Những mẹo vặt này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng và bảo quản những vật dụng trong gia đình của bạn.

Muốn vắt chanh được nhiều nước:
Trước khi cắt chanh, bạn nên ngâm nó vào nước ấm nóng trong vài phút.

Luộc trứng không bị nứt:
Khi luộc, trứng gà trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước lọt vào trong trứng, gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt, bạn chỉ cần cho vào nồi chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng.

Rửa sạch bình thủy tinh:
Những bình thủy tinh có miệng bé rất khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng bóng như mới.
Bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn bốc lửa:
Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to, có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Không nên cho nước vào dập lửa vì dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía, gây bỏng.

Làm mềm thịt bò:
Để làm món thịt bò xào, sau khi ướp thịt xong, bạn cho 1 muỗng bột bắp + chút dầu ăn vào trộn đều, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt, để lửa to, đảo nhanh tay. Xào xong, cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm.

Khử cay ở tay:
Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính ớt sẽ rất nóng, cay. Nên lấy một ít đường cát xoa vào rồi rửa sạch; hoặc xoa một ít giấm hay rượu. Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch, tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Giúp chuối xanh không bị nát và thâm:
Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối. Chuối sẽ trắng, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Chữa cơm sống:
Khi bỏ cơm ra ăn thấy vẫn sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi nấu lại. Để tránh mất thời gian, bạn có thể xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.

Hoặc lấy 1 khăn bông vừa (có thể bao trùm hết phần nắp nồi) thấm nước cho thật ướt, vắt vừa ráo trùm lên nắp nồi cơm khoảng vài phút, nhớ là bạn phải rưới vài muỗng nước nóng lên cơm và không được để một kẽ hở nào quanh nắp nồi. Khi thấy hơi nước bốc lên nhiều tức là cơm đã chín.

Bún xào không nát :
Ngoài món bún nước, bún xào cũng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Muốn khi xào bún không bị nát, bạn hãy nhúng bún vào nước lã. Làm thế, sợi bún vừa tơi, không bị dính trong lúc xào và cũng không bị nát.

Tẩy vị đắng mật cá:
Lúc mổ cá nếu không may làm vỡ mật cá, dịch mật ngấm vào thịt sẽ làm thịt bị đắng. Dùng một ít rượu trắng thoa lên chỗ thịt cá bị mật bám, sau đó vài phút rửa lại cá bằng nước lã, mật sẽ đi hết và cá không bị đắng nữa.

Rửa tay dính nhựa mít:
Khi ăn mít, nhựa mít dính vào tay rất khó rửa sạch. Có vài cách sau giúp bạn rửa sạch: Cho tay vào gạo xát đều, cám gạo sẽ giúp tay bạn sạch nhựa mít hoặc dùng dầu hỏa, dầu ăn xoa đều vào tay rồi rửa tay thật sạch để tránh mùi khó chịu.

Tẩy sạch vết trà:
Lỡ tay để vết trà dính vào quần áo, khăn ăn, bạn hãy dùng lòng đỏ trứng, xát mạnh vào vết bẩn rồi giặt lại bằng nước ấm cho thật sạch. Lúc khô, những vết bẩn khó chịu đó sẽ không còn nữa.

Rửa chai lọ:
Chai, lọ có miệng hẹp muốn rửa sạch rất khó. Bỏ vào chai, lọ một chút bã cà phê, cho thêm chút nước vào xúc mạnh, rồi rửa lại bằng nước sạch, những vết bẩn biến mất và chai lọ sẽ sạch như mới.

SUU TAM