Chúng ta vừa bước sang một năm mới, điều đáng cho chúng ta suy nghĩ trước một Năm Mới đó là, cuộc đời của chúng ta, hay đời sống của con người nói chung là kết nối của thời gian, của những giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm.

 

Thật ra, nói cho đúng hơn, đời sống là kết hợp của hằng triệu giây phút. Chúng ta thường than tiếc là đời người ngắn ngủi, năm tháng qua nhanh, nhưng lại thường phí phạm những giờ phút quý báu của cuộc đời mình vào những việc chỉ có giá trị tạm thời hoặc không có giá trị gì cả.

Thánh Vịnh là một phần của bộ Thánh Kinh Cựu Ước nói rất nhiều về thời gian và sự mong manh, ngắn ngủi của kiếp người. Chẳng hạn như Thánh Vịnh 103 có câu như sau: “Đời loài người như cây cỏ, người sinh trưởng khác nào bông hoa nơi đồng. Gió thổi trên bông hoa, kìa nó chẳng còn, chỗ nó không còn nhìn biết nó nữa” (câu 15-16). Thánh vịnh thứ 90 mô tả đời sống con người “trôi đi như nước chảy cuồn cuộn, khác nào một giấc ngủ. Ban mai tựa như cây cỏ xanh tươi, sáng ngày cỏ nở hoa và tốt tươi, buổi chiều người ta cắt nó và nó héo… Thánh vịnh này cũng nói: “Các ngày chúng tôi đều qua đi, năm chúng tôi tan mất như hơi thở” (câu 5,6 & 9).

Nói về tuổi tác con người, Thánh Kinh cho biết: “Tuổi tác chúng tôi đến được bảy mươi. Còn nếu mạnh khoẻ thì đến tám mươi; song sự kiêu căng của nó bất quá là lao khổ và buồn thảm. Vì đời sống chóng qua, rồi chúng tôi bay mất đi” (Thánh vịnh 90:10).

Tất cả những ý tưởng vừa trình bày nhắc cho chúng ta một thực tế mà mỗi chúng ta đều phải đối diện. Thực tế đó là đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Vì những ngày tháng chúng ta đang có hôm nay thật là quý, chúng ta phải sử dụng thế nào cho xứng đáng với giá trị của nó, để đến cuối cuộc đời, ta không phải hối tiếc. Có người đã nói: Mỗi một ngày của đời ta là món quà quý Thiên Chúa ban cho. Nhưng món quà đó có hữu ích và giá trị hay không còn tùy ở cách ta sử dụng. Có người đã nói một câu thật khôn ngoan như sau: “Tôi không cầu xin Chúa cho tôi sống lâu nhưng xin cho tôi sống một cuộc đời có ý nghĩa.”

Quý vị có đang sống một cuộc đời có ý nghĩa không? Thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa? Một cuộc đời có ý nghĩa là cuộc đời của người biết mình sống cho ai, sống để làm gì và nhất là đó là một đời sống mang lại phúc lợi cho người khác. Một người chồng sống cuộc đời ý nghĩa khi người đó mang lại hạnh phúc chứ không phải buồn khổ cho vợ con. Một người vợ có cuộc sống ý nghĩa khi người đó mang lại niềm vui, thông cảm, và bình an cho gia đình, cho chồng, cho con, chứ không phải là người gây khổ đau, khó khăn, lo sợ cho người thân trong gia đình. Hơn thế nữa, người có đời sống ý nghĩa, đáng sống là người biết nghĩ đến phúc lợi của người chung quanh, kể cả những người không có quan hệ máu mủ với mình.

Những ngày lễ cuối năm cũng như những ngày đầu năm, gia đình chúng ta thường họp mặt ăn uống vui mừng với nhau, nhưng chúng ta cũng đừng quên những người cô đơn, không có người thân yêu bên cạnh như chúng ta. Hãy nghĩ đến những người đó và đưa tay ra làm một điều khác thường một chút để cho ngày đông giá của họ bớt lạnh lẽo, tấm lòng họ bớt cô đơn. Chúng ta có thể đem an ủi, yêu thương đến cho người hàng xóm của mình chẳng hạn, dù họ khác màu da, tiếng nói. Đó là người biết sống và biết sử dụng món quà đời sống của Chúa ban cho.

Có một số người, trẻ tuổi cũng có mà cao tuổi cũng có, không đợi đến lễ tết mới họp mặt ăn uống, vui chơi nhưng bất cứ ngày nào trong năm họ cũng có thể ngồi bên ly rượu, bên ly cà phê hằng giờ đồng hồ mà không thấy tiếc. Họ để cho ngày tháng trôi đi, không làm gì cả, dù là làm cho chính họ hay cho người khác. Những người đó thật đã phí phạm món quà quý nhất trong cuộc đời. Có những người khác không say sưa bên ly rượu nhưng đốt cháy cuộc đời bên sòng bài, canh bạc. Những người này có thể ngồi chơi bài, đánh bạc, thâu đêm suốt sáng, hết ngày này qua ngày khác mà không biết rằng mình đang phung phí điều quý nhất trong cuộc sống.

Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa. Nó quý vì mỗi cuộc đời có một số năm tháng nhất định, Chúa đã định từ trước khi chúng ta sinh ra đời. Nó quý vì chúng ta không biết mình có được bao nhiêu ngày trong cuộc đời, và nó quý vô cùng vì một khi chúng ta đã tiêu xài rồi, đã dùng rồi, dù bao nhiêu tiền bạc cũng không thể mua lại, dù một ngày hay một giờ.

Nếu chúng ta sống mà không có một ý thức gì về thời gian là chúng ta chưa thật sự sống. Và nếu chúng ta không sống một cuộc đời có ý nghĩa là chúng ta chưa biết giá trị của đời sống. Một triết gia đã nói: “Đến cuối cuộc đời tôi mới nhìn thấy rằng những gì tôi làm cho chính mình đều mất hết, những gì tôi làm cho người khác còn lại một thời gian, nhưng chỉ những gì tôi làm cho Đức Chúa Trời là còn lại mãi mãi.”

Có lẽ đến đây một số quý vị nghĩ: trong năm mới này tôi muốn có một đời sống ý nghĩa hơn, tôi muốn sử dụng cuộc đời tôi cách hữu ích hơn, tôi muốn làm điều ích lợi, là những điều có giá trị đời đời nhưng làm sao tôi biết Chúa muốn tôi làm gì?

Thưa quý vị, Thánh Kinh là Lời của Đức Chúa Trời sẽ giúp chúng ta có một đời sống hữu ích và đầy ý nghĩa. Trước hết Thánh Kinh kêu gọi chúng ta hãy đến với Chúa, dâng cuộc đời cho Ngài làm Chủ. Chúa Cứu Thế đã đến trần gian hy sinh chịu chết để chúng ta được trở lại làm con của Đức Chúa Trời, chúng ta hãy tiếp nhận ơn cứu rỗi của Chúa Giê-xu, hãy mời Chúa làm Chủ cuộc đời chúng ta. Ngài sẽ ban cho chúng ta sự sống vĩnh cửu và một đời sống ý nghĩa ngay trên đời này. Chúa Giê-xu phán: “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình thì có ích gì? Vậy thì người lấy chi mà đổi linh hồn mình lại”

Theo lời Chúa dạy, nếu chúng ta có tất cả tiền bạc, danh vọng, quyền thế, châu báu đời này mà linh hồn bị hư mất thì chẳng ích lợi gì. Vì thế điều kiện đầu tiên để có một đời sống ý nghĩa là chúng ta cần tiếp nhận sự cứu rỗi từ nơi Chúa. Khi tội lỗi đã được tha và đã có sự sống mới của Chúa, chúng ta sẽ có thể thực hành những điều Chúa dạy trong Kinh Thánh, và lúc đó chúng ta sẽ kinh nghiệm thế nào là một cuộc sống ý nghĩa.

Một trong những nguyên tắc sống mà Chúa Cứu Thế để lại cho chúng ta là: “Hễ điều chi mà các ngươi muốn người khác làm cho mình, hãy làm điều đó cho họ.” Thường chúng ta hay muốn người khác làm điều này điều kia cho mình, chứ ít ai muốn làm điều tốt cho người khác. Nhưng vâng lời Chúa, chúng ta hãy thử làm cho người điều ta muốn người làm cho mình trước đi, rồi chúng ta sẽ thấy đời sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều.

Chẳng hạn như các ông chồng lâu nay thường nói, bà vợ tôi có dịu dàng tử tế với tôi thì tôi mới dịu dàng tử tế với bã được, Trong khi đó các bà lại nói, ông chồng tôi có nghĩ đến tôi, có thương tôi thì tôi mới thương ổng được. Hai bên cứ người này chờ đợi người kia bày tỏ tình thương đối với mình trước nên rốt cuộc chẳng ai yêu thương hay tử tế với ai cả. Bây giờ để cải thiện hoàn cảnh, chúng ta hãy vâng lời Chúa dạy, làm điều tốt cho người trước rồi chúng ta sẽ nhìn thấy kết quả việc mình làm.

Để kết thúc câu chuyện gia đình hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quý vị bảng liệt kê những điều chúng ta nên làm bắt đầu từ hôm nay để đời sống có ý nghĩa, để rồi khi năm tháng của cuộc đời qua đi, chúng ta không có gì phải hối tiếc:

1. Làm hòa với người mình đã cãi cọ.

2. Tìm lại, liên lạc một người bạn cũ mình đã quên lâu nay.

3. Bỏ qua, đừng nghi ngờ một người mà mình đã nghi ngờ.

4. Nếu định viết thư cảm ơn ai đó mà chưa viết, hãy viết ngay hôm nay.

5. Hãy tha thứ cho người mình oán giận, căm thù.

6. Hãy kiên nhẫn và nhỏ nhẹ với người đang giận.

7. Bày tỏ lòng biết ơn với người mình đã thụ ơn.

8. Nếu đã hứa với ai điều gì, hãy tìm cách thực hiện lời hứa đó.

9. Hãy dành thì giờ lắng nghe người có điều muốn nói với mình.

10. Hãy nói năng lịch sự, nhỏ nhẹ với người lạ, nhất là khi trả lời điện thoại.

11. Hãy bớt đi những điều ta đòi hỏi nơi người khác.

12. Đừng quá nghiêm nghị, hãy nở một nụ cười với người chung quanh.

13. Hãy xin lỗi người mà ta đã làm điều lỗi lầm.

14. Hãy nói một lời khích lệ con cháu hay người làm việc dưới quyền.

15. Hãy cầu nguyện cho người đang gặp hoạn nạn.

 

 

 

Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com