời sẽ sử dụng anh chị em theo cách Ngài đã sử dụng Đa-vít, như chép trong Công vụ 13:36, để phục vụ cho mục đích của Chúa trong chính thế hệ của anh chị em. Chúng ta cần các Hội thánh vừa sống theo Đúng Mục Đích vừa có tính hậu hiện đại; vừa không chịu ảnh hưởng của thời gian vừa thức thời! Nguyện Chúa sử dụng anh chị em cách lớn lao và nguyện anh chị em hoàn thành mục đích của Ngài cho đời sống của mình.

Tác giả bài viết: Mục sư Rick Warren

Nguồn: pastors.com

Người dịch: Phương Phương Nhung

 

Theo loisusong.net